"Chúng tôi luôn học hỏi từ chính những đối thủ của mình!"

Dân trí Một thị trường mà không có sự cạnh tranh ắt sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một doanh nghiệp tốt là biết sống giữa sự cạnh tranh đó để học hỏi từ đối thủ mà cùng nhau phát triển chứ không phải là đấu tranh với nhau.

Chúng tôi luôn học hỏi từ chính những đối thủ của mình! - 1

Ông Nguyễn Hồng Quân - Phó TGĐ Tập đoàn Hải Âu

Có một câu nói của Jack Ma khiến tôi rất thích thú và tâm đắc rằng: “Chỉ có kẻ ngu mới thể hiện thái độ đối đầu với đối thủ”.

Với tôi, đây là một kinh nghiệm thực chiến trên thương trường rất đáng quý mà không phải ai cũng hiểu được. Trong kinh doanh, hãy xác định rằng bạn sẽ không bao giờ tránh khỏi được sự cạnh tranh từ những đối thủ, bởi vậy người ta mới nói “thương trường như chiến trường”. Và đương nhiên, cách bạn nhìn nhận rồi ứng xử với đối thủ sẽ phần nào quyết định thành bại của bạn.

Trong thâm tâm, chủ doanh nghiệp nào cũng lo ngại việc cạnh tranh. Gây dựng môt doanh nghiệp là sự nỗ lực rất lớn của cá nhân họ. Do đó, suy nghĩ có ai đó đang muốn lấn sân sang lĩnh vực của mình có thể gợi ra cảm xúc lo lắng, phòng vệ. Nhiều doanh nhân thường đánh giá tích cực việc không có sự cạnh tranh trong phân khúc thị trường nhất định. Bởi vì điều này khiến họ có cảm giác con đường dẫn đến thành công rõ ràng và đơn giản hơn.

Tuy vậy, tôi lại không đồng tình với quan điểm đó, bởi lẽ việc thiếu sự cạnh tranh trên thị trường có thể là dấu hiệu của những điểm yếu. Một là thị trường quá hẹp, hai là bạn đi trước thị trường hoặc thứ ba là bạn không có sản phẩm mà người tiêu dùng cần.

Tại Hội nghị Internet thế giới diễn ra tại Wuzhen, Trung Quốc, nhà sáng lập Alibaba là Jack Ma đã nhận được câu hỏi: “Công ty này sẽ cạnh tranh với những hãng thương mại điện tử khổng lồ của Mỹ như Amazon và eBay như thế nào?”.

“Khi đến Mỹ, chúng tôi không muốn cạnh tranh với eBay và Amazon. Chúng tôi sẽ tìm kiếm các cơ hội chứ không muốn cạnh tranh cùng Amazon và eBay tại quốc gia này. Tôi sẽ nói sản phẩm của Alibaba là tốt. Còn Amazon đương nhiên cũng khẳng định sản phẩm của họ tốt. Chúng ta sẽ chờ xem ai có thể tiếp tục đứng vững ở đây 20 năm tới tính từ bây giờ”, Jack Ma nói.

Trong cuộc chiến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, người chiến thắng luôn là người tiêu dùng vì được sử dụng những sản phẩm chất lượng nhất. Nếu các công ty cạnh tranh mà cung cấp các sản phẩm như nhau với mức giá tương tự thì khi đó, chất lượng sản phẩm sẽ quyết định thắng bại.

Với Tập đoàn Hải Âu, chúng tôi không phải là một thương hiệu tiên phong ở thị trường điện máy, điện lạnh công nghiệp vì đã có nhiều cái tên khác xuất hiện từ trước. Nhưng khi ở tâm thế của người đến sau, chúng tôi ý thức được mình đang ở đâu và mình cần làm gì.

Thực ra, việc đi sau đối thủ không hẳn là một điều khó khăn bởi chúng tôi sẽ rút được kinh nghiệm từ quá trình phát triển của chính họ. “Tôn trọng đối thủ nhưng không đánh giá thấp chính mình” là điều mà Tập đoàn điện máy Hải Âu luôn quan niệm. Chúng tôi không đối đầu và cũng không sợ hãi sẽ bị những đối thủ lớn hơn nuốt chửng mà chúng tôi học hỏi từ chính họ.

