Chiến lược đường dài của MB

Ngày 29/3 tới, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã MBB) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018. Năm nay, chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận của ngân hàng dự kiến đạt 6.800 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 44% so với 2017.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ năm 2017 có kiểm toán, thực hiện bởi Công ty TNHH KPMG, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã MBB) đã có được sự bứt phá ấn tượng về kết quả kinh doanh và sự tăng trưởng mạnh mẽ của giá cổ phiếu.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017, đến cuối năm 2017, MB có tổng tài sản (hợp nhất) đạt 313.878 tỷ đồng, trong đó 182.062 tỷ đồng là cho vay khách hàng sau trích lập dự phòng rủi ro, 53.497 tỷ đồng số dư tiền gửi và cho vay các tổ chức tín dụng; 6.683,7 tỷ đồng tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước.

Chiến lược đường dài của MB - 1

Điểm đặc biệt chú ý là, các khoản lãi, phí phải thu của Ngân hàng chỉ hơn 2.840 tỷ đồng, rất nhỏ so với quy mô gần 20.000 tỷ dồng thu nhập từ lãi và các khoản thu nhập tương tự mà MB hạch toán. Con số này phản ánh chất lượng các khoản tín dụng và chất lượng thu nhập của MBBank ở mức rất cao.

Năm 2017, MB đạt 5.355 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trên báo cáo tài chính riêng lẻ. Con số này tăng rất mạnh so với năm 2016 là 3.711 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính hợp nhất, do khoản lợi nhuận từ thoái một phần sở hữu tại MCredit (615 tỷ đồng) không được hạch toán vào kết quả kinh doanh mà phản ánh thẳng trên thay đổi vốn chủ sở hữu, nên lợi nhuận hợp nhất của MB năm 2017 không phản ánh hết phần gia tăng lợi ích thực nhận của cổ đông. Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Ngân hàng vẫn rất lớn, đạt 4.615 tỷ đồng năm 2017 so sánh với 3.650 tỷ đồng năm 2016.

Với tỷ lệ nợ xấu 1,20% tổng dư nợ, hệ số an toàn vốn (CAR) gần 12% - nếu tính theo Basel II là trên 9%; MB là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất hiện nay.

Dù có đạt được kết quả ấn tượng trong năm qua, vị trí dẫn đầu lợi nhuận top 3 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đã có sự thay đổi. Trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, nhắc tới MB là nhắc tới ngân hàng "dẫn đầu" của nhóm cổ phần tư nhân. Tuy nhiên, từ năm 2016 tới nay, hai ngân hàng khác mới nổi lên là VPBank và Techcombank đã vượt qua MB để trở thành những ngân hàng có lợi nhuận hợp nhất cao nhất trên thị trường.

Và năm 2018, một số thành viên như Techcombank, VPBank đã lần lượt đặt chỉ tiêu lợi nhuận lần lượt 10.000 tỷ đồng và 10.800 tỷ đồng. Còn với MB, chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận năm nay dự kiến 6.800 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 47% so với 2017 (lợi nhuận của riêng ngân hàng khoảng 6.500 tỷ đồng)

Chia sẻ với báo giới, ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MB cho biết: Nếu nhìn vào cả một giai đoạn 5 năm - 10 năm thì sẽ thấy MB vẫn có tổng lợi nhuận tốt hơn, và ngân hàng chỉ đang chững lại chứ không phải bị bỏ lại phía sau hoặc "bình chân như vại" như một số người vẫn nghĩ.

"Chúng tôi có chiến lược riêng. Vị trí lợi nhuận MB có thể một vài năm không ở vị trí dẫn đầu, nhưng chiến lược đường dài đảm bảo luôn hiệu quả và bền vững. MB tăng trưởng hàng năm tương đối cao, nhưng không dồn ép để có tốc độ tăng trưởng cao. Không phải MB không tạo được những con số đột biến, nhưng con đường của chúng tôi chọn cách đi vững, đầu tư cho kế hoạch dài hơi hơn", ông Lưu Trung Thái lý giải.

