Chuyện buồn ở "đặc khu" Vân Đồn: Huynh đệ tương tàn vì cơn sốt đất

Em đánh anh, cháu đánh bác, người mất mạng, kẻ rơi vào vòng lao lý vì hệ lụy của việc sốt đất “đặc khu” Vân Đồn (Quảng Ninh).
>>Đề nghị gỡ “lệnh cấm” giao dịch đất đai ở Vân Đồn vì đã hết sốt ảo, thổi giá
>>Vân Đồn sau lệnh “cấm” giao dịch: Môi giới rao bán “ầm ầm” nguyên một hòn đảo

Vợ chồng ông Nguyễn Mạnh Hồng (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn ) quanh năm lam lũ, ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng vẫn không thể xây nổi một ngôi nhà tử tế để ở. Mọi chi phí trong gia đình đều nhờ vào mấy gốc đào tết trong vườn. Ngay chính mảnh đất vợ chồng ông đang sinh sống cũng nhờ ông bà để lại. Là con cả nên mọi việc hương khói cho tổ tiên đều do một tay vợ chồng ông lo liệu.


Cha con ông Tuấn, Bình tại phòng xét xử sáng 26/11

Cha con ông Tuấn, Bình tại phòng xét xử sáng 26/11

Vào cuối năm 2017, người em trai ông Hồng là ông Nguyễn Anh Tuấn - nguyên đại tá công an sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã về thăm và hứa sẽ bỏ tiền ra để cho anh trai xây dựng một ngôi nhà khang trang, vừa là để vợ chồng ông Hồng đón mẹ già về phụng dưỡng, vừa làm nhà thờ tổ tiên cho dòng họ. Không chút mảy may, vợ chồng ông Hồng liền đồng ý.

Chỉ sau đấy ít lâu, ông Nguyễn Anh Tuấn cùng con trai Nguyễn Đức Bình liên tục về quê và sốt sắng triển khai việc xây dựng nhà cho vợ chồng ông Hồng. Cả thôn 6, xã Hạ Long ai cũng tấm tắc khen nghĩa tình của cha con ông Tuấn. Một người em xa quê quay về làm việc nghĩa, là tấm gương người tốt cho nhiều người noi theo.

Nhưng sự việc cũng bắt đầu phức tạp khi ngôi nhà vừa xây đến giai đoạn hoàn thiện. Ông Tuấn tuyên bố sẽ không cho vợ chồng ông Hồng sống trong ngôi nhà mới với lý do đấy là nhà thờ tổ tiên, việc vợ chồng anh trai dọn về sinh sống sẽ làm ô uế nơi thờ phụng. Thời điểm cha con ông Tuấn tuyên bố cũng là thời điểm “cơn sốt đất” Vân Đồn đang lên đỉnh điểm, mỗi mét đất có giá lên đến vài chục triệu đồng.


Ngôi nhà ông Tuấn hứa xây cho vợ chồng anh trai nhưng lại nuốt lời

Ngôi nhà ông Tuấn hứa xây cho vợ chồng anh trai nhưng lại nuốt lời

Ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất hơn 1 nghìn mét vuông, cũng chính là mảnh đất do ông bà tổ tiên để lại. Nhưng trước lúc chết, bố ông Hồng và ông Tuấn không kịp di chúc lại mảnh đất cho ai. Việc ông Hồng cùng vợ sinh sống trên mảnh đất đấy bao nhiêu năm cũng chưa hề xảy ra tranh chấp.

“Gia đình tôi có 3 anh em, tôi lấy chồng cùng xã, anh Tuấn thì làm việc và sống cùng gia đình ở Hà Nội từ lâu, mảnh đất tổ tiên để lại chỉ có vợ chồng anh Hồng sinh sống và chăm sóc vườn tược. Trước đây, đất đai dưới này bèo bọt, cũng không ai nghĩ đến việc chia tài sản khi bố mất. Mảnh đất vẫn mang tên bố tôi” - bà Nga, em gái út của ông Hồng, ông Tuấn nói.

Việc ông Tuấn phá vỡ thỏa thuận khiến ông Hồng rất bất bình. Ông Hồng đã đứng ra ngăn cản không cho ông Tuấn tiếp tục xây dựng. Sự việc đã gây mâu thuẫn lớn trong gia đình, sau nhiều lần họp bàn nhưng không có kết quả. Cuối cùng ông Hồng chấp nhận sẽ bán đất để trả lại số tiền mà em trai đã bỏ ra xây nhà.


