Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam: VinFast sẽ góp phần dẫn dắt công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bứt phá

Dân trí Ông Lê Dương Quang đánh giá cao VinFast đã xuất sắc hoàn thành kỳ tích khi chỉ mất 21 tháng xây dựng để khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô thương hiệu Việt đầu tiên, đồng thời cho rằng thương hiệu ô tô của Vingroup sẽ trở thành đầu tàu thúc đẩy ngành công nghiệp chế tạo trong nước phát triển, đặc biệt là lĩnh vực phụ trợ.

Vị Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hộ trợ Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương nhìn nhận, VinFast là người đi sau nên có thể đi thẳng vào công nghệ mới nhất, hiện đại nhất và bày tỏ sự thán phục với độ “chịu chơi” của VinFast khi toàn bộ thiết bị trong nhà máy đều là “hàng hiệu”, mang lại sự yên tâm tuyệt đối về chất lượng sản phẩm.

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam: VinFast sẽ góp phần dẫn dắt công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bứt phá - 1
Chuyên gia Lê Dương Quang

“Bài toán khó 20 năm” được VinFast giải trong 21 tháng

Là một người luôn dõi theo sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, ông đánh giá thế nào về sự kiện khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast?

Đã hơn 20 năm rồi kể từ ngày chúng ta bắt đầu đặt nền móng cho ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam. Cũng có nhiều doanh nghiệp bước vào thử sức, tuy nhiên, theo đánh giá chung của giới chuyên môn thì ngành công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn chưa đạt tới mức chính phủ đề ra.Trong bối cảnh đó, việc đầu tư một nhà máy sản xuất hiện đại nhất thế giới của VinFast, theo tôi là ý tưởng rất táo bạo và tạo được niềm tin rằng người Việt hoàn toàn có thể có một thương hiệu ôtô dành riêng cho mình.

Giờ đây, sau 21 tháng VinFast “dấn thân”, niềm tin, hay kỳ vọng về một thương hiệu ô tô Việt đã trở thành hiện thực. Đây là sự kiện lịch sử không chỉ của VinFast mà còn của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, thực sự là một bước ngoặt khi bài toán trăn trở hơn 20 năm qua đã được VinFast giải xong chỉ trong 21 tháng.

Đã có dịp đi khảo sát quá trình xây dựng nhà máy của VinFast, ông có một góc nhìn khá khác biệt khi quan sát rất kỹ tên tuổi của các đối tác cung cấp thiết bị, máy móc tại đây. Vì sao vậy?

Trong các ngành công nghiệp công nghệ cao như công nghiệp ô tô, bên cạnh yếu tố con người thì công nghệ sản xuất, máy móc, thiết bị đóng vai trò cực kỳ quan trọng, Nó thể hiện trình độ sản xuất của mỗi nhà máy, mỗi doanh nghiệp.

Nhìn vào các đối tác cung cấp thiết bị, máy móc cho Nhà máy VinFast, có thể thấy đều là các tên tuổi hàng đầu thế giới trong từng lĩnh vực, phần lớn trong số đó đến từ CHLB Đức là đỉnh cao kỹ thuật của thế giới. Quá trình lắp đặt thiết bị tại Nhà máy được thực hiện với kỹ thuật cao nhất hiện nay: định vị tất cả các vị trí lắp đặt máy móc, thiết bị thông qua tọa độ chính xác. Khi thiết bị được chở về là đưa vào vị trí lắp đặt luôn, không phải lưu kho bãi.

Tất cả những điều đó vừa thể hiện quy trình sản xuất hiện đại top đầu thế giới của VinFast, vừa góp phần giúp VinFast đẩy nhanh được tiến độ xây dựng để đạt được kỳ tích 21 tháng như vậy.

Quy trình sản xuất hiện đại như ông vừa nói sẽ giúp gì cho VinFast trong quá trình vận hành nhà máy sau này?

VinFast đi sau nên có điều kiện đi thẳng vào công nghệ mới nhất, hiện đại nhất để tạo nên một quy trình sản xuất hiện đại 4.0 với mức độ áp dụng tự động hóa cao, tích hợp hàng nghìn robot trong các khâu sản xuất. Quy trình hiện đại một mặt giúp VinFast tối ưu hóa hiệu quả sản xuất, mặt khác có thể sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng, phẩm cấp đồng đều và độ tin cậy cao.

