Thứ ba, 19/05/2020 - 11:00

Chuyên gia nhân sự nói gì về bộ phận nhân sự thời hậu Covid-19?

Dân trí

“Bộ phận Nhân sự tái định nghĩa chức năng của mình khi trở thành một người đồng hành đáng tin với doanh nghiệp, một nhà tư vấn chiến lược hiệu quả và là một bộ phận cộm cán cho ban Giám đốc.” CEO của Tổ chức Chứng nhận Nhân sự quốc tế chia sẻ.

“Thời cơ vàng” cho bộ phận Nhân sự tỏa sáng

Có thể nói, Covid-19 đang mở ra một “kỷ nguyên” mới để bộ phận Nhân sự từng bước khẳng định năng lực và vai trò của mình. CEO của Tổ chức uy tín hàng đầu thế giới về Chứng nhận Nhân sự quốc tế (tên viết tắt: HRCI), Bà Amy Schabacker Dufrane, Ed.D., SPHR, CAE từng chia sẻ: “Bộ phận Nhân sự tái định nghĩa chức năng của mình khi trở thành một người đồng hành đáng tin với doanh nghiệp, một nhà tư vấn chiến lược hiệu quả và là một bộ phận cộm cán cho ban Giám đốc.”

Tại hội nghị “Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp: Cùng nỗ lực - Vượt thách thức - Đón thời cơ - Phục hồi nền kinh tế” sáng 09/05/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sự tăng trưởng của Việt Nam (3,83%) duy trì được mức cao hơn so với bình quân tăng trưởng mà các nước đạt được trong thời kỳ thuận lợi. Điều này hứa hẹn hậu Covid-19 có thể là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp Việt “lội ngược dòng”, bứt phá với những chiến lược kinh doanh đúng đắn, tạo nên những kỳ tích mới.

Chuyên gia nhân sự nói gì về bộ phận  nhân sự thời hậu Covid-19? - 1
Chiến lược nhân sự là “mối nối” quan trọng lên hiệu quả phát phiển dài hạn của một tổ chức

Khuyến nghị những giải pháp giúp doanh nghiệp Việt bình tĩnh và bứt phá giữa bối cảnh thách thức này, Ông Colin Blackwell, Chủ tịch Ủy ban Nhân sự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cho biết: “Các doanh nghiệp thường áp dụng công nghệ và thay đổi cách vận hành để đối mặt khi có khủng hoảng. Hướng xử lý này tuy cần thiết nhưng cũng phải lường trước được những gia giảm trong năng suất lao động. Nguyên nhân có thể do yếu tố con người, khi khối nhân sự phải làm quen với cách thức làm việc hoàn toàn mới. Do đó, chiến lược nhân sự cần song hành với chiến lược phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng này.”

Rõ ràng, khi doanh nghiệp chịu tác động bởi những biến cố bất ngờ, nếu như không có một cơ chế, chính sách, chiến lược phù hợp, thì những tổn thất về mặt nhân sự của doanh nghiệp sẽ cực kỳ nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến những hoạch định kinh doanh dài hạn.

Chuyên gia nhân sự nói gì về bộ phận  nhân sự thời hậu Covid-19? - 2
Ông Colin Blackwell

“Nhân sự là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi cuộc khủng hoảng ập đến. Tuy nhiên, nhân sự cũng chính là lực lượng cốt lõi để có thể giải quyết được bài toán này. Bộ phận nhân sự đang đối mặt với một cơ hội đầy thử thách và là “thời cơ vàng” để chứng minh khả năng lãnh đạo mang tính chiến lược thông qua việc tái cấu trúc quá trình làm việc để giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn.” - theo Ông Colin Blackwell.

Bộ phận Nhân sự: “Tuyến đầu” với chiến lược con người chỉn chu

Giữa lúc doanh nghiệp cần khôi phục và bứt phá sau trận đại dịch, bộ phận Nhân sự cũng cần là một người chơi chủ động, sáng tạo, và linh hoạt để đề ra một chiến lược HR giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu dài hạn trong tương lai và bảo vệ được tiềm lực nội tại của doanh nghiệp đó.

Chuyên gia nhân sự nói gì về bộ phận  nhân sự thời hậu Covid-19? - 3
Giải pháp nhân sự ấy phải thoả mãn 3 yếu tố: hợp thời cuộc, đối ứng linh hoạt và đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động

Ông Colin Blackwell đề xuất bộ phận Nhân sự nên áp dụng các chính sách mới như cho làm việc từ xa, xây dựng hệ thống đánh giá năng lực và chính sách ký kết hợp đồng mới, tự động hoá hoặc thuê ngoài các bộ phận hỗ trợ nghiệp vụ. Việc sử dụng các công cụ bảo mật phù hợp, đặc biệt là an ninh mạng của hệ thống cần được quan tâm hơn bên cạnh việc hướng dẫn, đào tạo cán bộ lãnh đạo và nhân viên để tối ưu hoá hiệu suất. Doanh nghiệp cũng có thể gia tăng hình ảnh thương hiệu và tuyển dụng của mình nếu có những giải pháp đối ứng linh hoạt.

Với sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh các chính sách nhân sự ứng biến xuất sắc, Vietnam HR Awards 2020 - Phiên bản đặc biệt hứa hẹn tiếp tục là sân chơi cấp tiến cho các doanh nghiệp, cũng như cộng đồng nhân sự tại Việt Nam. Mọi doanh nghiệp có từ 50 nhân viên trở lên đều có thể nộp hồ sơ dự thi đến hết 17h, ngày 01/8/2020 tại vietnamhrawards.com.

Trường Thịnh