Người thân ôm di ảnh ông Hồng đến phiên tòa

Người thân ôm di ảnh ông Hồng đến phiên tòa

Một mặt đồng ý, mặt khác ông Tuấn ngấm ngầm cho đặt bát hương và lập ban thờ ngay trong ngôi nhà mới xây mà không hề thông báo đến vợ chồng ông Hồng. Với lý do là con trưởng nên ông Hồng đã “hóa” bát hương do ông Tuấn lập để thay bát hương lâu nay ông vẫn thờ cúng tổ tiên.

Ðánh đập anh trai không thương tiếc

Ngày 9/3/2018, ông Tuấn cùng con trai và 2 thanh niên lạ mặt tức tốc thuê xe từ Hà Nội về Vân Đồn để “xử” ông Hồng vì tội dám “hóa” bát hương. Vừa vào nhà, Bình liền tìm bà Hoan (vợ ông Hồng) ra đôi co, sau đó quật ngã vợ chồng người bác xuống đất. Bình dùng tay ghì chặt không cho ông Hồng đứng dậy, rồi gặng hỏi bát hương ở đâu.

Được ông Hồng trả lời bát hương đã bị bỏ đi, ông Tuấn liền lấy chiếc búa đinh đập thẳng vào giữa trán người anh của mình. Chưa dừng lại, Bình kéo lê người bác dọc sân nhà, ông Tuấn vừa đi vừa dùng gậy đập vào đầu, vào chân người anh không thương tiếc.

Hai cha con ông Tuấn còn tàn nhẫn đánh cả bà Hoan, rồi ép cả hai vợ chồng phải ký giấy nhận nợ tiền chi phí xây dựng nhà từ đường lên đến 3,6 tỷ. Do bị đánh đập dã man nên ông Hồng đã ký vào giấy nợ, rồi hai cha con ông Tuấn cùng 2 thanh niên lạ mặt lên xe ô tô tẩu thoát.

Sự việc được hàng xóm phát giác, khi sang đến nơi thì ông Hồng, bà Hoan người bê bết máu nằm sõng soài giữa nền nhà. Mọi người nhanh chóng gọi xe cứu thương đưa cả 2 vợ chồng đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đồn, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Bệnh viện Bạch Mai. Nhưng vết thương quá nặng và cú sốc tinh thần cùng căn bệnh gan trong người, ngày 12/4/2018, ông Hồng qua đời.

Vụ việc đã gây chấn động dư luận về hành vi mất hết tính người của cha con ông Tuấn. Ngày 30/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Đồn đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Anh Tuấn (SN 1959) và Nguyễn Đức Bình (SN 1994) về hành vi Cố ý gây thương tích.

Sáng 26/11, Tòa án Nhân dân huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự cha con nguyên là đại tá công an đánh anh trai, chị dâu nhập viện do mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, do vắng mặt luật sư bào chữa cho 2 bị cáo Tuấn và Bình và một số người làm chứng nên phiên toà được hoãn và sẽ mở lại vào một ngày khác.

Ngày 9/3/2018, ông Tuấn cùng con trai và 2 thanh niên lạ mặt tức tốc thuê xe từ Hà Nội về Vân Đồn để “xử” ông Hồng vì tội dám “hóa” bát hương. Vừa vào nhà, Bình liền tìm bà Hoan (vợ ông Hồng) ra đôi co, sau đó quật ngã vợ chồng người bác xuống đất. Bình dùng tay ghì chặt không cho ông Hồng đứng dậy, rồi gặng hỏi bát hương ở đâu. Được ông Hồng trả lời bát hương đã bị bỏ đi, ông Tuấn liền lấy chiếc búa đinh đập thẳng vào giữa trán người anh của mình. Chưa dừng lại, Bình kéo lê người bác dọc sân nhà, ông Tuấn vừa đi vừa dùng gậy đập vào đầu, vào chân người anh không thương tiếc.

