Thứ sáu, 31/05/2019 - 21:00

Cơ hội đưa hàng trăm sản phẩm "made in Vietnam" vào Mỹ

Dân trí

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang sẽ là cơ hội cho nhiều sản phẩm Việt Nam xâm nhập thị trường Mỹ. Tuy vậy, để tiếp cận được thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt cần được tạo điều kiện nhiều hơn.

Cơ hội đưa hàng trăm sản phẩm made in Vietnam vào Mỹ - 1
Bà Bùi Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục phát triển Doanh nghiệp - Bộ KH&ĐT cho biết đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt muốn xâm nhập thị trường Mỹ.

Ngày 31/5, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ phía Nam (SMEs-TAC) đã phối hợp với Cục Phát triển Doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức thông tin về "Hội chợ quốc tế Hoa Kỳ Blobal Expo 2019". Đây được xem là cơ hội đưa hàng trăm sản phẩm "made in Vietnam" đến với thị trường Mỹ.

"Hội chợ quốc tế Hoa Kỳ Blobal Expo 2019" được diễn ra vào ngày 20 & 21/9/2019 tại trung tâm Hội nghị Anaheim, thuộc tiểu bang Califonia. Dự kiến hội chợ sẽ có khoảng 400 gian hàng triển lãm và chủ yếu từ Việt Nam. Các mặt hàng chủ lực Việt Nam đưa qua tham dự hội chợ lần này như: Nông sản, hải sản, lương thực thực phẩm, thủ công mỹ nghệ... Những mặt hàng này được xem là điểm mạnh của Việt Nam và dễ được thị trường Mỹ đón nhận. 

Theo như Ban tổ chức, đây là sự kiện đầu tiên của một triển lãm tại Hoa Kỳ được đặc biệt hướng đến các doanh nghiệp Việt Nam. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, doanh nhân tại Việt Nam có cơ hội trao đổi thương mại và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nước tham gia sự kiện.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Bùi Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục phát triển Doanh nghiệp - Bộ KH&ĐT cho biết: "Chưa bao giờ cơ hội đưa hàng Việt vào Mỹ lại thuận lợi như bây giờ khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang. Mỹ luôn là thị trường số 1 trên thế giới và là nơi các doanh nghiệp Việt luôn nhắm tới. Thời gian qua, Chính Phủ cũng luôn tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt đưa mặt hàng qua Mỹ. Nhiều chương trình khởi nghiệp cũng được áp dụng và bắt kịp xu hướng thế giới. Qua sự kiện lần này, Cục phát triển Doanh nghiệp mong muốn thật nhiều hàng Việt được đưa đến Mỹ và các nước trên toàn thế giới".

Sau 25 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ Việt Mỹ, kim ngạch thương mại hai nước đã tăng lên 120 lần. Năm 1994 kim ngạch chỉ ở mức 450 triệu USD nhưng nay đã lên hơn 60 tỉ USD. Hiện, Việt Nam đứng thứ 16 trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ. Chỉ riêng tháng 1/2019 kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ đã đạt mức tăng trưởng "khủng" ở mức 5,151 tỉ USD, tăng 42,1%. Nếu các sản phẩm Việt có cơ hội được giới thiệu đến Mỹ nhiều hơn nữa chắc chắn kim ngạch thương mại hai nước sẽ tăng nhanh.

Để tìm hiểu rõ về "Hội chợ quốc tế Hoa Kỳ Blobal Expo 2019", các doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ phía Nam (SMEs-TAC). 

Xuân Hinh