Chủ tịch EVNNPT: “Muốn quản trị doanh nghiệp bằng văn hóa”

“Công việc của người EVNNPT rất vất vả, nếu chỉ quản trị bằng quy trình, quy định thì nỗi vất vả đó sẽ như bị nhân lên. Còn nếu quản trị bằng văn hóa, khi người lao động EVNNPT tin vào những giá trị cốt lõi thì những công việc vất vả, khó khăn đó sẽ trở thành sứ mệnh mà người EVNNPT muốn làm, muốn cống hiến, là niềm tự hào của người EVNNPT…”.

Đó là trao đổi của ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia với bà Thu Huệ - Giảng viên chuyên ngành Văn hóa doanh nghiệp của Viện Quản trị và Công nghệ FSB, Đại học FPT - người đã đồng hành với EVNNPT trong vai trò giảng viên, đưa 5 giá trị cốt lõi của Văn hóa “EVNNPT” đến với người lao động của EVNNPT. PV VOV có cuộc trao đổi với bà Thu Huệ nhân Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (10/11/2019):

Chủ tịch EVNNPT: “Muốn quản trị doanh nghiệp bằng văn hóa” - 1

Bà Thu Huệ - Chuyên gia về VHDN cùng ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch HĐTV EVNNPT và ông Bùi Trọng Giao - Chuyên gia về VHDN tham gia Hội thảo Giá trị cốt lõi của Văn hóa EVNNPT

PV: Thưa bà Thu Huệ, là một giảng viên đồng hành với các khóa học của cán bộ nhân viên EVNNPT về Văn hóa doanh nghiệp, bà đánh giá như thế nào về 5 giá trị cốt lõi của doanh nghiệp này ?

Bà Thu Huệ: Giá trị cốt lõi của DN cần dựa trên 3 quy tắc: Nguyên tắc 1: Nên là giá trị ngầm định của doanh nghiệp, tức là những giá trị hiện có, được nhiều người tin và hành động theo. Giá trị này cũng là mong muốn và phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp. Nguyên tắc 2 là Tập trung vào một tiền đề trọng tâm, một mục tiêu chung. Thứ 3 là: Nên đặt 1 mục tiêu cho những giá trị cốt lõi.

Đối chiếu những nguyên tắc đó vào 5 giá trị cốt lõi của NPT, tôi thấy, đây là bộ GTCL rất hợp lý. Đầu tiên là rất dễ nhớ, là 5 chữ T: Tuân thủ, Tôn trọng, Trách nhiệm, Tận Tâm, Tin tưởng, tôi nghe một lần là nhớ ngay. 5T cũng rất phù hợp với triết lý ngũ hành của văn hóa phương Đông. Các giá trị Tuân thủ, Trách nhiệm, Tận tâm rất phù hợp với người truyền tải điện và là những giá trị hiện có của NPT vì trong nghề này, sự Tuân thủ và Trách nhiệm là vô cùng quan trọng, còn sự Tận Tâm là một cấp độ cao hơn, nhân văn hơn, là kim chỉ nam cho hành động trong những tình huống chưa có trong các quy định, quy chế.

Bên cạnh đó, giá trị Tôn trọng và Tin tưởng mang tính bổ sung và liên kết rất cao, mang đến giá trị cho mỗi CBNV. Khi họ Tuân thủ, Trách nhiệm, Tận tâm thì họ sẽ được Tôn trọng, Tin tưởng. Tất cả các giá trị đều hướng đến  trọng tâm là tạo nên sự tin tưởng vào người NPT. Người NPT luôn tin tưởng vào người khác để tuân thủ và tôn trọng và họ cũng luôn trách nhiệm, tận tâm để được người khác tôn trọng, tin tưởng. Bộ giá trị cốt lõi này cũng hướng đến sứ mệnh chung của NPT là Truyền niềm tin. Thực sự là rất phù hợp.

 PV: Bà cảm nhận như thế nào về cách thức triển khai cũng như sự tiếp nhận những giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp của tập thể người lao động EVNNPT?