Theo Hoàng Dương
Tiền phong

Chuyện buồn ở "đặc khu" Vân Đồn: Huynh đệ tương tàn vì cơn sốt đất - 4

MỚI NHẤT
Bưởi Trung Quốc khổng lồ, vỏ vàng bóng tràn về chợ Việt
Bưởi Trung Quốc khổng lồ, vỏ vàng bóng tràn về chợ Việt

Những quả bưởi khổng lồ trọng lượng 2-3kg/quả có vỏ ngoài vàng bóng của Trung Quốc gần đây xuất hiện tràn ngập chợ, có giá dao động từ 25.000-40.000 đồng/quả.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:22

ACV vi phạm tại 2 gói thầu ở sân bay Nội Bài: Thanh tra Chính phủ nói có, Bộ GTVT bảo không
ACV vi phạm tại 2 gói thầu ở sân bay Nội Bài: Thanh tra Chính phủ nói có, Bộ GTVT bảo không

(Dân trí) - Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ GTVT khẳng định việc phê duyệt điều chỉnh dự toán gói thầu 10A, 10B đảm bảo phù hợp trình tự, thủ tục quy định, hướng dẫn của nhà tài trợ JICA, tuân thủ quy định pháp luật trong nước trong việc quản lý, thực hiện các dự án sử dụng ODA.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:15

Trung Quốc cảnh cáo lãnh đạo các địa phương nếu hủy bỏ hàng loạt dự án tỷ USD
Trung Quốc cảnh cáo lãnh đạo các địa phương nếu hủy bỏ hàng loạt dự án tỷ USD

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Chính trị Trung Quốc Wang Kwo-tsai vừa kêu gọi các lãnh đạo chính quyền địa phương mới được bầu và các ủy viên phải suy nghĩ kỹ trước khi hủy bỏ các dự án trong Chương trình Phát triển Cơ sở hạ tầng Chuyển tiếp.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:12

Xe nhỏ, giá rẻ: Cuộc đấu giữa các đại gia và "rốn hút tiền" người dùng Việt
Xe nhỏ, giá rẻ: Cuộc đấu giữa các đại gia và "rốn hút tiền" người dùng Việt

(Dân trí) - Không lâu sau khi Toyota, Honda ồ ạt đưa các dòng xe nhỏ về Việt Nam, các doanh nghiệp xe trong nước cũng chào hàng những dòng xe nhỏ được lắp ráp và nhập khẩu, lần lượt là VinFast, Hyundai Thành Công, nay là Trường Hải - Thaco.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:00

Tài sản vợ chồng bầu Kiên tăng gần 150 tỷ đồng trong ngày đầu tuần
Tài sản vợ chồng bầu Kiên tăng gần 150 tỷ đồng trong ngày đầu tuần

(Dân trí) - Vợ chồng bầu Kiên đang sở hữu khối tài sản có giá trị khoảng 3.052,6 tỷ đồng. Riêng trong phiên giao dịch 3/12, ông Nguyễn Đức Kiên và vợ đã có thêm hơn 146 tỷ đồng trong tài khoản cổ phiếu.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:23

Ngành điện lỗ 2.200 tỷ đồng, tháng 12/2018 có kịch bản tăng giá điện
Ngành điện lỗ 2.200 tỷ đồng, tháng 12/2018 có kịch bản tăng giá điện

(Dân trí) - Trong tháng 12/2018, Bộ Công Thương báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá về kịch bản giá điện 2019. Đồng thời, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang có số lỗ hơn 2.200 tỷ đồng từ năm 2017.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:37

Tỷ phú già nhất thế giới tiết lộ bí quyết thành công
Tỷ phú già nhất thế giới tiết lộ bí quyết thành công

(Dân trí) - Tỷ phú Chang Yun Chung, 100 tuổi, chủ một công ty vận chuyển ở Singapore - người đã chèo lái công ty trong hơn 50 năm qua - gần đây đã chia sẻ bí quyết thành công của mình cho lớp trẻ.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:00

Bộ Công Thương: "Giá than đắt cũng phải nhập cho nhiệt điện"
Bộ Công Thương: "Giá than đắt cũng phải nhập cho nhiệt điện"

(Dân trí) - Trả lời báo chí xung quanh thông tin một nhà máy nhiệt điện thiếu than và lo ngại thiếu than phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Than trong nước không đủ sẽ phải nhập khẩu, dù đắt cũng phải nhập.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:48

Làm cao tốc Cao Bằng - Lạng Sơn: Nhà đầu tư tính vay vốn Trung Quốc?
Làm cao tốc Cao Bằng - Lạng Sơn: Nhà đầu tư tính vay vốn Trung Quốc?

