Thứ hai, 08/04/2019 - 19:00

Chủ tịch Korean Air qua đời sau loạt bê bối tham nhũng, bạo lực nhân viên

Dân trí

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Korean Air, ông Cho Yang-ho vừa qua đời ở tuổi 70.

Cho Yang-ho, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Korean Air, đã qua đời tại Los Angeles vào hôm qua.

Cho Yang-ho, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Korean Air, đã qua đời tại Los Angeles vào hôm qua.

Theo một số hãng thông tấn nước ngoài,  Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Korean Airông Cho Yang-ho đã qua đời ở Los Angeles vào hôm qua (7/8). Thông tin này được dẫn nguồn từ chính Korean Air nhưng Tập đoàn này đã không tiết lộ nguyên nhân cái chết.

Ông Cho đã trở thành chủ tịch và Giám đốc điều hành của Korean Air khi nối bước cha ông vào năm 1999. Ngay trong năm sau, ông Cho trở thành người sáng lập liên minh hàng không SkyTeam, một bước tiến lớn đưa Korean Air lên bản đồ hàng không quốc tế.

Cho cũng là người đứng đầu công ty mẹ của Korean Air Hanjin Group, một trong những tập đoàn gia đình lớn mạnh của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ông Cho đã khiến mọi thành tựu trước đó đều trở nên mờ nhạt. Ông và gia đình đã bị buộc tội thúc đẩy văn hóa lạm dụng và bạo lực tại công ty.

Do đó, khi ông Cho qua đời, các nhà đầu tư hiện đang hy vọng hơn về các vấn đề quản trị của công ty đứng đằng sau nó. Cổ phiếu của Hanjin Transport tăng 14% tại Seoul sau tin tức về cái chết của Cho còn cổ phiếu của Korean Air tăng tới 4% trong giao dịch buổi sáng nay.

Vài tuần trước khi qua đời, ông Cho đã bị xét xử về tội tham ô và vi phạm lòng tin. Tuy nhiên, ông đã phủ nhận mọi cáo buộc chống lại mình.

Sự cố “cơn thịnh nộ hạt mác-ca” (nut rage) hồi năm 2014 có lẽ là ví dụ khét tiếng nhất về môi trường làm việc đã bị ăn mòn tại công ty. Khi đó, con gái của Cho, Heather Cho, đã tấn công hai tiếp viên hàng không của Korean Air vì đưa cho cô hạt mác-ca được đựng trong một chiếc túi thay vì bát sứ.

Năm ngoái, cô con gái út của Cho, Emily Cho cũng đã phải đối mặt với một cơn bão chỉ trích công khai vì bị cáo buộc ném đồ uống vào một người tham dự cuộc họp kinh doanh.

Bên cạnh đó, vợ ông Cho, bà Lee Myung-hee, hiện cũng đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì lạm dụng thể chất và lời nói của nhân viên. Cụ thể, bà bị cáo buộc đã hành hung một nhân viên vì quên mua gừng và tạt nước vào một nhân viên khác vì lái xe quá chậm. Bản cáo trạng hình sự chống lại bà Lee đã được đưa ra bởi một nhà lập pháp Hàn Quốc vào đầu năm nay.

Ông Cho Yang-ho sinh ngày 8/3/1949, là con trai của Cho Choong-hoon, người sáng lập Tập đoàn Hanjin và cũng là cựu chủ tịch Korean Air, công ty con của Hanjin. Ông trở thành chủ tịch Hanjin vào năm 2003, đồng thời giữ chức chủ tịch Korean Air. Hanjin từng là hãng vận tải biển lớn thứ bảy trên thế giới, nhưng đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 8/2016.

Theo Reuters, ông Cho được bầu làm phó Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Hàn Quốc (FKI) vào  năm 1996 và giữ chức tổng lãnh sự danh dự của Hàn Quốc tại Ireland từ năm 1995.

Ngoài ra, ông Cho cũng được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nhân cấp cao Hàn Pháp vào năm 2000 và cũng là thành viên Hội đồng thống đốc Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) từ năm 2001.

Hồng Vân (Tổng hợp)