Bà Thu Huệ: Khi đến với EVNNPT là tôi phải nghiên cứu về tài liệu , cách làm của Tổng công ty. Tôi nhận thấy rằng, cách triển khai của EVNNPT đang là sự kết hợp đồng thời giữa 2 phương pháp, vừa tác động đến nhận thức để tạo ra hành vi vừa đưa chuẩn hành vi vào hệ thống quản trị để điều chình hành động, tạo thói quen của CBNV theo các giá trị cốt lõi. Sự kết hợp đồng thời cả 2 phương pháp này sẽ đẩy nhanh hơn tiến trình xây dựng VHDN và giữ được sự bền vững hơn. Đặc biệt là có sự tham gia rất mạnh của đội ngũ lãnh đạo, vừa làm gương, vừa trực tiếp đào tạo… nên quá trình xây dựng VHDN được lan rộng rất nhanh.

PV: Thưa bà, tôi rất muốn nhấn mạnh đây là một DN nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực hết sức đặc thù, mà rất nhiều người vẫn dùng từ “độc quyền” để nói về họ. Thế nhưng, qua việc xây dựng “những giá trị cốt lõi” của DN này và đồng hành với họ trong việc đưa những giá trị ấy đến với từng người lao động, xin được hỏi suy nghĩ của bà như thế nào về cách làm của họ - với tư cách là một người hoạt động trong một tập đoàn kinh tế tư nhân là FPT và là một giảng viên về văn hóa doanh nghiệp?

Bà Thu Huệ: Nói thật với các bạn, khi tôi được EVNNPT đặt vấn đề mời đến chia sẻ về VHDN, ý nghĩ đầu tiên của tôi là: DNNN à, chắc là làm theo phong trào thôi. Và tôi khá thờ ơ vì tôi chỉ muốn đồng hành với DN quan tâm thực sự. Nhưng khi tiếp xúc thêm sau đó và nghe đề bài của EVNNPT thì tôi giật mình: Hóa ra EVNNPT làm thật. Và tôi khá ngạc nhiên về điều này. Tôi đã hỏi thẳng anh Chủ tịch rằng “DN của anh là DNNN, không có sự cạnh tranh, tại sao anh phải vất vả đêm ngày với việc phát triển văn hóa doanh nghiệp?”… Câu trả lời của anh ấy rất giản dị: “Anh muốn quản trị DN bằng văn hóa. Công việc của người EVNNPT rất vất vả, nếu chỉ quản trị bằng quy trình, quy định thì nỗi vất vả đó sẽ như bị nhân lên. Còn nếu quản trị bằng văn hóa, sẽ khiến người EVNNPT tin vào những giá trị cốt lõi thì những công việc vất vả, khó khăn đó sẽ trở thành sứ mệnh mà người EVNNPT muốn làm, muốn cống hiến, là niềm tự hào của người EVNNPT. Khi đó, mọi vất vả mệt nhọc sẽ trở thành niềm vui, sự tự nguyện… Công tác quản trị sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Hiện tại, sau mấy năm triển khai VHDN, anh đã cảm thấy được hiệu quả của nó”.

PV: Vậy theo bà, người đứng đầu doanh nghiệp có vai trò như thế nào trong xây dựng VHDN như thế nào?

Bà Thu Huệ: Có thể nói là quyết định. Tất cả những doanh nghiệp có VH mạnh đều là do người đứng đầu. Đến NPT, Tôi đã được chứng kiến sự tận tâm của anh chủ tịch Đặng Phan Tường, được nghe kể về tâm huyết của anh và khi nói chuyện với anh thì tôi nhận thấy sự hiểu biết rất sâu sắc của anh về công tác phát triển VHDN, đặc biệt là anh đặt mục tiêu quản trị DN bằng VH. Với FPT thì tôi đã từng làm trực tiếp với anh Trương Gia Bình. Anh Bình là người chủ trì tập hợp chúng tôi vào đội ngũ viết FPT Gene, FPT way, thiết kế nên hệ thống VH FPT và chúng tôi chỉ việc thực hiện theo. Còn anh Vượng ở VinGroup, anh Hùng ở Viettel cũng đều là những người trực tiếp viết ra nền tảng văn hóa của Tập đoàn mình. Tôi chưa nhìn thấy DN nào có VH mạnh mà ko cần người đứng đầu phải tham gia vào một cách sâu sắc cả.

