Coi chừng vỏ xe Trung Quốc giá rẻ

Giá rẻ giúp vỏ xe kém chất lượng của Trung Quốc vẫn có đất sống tại thị trường Việt Nam.
>>Tập đoàn Hoá chất: Nhiều lốp ô tô nhập vào Việt Nam không đạt chất lượng
>>Một doanh nghiệp vẫn xin tiếp tục nhập săm lốp cũ

Trước tình trạng vỏ xe không đạt chất lượng và vỏ xe nhập từ Trung Quốc (TQ) với giá rẻ đang ồ ạt nhập vào Việt Nam (VN) ngày càng nhiều, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng siết chặt quản lý chất lượng mặt hàng này.

Giá rẻ nhưng lo ngại về chất lượng

Trong vai khách hàng tìm mua vỏ xe TQ cho chiếc xe Innova, chúng tôi ghé vào một đại lý vỏ xe tại quốc lộ 13, quận Thủ Đức, TP.HCM. Nhân viên ở đây cho biết: Đối với dòng xe Innova, giá loại vỏ thương hiệu Michelin nhập khẩu từ Thái Lan hơn 1,5 triệu đồng/chiếc, còn vỏ Dunlop giá 1,2 triệu đồng/chiếc. Giá vỏ thương hiệu Bridgestone do Nhật sản xuất khoảng 1,45 triệu đồng/chiếc. Riêng vỏ xe xuất xứ từ TQ giá chỉ hơn 1 triệu đồng/chiếc, tức rẻ hơn 200.000-400.000 đồng so với các loại vỏ có thương hiệu khác.

Tuy nhiên, nhân viên này cho hay đại lý này chủ yếu bán vỏ xe thương hiệu trong nước và nhập từ Thái Lan, châu Âu. Còn vỏ xe TQ rất ít bán vì khách không chuộng do lo ngại về chất lượng và tính an toàn.

Chúng tôi tiếp tục tới một garage ô tô trên quốc lộ 1A thuộc quận Thủ Đức. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua vỏ xe TQ với số lượng nhiều để bán lại, ông V., chủ garage, cho hay: “Nguồn hàng đảm bảo đầy đủ, giá cam kết rẻ hơn 300.000-500.000 đồng so với giá vỏ trên thị trường. Về chất lượng thì em yên tâm, vỏ xe TQ xe tải toàn chạy đó, chạy hoài mà vẫn OK” - ông V. mời chào.

Ông Võ Quốc Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Bình Minh, nhận định nhu cầu tiêu thụ vỏ xe TQ trên thị trường khá lớn. Đặc biệt các dòng xe cỡ nhỏ phục vụ kinh doanh, dòng xe taxi, taxi công nghệ, xe tải, xe khách chạy đường dài… thường dùng vỏ xe TQ. Lý do là các loại vỏ xe TQ rẻ hơn các sản phẩm vỏ xe thương hiệu khác, nhất là so với các vỏ xe thương hiệu cao cấp như Michelin, Dunlop, Continental.


Siết chất lượng vỏ xe đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Siết chất lượng vỏ xe đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

“Thực tế cho thấy tiền nào của nấy. Nhiều người mua vỏ xe có xuất xứ từ TQ vì rẻ mà ít quan tâm đến chất lượng, thương hiệu sản phẩm trong sử dụng” - ông Võ Quốc Bình nói.

Lý giải vì sao giá vỏ ô tô TQ rẻ, một số ý kiến cho rằng do chất lượng không cao. Mặt khác, vỏ ô tô TQ còn có dấu hiệu gian lận thương mại trốn thuế. Để ngăn chặn tình trạng này, Tổng cục Hải quan từng có công văn gửi các đơn vị trong ngành về việc siết kiểm tra nhập khẩu vỏ xe từ TQ, đặc biệt là tổ chức thu thập thông tin về mặt hàng vỏ ô tô các loại nhập khẩu. Nguyên nhân do trước đó một số doanh nghiệp bị phát hiện nhập vỏ ô tô từ TQ kê khai giá nhập khẩu thấp để trốn thuế.