"Chiến lược riêng", theo ông Thái, nếu như VPBank đang chọn mô hình tài chính tiêu dùng trong khi Techcombank tập trung vào bán lẻ thì MB lại chọn con đường ít rủi ro và vững chắc.

Trong bối cảnh này, MB muốn phát triển theo chiến thuật 1+6 tức là cùng phát triển ngân hàng và 6 công ty thành viên một cách vững chắc, phát triển đồng bộ tập đoàn để từ đó đem đến lợi nhuận cao nhất. Các ngân hàng khác họ đặt trọng tâm vào một mảng lớn hơn và mô hình công ty mẹ con cũng mỏng hơn, còn MB muốn có sự ổn định để trong mọi trường hợp, kể cả xấu nhất thì các công ty con có thể gánh vác cùng ngân hàng mẹ và ngược lại.

Với hướng đi riêng, tư duy lãnh đạo và điều hành của MB cũng có sự thay đổi lớn trong kinh doanh. Theo đó, ngân hàng cũng đang thay đổi tư duy khi lập hẳn một khối mới để phục vụ nhóm khách hàng mới là những người trẻ gần gũi với công nghệ. Hiện ngân hàng đã có lực lượng kinh doanh riêng, sản phẩm riêng, cơ chế phục vụ riêng cho nhóm khách hàng này, cơ bản là dựa trên mô hình trực tuyến để khách hàng sử dụng dễ dàng hơn, kết nối tiện lợi hơn. Các mô hình này chủ yếu đang đầu tư và thử nghiệm và MB hi vọng sẽ phát huy tác dụng, tức sinh lời 3 - 5 năm tới.

Box: Trong các báo đánh giá về triển vọng MB năm 2018, các công ty chứng khoán đều cho rằng, MB có thể sẽ tăng mạnh lợi nhuận trong năm nay, với mức dự báo của VN-Direct là hơn 56%. Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) thì cho rằng, mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 2018 của MB có thể đạt 57,4%, và với triển vọng rất tích cực này, SSI gần đây đã nâng giá mục tiêu cổ phiếu MBB lên mức 42.000 đồng/cổ phiếu.

P. Anh

MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng biệt thự Đông Dương “chất lừ” giữa lòng Hà Nội
Chiêm ngưỡng biệt thự Đông Dương “chất lừ” giữa lòng Hà Nội

Từ nhỏ, Chị Nguyễn Thu Huyền (Hàng Hòm, Hà Nội) đã bị hấp dẫn bởi những căn biệt thự cổ phong cách kiến trúc Đông Dương trên các con phố quanh nhà. Lớn lên, chị đã từng thích thi vào Đại học Dược trên phố Lê Thánh Tông bởi chị mê mẩn vẻ đẹp của của kiến trúc trường đại học này. Đó cũng là lý do chị quyết định mua một căn biệt thự song lập phong cách Đông Dương tại một khu đô thị sinh thái cửa ngõ quận Long Biên.

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:00

Không nhất thiết phải quản lý Uber, Grab “chặt” như taxi truyền thống?
Không nhất thiết phải quản lý Uber, Grab “chặt” như taxi truyền thống?

(Dân trí) - GS.TS Từ Sỹ Sùa - Trường Đại học Giao thông vận tải (GTVT) - cho rằng: “Bất kỳ một dịch vụ mới nào cũng được sự quan tâm của công chúng. Cấm là không nên. Taxi truyền thống hiện đươc quản lý quá chặt, taxi công nghệ không nhất thiết phải chặt như vậy nhưng cần một giải pháp hài hoà nhất”.

Thứ năm, 22/03/2018 - 01:20

Muốn mát thì đến Thiên Hòa
Muốn mát thì đến Thiên Hòa

Chỉ mới bước vào trung tuần tháng 3 mà thời tiết tại khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận đã trở nên oi bức, nắng nóng. Nhiều gia đình đã tìm mua các sản phẩm máy lạnh, quạt lạnh, quạt hơi nước… và xem đó như là một giải pháp “hạ nhiệt” hiệu quả và nhanh chóng. Thị trường điện máy vì thế cũng trở nên sôi động hẳn lên, các trung tâm – siêu thị kinh doanh điện máy đua nhau tung ra các chương trình khuyến mại đa dạng nhằm thu hút khách hàng.