Theo ông, sản phẩm tốt liệu có là đủ để VinFast thành công?

VinFast không chỉ có những sản phẩm tốt. Với một hệ sinh thái rộng lớn và kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, tôi tin rằng hệ thống chăm sóc sau bán hàng của VinFast – điều mà người tiêu dùng rất quan tâm – cũng sẽ rất tốt.

Chưa kể với các sản phẩm xe máy điện và ô tô điện sau này, VinFast đã hợp tác với các doanh nghiệp có mạng lưới rộng bậc nhất Việt Nam như PV Oil, Petrolimex, Viettel để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ của khách hàng. Đó là những bước đi cực kỳ bài bản và tôi tin là các sản phẩm của VinFast sẽ được người tiêu dùng đón nhận.

Công nghiệp hỗ trợ trước cơ hội bứt phá

Trong vài năm gần đây, công nghiệp ô tô Việt Nam đã có những bước khởi sắc. Đặc biệt là VinFast đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên xây dựng được chuỗi giá trị sản xuất ô tô quốc tế, thậm chí là dành diện tích 100ha để cho các doanh nghiệp hỗ trợ trong dự án VinFast. Bối cảnh này giúp công nghiệp hỗ trợ được hưởng lợi như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, tỷ lệ nội địa hóa đối với xe bus đạt trên 40% giá trị xe, đối với xe tải nhỏ và cỡ trung cũng khoảng 35 - 45%. Riêng xe cá nhân, tỷ lệ nội địa hóa mới đạt khoảng trên 10%.

Tuy nhiên, với thực tế hiện nay, nhất là với sự dẫn dắt của VinFast và mô hình phát triển song hành cùng các doanh nghiệp hỗ trợ, tôi tin là công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ có tương lai phát triển và kéo theo ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển trên nhiều lĩnh vực: cơ khí, nhựa, cao su, hóa chất, điện – điện tử...

Với tỷ lệ nội địa hóa như VinFast đặt mục tiêu là 60% thì khả năng của ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ có thể đáp ứng được, tất nhiên là với những chính sách hỗ trợ hết sức cụ thể.

Về máy móc, nếu có cơ chế phù hợp, chúng ta hoàn toàn có thể nhập những máy móc hiện đại về để sản xuất. Đối với việc vận hành, sản xuất thì tôi khẳng định công nhân Việt Nam rất sáng tạo và có thể đảm đương tốt.

Đặc biệt, chúng ta cần làm tốt khâu liên kết thì công nghiệp hỗ trợ mới có thể phát triển bứt phá. Thậm chí không chỉ tham gia chuỗi sản xuất của VinFast mà còn tham gia vào các chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu của các thương hiệu quốc tế khác. Khi các doanh nghiệp hỗ trợ trở thành một mắt xích trong đó thì giá trị mang lại là cực lớn và sẽ mang lại những lợi ích cho cả nền kinh tế. Vì công nghiệp hỗ trợ phát triển sẽ kích thích một loạt các ngành công nghiệp cơ bản như luyện kim, chế tạo máy, vật liệu mới... phát triển theo.

Vậy muốn tham gia chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu như ông nói thì chúng ta cần có định hướng thế nào với công nghiệp hỗ trợ?

Hãy hình dung một chiếc ô tô có hàng chục nghìn chi tiết, không có nền công nghiệp nào có khả năng sản xuất ra tất cả các chi tiết đó một cách hiệu quả.

Cho nên cần chọn ra một vài chi tiết để tập trung đầu tư sản xuất với số lượng lớn, chất lượng cao để đáp ứng trước hết là cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước, sau đó là các nước ASEAN, và xa hơn nữa có thể là cung cấp trên phạm vi toàn cầu.

Như vậy doanh nghiệp hỗ trợ sẽ trở thành một mắt xích trong chuỗi sản xuất ô tô trong nước, ASEAN và toàn cầu. Đó là một mô hình rất hay và tôi cho rằng sẽ làm được. Vấn đề là cách làm thế nào, chính sách của mình ra sao để có thể khuyến khích được các doanh nghiệp đi theo hướng đó.