Cụ thể, các công ty nhập vỏ xe từ TQ chỉ khai mức giá nhập bằng 25%-30% giá thực mua để trốn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Đến khi bán ra thị trường, các công ty nhập khẩu vỏ ô tô cũng chỉ xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng bằng 50% giá trị, đồng thời thu thêm tiền mặt 50% gây thất thoát thuế.

Siết chất lượng để bảo vệ người tiêu dùng

Trong văn bản gửi các cơ quan chức năng mới đây, Vinachem nêu rõ: Thời gian qua chất lượng vỏ ô tô đã bị buông lỏng. Cụ thể, hiện có bốn thông tư của Bộ GTVT, Bộ KH&CN quy định về việc bắt buộc công bố và chứng nhận hợp quy sản phẩm vỏ hơi dùng cho ô tô bao gồm cả nhập khẩu và sản xuất trong nước. Tuy nhiên, Vinachem khẳng định các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô chưa thực hiện các quy định bắt buộc và cơ quan chức năng cũng chưa kiểm tra, giám sát chứng nhận hợp quy khi thông quan.

“Điều này dẫn đến nhiều sản phẩm vỏ ô tô không đảm bảo chất lượng được nhập vào VN, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng và tạo sự cạnh tranh không bình đẳng đối với các doanh nghiệp trong nước” - Vinachem nêu rõ.

Từ thực tế trên, Vinachem đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ GTVT, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Tổng cục Hải quan… yêu cầu các đơn vị nhập khẩu phải xuất trình giấy chứng nhận hợp quy khi làm thủ tục hải quan nhập hàng vào VN. Đồng thời kiểm soát chất lượng vỏ nhập khẩu bởi chứng nhận hợp quy sản phẩm là yêu cầu bắt buộc để kiểm soát chất lượng vỏ ô tô vào được thị trường VN có đáp ứng đủ tiêu chí và chất lượng hay không.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Bình Minh Võ Quốc Bình cho rằng việc Vinachem đề nghị siết kiểm tra chất lượng vỏ ô tô là hợp lý. Qua đó nhằm ngăn chặn những sản phẩm vỏ ô tô không đảm bảo chất lượng, nhất là vỏ ô tô từ TQ nhập vào VN nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Đại diện một đại lý vỏ ô tô tại TP.HCM cho biết vỏ xe sản xuất trong nước tốt, cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại nhập khẩu. Thế nhưng vỏ xe trong nước lại đang phải cạnh tranh bất bình đẳng với vỏ xe TQ. “Việc siết kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng giúp thị trường vỏ ô tô VN nguy cơ trở thành bãi rác tiêu thụ các sản phẩm vỏ thứ cấp từ nước ngoài, nhất là của các nhà máy TQ. Đây là những sản phẩm không đạt yêu cầu và tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các thị trường ở những nước khác” - vị đại diện này chia sẻ.

Cân nhắc khi lựa chọn vỏ xe Trung Quốc

Kỹ sư ô tô Lê Văn Tạch cho rằng vỏ ô tô là một bộ phận rất quan trọng của xe liên quan đến an toàn, vỏ tiếp xúc trực tiếp với mặt đường với tốc độ rất lớn và chịu toàn bộ tải trọng của xe.

“Chiếc xe vận hành có an toàn hay không thì vỏ xe chiếm một vai trò rất quan trọng. Vì vậy, việc siết chặt các quy định về hợp quy chất lượng sản phẩm vỏ ô tô nhập khẩu vào thị trường VN rất cần thiết” - ông Tạch nói.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hiền, chủ đại lý Hiền Toyota (đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh, TP.HCM), cho rằng việc tiết kiệm chi phí sử dụng xe bằng cách mua các sản phẩm vỏ xe giá rẻ, chất lượng kém hơn là không nên. Vỏ không đảm bảo chất lượng sẽ không có độ bám đường tốt, cũng không đảm bảo được độ bền, dễ xảy ra sự cố bất ngờ và là nguyên nhân gây nên tiếng ồn lớn cho khoang xe.

