Thứ năm, 13/08/2015 - 20:05

Chứng khoán “chao đảo” do lo ngại về tỷ giá

Dân trí

Chỉ số VN-Index hôm nay tiếp tục giảm 10 điểm, rời ngưỡng 600 điểm khi tâm lý nhà đầu tư vẫn lo ngại về việc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) và việc điều chỉnh tăng gấp đôi biên độ giao dịch tiền đồng ngày hôm qua.

 

ck-849ee

Tâm lý tiêu cực bao trùm toàn thị trường, VN-Index "bay" 10 điểm trong phiên hôm nay sau khi giảm 9 điểm trong phiên trước đó.

Tâm lý tiêu cực bao trùm khiến thị trường chứng khoán có phiên giao dịch ảm đạm. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tiếp tục giảm 10 điểm, chốt phiên ở mức 594,26 điểm; chỉ số HNX-Index cũng để mất 1,6%, đóng cửa tại mức 81,43 điểm.

Trên thị trường số mã giảm áp đảo trên cả 2 sản, có tới 333 mã giảm điểm so với 91 mã tăng điểm.

Một số mã có vốn hoá lớn như VCB, BID, CTG tiếp tục dẫn đầu thị trường giảm điểm với mức giảm từ 2,8-3,8%. Trên sàn HNX, các mã PVS, VCG cũng có mức giảm tương đối lớn, lần lượt giảm 4,1% và 5,3%.

Thanh khoản thị trường phiên hôm nay giảm nhẹ so với phiên trước, với tổng giá trị giao dịch đạt 2.250 tỷ đồng trên sàn HSX và 475 tỷ đồng trên HNX. Khối ngoại quay lại bán ròng 10 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), nhà đầu tư vẫn đang lo ngại về việc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) và việc điều chỉnh tăng gấp đôi biên độ giao dịch tiền đồng ngày hôm qua. Những quan ngại này cũng làm lu mờ thông tin về những tiến triển mới trong việc thực hiện nới trần sở hữu cho khối ngoại.

Đánh giá về ảnh hưởng của việc phá giá đồng nhân dân tệ tới thị trường chứng khoán, một báo cáo của Công ty chứng khoán MB (MBS) cho thấy, thị trường chứng khoán sẽ chịu tác động rủi ro tỷ giá đối với các nhà đầu tư nước ngoài tăng, tác động trực tiếp đến dòng vốn đổ vào thị trường.

Tuy nhiên, mức độ tác động tiêu cực nhìn chung sẽ không lớn do mức biến động tỷ giá không cao và Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá thành nhiều giai đoạn trong năm với mức độ điều chỉnh vượt kỳ vọng cũng không cao (chỉ khoảng 1%).

Phương Dung

Chứng khoán “chao đảo” do lo ngại về tỷ giá - 2