Học hỏi ở đây không có nghĩa là sao chép mà chúng tôi luôn tìm cách làm tốt hơn họ bởi trong kinh doanh, dù việc sao chép ý tưởng có vẻ dễ dàng, nhưng nếu muốn thành công nhờ một sản phẩm đi ‘copy’ lại là một con đường gian nan.

Hãy nhớ rằng, bạn là người tiên phong không có nghĩa là bạn sẽ có được thành công. Apple không phải công ty đầu tiên làm ra smartphone, Facebook cũng chẳng phải mạng xã hội đầu tiên, Tesla chẳng phải là chiếc ô tô điện đầu tiên, hay Google cũng chẳng phải công cụ tìm kiếm đầu tiên xuất hiện. Nhưng rồi giờ đây, tất cả mọi người trên thế giới đều phải nhìn họ bằng con mắt ngưỡng mộ. Tất cả là nhờ họ luôn cố gắng đổi mới doanh nghiệp của mình, khiến nó trở nên nổi bật và luôn tìm kiếm những ý tưởng mới. Họ nhiệt tình học hỏi và lấy cảm hứng từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng không ‘cướp’ lấy công sức của người khác rồi cải tiến lên. Họ là những người dẫn đầu chứ không phải những kẻ chỉ biết theo đuôi người khác, và họ sẽ tập trung để cho ra những sản phẩm tốt nhất cũng như những dịch vụ hàng đầu.

Tập đoàn Hải Âu cũng đã, đang và sẽ luôn như thế. Các sản phẩm của chúng tôi luôn được nghiên cứu, nâng cấp để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Chỉ cần nhìn vào những chiếc máy làm đá viên, máy làm kem tươi, tủ nấu cơm công nghiệp,… của Hải Âu bây giờ so với ngày đầu là các bạn sẽ thấy rõ điều đó. Từ hình dáng, tính năng, độ bền bỉ và ngay cả chế độ chăm sóc khách hàng cũng được chúng tôi hoàn thiện qua từng năm tháng. Chẳng thế mà giờ đây, dù là người đến sau nhưng Tập đoàn điện máy Hải Âu luôn tự tin vào vị thế của mình trên thị trường và trong lòng người tiêu dùng.

Có cạnh tranh mới có phát triển. Bởi vì có sự tồn tại của đối thủ, mới có sự tranh giành thắng thua. Bởi ham muốn chiến thắng, mới nỗ lực làm tốt công việc của mình. Vì vậy có đôi lúc, kẻ địch còn giúp ta mau lớn mạnh hơn gấp nhiều lần so với bạn bè, như ai đó từng nói:

“Muốn thành nhân cần bạn bè, muốn thành công cần đối thủ”!

Nguyễn Hồng Quân - Phó TGĐ Tập đoàn Hải Âu

MỚI NHẤT
PV GAS tăng cường chống dịch Covid-19
PV GAS tăng cường chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đang nỗ lực nâng cao tinh thần phòng chống dịch trong toàn thể doanh nghiệp.

Thứ hai, 09/03/2020 - 04:36

Rau củ trái cây Trung Quốc đã về lại chợ đầu mối
Rau củ trái cây Trung Quốc đã về lại chợ đầu mối

Hàng Trung Quốc về chợ Hóc Môn chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ khoảng 4% trong tổng lượng hàng nhập chợ mỗi ngày, tương đương khoảng 100 tấn/ngày.

Thứ hai, 09/03/2020 - 02:01

Lo sợ dịch Covid-19, giới giúp việc Hà Nội đồng loạt nghỉ việc, bỏ về quê
Lo sợ dịch Covid-19, giới giúp việc Hà Nội đồng loạt nghỉ việc, bỏ về quê

(Dân trí) - Ngay sau khi Hà Nội công bố ca dương tính đầu tiên với Covid-19, nhiều người giúp việc ở Thủ đô đồng loạt xin nghỉ việc, bỏ về quê khiến nhiều gia đình "náo loạn".

