“Con ngáo ộp”… với nhà đầu tư

Đánh thuế 2 lần trên tài khoản đầu tư của quỹ, làm giảm sức hút NĐT nước ngoài. Với cách tính thuế như vậy, việc các QĐT vốn vào các DNNVV phải đóng thuế cao hơn nhiều, vì một phần rất lớn DNNVV không phải là công ty đại chúng.

Không thu được thuế, còn hạn chế NĐT

Phát triển các quỹ đầu tư (QĐT) được coi là chia sẻ gánh nặng với Chính phủ trong huy động vốn dài hạn cho đầu tư, phát triển. Tuy nhiên, những quy định pháp luật, đặc biệt lĩnh vực thuế lại đang trở thành rào cản với các nhà đầu tư (NĐT) khi đầu tư vào QĐT.

“Con ngáo ộp”… với nhà đầu tư - 1
Cơ chế thông thoáng sẽ thu hút nhà đầu tư tham gia thị trường (Ảnh MH)

Lấy hình ảnh minh họa đầu rồng trợn mắt, giơ nanh vuốt, ông Lê Hoàng Anh – Giám đốc QĐT Dragon Capital cho rằng, chính sách thuế đối với QĐT dường như đang trở thành nỗi khiếp sợ với NĐT nước ngoài. Bởi theo ông, việc xác định thuế chuyển nhượng vốn đang được thực hiện theo 3 Thông tư 130/2008/TT-BTC; 134/2008/TT-BTC; 84/2008/TT-BTC và được cụ thể hóa trong Công văn 12501/BTC-CST do Bộ Tài chính ban hành ngày 20/9/2010. Theo đó, việc chuyển nhượng cổ phần trong các công ty đại chúng gọi là chuyển nhượng chứng khoán áp dụng thuế suất 0,1% doanh thu cho NĐT cá nhân, tổ chức nước ngoài và cá nhân trong nước. Tổ chức trong nước đóng thuế 25% trên lợi tức. Với chuyển nhượng cổ phần trong các CTCP không đại chúng gọi là chuyển nhượng vốn, NĐT là tổ chức sẽ áp thuế suất thuế TNDN là 25% trên lợi tức, NĐT cá nhân Việt Nam áp dụng thuế suất 20% trên lợi tức. Riêng NĐT cá nhân nước ngoài áp dụng thuế suất 0,1% trên tổng số tiền thu được từ việc chuyển nhượng phần vốn…

Với cách tính thuế như vậy, việc các QĐT vốn vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) phải đóng thuế cao hơn nhiều, vì một phần rất lớn DNNVV không phải là công ty đại chúng. Hơn thế với việc phân biệt mức thuế khác nhau giữa các pháp nhân, cá nhân nước ngoài và trong nước đóng dẫn tới NĐT trong nước phải đóng thuế cao hơn. Trong khi đó, Quy định này còn tạo những kẽ hở bằng cách khuyến khích NĐT có thể tạm thời đăng ký công ty đại chúng để hưởng mức thuế suất 0,1%. Hoặc có thể khiến các NĐT lách luật bằng cách chọn các cá nhân nước ngoài làm trung gian để hưởng thuế suất 0,1% trên doanh thu.

Câu chuyện lách thuế là hoàn toàn có thật và được nhiều NĐT áp dụng trong thời gian qua. Việc chỉ rõ NĐT nào là không cần thiết bởi chỉ cần chạy trên mô hình cũng cho thấy rõ những kẽ hở này. Cụ thể, công ty A mua 100 cổ phiếu XXX không đại chúng với giá 1.000 đồng. Sau khi đầu tư 1 năm, công ty A bán cho công ty B số cổ phiếu với giá 1.500 đồng. Trong trường hợp này lượng thuế TNDN của công ty A phải đóng là 25% nhân với mức chênh lệch giá là 500 đồng, tương đương với 125 đồng. Nếu công ty A không bán thẳng cho công ty B, mà chọn một cá nhân nước ngoài C làm trung gian cho 2 giao dịch theo cách A bán cho C với giá 1.000 đồng, C lại bán cho B với giá 1.500 đồng. Khi đó giao dịch C bán cho B chỉ phải chịu mức thuế 0,1%; tương đương với 1,5 đồng, trong khi giao dịch A bán cho C không phát sinh thuế vì giá bán bằng giá mua, không phát sinh lợi nhuận.

Chính sách thuế cần khuyến khích NĐT

Minh chứng trên đã cho thấy, chính sách thuế đối với các QĐT vừa thừa, lại vừa thiếu. Nhà nước không những không thu được thuế mà còn trở thành “con ngáo ộp” hạn chế NĐT, tạo kẽ hở để các NĐT trốn thuế. Điều này đã làm mất đi ý nghĩa của mục tiêu là phát triển các QĐT nhằm chia sẻ gánh nặng huy động vốn với Chính phủ, với nền kinh tế.

