Chống rửa tiền: Ngân hàng hay công an?

Dân trí Đại biểu Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật phòng, chống rửa tiền cần làm rõ vai trò của ngân hàng, chủ yếu là chống rửa tiền, công an là chống tội phạm và tài trợ khủng bố. Và phải có cơ chế phối hợp giữa hai ngành này.
>>Chống rửa tiền phải bắt đầu từ quan chức trong nước
>>Thói quen dùng tiền mặt tại Việt Nam “hút” tội phạm rửa tiền

Chống rửa tiền: Ngân hàng hay công an?
Đại biểu Quốc hội trò chuyện giữa giờ giải lao (ảnh: Việt Hưng).

Góp ý cho dự thảo Luật phòng, chống rửa tiền, đại biểu Cao Sĩ Kiêm (đoàn Thái Bình) cho rằng, Luật không ghi mức cụ thể giá trị giao dịch phải báo cáo là hợp lý. Bởi “mức ấy sẽ được biểu hiện, được quy định cụ thể trong quá trình hay trong tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Cùng ý tưởng với đại biểu Kiêm, đại biểu Giàng Thị Bình (Lào Cai) cho biết, nếu quy định cụ thể mức giá trị của giao dịch có giá trị lớn sẽ dễ tạo điều kiện để đối tượng khách hàng nhận biết và thực hiện các giao dịch có giá trị nhỏ hơn giá trị được quy định. Ngoài ra, giao dịch có giá trị lớn chỉ là một trong các dấu hiệu nghi ngờ giao dịch đó có phải là hành vi rửa tiền hay không. Do vậy, cần quy định là một trong các dấu hiệu đáng ngờ khi thực hiện giao dịch, mức quy định này không nên quy định công khai, tránh tình trạng lách luật.

Nhưng đại biểu Cao Sỹ Kiêm “không tán thành giao Thủ tướng quy định mức giao dịch này. Tôi thấy giao cho ngân hàng là hợp lý vì ngân hàng là cơ quan chức năng có thể tham mưu các vấn đề để báo cáo lên Thủ tướng. Mặc dù trong giải trình của Thường vụ thấy cũng xuôi xuôi theo kiểu giao cho Thủ tướng Chính phủ, nhưng tôi thấy vấn đề này cần phải có phân tích và nghiên cứu”.

Về trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong việc kiểm soát các ngân hàng thực hiện phòng chống rửa tiền, đại biểu Trần Đình Nhã (Thừa Thiên Huế) cho rằng: Rửa tiền không chỉ qua ngân hàng mà còn qua nhiều kênh khác, nếu qua các kênh khác thì ngân hàng có với tới không? Do đó, Quốc hội cần cân nhắc giao trách nhiệm cho ngành ngân hàng kiểm soát hay Chính phủ.

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh) lại cho rằng, luật phải liệt kê được những hành vi rửa tiền. “Khi đọc tất cả các quy định trong luật này thì thấy rửa tiền chủ yếu thông qua giao dịch ngân hàng, trong khi đó rửa tiền qua rất nhiều kênh, đầu tư vào nhà hàng, khách sạn, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, ngân hàng chỉ là một kênh thôi. Điều đó chứng tỏ suốt từ năm 2005 đến nay thành lập Cục rửa tiền nhưng có phát hiện ra vụ rửa tiền nào đâu. Chính vì vậy cho nên luật này phạm vi điều chỉnh mà xác định là phòng, chống rửa tiền qua ngân hàng thì tên phù hợp với nội hàm của luật pháp của đạo luật này”, vị đại diện này nhấn mạnh.

Liên quan đến cơ quan chủ trì, nòng cốt, chịu trách nhiệm trước Chính phủ, quản lý nhà nước về công tác phòng, chống rửa tiền, đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng không ai khác là Bộ Công an. “Vì nói đến rửa tiền là một tội phạm hình sự, nó liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống các tội phạm nói chung, nhất là tội phạm tham nhũng, tội phạm ma túy và tội phạm sản xuất lưu hành tiền giả thường gắn liền với hoạt động rửa tiền, việc này Bộ công an quản lý sẽ phù hợp hơn”.