Theo Quang Huy
Pháp luật TPHCM

Coi chừng vỏ xe Trung Quốc giá rẻ - 2

MỚI NHẤT
Thủ tướng yêu cầu phải tái xuất phế liệu là rác thải vào Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu phải tái xuất phế liệu là rác thải vào Việt Nam

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn nguy cơ rác thải công nghệ và phế liệu ồ ạt nhập vào Việt Nam, Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu cấm cấp phép để nhập khẩu phế liệu về sơ chế. Đặc biệt, các bộ ngành phải buộc doanh nghiệp tái xuất phế liệu là chất thải vào Việt Nam.

Thứ hai, 17/09/2018 - 02:00

TNR Sky Park chính thức mở bán gây sốt thị trường phía Tây Hà Nội
TNR Sky Park chính thức mở bán gây sốt thị trường phía Tây Hà Nội

(Dân trí) - Với gần 200 căn hộ được đặt cọc, TNR Sky Park đã tạo nên cơn sốt cho thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội. Đây cũng là điều nằm trong dự đoán của chủ đầu tư khi dự án từng là “hiện tượng” trên các sàn bất động sản phía Bắc cách đây không lâu.

Thứ hai, 17/09/2018 - 01:56

Biệt thự nghỉ dưỡng - kênh đầu tư của thời 4.0
Biệt thự nghỉ dưỡng - kênh đầu tư của thời 4.0

(Dân trí) - Đầu tư gì những tháng cuối năm 2018 hiệu quả cao, rủi ro thấp khi mà các kênh đầu tư truyền thống như gửi ngân hàng hay ngoại tệ không còn là sự lựa chọn tối ưu?

Thứ hai, 17/09/2018 - 01:40

Thị trường “dội nước” vào tham vọng của tỷ phú Thái tại Vinamilk?
Thị trường “dội nước” vào tham vọng của tỷ phú Thái tại Vinamilk?

(Dân trí) - 20 lần đăng ký mua vào cổ phiếu VNM để gia tăng sở hữu nhưng liên tục thất bại. Sáng nay, cổ phiếu VNM lại tăng giá mạnh, trở thành trụ đỡ cho thị trường, càng khiến cho tham vọng của tỷ phú người Thái trở nên khó khăn.

Thứ hai, 17/09/2018 - 01:30

Sự kiện BMW Joyfest & BMW Motorrad Day lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam
Sự kiện BMW Joyfest & BMW Motorrad Day lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

(Dân trí) - BMW Joyfest và BMW Motorrad Day là hai sự kiện nổi tiếng của BMW trên toàn cầu, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng và lái thử những mẫu xe mới nhất từ các thương hiệu BMW, MINI và BMW Motorrad.

Thứ hai, 17/09/2018 - 01:27

Tổng Kiểm toán Nhà nước: Lo Việt Nam thành bãi rác công nghệ trong cách mạng 4.0
Tổng Kiểm toán Nhà nước: Lo Việt Nam thành bãi rác công nghệ trong cách mạng 4.0

(Dân trí) - Lãnh đạo cơ quan kiểm toán cho rằng, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang tiếp tục thu hút các dự án đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ bị đẩy công nghệ lạc hậu và phế thải.

Thứ hai, 17/09/2018 - 01:25

3 đơn vị phân phối chính thức dự án “siêu đắc địa” tại lõi trung tâm Q.1, TPHCM
3 đơn vị phân phối chính thức dự án “siêu đắc địa” tại lõi trung tâm Q.1, TPHCM

(Dân trí) - Những tên tuổi đã được khẳng định trong mảng dịch vụ phân phối bất động sản với danh mục dự án giao dịch thành công của các công ty đã và đang trải dài khắp cả nước tiếp tục trở thành đại lý phân phối chính thức dự án “siêu đắc địa” tại lõi trung tâm Q.1, TPHCM.

Thứ hai, 17/09/2018 - 01:10

Du lịch Việt Nam: Gió đã đổi chiều?
Du lịch Việt Nam: Gió đã đổi chiều?