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:41

Cổ phiếu nhà Cường Đôla tăng 79% giữa cơn “ác mộng” trên sàn chứng khoán
Cổ phiếu nhà Cường Đôla tăng 79% giữa cơn “ác mộng” trên sàn chứng khoán

(Dân trí) - Giữa lúc thị trường chứng khoán có tới 608 mã giảm, 172 mã giảm sàn thì QCG vẫn tăng giá kịch trần phiên thứ 8 liên tiếp. Chỉ trong 10 phiên gần đây, mã này tăng giá tới gần 79%.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:33

Cận cảnh dây chuyền sản xuất tôn Hoa Sen Gold bảo hành lên đến 30 năm
Cận cảnh dây chuyền sản xuất tôn Hoa Sen Gold bảo hành lên đến 30 năm

(Dân trí) - Cùng “đột nhập” vào nhà máy sản xuất dòng tôn lạnh màu cao cấp Hoa Sen Gold để hiểu tại sao Tập đoàn Hoa Sen lại tự tin bảo hành sản phẩm lên đến 30 năm, gấp 3 lần các sản phẩm tôn thông thường.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:58

Nước nông nghiệp mà đi tích trữ lương thực là rất khó hiểu
Nước nông nghiệp mà đi tích trữ lương thực là rất khó hiểu

(Dân trí) - Trả lời báo Dân Trí, ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê khẳng định, Việt Nam không thiếu lương thực, thực phẩm. Việc rất khó hiểu và chỉ là vấn đề tâm lý nhất thời.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:40

Quảng Bình: Bắt giữ 75.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc
Quảng Bình: Bắt giữ 75.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Quảng Bình vừa phát hiện xe tải vận chuyển 75.000 khẩu trang y tế không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:00

Cổ phiếu ngân hàng  “miễn nhiễm” trước Covid-19
Cổ phiếu ngân hàng “miễn nhiễm” trước Covid-19

(Dân trí) - Covid-19 không chỉ ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu mà còn khiến thị trường chứng khoán Việt Nam mất hơn 14 tỷ USD tính từ thời điểm sau Tết đến nay.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:00

Hàng tỷ USD bị “thổi bay” ngay đầu tuần vì lo ngại Covid-19
Hàng tỷ USD bị “thổi bay” ngay đầu tuần vì lo ngại Covid-19

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay (9/3), ngay khi vừa mở màn tuần mới, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Việt Nam đều đã rơi vào trạng thái rơi tự do. Thiệt hại ước tính lên tới hàng tỷ USD.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:59

Dồn tiền nhàn rỗi, chọn ngân hàng nào có lãi suất cao gửi tiết kiệm?
Dồn tiền nhàn rỗi, chọn ngân hàng nào có lãi suất cao gửi tiết kiệm?

Tín dụng tăng thấp, thanh khoản của các ngân hàng rất dồi dào nhưng lãi suất huy động vẫn cao ngất ngưởng. Có tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm lúc này vẫn lợi lớn, khỏi lo những biến động bất lợi.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:30

Tặng vợ tủ đông đầy thức ăn ngày 8/3
Tặng vợ tủ đông đầy thức ăn ngày 8/3

(Dân trí) - Ngày 8/3 năm nay diễn ra đúng lúc Hà Nội ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, nên thay vì tặng hoa hay quà, có người đã mua tặng vợ một tủ cấp đông với đầy thực phẩm dự trữ bên trong.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:04

Giá vàng tăng vọt qua mốc 48 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng vọt qua mốc 48 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 9/3, giá vàng SJC bất ngờ tăng lên mức 48,2 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng giao ngay tại châu Á xấp xỉ mốc 1.700 USD/ounce.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp kiệt quệ vì Covid-19: Cơ hội để điều chỉnh lại chi tiêu ngân sách?
Doanh nghiệp kiệt quệ vì Covid-19: Cơ hội để điều chỉnh lại chi tiêu ngân sách?