Thứ năm, 22/03/2018 - 01:18

Tỷ phú USD Trần Đình Long khuyên cổ đông "không bỏ hết vào một giỏ"
Tỷ phú USD Trần Đình Long khuyên cổ đông "không bỏ hết vào một giỏ"

(Dân trí) - Khi nhà đầu tư hỏi "tương lai 10 năm nữa có đặt vào HPG được không", Chủ tịch Hoà Phát trả lời đầy thận trọng: "Trong quá trình làm ở Hoà Phát, đặc biệt là thời điểm lên sàn chứng khoán cũng nhiều người hỏi câu đó nhưng câu trả lời của tôi là không trả lời. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là không nên cho hết vào một giỏ".

Thứ năm, 22/03/2018 - 01:17

TPHCM: Xuất hiện đồng tiền ảo dạng đa cấp, núp bóng đầu tư giáo dục
TPHCM: Xuất hiện đồng tiền ảo dạng đa cấp, núp bóng đầu tư giáo dục

(Dân trí) - Giới thiệu 1 người vào đường dây nhận ngay 10% - 25% tiền người đó đầu tư, sau đó còn được “ăn %” khi người mình giới thiệu tìm thêm được người mới. Với hình thức kinh doanh đa cấp, đồng tiền ảo DAG đang chiêu dụ rất nhiều người chơi.

Thứ năm, 22/03/2018 - 01:00

Gặt lãi kỷ lục, Hoà Phát chi 101 tỷ đồng thưởng “tướng”
Gặt lãi kỷ lục, Hoà Phát chi 101 tỷ đồng thưởng “tướng”

(Dân trí) - Với việc lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức cao nhất trong lịch sử trong năm 2017, Hoà Phát đã quyết chi tới 101 tỷ đồng để thưởng ban điều hành. Mức thù lao cho hội đồng quản trị cũng lên tới 80 tỷ đồng.

Thứ năm, 22/03/2018 - 12:30

Mua căn hộ TNR GoldSeason từ Hải Phát Land – “Top 3” nhà tiếp thị hàng đầu Việt Nam
Mua căn hộ TNR GoldSeason từ Hải Phát Land – “Top 3” nhà tiếp thị hàng đầu Việt Nam

Hải Phát Land - Top 3 đơn vị phân phối bất động sản (BĐS) xuất sắc nhất Việt Nam được thị trường ghi nhận từ sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị và phân phối BĐS cho đến uy tín trong hợp tác không chỉ tại địa bàn Hà Nội mà còn trên rất nhiều tỉnh thành trọng điểm cả nước.

Thứ năm, 22/03/2018 - 12:00

Lệ thuộc FDI gia công, Việt Nam có thể bước vào "bẫy giá trị thấp"
Lệ thuộc FDI gia công, Việt Nam có thể bước vào "bẫy giá trị thấp"

(Dân trí) - Báo cáo của các chuyên gia kinh tế thuộc Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khẳng định: Nền kinh tế Việt Nam đang dựa chủ yếu vào sự đóng góp của khu vực FDI (đầu tư 100% vốn từ nước ngoài) tuy nhiên khu vực này đang bộc lộ những tồn tại lớn... Với một nền kinh tế dựa vào khu vực FDI chủ yếu sản xuất gia công, Việt Nam có thể sẽ bước vào "bẫy giá trị thấp".

