Thứ năm, 14/05/2020 - 06:10

Chợ Hàn vẫn vắng bóng du khách, nhiều sạp hàng còn “cửa đóng then cài”

Dân trí

Sau thời gian cách ly xã hội phòng dịch Covid-19, mọi hoạt động hầu như đều đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, chợ Hàn (TP Đà Nẵng) nơi vốn rất đông khách vẫn chưa quay lại cảnh buôn bán nhộn nhịp.

Chợ Hàn vẫn vắng bóng du khách, nhiều sạp hàng còn “cửa đóng then cài”

Mở sạp vì sợ hàng hóa bị… hư hỏng

Chợ Hàn là một chợ mua sắm lớn nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng. Hầu hết du khách khi đến thành phố này đều ghé chân vào chợ Hàn để tham quan, mua sắm. Từ khi có dịch Covid-19, nhiều quầy hàng phải đóng cửa vì không có khách.

Sau thời gian cách ly xã hội, nhịp sống đã trở lại bình thường nhưng hoạt động mua bán ở ngôi chợ nổi tiếng sầm uất nhất nhì Đà Nẵng vẫn chưa cho chút khởi sắc.

Chợ Hàn vẫn vắng bóng du khách, nhiều sạp hàng còn “cửa đóng then cài” - 1

Dù đã hết thời gian cách ly, mọi hoạt động đã trở lại bình thường nhưng chợ Hàn (TP Đà Nẵng) nơi vốn rất đông khách vẫn chưa quay lại cảnh buôn bán nhộn nhịp

Nhiều sạp hàng vẫn còn đang “cửa đóng then cài”. Trong khi đó những sạp hàng khác mở cửa nhưng hầu như không có khách, các tiểu thương nếu không nói chuyện với nhau thì cũng chỉ biết bấm điện thoại để giết thời gian.

Chị Lê Thị Ánh (tiểu thương chợ Hàn, bán các loại đặc sản Đà Nẵng) cho biết, chợ Hàn chủ yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch.

Từ lúc có dịch Covid-19, khách trong nước cũng như khách nước ngoài đến Đà Nẵng giảm mạnh, ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh của chị cũng như các tiểu thương nơi đây.

Thời gian qua, chị hầu như chẳng buôn bán được gì cả mặc dù nay đã hết thời gian cách ly xã hội.

Chợ Hàn vẫn vắng bóng du khách, nhiều sạp hàng còn “cửa đóng then cài” - 2
Chợ Hàn vẫn vắng bóng du khách, nhiều sạp hàng còn “cửa đóng then cài” - 3

Nhiều sạp hàng vẫn "cửa đóng then cài"

“Mở hàng ra cũng chỉ ngồi chơi chứ không có khách, không bán được gì cả. Tuy nhiên ở nhà thì buồn, với lại mở ra cho hàng hóa nó thoáng mát, khỏi bị hư”, chị Ánh buồn rầu.

Anh Đặng Ngọc Nam (tiểu thương chợ Hàn, bán đồ lưu niệm) cũng buồn rầu, hiện khách nước ngoài đến Đà Nẵng không có, khách trong nước cũng không đi chơi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không có thu nhập hoặc con cái đang bận học hành. Vì thế, sạp hàng dọn ra đó nhưng không có khách mua.

Chợ Hàn vẫn vắng bóng du khách, nhiều sạp hàng còn “cửa đóng then cài” - 4

Hàng mở ra nhưng không có khách mua

“Ngày nào cũng thế, cứ sáng đến dọn ra rồi tối dọn vào nhưng không mở cửa thì không được, đóng sạp bỏ vậy hàng hóa nó sẽ hư hỏng”, anh Nam cho hay.

Theo anh Nam, trước đây khi chưa có dịch, mỗi ngày anh cũng kiếm được 300-500 ngàn tiền lãi. Thế nhưng bây giờ hầu như không bán được gì nhưng mỗi tháng đều phải trả tiền thuê mặt bằng, tiền điện nước, thuế gần 3 triệu đồng.

Tìm cách kích cầu tiêu thụ hàng hóa

Ông Hoàng Cung Thượng Đức, Phó trưởng Ban quản lý chợ Hàn cho biết, chợ Hàn có 650 hộ kinh doanh, trong đó các mặt hàng nhu cầu mua sắm của khách du lịch là 500 hộ. Thời gian qua, nhiều hộ kinh doanh phải nghỉ bán do không có khách đến Đà Nẵng.

Chợ Hàn vẫn vắng bóng du khách, nhiều sạp hàng còn “cửa đóng then cài” - 5

Các tiểu thương chỉ biết nói chuyện với nhau

“Đến nay đã có 85 % hộ kinh doanh đã hoạt động trở lại, những hộ kinh doanh còn đóng cửa là những sạp hàng phục vụ khách nước ngoài như Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia…”, ông Đức nói.

Theo ông Đức, mặt dù việc kinh doanh chưa hiệu quả như trước đây nhưng các hộ kinh doanh cũng đã có sự đầu tư, chuẩn bị hàng hóa để đón khách du lịch trở lại.

Chợ Hàn vẫn vắng bóng du khách, nhiều sạp hàng còn “cửa đóng then cài” - 6

Hoặc bấm điện thoại để giết thời gian

Chợ Hàn vẫn vắng bóng du khách, nhiều sạp hàng còn “cửa đóng then cài” - 7

Các tiểu thương mong ngày sớm trở lại cảnh buôn bán nhịp nhộn 

“Tuần vừa qua lác đác cho vài nhóm khách du lịch từ Hà Nội vào, họ đi theo nhóm gia đình. Ban quản lý chợ cũng đã vận động các hộ kinh doanh chuẩn bị các nguồn hàng phục vụ nhu cầu khách nội địa, đặc biệt là khách ở hai đầu đất nước. Ngoài việc kinh doanh tại chỗ, các tiểu thương cũng hướng đến kinh doanh online, ký gửi hàng hóa khi khách có nhu cầu nhưng không thể vào Đà Nẵng.

Khánh Hồng