Trước tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, nhiều DN đứng bên bờ phá sản, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 11 về những giải pháp cấp bách, trong đó có việc miễn giảm thuế cho doanh nghiệp.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:45

Số phận mũ cối, áo Nato, thời trang dân chơi một thời bao cấp
Số phận mũ cối, áo Nato, thời trang dân chơi một thời bao cấp

Nhiều món đồ thời trang nổi tiếng từ thời bao cấp, trải qua thời gian mấy chục năm lịch sử vẫn còn được bày bán trên thị trường.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:40

Tìm được người yêu nhờ nhường giấy vệ sinh trong đại dịch Covid 19
Tìm được người yêu nhờ nhường giấy vệ sinh trong đại dịch Covid 19

(Dân trí) - Lo ngại về sự bùng phát Covid-19, nhiều người đã hoảng loạn vơ vét mọi thứ ở siêu thị. Những cuộn giấy vệ sinh dường như là một mặt hàng được nhiều người săn lùng nhất ở một số quốc gia như Nhật Bản.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:10

Trung Quốc: Lo ngại “thảm họa” sinh thái vì chất thải y tế Covid-19
Trung Quốc: Lo ngại “thảm họa” sinh thái vì chất thải y tế Covid-19

(Dân trí) - Theo tờ Southern Metropolis Daily, Vũ Hán đã tạo ra hơn 200 tấn chất thải y tế/ngày, trong khi đó hàng tấn khẩu trang y tế đã qua sử dụng đang chất đống trên khắp Trung Quốc.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:00

Tỷ phú giàu nhất thế giới: "Tôi thành công vì đã trúng rất nhiều xổ số"
Tỷ phú giàu nhất thế giới: "Tôi thành công vì đã trúng rất nhiều xổ số"

Tỷ phú giàu nhất thế giới - Jeff Bezos cho biết, bản thân có được thành công ngày hôm nay một phần là nhờ vào sự may mắn.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:00

Bộ Y tế: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khoẻ mạnh, âm tính với Covid-19
Bộ Y tế: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khoẻ mạnh, âm tính với Covid-19

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa lên tiếng khẳng định về sức khỏe ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và xác nhận không có bất kỳ dấu hiệu nào mắc bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 03:44

Vứt vé số chỏng chơ trên bàn, 1 tháng sau phát hiện trúng giải độc đắc
Vứt vé số chỏng chơ trên bàn, 1 tháng sau phát hiện trúng giải độc đắc

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Saskatchewan, Canada nói rằng anh ta đã tìm thấy một chiếc vé số trên bàn của mình bị trầy xước, nhăn nhúm và… hóa ra nó trị giá 744.845 USD, tương đương hơn 17 tỷ đồng.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:21

Những nàng WAGs bóng đá Việt Nam giàu "nứt đố, đổ vách"
Những nàng WAGs bóng đá Việt Nam giàu "nứt đố, đổ vách"

Trong số những nàng WAGs bóng đá Việt Nam, vợ và bạn gái của Công Vinh, Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng và Tiến Linh là những cô nàng hái ra tiền và giàu có nhất.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:05

Sếp bị phạt 100 triệu đồng nếu trả lương nhân viên thấp, sai hạn
Sếp bị phạt 100 triệu đồng nếu trả lương nhân viên thấp, sai hạn

(Dân trí) - Từ ngày 15/4, người sử dụng lao động sẽ bị phạt đến 75 triệu đồng nếu trả lương nhân viên thấp hơn lương tối thiểu vùng, bị xử phạt đến 100 triệu đồng nếu trả lương không đúng hạn.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:00

Hà Nội: Bán nho rụng giá cao vẫn hết veo "trong một nốt nhạc"
Hà Nội: Bán nho rụng giá cao vẫn hết veo "trong một nốt nhạc"

(Dân trí) - Chỉ khoảng 30 phút sau khi đăng bán với giá 1 triệu đồng/kg, gần 10kg nho rụng đã được khách tranh nhau mua hết sạch.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:00

Thủ tướng: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan tạm hoãn đi công tác nước ngoài!
Thủ tướng: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan tạm hoãn đi công tác nước ngoài!

(Dân trí) - Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố tạm hoãn công tác nước ngoài để tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 12:57

Thiếu gia 25 tuổi "chân ướt, chân ráo" chơi cổ phiếu lãi vài trăm tỷ đồng
Thiếu gia 25 tuổi "chân ướt, chân ráo" chơi cổ phiếu lãi vài trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Đỗ Vinh Quang - thiếu gia nhà Bầu Hiển chơi cổ phiếu trong thời gian ngắn đã lãi 230 tỷ đồng là thông tin đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 10:00