Thứ tư, 03/07/2019 - 19:00

Chiến tranh liên miên, 14.000 dự án phát triển ở Libya bị hoãn từ năm 2011

Dân trí

Bộ trưởng Kinh tế Libya Ali al-Isawy cho biết vào hôm qua (3/7) rằng, 14.000 dự án phát triển trị giá hơn 140 tỷ USD của nước này đã bị đình chỉ kể từ năm 2011.

"Nếu một nửa hoặc thậm chí 1/4 các dự án này được tiếp tục, sẽ có một sự thay đổi quan trọng về chính trị, kinh tế và xã hội", Bộ trưởng này nói trong một cuộc họp báo.

Chiến tranh liên miên, 14.000 dự án phát triển ở Libya bị hoãn từ năm 2011 - 1

Một trong 14.000 dự án đang bị đình chỉ ở Libya. (Nguồn: Libyan Investment)

Cuộc chiến đang diễn ra giữa các lực lượng chính phủ và quân đội ở phía Đông ngay trong và xung quanh thủ đô Tripoli đã và đang "làm rối loạn tình hình kinh tế và mọi kế hoạch đầy tham vọng để cải tổ nền kinh tế", ông al-Isawy nhận định.

"Sẽ có một trận chiến nhằm xây dựng và phát triển ở Tripoli sau khi chiến tranh kết thúc", Bộ trưởng nói thêm.

Quân đội ở phía Đông đã tham gia vào một chiến dịch quân sự từ đầu tháng 4 để chiếm lấy Tripoli từ Chính phủ. Cuộc giao tranh cho đến nay đã làm hàng trăm người thiệt mạng, làm bị thương hàng ngàn người khác và buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ chính căn nhà của mình.

Libya đã phải chịu đựng tình trạng bạo lực leo thang và bất ổn chính trị kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011.

Đáng nói, theo BBC, trong hôm nay, ít nhất 40 người di cư đã thiệt mạng và 80 người bị thương khi một trung tâm tạm cư ở khu ngoại ô Tajoura, phía Đông thủ đô Tripoli của Libya, bị không kích. Đa số những người tử vong đều là người di cư từ châu Phi.

Hồng Vân (Tổng hợp)