Qua câu chuyện của EVNNPT tôi đã cảm nhận được hiệu quả của VHDN đối với sự phát triển của một DNNN. Và tôi đã thay đổi quan điểm, tôi nghĩ DNNN thì lại càng cần xây dựng VHDN hơn bởi lâu nay, nhiều người đang định kiến với DNNN. Các DNNN cần phải nỗ lực để thay đổi các định kiến, để chứng minh rằng, con người của các DNNN thực sự là những người có văn hóa, tích cực.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà về cuộc trao đổi!

                                                              Theo: Nguyên Long (VOV)
 
 
 
 
 
 
Tag : EVNNPT
MỚI NHẤT
PVN về đích trước kế hoạch cả doanh thu lợi nhuận và nộp ngân sách
PVN về đích trước kế hoạch cả doanh thu lợi nhuận và nộp ngân sách

(Dân trí) - Kết thúc 10 tháng năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã về đích trước 2 tháng các chỉ tiêu: tổng doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận, đặc biệt chỉ tiêu ở lĩnh vực cốt lõi là gia tăng trữ lượng dầu khí.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:00

Vụ Seven.AM bị tố cắt mác Trung Quốc: Tạm giữ hơn 9.000 sản phẩm để điều tra
Vụ Seven.AM bị tố cắt mác Trung Quốc: Tạm giữ hơn 9.000 sản phẩm để điều tra

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, cả 5 cửa hàng kinh doanh Seven.AM đều chưa xuất trình đầy đủ hoá đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Vì vậy, Cục quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hơn 9.000 sản phẩm đề kiểm tra.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:45

Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương: Vui không khoảng cách
Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương: Vui không khoảng cách

(Dân trí) - Trong 2 ngày diễn ra sự kiện Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương vào ngày 8 - 9/11 vừa qua đã thu hút hàng ngàn du khách đến tham dự, tạo nên một không gian lễ hội đặc sắc và náo nhiệt.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:33

Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng
Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng

(Dân trí) - Những ngày qua nông dân Hà Tĩnh đã đổ xô xuống ruộng nhặt ốc bươu vàng đang mùa sinh trưởng bán cho thương lái. Ước tính đã có cả trăm tấn ốc bươu vàng được nông dân Hà Tĩnh thu được trong những ngày qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:19

Vợ bỏ và chỉ còn 1 con chó, cuộc đời đổi thay giàu có không ngờ
Vợ bỏ và chỉ còn 1 con chó, cuộc đời đổi thay giàu có không ngờ

Chó, mèo, gấu trúc, lợn, cáo... đều có cơ hội trở những tỷ phú. Đằng sau những bức ảnh đáng yêu trên mạng, chúng có thể mang về triệu đô cho chủ nhân.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:02

Thủ tướng: Đừng sợ dân giàu, Nhà nước không nên “ôm” dự án!
Thủ tướng: Đừng sợ dân giàu, Nhà nước không nên “ôm” dự án!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ngoại trừ những lĩnh vực “yết hầu” như tiền tệ, quốc phòng, an ninh thì tất cả phải “nhường chỗ” cho tư nhân tham gia. “Đừng sợ dân giàu các đồng chí ạ!” - người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thứ hai, 11/11/2019 - 04:59

Bất ngờ: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trả lương cho ông Park Hang Seo
Bất ngờ: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trả lương cho ông Park Hang Seo

(Dân trí) - Tập đoàn Vingroup là một trong những đơn vị tiên phong đứng sau đồng hành cùng VFF giữ chân vị HLV thành công nhất bóng đá nước nhà.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:43

Savills chính thức ra mắt nền tảng tư vấn tìm mặt bằng văn phòng linh hoạt tại việt nam
Savills chính thức ra mắt nền tảng tư vấn tìm mặt bằng văn phòng linh hoạt tại việt nam

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 23/10/2019, tập đoàn tư vấn bất động sản quốc tế Savills đã chính thức cho ra mắt Workthere tại Việt Nam. Đây là một nền tảng niêm yết mặt bằng văn phòng linh hoạt trên website (workthere.com) và cung cấp dịch vụ tư vấn giúp các doanh nghiệp tìm kiếm không gian làm việc chung (co-working), văn phòng dịch vụ và văn phòng linh hoạt.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:30