(Dân trí) - Dự án cao tốc Trà Lĩnh (Cao Bằng) - Đồng Đăng (Lạng Sơn) giảm tổng mức đầu tư từ 47.000 tỷ đồng xuống còn gần 21.000 tỷ đồng, nhiều người đặt câu hỏi: Tiền đâu? Theo nhà đầu tư dự án, nếu không vay được vốn trong nước thì sẽ tính tới việc vay vốn của nước ngoài, trong đó có Trung Quốc.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:00

Ông Vũ Tiến Lộc: VN thành điểm đến đầu tư hàng đầu nhờ sức sống của FTA
Ông Vũ Tiến Lộc: VN thành điểm đến đầu tư hàng đầu nhờ sức sống của FTA

(Dân trí) - Chủ tịch VCCI khẳng định, bên cạnh cải cách thể chế thì mở cửa và tham gia FTA là điều kiện quan trọng để nhà đầu tư tin tưởng vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ hai, 03/12/2018 - 05:49

UBND TPHCM chỉ đạo công an vào cuộc điều tra dự án Đức Long GoldenLand
UBND TPHCM chỉ đạo công an vào cuộc điều tra dự án Đức Long GoldenLand

(Dân trí) - Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản số 769/TB-VP truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến về kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật tại dự án Đức Long GoldenLand.

Thứ hai, 03/12/2018 - 03:00

"Ăn mừng" Mỹ - Trung đình chiến, chứng khoán "phớt lờ" ông Trần Bắc Hà
"Ăn mừng" Mỹ - Trung đình chiến, chứng khoán "phớt lờ" ông Trần Bắc Hà

(Dân trí) - Thị trường sáng nay diễn biến biến tích cực trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đã quyết định đình chiến thương mại. Trong khi VN-Index bật tăng gần 20 điểm thì cổ phiếu BIDV vẫn vọt tăng 1.800 đồng.

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều khách hàng đặt cọc ngay tại lễ mở bán căn hộ Oriental Westlake
Nhiều khách hàng đặt cọc ngay tại lễ mở bán căn hộ Oriental Westlake

(Dân trí) - Với những ưu thế vượt trội từ vị trí cùng sự đầu tư bài bản, tận tâm, dự án Oriental Westlake đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng, nhiều giao dịch đã được chốt thành công ngay tại buổi lễ mở bán. Tỷ lệ đặt cọc cao khiến những người đã góp sức, chung tay tạo ra chốn đi về của những cư dân đẳng cấp thấy có thêm động lực để tiếp tục phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:00

Nhà ở xã hội xa thì ế, gần lại lắm vướng mắc: Hà Nội muốn loạt cơ chế ưu đãi
Nhà ở xã hội xa thì ế, gần lại lắm vướng mắc: Hà Nội muốn loạt cơ chế ưu đãi

(Dân trí) - Để phát triển nhà ở xã hội, UBND TP. Hà Nội đã đưa ra một loạt kiến nghị về cơ chế chính sách ưu đãi như chỉ định chủ đầu tư, miễn giảm thủ tục cấp phép xây dựng các công trình thuộc dự án nhà ở xã hội...

Thứ hai, 03/12/2018 - 01:00

Khối ngọc nặng 16 tấn: Đại gia xẻ làm sập nằm cho mát lưng
Khối ngọc nặng 16 tấn: Đại gia xẻ làm sập nằm cho mát lưng

Nhiều du khách ngỡ ngàng, thích thú trước cặp bonsai mọc trên gốc cây củi mục hàng trăm năm tuổi và phiến ngọc nguyên khối giá 2,6 tỷ đẹp hiếm có ở Việt Nam.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:30

Lần đầu tiên tập đoàn Chervon - Top 6 thế giới dụng cụ điện cầm tay có mặt tại VN
Lần đầu tiên tập đoàn Chervon - Top 6 thế giới dụng cụ điện cầm tay có mặt tại VN