P. Anh

Tag :
MỚI NHẤT
Thủ tướng: Có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực hàng không!
Thủ tướng: Có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực hàng không!

(Dân trí) - Nói về hoạt động hàng không hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng có một số bất cập nảy sinh có nguy cơ uy hiếp an ninh, an toàn hàng không, chất lượng dịch vụ chưa đảm bảo, tình trạng chậm hủy chuyến còn nhiều và bắt đầu có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:00

Người tiêu dùng cần lưu ý gì khi lựa chọn thuốc?
Người tiêu dùng cần lưu ý gì khi lựa chọn thuốc?

(Dân trí) - Thị trường thuốc tại Việt Nam đang trở nên bát nháo bởi sự xuất hiện tràn lan của thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:00

Tháng 5: Tỷ lệ đúng giờ của Hàng không Việt duy trì ở mức cao so với thế giới
Tháng 5: Tỷ lệ đúng giờ của Hàng không Việt duy trì ở mức cao so với thế giới

(Dân trí) - Hàng không là một ngành đặc thù với rất nhiều các quy định nghiêm ngặt đòi hỏi các hãng hàng không phải tuân theo để đảm bảo hoạt động khai thác được quản lý chuẩn mực và an toàn.

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:30

Điểm mặt “bộ tứ quyền lực” đang làm nên vị thế tiên phong cho Toyota Việt Nam
Điểm mặt “bộ tứ quyền lực” đang làm nên vị thế tiên phong cho Toyota Việt Nam

(Dân trí) - Với bốn “chiến binh” gồm Vios, Innova, Altis, Fortuner, Toyota Việt Nam đang phủ rộng các phân khúc tại Việt Nam, liên tục áp đảo thị phần so với hàng loạt tên tuổi để khẳng định vị thế tiên phong.

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:30

Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bờ Biển Ngà Marcel Amon đến thăm và làm việc tại T&T Group
Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bờ Biển Ngà Marcel Amon đến thăm và làm việc tại T&T Group

(Dân trí) - Chiều ngày 19/6/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, đoàn công tác Chính phủ Cộng hòa Bờ Biển Ngà do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Marcel Amon Tanoh dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc với Tập đoàn T&T Group. Bờ Biển Ngà hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại Châu Phi.

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:00

An Cường khẳng định vị thế đẳng cấp hàng đầu tại Vietbuild
An Cường khẳng định vị thế đẳng cấp hàng đầu tại Vietbuild

(Dân trí) - Tham dự Vietbuild lần này, Công ty Cổ phần Gỗ An Cường giới thiệu hàng loạt vật liệu, ứng dụng và giải pháp mới. Ngoài hàng ngàn mẫu gỗ truyền thống từ Laminate, MFC, Acrylic, nay An Cường giới thiệu đến người tiêu dùng bộ sưu tập mới của năm 2019 cực kỳ “Trendy” từ gỗ giả đá marble, beton, xi măng, đến các loại tạo hiệu ứng 3D Synchronicity và đặc biệt là bộ sưu tập hơn 20 màu Acrylic vân gỗ tuyệt đẹp và sang trọng.

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:00

ABBANK phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2017
ABBANK phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2017

(Dân trí) - Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo công văn số 2717/NHNN-TTGSNH ngày 16/04/2019 và Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước số 3709/UBCK-QLCB ngày 18/06/2019, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) thông báo phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2017.

Thứ năm, 20/06/2019 - 03:00

Thương vụ “trăm tỷ” của vợ chồng tỷ phú Trần Đình Long có đổi vận cho cổ phiếu Hoà Phát?
Thương vụ “trăm tỷ” của vợ chồng tỷ phú Trần Đình Long có đổi vận cho cổ phiếu Hoà Phát?

(Dân trí) - Việc vợ chồng ông Trần Đình Long dự chi cả trăm tỷ đồng gia tăng sở hữu cùng thông tin Bộ Công Thương ban hành quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) tạm thời với một số sản phẩm thép xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc liệu có giúp giá cổ phiếu HPG “đổi vận”?