Cùng với suy nghĩ này, đại biểu Cao Sỹ Kiêm đề nghị 2 ngành quan trọng nhất và có vị trí trong việc rửa tiền và chống khủng bố là ngân hàng và công an. “Làm rõ vai trò của ngân hàng, chủ yếu là chống rửa tiền, vai trò của công an chủ yếu là chống tội phạm và tài trợ khủng bố, trong đó có cả vũ khí nhưng có nội dung qua rửa tiền để tài trợ khủng bố. Cho nên, phải làm rõ trách nhiệm của hai ngành này, phải có cơ chế phối hợp hai ngành này, việc xử lý giải quyết của Thủ tướng cũng do hai ngành này báo cáo, phản ảnh và đưa ra những quyết định để Thủ tướng xử lý”, đại biểu Kiêm nói.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) đề nghị bổ sung vào dự thảo Luật điều khoản về minh bạch tài sản, tránh việc lợi dụng chia tài sản cho con cái, người thân bằng tiền tham nhũng hoặc kiếm lợi bất chính. “Tôi đã đọc Luật phòng, chống tham nhũng, đọc Nghị định quy định về kê khai tài sản thì không thấy quy định về việc khi con cái trưởng thành, con cái thành niên rồi thì không phải kê khai tài sản. Đây là một sơ hở mà nhiều cử tri rất băn khoăn, con các quan chức thành lập các doanh nghiệp giàu lên một cách bất hợp pháp. Vì vậy, tôi đề nghị bổ sung thêm một ý nữa là lợi dụng chức vụ quyền hạn cho người thân trong gia đình để thành lập các doanh nghiệp để rửa tiền”, đại biểu thẳng thắn nói.

Để dự thảo luật có khả năng hạn chế kinh tế ngầm các giao dịch thanh toán phải qua các tổ chức tín dụng, đại biểu Phạm Huy Hùng (Hà Nội) đề nghị cần tính đến sự phối hợp chặt chẽ giữa dự thảo Luật thanh toán và dự thảo Luật phòng, chống rửa tiền.

Nguyễn Hiền

MỚI NHẤT
Nhà đèn Hà Nội và câu chuyện tiết kiệm
Nhà đèn Hà Nội và câu chuyện tiết kiệm

(Dân trí) - Thiếu điện do cung không đủ cầu, ngành điện ra rả kêu gọi người dân thực hành tiêu dùng tiết kiệm, vậy bản thân nhà đèn thực hiện việc tuyên truyền và tiết kiệm điện thế nào?

Thứ tư, 23/05/2012 - 02:04

Hiệp hội taxi “bác” hàng loạt nội dung đề án quản lý taxi
Hiệp hội taxi “bác” hàng loạt nội dung đề án quản lý taxi

(Dân trí) - Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội “bác” hàng loạt nội dung trong đề án quản lý taxi do Sở GTVT xây dựng, đồng thời đơn vị này cũng đề nghị công nhận taxi là phương tiện vận tải công cộng.

Thứ tư, 23/05/2012 - 01:26

Nữ công nhân ngất xỉu trong cuộc đình công căng thẳng
Nữ công nhân ngất xỉu trong cuộc đình công căng thẳng

(Dân trí) - Cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh đã diễn ra đến ngày thứ 3. Tình hình vẫn chưa lắng xuống khi công ty khẳng định sẽ không tăng lương. Đã có 2 công nhân bị thương trong cuộc đình công diễn ra vào sáng 23/5.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:59

Cổ đông nội bộ hết cơ hội "lướt sóng"
Cổ đông nội bộ hết cơ hội "lướt sóng"

(Dân trí) - Việc thực hiện giao dịch của cổ đông nội bộ đã bị “siết” lại chỉ trong vòng 3 ngày so với thời gian 2 tháng như hiện nay.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:53

Công ty Trung Quốc bị phạt 100 triệu đồng vì gây ô nhiễm
Công ty Trung Quốc bị phạt 100 triệu đồng vì gây ô nhiễm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty (100% vốn Trung Quốc, có trụ sở tại huyện Tuy An, Phú Yên) do có vi phạm về bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:12

Lộ diện "đại gia" chơi Phantom rồng ở Hà Tĩnh
Lộ diện "đại gia" chơi Phantom rồng ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Chiếc siêu xe Rolls-Royce Phantom trị giá sau thuế gần 40 tỷ đồng xuất hiện tại tỉnh lị Hà Tĩnh đã gây được sự chú ý của người dân tỉnh nghèo này.