Thứ năm, 22/03/2018 - 11:30

TP.HCM: Những dự án hạ tầng giao thông nghìn tỷ đang được mong chờ tại Khu Nam
TP.HCM: Những dự án hạ tầng giao thông nghìn tỷ đang được mong chờ tại Khu Nam

Hàng nghìn tỷ đồng rót vào hạ tầng giao thông khu Nam khi nơi đây đang triển khai nhiều công trình lớn nhỏ. Riêng trong năm 2018, một số công trình sẽ đi vào hoạt động hoặc rục rịch khởi công sẽ giúp khu Nam khơi dòng giao thông, kết nối dễ dàng đến khu vực trung tâm và liên vùng.

Thứ năm, 22/03/2018 - 11:00

Hồ Tây: Vị trí vàng trong lòng Hà Nội
Hồ Tây: Vị trí vàng trong lòng Hà Nội

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản thủ đô trong những năm gần đây, các chuyên gia dự báo Hà Nội, đặc biệt là khu vực Hồ Tây sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Nhờ vị trí quý hiếm, quỹ đất quanh Hồ Tây luôn thu hút được giới khách hạng sang dù giá đất “đắt xắt ra miếng”.

Thứ năm, 22/03/2018 - 11:00

Fed tăng lãi suất, giá vàng bật tăng mạnh
Fed tăng lãi suất, giá vàng bật tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên họp hôm qua, Fed đã nâng lãi suất chủ chốt thêm 0,25 điểm phần trăm, lên 1,5-1,75%, mức cao nhất trong một thập niên. Theo đó, giá vàng cũng bật tăng mạnh nhất kể từ ngày 14/3.

Thứ năm, 22/03/2018 - 10:02

Dự án cao cấp ở Nam Sài Gòn: Mạnh tay chi nghìn tỷ phát triển tiện ích
Dự án cao cấp ở Nam Sài Gòn: Mạnh tay chi nghìn tỷ phát triển tiện ích

Một trong những điểm nhấn ấn tượng tạo nên sự khác biệt của các dự án cao cấp tại khu Nam trong thời gian gần đây chính là những tiện ích khủng và độc với tổng mức đầu tư nghìn tỷ.

Thứ năm, 22/03/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau Luân Đôn, nhà đầu tư Việt chuyển hướng sang bất động sản Manchester
Sau Luân Đôn, nhà đầu tư Việt chuyển hướng sang bất động sản Manchester

Đối với những người quan tâm đến bất động sản nước ngoài nói chung và thị trường Anh Quốc nói riêng, Manchester đã và đang thay dần vị trí của Luân Đôn để trở thành thị trường thu hút đầu tư nhất hiện nay bởi những lý do sau.

Thứ năm, 22/03/2018 - 09:45

Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam lại đang nhỏ đi
Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam lại đang nhỏ đi

(Dân trí) - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, số lượng doanh nghiệp thành lập mới gia tăng, nhưng khu doanh nghiệp tư nhân lại đang nhỏ đi cả về quy mô vốn và lao động. Hội chứng thiếu vắng các doanh nghiệp cỡ vừa đã không được khắc phục...

Thứ năm, 22/03/2018 - 09:40

Hàng loạt bộ ngành vào cuộc để thu thuế Google, Facebook?
Hàng loạt bộ ngành vào cuộc để thu thuế Google, Facebook?

(Dân trí) - Dự thảo Luật Quản lý thuế bổ sung thêm trách nhiệm của các bộ, ngành, Uỷ ban Nhân dân các cấp và các tổ chức, đơn vị liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của các tổ chức, cá nhân với cơ quan thuế.

Thứ năm, 22/03/2018 - 09:00

Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh: Quảng Ninh vươn lên dẫn đầu, Đà Nẵng tụt hạng
Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh: Quảng Ninh vươn lên dẫn đầu, Đà Nẵng tụt hạng

(Dân trí) - Bảng xếp hạng PCI năm 2017 vừa được công bố cho thấy đã có những thay đổi đáng kể. Theo đó, TP. Đà Nẵng đã xuống vị trí thứ 2 “nhường chỗ” cho Quảng Ninh. Trước đó, Đà Nẵng đã có 7 năm dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số PCI được công bố.