Liên tục phát hiện hàng hóa xuất nhập khẩu gian lận thuế hàng tỷ đồng
Liên tục phát hiện hàng hóa xuất nhập khẩu gian lận thuế hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp khai báo hải quan “một đằng” nhưng hàng hóa xuất nhập khẩu lại “một nẻo” nhằm gian lận thuế. Tuy nhiên, thủ đoạn này đã không qua mặt được lực lượng hải quan.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:08

Kiểm tra Seven.AM: Chưa phát hiện chữ Trung Quốc, nợ giấy tờ chứng minh xuất xứ
Kiểm tra Seven.AM: Chưa phát hiện chữ Trung Quốc, nợ giấy tờ chứng minh xuất xứ

(Dân trí) - Tại thời điểm cơ quan quản lý thị trường kiểm tra, chủ của các cửa hàng kinh doanh Seven.Am mới chỉ xuất trình cho đoàn kiểm tra đăng ký nhãn hiệu Seven.Am. Toàn bộ hoá đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và Bản công bố hợp quy của sản phẩm, chủ cửa hàng xin "sẽ xuất trình sau".

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:03

Xin nghỉ làm, thức xuyên đêm để "săn" hàng hiệu giảm giá trong ngày "độc thân"
Xin nghỉ làm, thức xuyên đêm để "săn" hàng hiệu giảm giá trong ngày "độc thân"

(Dân trí) - Ngày độc thân (11/11) tại Trung Quốc là ngày hội giảm giá trên nhiều trang thương mại điện tử. Không chỉ hàng hoá Trung Quốc, các nhãn hàng như Nike, Adidas,..cũng thi nhau giảm giá lên tới 50 - 60%. Vì thế, đây cũng là dịp nhiều người Việt săn hàng hiệu giá hời.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:47

Tiền nhiều như Nước Sông Đà: Kinh doanh lãi lớn vẫn “mất lòng” cổ đông
Tiền nhiều như Nước Sông Đà: Kinh doanh lãi lớn vẫn “mất lòng” cổ đông

(Dân trí) - Bất chấp kết quả kinh doanh thắng lớn trong quý III và 9 tháng đầu năm 2019, cổ phiếu VCW của Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) vẫn liên tục sụt giảm. Nguyên nhân gây “mất lòng” cổ đông của VCW có thể xuất phát từ vụ nước nhiễm dầu hồi tháng trước.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách tính giá điện hiện nay: Quá nhiều bất cập!
Cách tính giá điện hiện nay: Quá nhiều bất cập!

(Dân trí) - Theo ý kiến chuyên gia, cách tính giá điện hiện nay đã bộc lộ nhiều điểm bất cập, cần được cải tiến để đảm bảo sự hợp lý, công bằng hơn.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:45

Đầu tư PPP: Lời được ăn, lỗ phải chịu, tại sao lại đòi “bù” doanh thu?
Đầu tư PPP: Lời được ăn, lỗ phải chịu, tại sao lại đòi “bù” doanh thu?

(Dân trí) - “Chúng ta đã đấu thầu dự án, có hợp đồng BOT. Với doanh nghiệp, lời thì ăn lỗ phải chịu chứ sao lại đòi bù doanh thu? Điều này là bất hợp lí và không công bằng, nhà đầu tư sẽ có tư tưởng ỉ lại...” - đại biểu Nguyễn Quốc Bình (đoàn Hà Nội) nói về Dự án Luật đầu tư công (PPP).