Thứ tư, 23/05/2012 - 11:59

Thạc sỹ đứng đường xin việc sau 15.000 lần nộp hồ sơ thất bại
Thạc sỹ đứng đường xin việc sau 15.000 lần nộp hồ sơ thất bại

(Dân trí) - Sau 10 năm miệt mài nộp khoảng 15.000 đơn xin việc ở khắp mọi nơi mà không được đoái hoài, một thạc sỹ lịch sử tại Anh mới đây đã quyết định ra đứng đường đeo bảng “hãy tuyển tôi đi” với hy vọng có ai đó đi ngang qua chú ý.

Thứ tư, 23/05/2012 - 10:12

Giá vàng đồng loạt lao dốc
Giá vàng đồng loạt lao dốc

(Dân trí) - Giá vàng trên thị trường thế giới sáng nay tiếp tục giảm mạnh hơn 10 USD khiến giá vàng trong nước đồng loạt lao dốc, chỉ trong ít phút mở cửa, giá kim loại quý này đã “bốc hơi” gần 500.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:36

Doanh nghiệp vàng xoay xở hướng đi
Doanh nghiệp vàng xoay xở hướng đi

Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng sẽ có hiệu lực từ ngày 25/5, nhưng nhiều người làm trong ngành này cho biết cái khó đã nhen nhóm từ khi nhà nước mới đưa ra dự thảo lấy ý kiến vào cuối năm ngoái và càng tăng lên khi tình hình kinh tế sụt giảm.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:34

Nữ nhân viên bị sa thải oan ức vì... ngực “khủng”
Nữ nhân viên bị sa thải oan ức vì... ngực “khủng”

Lauren Odes, một nữ nhân viên người Mỹ, đã đệ đơn kiện ông chủ sau khi ông này liên tục soi mói về cách ăn mặc, hình thể và cuối cùng sa thải Odes vì lý do cô… quá nỏng bỏng.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:19

Đi siêu thị điện máy: Bi hài mặc cả như ở chợ
Đi siêu thị điện máy: Bi hài mặc cả như ở chợ

Được khuyến mại, giảm giá, chào mời mua hàng với giá rẻ nhưng nhiều khách hàng vẫn không lấy gì làm vui vẻ, thậm chí có trường hợp còn phát hoảng vì dễ dàng mặc cả giá tại một số siêu thị, trung tâm bán lẻ điện máy ở Hà Nội.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:57

Chứng khoán và bất động sản "tiếp tay" cho rửa tiền ở Việt Nam
Chứng khoán và bất động sản "tiếp tay" cho rửa tiền ở Việt Nam

(Dân trí) - “Một trong những nghiệp vụ rửa tiền nhìn thấy ở Việt Nam là thông qua hoạt động mua bán chứng khoán hoặc bất động sản để người ta chứng minh hoạt động thu nhập đấy từ kinh doanh siêu lợi nhuận. Đây cũng là một dấu hiệu cần phải phòng chống”.

Thứ tư, 23/05/2012 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lại "trảm" nhà thầu trực thuộc Tập đoàn Sông Đà vì năng lực kém
Lại "trảm" nhà thầu trực thuộc Tập đoàn Sông Đà vì năng lực kém

(Dân trí) - Không đáp ứng năng lực tài chính, thiết bị xe máy cũng như nhân lực thi công, nhà thầu Công ty CP Sông Đà 27 vừa bị UBND tỉnh Hà Tĩnh "trảm" khỏi Dự án đường ven biển Thạch Khê -Vũng Áng.

Thứ ba, 22/05/2012 - 08:48

Sacombank đã thoái toàn bộ vốn tại Đường Biên Hòa
Sacombank đã thoái toàn bộ vốn tại Đường Biên Hòa

(Dân trí) - Ngân hàng của ông Đặng Văn Thành đã thoái toàn bộ 3 triệu cổ phiếu, tương ứng 10% vốn điều lệ tại công ty vợ ông, bà Huỳnh Bích Ngọc.

Thứ ba, 22/05/2012 - 06:17

Nữ tỷ phú trẻ thoát án tử hình
Nữ tỷ phú trẻ thoát án tử hình

(Dân trí) - Nữ tỷ phú mới 31 tuổi Wu Ying của Trung Quốc, người bị kết án lừa đảo hàng chục triệu USD, một lần nữa bị tuyên án tử. Nhưng việc bản án được hoãn thi hành 2 năm đồng nghĩa với việc cô Wu có khả năng thoát hình phạt cao nhất này.