Từ thực tiễn hoạt động của mình, bà Bùi Thu Thủy - Giám đốc phát triển kinh doanh (Bộ phận dịch vụ chứng khoán HSBC) cho rằng, các quy định về chính sách thuế hiện nay đang tạo ra nhiều cách hiểu khác nhau ngay với chính các QĐT. Cụ thể, theo dự thảo thông tư thay thế Quyết định 45/2007/QĐ-BTC khi tổ chức đầu tư trong nước có trên 49% vốn nắm giữ bởi NĐT nước ngoài tham gia đầu tư trực tiếp vào TTCK hoặc thông qua QĐT trong nước được coi là nhà đầu tư nước ngoài. Với quy định này, vô hình trung chính sách thuế đối với QĐT trong nước được coi là NĐT nước ngoài. Bên cạnh đó, theo quy định của dự thảo thông tư thay thế Quyết định 45/2007 về Quy chế thành lập và quản lý QĐT chứng khoán cũng khiến bà Thủy hiểu rằng, QĐT này chịu thuế suất 0,1% trên doanh thu từ chuyển nhượng chứng khoán và 25% trên lợi nhuận chuyển nhượng vốn. Ngoài ra, NĐT là tổ chức phải chịu thuế 25% trên lợi tức được chia từ quỹ… Nếu đúng như vậy, NĐT nước ngoài đã bị đánh thuế hai lần trên khoản đầu tư vào quỹ.

Điều này làm giảm sức hút của QĐT trong nước đối với NĐT nước ngoài. Chính vì vậy, theo bà Thủy, để khuyến khích dòng vốn dài hạn, xây dựng chính sách thuế cần phải đứng trên cả lập trường của NĐT nước ngoài. Việt Nam chỉ là một trong số rất nhiều địa chỉ đầu tư của họ. Họ chỉ đầu tư khi thấy an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên chính sách thuế là lĩnh vực rễ so sánh nhất. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cần tuyền truyền rộng rãi để có cách hiểu thống nhất cả với NĐT trong nước và nước ngoài.

Đồng quan điểm này, ông Lê Hoàng Anh cho rằng, nên có mức thuế suất thể hiện sự đối xử phù hợp với rủi ro mà các NĐT, QĐT phải đối mặt khi đầu tư vào từng loại hình công ty khác nhau, không phân biệt NĐT nước ngoài hay trong nước, cá nhân hay tổ chức vì điều này đã nằm trong cam kết WTO. Bên cạnh đó, việc đầu tư, chuyển nhượng vốn tại các công ty không đại chúng nên có mức thuế suất ngang bằng với công ty đại chúng, niêm yết. “Bộ Tài chính cần thực hiện một mức thuế suất là 0,1% doanh thu cho cả hai loại hình chuyển nhượng vốn tại công ty không đại chúng và đại chúng, niêm yết hoặc cho phép NĐT được chọn lựa hai mức thuế suất 25% và 0,1% của doanh thu khi chuyển nhượng vốn tại công ty không đại chúng như đang áp dụng với NĐT cá nhân khi chuyển nhượng vốn tại các công ty đại chúng, niêm yết.

Ông Phạm Đình Thi - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế:

Thu 0,1% trên toàn bộ giá trị là thu tù mù NĐT không có cơ sở lưu trú tại Việt Nam khi chuyển nhượng cổ phiếu, ở công ty đại chúng là chuyển nhượng chứng khoán, ở công ty không phải là đại chúng là chuyển nhượng vốn. Về bản chất đều là chuyển nhượng vốn góp. Tuy nhiên, chính sách thuế đã có cách hành xử còn khác nhau.
Đúng là trong lúc TTCK tăng thì có vấn đề NĐT trong nước phải nộp thuế cao hơn NĐT nước ngoài. Còn trong giai đoạn hiện nay, khi NĐT phải mua mười bán tám thì họ chẳng phải nộp đồng nào. Vấn đề hiện nay là phải xác định được khoản thu nhập phải chịu thuế để thu 25% trên lãi thu được, chứ thu 0,1% trên toàn bộ giá trị là thu tù mù. Bộ Tài chính đang xin ý kiến để hoàn thiện chính sách thuế với QĐT, nếu thấy lĩnh vực này được ưu tiên, chúng tôi sẽ xây dựng lại mức thuế suất cho hợp lý hơn.


 

 
Theo Dương Công Chiến
Thời báo Ngân hàng
Tag :
MỚI NHẤT
“Cuộc chiến mì gói” và sự gian dối?
“Cuộc chiến mì gói” và sự gian dối?