Thứ năm, 20/06/2019 - 02:15

Ông Park Hang Seo được nhắc tới trong hợp tác kinh tế Việt - Hàn
Ông Park Hang Seo được nhắc tới trong hợp tác kinh tế Việt - Hàn

(Dân trí) - Sáng nay (20/6), tại Seoul, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Hiệp hội tài chính và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc. Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược và mong muốn tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, HLV Park Hang Seo đã được nhắc tới như một điển hình của hợp tác Việt - Hàn.

Thứ năm, 20/06/2019 - 02:09

Hue Innovation Hub – Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên sắp có mặt tại Huế
Hue Innovation Hub – Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên sắp có mặt tại Huế

(Dân trí) - Trung tâm sẽ hỗ trợ các startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và khu vực miền Trung nói chung khởi nghiệp sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, ngành nghề mới, và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực miền Trung.

Thứ năm, 20/06/2019 - 02:00

EVN báo lãi hơn 9.000 tỷ đồng năm 2018
EVN báo lãi hơn 9.000 tỷ đồng năm 2018

(Dân trí) - Báo cáo tài chính hợp nhất của EVN cho thấy, trong năm 2018, tập đoàn này gặt lãi trước thuế hơn 9.076 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng, trong đó lãi ròng thuộc về công ty mẹ gần 5.600 tỷ đồng. Lương bình quân của hơn 4.000 lao động tại công ty mẹ đạt trên 21,6 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 20/06/2019 - 02:00

Mê mẩn ngắm “cụ” si tai chuột đẹp nhất Việt Nam, giá 300 triệu đồng
Mê mẩn ngắm “cụ” si tai chuột đẹp nhất Việt Nam, giá 300 triệu đồng

Để sở hữu “cụ” si này, anh Dũng đã phải bỏ ra 300 triệu đồng. Được biết, đây là cây si bonsai nhỏ có dáng thế đẹp nhất Việt Nam.

Thứ năm, 20/06/2019 - 01:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia chứng tỏ độ “chịu chơi”, chi hơn 1 tỷ đồng mua 2 quả dưa lưới Nhật
Đại gia chứng tỏ độ “chịu chơi”, chi hơn 1 tỷ đồng mua 2 quả dưa lưới Nhật

(Dân trí) - Hai quả dưa lưới vừa được bán tại một cuộc đấu giá của Nhật Bản với giá 45.600 USD từ người trả giá lần đầu tiên.

Thứ năm, 20/06/2019 - 01:00

Chọn mua điều hòa không khí – Người Việt chuộng hàng công nghệ Nhật vì sao?
Chọn mua điều hòa không khí – Người Việt chuộng hàng công nghệ Nhật vì sao?

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên, hàng Nhật được yêu thích bởi phần đông người Việt, từ tivi, xe máy, cho đến điều hòa không khí. Nhắc đến công nghệ Nhật là nhắc đến những món đồ điện dù đã sử dụng 5 năm, 10 năm, vẫn bền và đặc biệt tốt.

Thứ năm, 20/06/2019 - 11:00

Miếng bánh thị trường sữa hấp dẫn doanh nghiệp Nhật
Miếng bánh thị trường sữa hấp dẫn doanh nghiệp Nhật

(Dân trí) - Doanh thu của thị trường sản phẩm và dịch vụ dành cho trẻ em tại Việt Nam có thể đạt quy mô hàng tỷ USD có sức hấp dẫn, thu hút nhiều thương hiệu có tên tuổi trên thế giới tham gia vào thị trường.

Thứ năm, 20/06/2019 - 11:00

“Lạ đời” hàng quán thời 4.0: Không mặt tiền, không nhân viên, không shipper vẫn “phất” lên
“Lạ đời” hàng quán thời 4.0: Không mặt tiền, không nhân viên, không shipper vẫn “phất” lên

(Dân trí) - Không cần đầu tư và tốn kém quá nhiều chi phí, sự "phù phép" của những nền tảng giao nhận thức ăn thời 4.0 đã khiến việc kinh doanh của loạt hàng quán được dịp "phất" lên không tưởng.