(Dân trí) - Trong ngành công nghiệp nặng như khai thác mỏ, đóng tàu, xây dựng, sửa chữa và sản xuất… thì chất lượng của các dụng cụ điện dùng trong ngành này là điều cực kỳ quan trọng.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:20

Bảo hiểm Vietinbank VBI khẳng định mình trong môi trường cạnh tranh
Bảo hiểm Vietinbank VBI khẳng định mình trong môi trường cạnh tranh

(Dân trí) - Theo số liệu từ Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 10/2018 thị trường bảo hiểm có 64 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, trong đó có 30 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 2 doanh nghiệp tái bảo hiểm và 14 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:13

Ông Trần Đình Long rớt khỏi top “tỷ phú đô la”
Ông Trần Đình Long rớt khỏi top “tỷ phú đô la”

(Dân trí) - Sau 9 tháng giao dịch, cổ phiếu HPG đã giảm hơn 30% kể từ mức đỉnh giá thiết lập hồi đầu tháng 3, thời điểm ông Trần Đình Long được xếp hạng tỷ phú USD. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, “vua thép Việt” đã rớt khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes bình chọn với giá trị tài sản thu hẹp, lùi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD.

Thứ hai, 03/12/2018 - 11:23

Ngày Hội Doanh nhân CEO Việt Nam: Đoàn kết-Giá trị-Lan tỏa-Thành công
Ngày Hội Doanh nhân CEO Việt Nam: Đoàn kết-Giá trị-Lan tỏa-Thành công

(Dân trí) - Được biết đến là một tập đoàn hàng đầu về tư vấn, đào tạo và cung ứng các nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, kiến tao ra nhiều CEO tài ba, nhà quản lý xuất sắc, các nhân sự quản trị, Lữ hành sắc bén được đào tạo tại trường Doanh nhân CEO Việt Nam…

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:46

Khách hàng “tháo chạy” khỏi dự án vì cho rằng chủ đầu tư... bội tín
Khách hàng “tháo chạy” khỏi dự án vì cho rằng chủ đầu tư... bội tín

(Dân trí) - Cam kết sau 8 tháng mà dự án không đủ điều kiện giao dịch thì sẽ hoàn trả số tiền "phí tư vấn" và đền bù tương ứng với khoản tiền đã nhận của khách hàng nhưng chủ đầu tư lại không thực hiện. Điều này khiến nhiều khách hàng lo sợ và bắt đầu “tháo chạy” khỏi dự án đã đặt mua trước đó.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:30

Những "ông trùm tài chính" vướng vòng lao lý: Người 4 năm tù, kẻ chung thân
Những "ông trùm tài chính" vướng vòng lao lý: Người 4 năm tù, kẻ chung thân

Những cái tên như Trần Bắc Hà, Trầm Bê, Bầu Kiên, Hà Văn Thắm, Trần Phương Bình, Tạ Bá Long… từng một thời rất đình đám trong giới ngân hàng thì nay trở thành bị cáo ở các phiên tòa xếp vào hàng "đại án" của đất nước. Trong đó, có những “ông trùm” phải lãnh án chung thân cho những vi phạm khi còn đương nhiệm.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:30

Quảng Trị: Chi tiêu ngân sách trái quy định, phải xử lý 160 tỷ đồng
Quảng Trị: Chi tiêu ngân sách trái quy định, phải xử lý 160 tỷ đồng

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước vừa hoàn thành báo cáo ngân sách địa phương năm 2017 của tỉnh Quảng Trị. Theo đó, phát hiện một số hạn chế trong việc thực hiện thu chi ngân sách tại địa phương này.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:20

BIM Group đạt thứ hạng cao trong Top doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2018
BIM Group đạt thứ hạng cao trong Top doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2018

(Dân trí) - Trong danh sách Top 500 doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2018 mới được công bố, tập đoàn BIM Group vinh dự đứng thứ 44.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:05

Đón cơ hội đầu tư bất động sản ngoại tỉnh
Đón cơ hội đầu tư bất động sản ngoại tỉnh

(Dân trí) - Từ đầu năm 2018, cơn sốt đất nền như “vết dầu loang” lan khắp nhiều tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội, đặc biệt là những địa phương tăng trưởng kinh tế tốt như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Phúc Yên... hay các địa phương có kết nối hạ tầng giao thông hoàn thiện như: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:00