Thứ tư, 28/08/2019 - 06:31

Chân dung “Sông Đà 7” của đại gia Nguyễn Mạnh Thắng

Dân trí

Trong những ngày qua, mạng xã hội choáng ngợp với những thông tin không chính thức liên quan đến mức độ giàu có của ông chủ công ty “Sông Đà 7” - đại gia Nguyễn Mạnh Thắng. Vậy “Sông Đà 7” là doanh nghiệp như thế nào, đại gia Nguyễn Mạnh Thắng giàu đến đâu?

“Sông Đà 7” ở đây là Công ty cổ phần Đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 hay viết tắt là Urinco 7, có tên miền website dài ấn tượng” congtycophandautudothivakhucongnghiepsongda7.vn. Nói vậy để phân biệt với Công ty cổ phần Sông Đà 7 (mã chứng khoán SD7).

Theo thông tin mà phóng viên Dân Trí tìm hiểu, Urinco 7 được thành lập ngày 26/12/2007, trụ sở chính đóng tại T2, CC Viện chiến lược khoa học công an, phố Nguyễn Chánh, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty đồng thời cũng là người đại diện theo pháp luật của Urinco 7.

Chân dung “Sông Đà 7” của đại gia Nguyễn Mạnh Thắng - 1

Ông Nguyễn Mạnh Thắng

Trong cơ cấu cổ đông sáng lập của Urinco 7 có Công ty cổ phần Sông Đà 7.02 chiếm tỷ lệ 2,18% vốn cổ phần, Công ty cổ phần Sông Đà 5 nắm 3,33% cổ phần, Công ty cổ phần Sông Đà 2 năm 4,21% cổ phần, công ty cổ phần Sông Đà 7 nắm 23,98% cổ phần.

Riêng ông Nguyễn Mạnh Thắng nắm tới 66,3% vốn cổ phần của Urinco 7. Ngoài ra, trước đây, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà cũng từng là cổ đông của Urinco 7 nhưng hồi năm ngoái đã ghi nhận việc thoái toàn bộ vốn khỏi đây.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 (theo giấy đăng ký thay đổi ngày 26/6/2018), Urinco 7 đã tăng vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng và 100% là nguồn vốn tư nhân và tỷ lệ nắm giữ của nhóm cổ đông sáng lập cũng có thay đổi.

Trong đó, tỷ lệ nắm giữ của Công ty cổ phần Sông Đà 7.02 giảm xuống còn 1,31%; của Công ty cổ phần Sông Đà 7 giảm còn 14,38%; của Công ty cổ phần Sông Đà 2 còn 2,53%; của Công ty cổ phần Sông Đà 5 còn 2%.

Đáng chú ý là tỷ lệ nắm giữ của ông Nguyễn Mạnh Thắng tại doanh nghiệp này tăng rất mạnh lên 79,78% tương ứng với giá trị vốn góp theo mệnh giá xấp xỉ 160 tỷ đồng.

Chân dung “Sông Đà 7” của đại gia Nguyễn Mạnh Thắng - 2
Chân dung “Sông Đà 7” của đại gia Nguyễn Mạnh Thắng - 3

Trên website của công ty, ông Nguyễn Mạnh Thắng được giới thiệu với những ngôn từ “có cánh”, từng tốt nghiệp Thạc sĩ kinh doanh, Thạc sĩ luật và bảo vệ thành công Tiến sĩ Luật học.

Ông Thắng còn được mô tả là “từng trải, giàu kinh nghiệm”, “thành công trong lãnh đạo, quản trị công ty, làm ăn chân chính, đúng pháp luật, biết làm giàu cho doanh nghiệp và cá nhân”; “gần gũi cuộc sống, trách nhiệm cao, biết xử lý hài hòa lợi ích tập thể, người lao động, khách hàng và đạo lý đối với xã hội”.

Còn riêng Urinco 7 thì được khẳng định là “bước đi chậm rãi, chắc chắn, không chộp giật, tầm nhìn xa, nắm thị trường và sự nghiêm túc trong làm ăn theo đúng pháp luật, kinh doanh có đạo đức, có văn hóa”.

Có điều, Urinco 7 mặc dù hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, là doanh nghiệp đại chúng nhưng lại không có trong danh sách báo cáo của Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Theo đó, không thể thu thập được kết quả kinh doanh cũng như tình hình tài chính của Urinco 7 theo kênh chính thống với số liệu công khai và minh bạch.

Tuy vậy, qua một số dự án mà doanh nghiệp này đã triển khai, cho thấy Urinco 7 cũng là một đơn vị “đáng gờm” trong lĩnh vực xây dựng.

Cụ thể, Urinco là chủ đầu tư nhiều dự án tại Hà Nội như Dự án nhà ở cấp Bộ trưởng, trên Bộ trưởng hiện đang đương chức công tác tại cơ quan Quốc Hội; Dự án nhà ở cấp thứ trưởng và tương đương hiện đang đương chức công tác tại cơ quan Quốc Hội; Dự án nhà ở chuyên viên cao cấp Văn phòng Quốc Hội; Dự án nhà ở cán bộ viên chức Viện Bỏng Quốc gia – Học viện Quân Y – Bộ Quốc phòng; Dự án nhà ở cán bộ viên chức Bệnh viện 103 – Học viện Quân Y – Bộ Quốc phòng; Dự án nhà ở cán bộ chiến sỹ Viện chiến lược khoa học công an – Bộ công an và cơ quan khác của UBND thành phố Hà Nội…

Mai Chi