Thứ ba, 05/09/2017 - 20:00

Chạy đua "thâu tóm" Sabeco, nhà đầu tư nào sẽ thắng thế?

Dân trí

Nhiều công ty bia trong khu vực và thế giới như Asahi; CUB & Heineken đều tỏ ra quan tâm mua vào cổ phần của SAB. Mặc dù vậy thị trường vẫn đồn đoán rằng một doanh nghiệp trong khu vực như Thai Beverage có thể có lợi thế hơn.

Thị trường vẫn đồn đoán rằng một doanh nghiệp trong khu vực như Thai Beverage có thể có lợi thế hơn...
Thị trường vẫn đồn đoán rằng một doanh nghiệp trong khu vực như Thai Beverage có thể có lợi thế hơn...

CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) vừa có báo cáo liên quan đến việc bán cổ phần tại Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn Sabeco (mã SAB).

Tại báo cáo này, HSC cho biết, theo một công văn đề ngày 30/8 của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, Nhà nước sẽ bán 53,59% cổ phần tại Sabeco. Nhiều khả năng phương thức bán cổ phần sẽ là đấu giá.

“Tuy nhiên, chưa biết việc bán cổ phần sẽ được thực hiện một lần hay nhiều đợt. Nếu được làm theo cách thức tương tự như trường hợp của Vinamilk, thì như chúng tôi đã đề cập trước đó nhiều khả năng cổ phần Nhà nước sẽ được bán ra theo các đợt khác nhau”, báo cáo của HSC nêu.

HSC đặt giả thiết, nếu việc bán cổ phần Nhà nước thực hiện theo cách thức tương tự thương vụ bán cổ phần của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại Vinamilk, khi đó sẽ có một phiên đấu giá một lượng cổ phiếu nhỏ được thực hiện để xác định giá bán. Sau đó các đợt bán tiếp theo sẽ được thực hiện vào những năm sau.

Tỷ lệ sở hữu hiện tại của Bộ Công Thương tại Sabeco là 89,59%. Sau thương vụ dự kiến trên, tỷ lệ sở hữu còn lại sẽ giảm xuống 36%, là mức sở hữu đảm bảo quyền biểu quyết của cổ đông lớn đối với công ty.

Theo tính toán của HSC, giá trị thị trường của 53,59% cổ phần này là rất lớn, 87.462 tỷ đồng, tương đương 3,85 tỷ USD.

“Nhiều công ty bia trong khu vực và thế giới như Asahi; CUB & Heineken đều tỏ ra quan tâm mua vào cổ phần của SAB. Mặc dù vậy thị trường vẫn đồn đoán rằng một doanh nghiệp trong khu vực như Thai Beverage có thể có lợi thế hơn”, HSC cho biết.

Hồi đầu tháng trước, hãng tin Bloomberg có dẫn một số nguồn tin cho biết, dự kiến Chính phủ sẽ phê duyệt kế hoạch thoái vốn tại Sabeco vào giữa tháng 9. Đợt thoái vốn đầu tiên trong 3 đợt có thể thực hiện ngay vào quý IV năm nay.

Theo Thomas Jastrzab, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence ở Hồng Kông, sở dĩ Việt Nam thực hiện bán từng phần là do tin rằng nhu cầu tiêu thụ bia sẽ còn tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, rủi ro là khả năng nhu cầu bia của Việt Nam sụt giảm, ảnh hưởng tiêu cực đến đợt bán tiếp theo.

Giá cổ phiếu Sabeco trên HoSE hiện đã tăng gấp đôi kể từ khi niêm yết vào tháng 12 năm ngoái. Chỉ số P/E của cổ phiếu này hiện lên tới 36 lần, cao hơn nhiều so với mức 20 lần của Carlsberg A/S, hãng bia Đan Mạch sở hữu cổ phần tại CTCP Bia Rượu Hà Nội (Habeco). Trong khi đó, P/E của Heineken là 25 lần và của Asahi Group là 22 lần.

Liên quan tới công tác thoái vốn Nhà nước tại hai "ông lớn" trong ngành bia, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra tháng 7, ông Bùi Trường Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) cho biết, dự kiến sau khi được phê duyệt sẽ thực hiện bán vốn tại Sabeco và Habeco ngay trong năm 2017.

Phương Dung