(Dân trí) - Du lịch Việt Nam làm cách nào để phát triển bền vững hơn, để khách ra đi còn muốn trở lại và trở lại nhiều lần? Nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực thay đổi sự phát triển của ngành du lịch, trong đó có Crystal Bay - một Tập đoàn khá kín tiếng- đang lặng thầm đổi chiều gió của ngành này bằng hệ sinh thái đặc biệt của mình.

Thứ hai, 17/09/2018 - 01:00

“Gu” mua nhà của người Việt có gì khác biệt với người nước ngoài?
“Gu” mua nhà của người Việt có gì khác biệt với người nước ngoài?

(Dân trí) - Một khảo sát được Savills UK và Tổ chức NHBC Foundation kết hợp thực hiện mới đây đã hé lộ những tiêu chí quan trọng nhất đối với người mua nhà ngày nay tại Anh Quốc. Tuy nhiên những yếu tố này lại không nắm vai trò quan trọng tương tự tại thị trường Việt Nam.

Thứ hai, 17/09/2018 - 01:00

Hải quan có công văn hoả tốc chặn dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam
Hải quan có công văn hoả tốc chặn dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn lối mở khu vực biên giới với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có Dịch tả lợn Châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Thứ hai, 17/09/2018 - 12:41

Swisstouches La Luna Resort khẳng định sức hút vượt trội trên thị trường
Swisstouches La Luna Resort khẳng định sức hút vượt trội trên thị trường

(Dân trí) - Với lợi thế về vị trí, tiện nghi cao cấp, chính sách ưu đãi, dự án Swisstouches La Luna Resort được các chuyên gia đánh giá cao và đông đảo khách hàng quan tâm lựa chọn.

Thứ hai, 17/09/2018 - 12:00

Ông Trump có thể áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong hôm nay
Ông Trump có thể áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong hôm nay

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng công bố mức thuế mới lên khoảng 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào đầu ngày hôm nay (17/9), một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ.

Thứ hai, 17/09/2018 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Bánh Trung thu quà tặng tâm giao ngày Tết Đoàn viên
Bánh Trung thu quà tặng tâm giao ngày Tết Đoàn viên

(Dân trí) - Từ rất nhiều năm trở lại đây, cứ gần độ trăng rằm tháng 8, bánh Trung thu luôn là món quà tặng điển hình được mọi người lựa chọn để thắp hương tổ tiên, để biếu tặng tri ân bố mẹ, thầy cô, đối tác, bạn bè... và đó đã trở thành văn hóa đẹp của người Việt.

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:07

Ký kết hợp đồng đại lý phân phối dự án Anland Premium
Ký kết hợp đồng đại lý phân phối dự án Anland Premium

(Dân trí) - Lễ ký kết Hợp đồng phân phối dự án Anland Premium giữa Tập đoàn Nam Cường và 5 đại lý chiến lược Maxland, An Phát Land, Trường Phúc Land, THM Land và Danko Group đã diễn ra vào sáng ngày 15/9/2018 tại Hà Nội.

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:05

Quản lý thị trường phạt hành chính Con Cưng 250 triệu đồng
Quản lý thị trường phạt hành chính Con Cưng 250 triệu đồng

(Dân trí) - Cục Quản lý thị trường vừa có văn bản xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 250 triệu đồng đối với Công ty CP Con Cưng.

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:00

Ra mắt ngân hàng số tích hợp tiện ích sành điệu cho thế hệ mới
Ra mắt ngân hàng số tích hợp tiện ích sành điệu cho thế hệ mới

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức ra mắt ngân hàng số tích hợp tiện ích sành điệu cho thế hệ mới với tên gọi phá cách "YOLO".