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:07

Eximbank dành 4.000 tỉ đồng cho các DN SME với lãi suất ưu đãi từ 6,99%
Eximbank dành 4.000 tỉ đồng cho các DN SME với lãi suất ưu đãi từ 6,99%

(Dân trí) - Hiện tại Eximbank dành 4.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,99%/năm cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Chương trình ưu đãi này dành cho các doanh nghiệp SME có nhu cầu vay vốn với kỳ hạn lên đến 6 tháng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:00

Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,8% năm 2020
Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,8% năm 2020

(Dân trí) - Sáng nay (11/11), với 426/430 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 88,20%), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 với 12 chỉ tiêu, trong đó Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng GDP là 6,8% và CPI dưới 4%.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:21

Kangaroo và 3 năm đánh đổi cho một sản phẩm hoàn hảo
Kangaroo và 3 năm đánh đổi cho một sản phẩm hoàn hảo

(Dân trí) - Ông Lại Trung Tùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng Kangaroo cho biết, 3 năm là thời gian mà ông và các công sự tập trung để mở ra bước tiến trong kiểu dáng và kết cấu của máy lọc nước.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:00

Ngành thép có thêm chuẩn mực mới với công nghệ mạ "Ma trận 4 lớp Activate™"
Ngành thép có thêm chuẩn mực mới với công nghệ mạ "Ma trận 4 lớp Activate™"

(Dân trí) - Sự dày công nghiên cứu lên đến hơn 22 năm và khoản đầu tư trên 100 triệu đô la Úc của Tập đoàn thép BlueScope đã cho ra đời một công nghệ tiên tiến, hạn chế tối đa sự ăn mòn thép từ môi trường khắc nghiệt, thiết lập chuẩn mực mới cho ngành thép mạ. Đó là công nghệ mạ Ma trận 4 lớp - Activate™ được hãng này ra mắt vào cuối tháng 10 vừa qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:00

Seven.AM bị tố cắt mác hàng Trung Quốc: Ban Chỉ đạo 389 chỉ đạo xử lý
Seven.AM bị tố cắt mác hàng Trung Quốc: Ban Chỉ đạo 389 chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Thông tin chuỗi cửa hàng Seven.AM bị dư luận tố giác cắt nhãn mác có chữ Trung Quốc sau đó dán nhãn mác Việt Nam (nhãn thương hiệu Seven.AM) đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Đại diện Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết đang chờ các cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh, xử lý vụ việc.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:47

Người đàn ông trúng số hơn 4 tỷ đồng khi đang đi điều trị ung thư lần cuối
Người đàn ông trúng số hơn 4 tỷ đồng khi đang đi điều trị ung thư lần cuối

(Dân trí) - Một người đàn ông đang trên đường đến bệnh viện để điều trị hóa trị ung thư lần cuối cùng đã bất ngờ trúng xổ số độc đắc trị giá 200.000 USD (hơn 4 tỷ đồng).

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:13

Hanvico đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Hanvico đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Ngày 10/11/2019, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Công ty Hàn Việt (Hanvico) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (17/11/1999 – 17/11/2019) và Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:08

Ô tô siêu tiết kiệm, nuôi 1 con bò đủ chạy xe chạy cả năm
Ô tô siêu tiết kiệm, nuôi 1 con bò đủ chạy xe chạy cả năm

Ô tô sử dụng hydro sẽ là phương tiện giao thông xanh, mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống. Hydro có thể được sản xuất từ phân động vật. Ước tính một con bò có thể cung cấp lượng hydro đủ cho một chiếc xe chạy 1 năm.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:51

Máy bay bỏ rơi ở Nội Bài: Cục “sắt vụn” bán không nổi, “cho” cũng không xong!
Máy bay bỏ rơi ở Nội Bài: Cục “sắt vụn” bán không nổi, “cho” cũng không xong!

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị không bán chiếc Boeing 727-200 bị bỏ rơi ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) mà điều chuyển cho Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV). Tuy nhiên, theo Luật Doanh nghiệp phải báo cáo Thủ tướng và kể cả là “cho” ACV cũng phải xác định giá chiếc máy bay là bao nhiêu.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:14

Điện thoại thông minh Aster P – Sự trở lại của thương hiệu Vertu
Điện thoại thông minh Aster P – Sự trở lại của thương hiệu Vertu

(Dân trí) - Aster P là thế hệ điện thoại thông minh mới nhất từ thương hiệu Vertu, được ra mắt vào năm 2018 và nay đã chính thức được lựa chọn đưa vào thị trường Việt Nam với sự trở lại của thương hiệu vào tháng 10 năm nay.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:00