Thứ hai, 02/12/2019 - 17:24

Có hay không việc Hà Nội “mâu thuẫn” về trợ giá nước Sông Đuống?

Dân trí

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều nay (2/12), ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - cho biết, việc UBND thành phố và HĐND có văn bản qua lại là để trao đổi, giải quyết các vướng mắc về tạm thời trợ giá nước Sông Đống, chứ không phải HĐND “bác” bỏ đề xuất của UBND thành phố.

Ông Nguyễn Thế Hùng cho hay, nhà máy nước Sông Đuống được thực hiện đúng theo quy hoạch và mạng lưới cấp nước sạch đô thị đã được Thủ tướng phê duyệt, có quy mô liên vùng nên việc đầu tư nhà máy hoàn toàn đúng quy định.

Về thông tin HĐND có văn bản “bác” ý kiến của UBND thành phố về dự án nước sạch Sông Đuống, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thông tin: Nhà máy nước Sông Đuống đang thực hiện cấp nước cho các cơ quan, người dân, tổ chức, cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố theo Quyết định số 38, ngày 19/9/2013.

Có hay không việc Hà Nội “mâu thuẫn” về trợ giá nước Sông Đuống? - 1
Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội (ảnh: Mạnh Thắng)

“Từ năm 2013 đến nay, TP. Hà Nội đã giữ giá nước ổn định cho người dân và các cơ sở sản xuất, nhưng theo lộ trình sẽ phải tăng giá nước.” - ông Hùng nói.

Về quản lý nước, trong Nghị định 117 của Thủ tướng Chính phủ cho phép ngân sách bù nếu giá tiêu thụ cao hơn giá hiện hành, trên nguyên tắc đây là quy trình thủ tục do tỉnh/thành phố ban hành đảm bảo phù hợp với địa phương và không trái quy định hiện hành về quản lý ngân sách Nhà nước.

Theo ông Hùng, sau khi xem xét các yếu tố giá tiêu thụ và giá bán lẻ, UBND TP.Hà Nội đã trao đổi với HĐND thành phố bằng văn bản số 2468, để xem xét giải quyết các vướng mắc theo thẩm quyền về xử lý khi có chênh lệch giữa giá nước bán lẻ và giá nước tiêu thụ.

Cụ thể, căn cứ vào điều 51, 54 của Nghị định 117 của Chính phủ về sản xuất và cung cấp nước sạch và điều 24, 25 của Luật giá năm 2012, UBND thành phố xin ý kiến HĐND thành phố về phương án giá nước và tạm thời trợ giá cho nhà máy nước mặt Sông Đuống. Sau đó, HĐND thành phố Hà Nội đã có văn bản trả lời.

“Đây là thẩm quyền của UBND thành phố, báo cáo HĐND để xin ý kiến, trao đổi, văn bản của HĐND không phải là bác. Hiện nay UBND thành phố đang chỉ đạo để sửa đổi Nghị định 38, trong đó lưu ý tính đúng, tính đủ cho người dân và doanh nghiệp và quy định của Luật giá.” - ông Hùng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng trả lời về trợ giá nước Sông Đuống tại họp báo thường kỳ Chính phủ

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nêu rõ thông tin phản hồi của HĐND TP. Hà Nội tại văn bản 285: “Căn cứ vào quy định 51, 54 của Nghị định 117 của Chính phủ, xin ý kiến HĐND thành phố về phương án giá nước cho nhà máy nước sông Đuống là thẩm quyền của UBND thành phố”.

“HĐND thành phố đề nghị UBND làm rõ, rà soát nguồn kinh phí trợ giá nước sạch trong ngân sách của năm 2019.” - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết thêm.

 Châu Như Quỳnh