Thứ ba, 22/05/2012 - 05:15

Louis Vuitton dẫn đầu danh sách các thương hiệu xa xỉ của thế giới
Louis Vuitton dẫn đầu danh sách các thương hiệu xa xỉ của thế giới

(Dân trí) - Năm nay là năm thứ 7 liên tiếp, thương hiệu Louis Vuitton (LV) của Pháp dẫn đầu danh sách những thương hiệu xa xỉ đắt giá nhất thế giới, theo hãng tin tài chính Bloomberg.

Thứ ba, 22/05/2012 - 03:48

90% lô chung cư ở Hà Nội và TPHCM có chất lượng tồi
90% lô chung cư ở Hà Nội và TPHCM có chất lượng tồi

Không gian sống của con người ngày càng thu hẹp lại, cũng vì thế, ở chung cư đã thành giải pháp của nhiều hộ ở gia đình tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, cũng vì thế mà không ít người phải "hú hồn" vì chất lượng xập xệ của những căn hộ tiền tỷ.

Thứ ba, 22/05/2012 - 03:40

Vàng trong nước rơi theo giá thế giới
Vàng trong nước rơi theo giá thế giới

(Dân trí) - Đến chiều nay, giá vàng trong nước lại tiếp tục đi xuống khi giá vàng thế giới giảm mạnh, chính thức mất mốc 42 triệu đồng/lượng ở tất cả các thương hiệu. Tuy nhiên, so với giá thế giới, vàng trong nước vẫn cao hơn 2,2 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 22/05/2012 - 03:15

Cựu TGĐ Vinalines nói gì trước khi bị bắt?
Cựu TGĐ Vinalines nói gì trước khi bị bắt?

Trước khi bị bắt vài tiếng đồng hồ, Vụ phó Vận tải, Bộ GTVT nguyên Tổng GĐ Vinalines Mai Văn Phúc đã trả lời riêng Tiền Phong về một số thông tin liên quan tới một thời điểm cụ thể (2007-2008) của Tổng Cty Hàng hải VN.

Thứ ba, 22/05/2012 - 03:14

Tỷ phú Trung Quốc vung "tiền tấn"... tuyển vợ
Tỷ phú Trung Quốc vung "tiền tấn"... tuyển vợ

Hơn 2.800 cô gái trẻ trung xinh đẹp đã đăng kí tham gia cuộc tuyển vợ của các đại gia với hi vọng đổi đời.

Thứ ba, 22/05/2012 - 11:07

Tỷ phú Facebook mất 2 tỷ USD sau khi IPO
Tỷ phú Facebook mất 2 tỷ USD sau khi IPO

(Dân trí) - Giá trị tài sản của tỷ phú Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, đã sụt giảm 2,1 tỷ USD sau phiên giao dịch ngày 21/5 khi giá cổ phiếu mạng này sụt 11%.

Thứ ba, 22/05/2012 - 09:25

Thu giữ kem Tràng Tiền nhái thương hiệu
Thu giữ kem Tràng Tiền nhái thương hiệu

Đội Chống hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ, Phòng PC46 Công an Hà Nội phối hợp Đội QLTT vừa thu giữ một số lượng lớn sản phẩm “Kem Tràng Tiền 35” do gây nhầm lẫn về thương hiệu.

Thứ ba, 22/05/2012 - 09:15

Lĩnh vực M&A tại Việt Nam hấp dẫn hàng đầu châu Á
Lĩnh vực M&A tại Việt Nam hấp dẫn hàng đầu châu Á

(Dân trí) - Với mức doanh thu từ mảng mua bán, sáp nhập tăng trưởng tới 24% trong năm ngoái giữa lúc doanh thu toàn châu Á sụt giảm 10%, thị trường M&A Việt Nam đang được đánh giá là hứa hẹn hàng đầu châu lục.

Thứ ba, 22/05/2012 - 08:56

Vì ý đồ kinh doanh là chính
Vì ý đồ kinh doanh là chính

Hàng loạt tập đoàn lớn tại Ấn Độ đang đổ xô chạy theo phong trào làm từ thiện. Nhưng đằng sau chiến dịch vì xã hội đó là những điều mờ ám.
 >>  Gấu Đỏ không đủ chức năng kêu gọi đóng góp

Thứ ba, 22/05/2012 - 08:12