Thứ năm, 22/03/2018 - 08:38

Chủ tịch tỉnh “vi hành” kiểm tra, bắt hàng triệu con tôm giống “lậu”
Chủ tịch tỉnh “vi hành” kiểm tra, bắt hàng triệu con tôm giống “lậu”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trực tiếp cùng ngành chức năng đi kiểm tra thực tế tình hình hoạt động và đã bắt hàng triệu con tôm giống "lậu" nhập vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 22/03/2018 - 08:00

Công ty thẩm định giá giải trình thế nào về vụ Mobifone mua AVG?
Công ty thẩm định giá giải trình thế nào về vụ Mobifone mua AVG?

(Dân trí) - AMAX - công ty thẩm định giá có liên quan trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ Mobifone mua AVG đã có văn bản gửi đến Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính cung cấp thêm thông tin, giải trình vụ việc.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:00

Gắn kết con người, xây dựng nền tảng của sự thành công
Gắn kết con người, xây dựng nền tảng của sự thành công

Thương hiệu Phát Đạt phát triển vững mạnh qua thời gian, ngoài chất lượng uy tín về sản phẩm, cách làm việc có Tâm, thì việc xây dựng tập thể văn hoá nhân văn sâu sắc và có sự gắn kết chặt chẽ cũng góp phần không nhỏ tạo nên sự phồn vinh của Phát Đạt. Dưới mái nhà chung mang tên Phát Đạt, mỗi cá nhân là một mắc xích quan trọng trong chuỗi thành công.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:50

Doanh nghiệp ô tô chen chân xin giấy phép nhập khẩu
Doanh nghiệp ô tô chen chân xin giấy phép nhập khẩu

(Dân trí) - Mặc dù, luôn kêu khó, kêu khổ: Nghị định 116 và thông tư 03 đang chặn mọi ngả đường đối với ô tô nhập khẩu, nhưng những ngày gần đây, hàng loạt doanh nghiệp đã nộp đơn xin giấy phép nhập khẩu cho thấy, không một doanh nghiệp nào muốn từ bỏ thị trường quá hấp dẫn như Việt Nam.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:30

Khúc thân chuối 10cm: Ở Nhật 280 ngàn đồng, Việt Nam băm cho lợn
Khúc thân chuối 10cm: Ở Nhật 280 ngàn đồng, Việt Nam băm cho lợn

Ở Nhật Bản, một khúc thân chuối có chiều dài khoảng 10cm, để vừa lòng bàn tay được bày bán trong siêu thị với giá 1.400 Yên Nhật tương đương 280.000 đồng/khúc. Trong khi đó, tại Việt Nam, thân cây chuối thường là thứ bỏ đi, được một số người chăn nuôi xin về băm nhỏ ra cho lợn, gà vịt ăn.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:25

Những chuyện "dở khóc, dở cười" khó tin khi mua hàng qua mạng
Những chuyện "dở khóc, dở cười" khó tin khi mua hàng qua mạng

(Dân trí) - Thương mại điện tử đang phát triển rất mạnh không chỉ trên thế giới mà còn đang rất rầm rộ ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc mua hàng qua mạng hiện vẫn chưa thực sự chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Nhưng ở chiều ngược lại, nhiều khách hàng cũng không tôn trọng người bán hàng.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:00

Dàn lãnh đạo Techcombank đăng ký mua cổ phiếu ESOP
Dàn lãnh đạo Techcombank đăng ký mua cổ phiếu ESOP

(Dân trí) - Hiện đã có 8 lãnh đạo Techcombank đăng ký mua vào tổng hơn 4,3 triệu cổ phần của ngân hàng này.

Thứ tư, 21/03/2018 - 09:11

Vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại tranh chấp quyền giữ con dấu công ty
Vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại tranh chấp quyền giữ con dấu công ty

(Dân trí) - Công ty của ông Đặng Lê Nguyên Vũ – ông chủ cà phê Trung Nguyên, đứng đơn kiện vợ của ông này vì bà chiếm giữ con dấu và giấy chứng nhận đăng lý doanh nghiệp của công ty.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:33