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:00

Đếm ngược ngày ra mắt dự án King Palace - Nơi các vị vua sống
Đếm ngược ngày ra mắt dự án King Palace - Nơi các vị vua sống

(Dân trí) - Sở hữu không gian sống đẳng cấp, vị trí đắt giá và hệ thống tiện ích đặc biệt dành cho giới thượng lưu, dự án King Palace chắc chắn sẽ nhận được quan tâm đặc biệt ngay khi chính thức ra mắt vào ngày 29/9 tới, trong bối cảnh thị trường bất động sản Hà Nội đang thiếu hụt nguồn cung ở phân khúc này.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:23

Căn hộ nghỉ dưỡng ngay cung đường vàng Nha Trang: “Món hời” cho giới đầu tư
Căn hộ nghỉ dưỡng ngay cung đường vàng Nha Trang: “Món hời” cho giới đầu tư

(Dân trí) - Với lợi thế giáp biển và gần với các hạ tầng du lịch, hầu hết các dự án tập trung tại các phường dọc theo bờ biển, cách bãi biển từ 1 - 2 km, đặc biệt trên cung đường Trần Phú, được giao dịch rất sôi động, trở thành tài sản sinh lời hấp dẫn cho giới đầu tư.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:20

Những loại cua đắt nhất thế giới xuất hiện trên mâm cơm nhà giàu Việt
Những loại cua đắt nhất thế giới xuất hiện trên mâm cơm nhà giàu Việt

Cua khủng dài cả mét giá 10 triệu đồng/con, cua Úc lên tới 60 triệu đồng/con, cua lông 2 lạng/con giá cả triệu đồng,... xuất hiện trên mâm cơm của nhà giàu Việt khoảng hai năm gần đây. Đây là những loại cua hiếm và có giá đắt đỏ nhất thế giới.

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:30

Richard Mille và đam mê chinh phục đại dương với RM 60-01 Regatta Flyback Chronograph
Richard Mille và đam mê chinh phục đại dương với RM 60-01 Regatta Flyback Chronograph

(Dân trí) - Vốn được biết tới bởi việc tạo ra những chiếc đồng hồ vô tiền khoáng hậu dành cho các môn thể thao khắc nghiệt từ đua xe công thức 1 cho tới golf hay tennis, đây là lần đầu tiên Richard Mille ra mắt một cỗ máy thời gian công nghệ cao dành cho một “đấu trường” hoàn toàn mới: điều hướng hải lý.

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:20

Bế tắc dự án nhiệt điện tỷ USD Kiên Lương: Do quyết định của nguyên Thủ tướng?
Bế tắc dự án nhiệt điện tỷ USD Kiên Lương: Do quyết định của nguyên Thủ tướng?

(Dân trí) - Theo TEC, chính quyết định loại bỏ Dự án Kiên Lương 1 ra khỏi quy hoạch điện VII điều chỉnh là nguyên nhân chính dẫn đến việc Dự án không thể triển khai được...

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:00

Kiểm toán tại Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam
Kiểm toán tại Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam

(Dân trí) - Đoàn kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán tổng hợp tại 2 đơn vị, kiểm toán chi tiết tại 15 đơn vị dự toán, sự nghiệp có thu, 09 dự án xây dựng cơ bản và 02 doanh nghiệp của Bộ Tổng tham mưu Bộ Quốc phòng.

Thứ hai, 17/09/2018 - 05:00

Sunshine Center hút khách hàng và giới đầu tư
Sunshine Center hút khách hàng và giới đầu tư

(Dân trí) - Trong bối cảnh các dự án BĐS mọc lên như nấm nhưng lại khan hiếm sản phẩm thực sự chất lượng, sự ra mắt của Sunshine Center ngay tại khu vực trung tâm phía Tây Hà Nội đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bởi sự đẳng cấp, kiến trúc hiện đại cũng như tính thanh khoản cao của dự án.

Thứ hai, 17/09/2018 - 04:00

Tổ chức hội thảo chui, hai công ty huy động người dân mua tiền ảo
Tổ chức hội thảo chui, hai công ty huy động người dân mua tiền ảo

(Dân trí) - Đến tổ chức hội thảo nhưng không thông báo với chính quyền địa phương, hai công ty đã huy động được một số người dân đầu tư, mua tiền ảo với lời hứa được hưởng lãi suất cao. Tuy nhiên, khi biết tin có lực lượng chức năng xuống kiểm tra, những người của công ty này nhanh chóng rời đi.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:00