Thứ năm, 20/06/2019 - 11:00

Lượng xe nhập tăng gấp 7 lần, xe Indonesia siêu rẻ giá 290 triệu đồng
Lượng xe nhập tăng gấp 7 lần, xe Indonesia siêu rẻ giá 290 triệu đồng

(Dân trí) - Theo Tổng cục Hải quan, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm trước. Riêng tổng lượng xe con dưới 9 chỗ đã tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận mức trung bình chỉ khoảng 400 triệu đồng/chiếc.

Thứ năm, 20/06/2019 - 10:00

Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Ứng xử như thế nào thị trường tỷ dân?
Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Ứng xử như thế nào thị trường tỷ dân?

(Dân trí) - Nhắc đến việc “bớt phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc”khi tận dụng cơ hội từ cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc, một số chuyên gia bày tỏ: Tại sao không nghĩ đến việc tận dụng, tiếp cận tốt hơn một thị trường rộng lớn hàng tỷ dân như Trung Quốc?

Thứ năm, 20/06/2019 - 10:00

Cây mít gần trăm tuổi cho hơn trăm quả, có 1 không 2 đất Hà Nội
Cây mít gần trăm tuổi cho hơn trăm quả, có 1 không 2 đất Hà Nội

Cây mít cổ thụ độc nhất vô nhị, có tuổi đời hơn tám thập kỷ, cho ra hơn trăm trái quả thuộc sở hữu của đại gia cây cảnh nổi tiếng đất Hà Thành Nguyễn Văn Ngọ.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:22

Xe đạp “thủy thủ” chưa lăn bánh sau 55 năm có giá trăm triệu ở TPHCM
Xe đạp “thủy thủ” chưa lăn bánh sau 55 năm có giá trăm triệu ở TPHCM

(Dân trí) - Chiếc xe đạp được sản xuất vào năm 1964 nhưng chưa một lần lăn bánh. Phụ tùng, linh kiện, khung xe nằm trong chiếc thùng giấy đã được lắp ráp lại.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:18

Ông Phạm Nhật Vượng lại gây “choáng ngợp”, kế hoạch lớn tại những dự án “khủng”
Ông Phạm Nhật Vượng lại gây “choáng ngợp”, kế hoạch lớn tại những dự án “khủng”

(Dân trí) - Cổ phiếu VIC và VEF đã bật tăng rất mạnh ngay sau khi công ty con của Vingroup công bố kế hoạch tăng vốn thêm 12.200 tỷ đồng (tức gấp hơn 7 lần) để triển khai 3 dự án “khủng” là Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, dự án 148 Giảng Võ và dự án ở Mễ Trì.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:01

Kỷ nguyên “Made in China” đã chấm dứt?
Kỷ nguyên “Made in China” đã chấm dứt?

(Dân trí) - “Thế giới không còn bằng phẳng” Bonnie Tu, chủ tịch công ty sản xuất xe đạp hàng đầu thế giới Giant nói. Và giờ đây họ đã sẵn sàng chuyển các đơn đặt hàng khỏi Trung Quốc – nơi từ lâu được coi là công xưởng giá rẻ của thế giới.

Thứ năm, 20/06/2019 - 05:00

Choáng váng khi chiếc bát đựng bóng tennis lâu nay lại có giá đến 4 triệu Bảng
Choáng váng khi chiếc bát đựng bóng tennis lâu nay lại có giá đến 4 triệu Bảng

(Dân trí) - Một gia đình ở Thụy Sĩ đã choáng váng khi biết, chiếc bát đựng những quả bóng tennis trong nhà lại có giá trị gần 4 triệu Bảng Anh (hơn 117 tỉ đồng), đủ để mua vài căn biệt thự có sân tennis.

Thứ năm, 20/06/2019 - 02:00

"Đột kích" kho hàng tại TPHCM thu giữ hàng triệu bộ ấm chén, bát đũa Trung Quốc
"Đột kích" kho hàng tại TPHCM thu giữ hàng triệu bộ ấm chén, bát đũa Trung Quốc

(Dân trí) - Lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh đã bất ngờ kiểm tra một kho hàng tại Quận 6 và phát hiện một lượng lớn hàng hoá có nhiều dấu hiệu vi phạm. Đặc biết trong đó, hơn 2 triệu sản phẩm đồ gia dụng, ấm, chén, bát, đĩa xuất xứ Trung Quốc đã bị thu giữ.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:30