Hẳn Công ty Á Châu không biết rằng những chiêu bài PR như thế này chỉ có thể đánh lừa người tiêu dùng, chứ không thể qua mặt được những chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm.

Thứ năm, 24/05/2012 - 11:42

Lạm phát tháng 5 nhích nhẹ
Lạm phát tháng 5 nhích nhẹ

(Dân trí) - CPI cả nước tháng 5 ở mức 0,18% với sự gia tăng giá cả đồng đều ở hầu hết các mặt hàng. Trong đó, chi phí xăng dầu cao đã khiến giá cả nhóm giao thông tăng đột biến, lương tối thiểu cũng "hích" mạnh đến các chi phí đời sống người dân.

Thứ năm, 24/05/2012 - 09:49

Giá vàng phục hồi sau phiên lao dốc
Giá vàng phục hồi sau phiên lao dốc

(Dân trí) - Sau phiên lao dốc mất hơn 500.000 đồng/lượng hôm qua, giá vàng trong nước sáng nay phục hồi trở lại khi tăng nhẹ hơn 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Dù vậy, xu hướng tăng mạnh của vàng trong nước không chắc chắn khi vàng thế giới lại đi xuống.

Thứ năm, 24/05/2012 - 09:38

Từ 23/5, miễn và gia hạn 9 tháng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
Từ 23/5, miễn và gia hạn 9 tháng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

(Dân trí) - Kể từ ngày 23/5, doanh nghiệp nhỏ và vừa, kể cả lĩnh vực bất động sản được gia hạn 9 tháng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ năm, 24/05/2012 - 08:11

Vì sao nhà đầu tư thế giới “chán” vàng?
Vì sao nhà đầu tư thế giới “chán” vàng?

Tại các cửa hàng vàng ở khu Manhattan của New York như Manfra, Tordella & Brookes, những chiếc điện thoại luôn hoạt động hết công suất trong suốt 4 năm qua. Nhưng theo tờ Financial Times, năm nay vàng bỗng rơi vào cảnh ế ẩm.

Thứ năm, 24/05/2012 - 08:07

Hiện đại hóa tiểu thương: Chợ sẽ thắng siêu thị?
Hiện đại hóa tiểu thương: Chợ sẽ thắng siêu thị?

Với trên 9.000 điểm bán gồm các chợ sỉ và lẻ, chợ truyền thống đã và đang giữ vai trò và vị trí rất quan trọng trong việc phân phối hàng hóa tới tay người tiêu dùng.

Thứ năm, 24/05/2012 - 07:57

Những “đại gia” kiên cố trước bão khủng hoảng
Những “đại gia” kiên cố trước bão khủng hoảng

(Dân trí) - Mùa báo cáo tài chính giữa niên độ, trong khi hàng trăm doanh nghiệp ngậm ngùi báo lỗ, hàng ngàn doanh nghiệp chia tay thị trường thì các “đại gia”, các doanh nghiệp lớn vẫn tiếp tục đà tăng trưởng với những con số lợi nhuận đang mơ ước.

Thứ năm, 24/05/2012 - 05:17

Người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tới 200 triệu đồng?
Người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tới 200 triệu đồng?

(Dân trí) - “Hiện có trên 90% lượng tiền gửi vào ngân hàng là VND, nên nếu có sự sụp đổ của một ngân hàng nào đó sẽ mất đi một lượng tiền rất lớn của dân… Có đại biểu cho rằng hạn mức bảo hiểm tiền gửi của người dân có thể lên đến 200 triệu đồng”.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:55

Bà Đặng Thị Hoàng Yến: "Tôi không hối tiếc"
Bà Đặng Thị Hoàng Yến: "Tôi không hối tiếc"

16h30 chiều 23/5, trưởng Ban công tác đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Nguyễn Thị Nương đã trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:59

Lộ diện 10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới
Lộ diện 10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới

(Dân trí) - Sau một năm chứng kiến doanh thu tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, Apple lại một lần nữa chiếm vị trí thương hiệu đắt giá nhất thế giới. Xếp hạng BrandZ vừa công bố định giá thương hiệu Apple ở mức 182,9 tỷ USD, tăng 19% so với năm ngoái.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:42

Sẽ giảm giá xăng hết mức để “hỗ trợ” kìm lạm phát
Sẽ giảm giá xăng hết mức để “hỗ trợ” kìm lạm phát

(Dân trí) - “CPI tháng 5 chỉ tăng 0,18% nhưng lạm phát vẫn ở mức cao. Việc giảm giá xăng lần này sẽ hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng. Có cơ hội, Bộ sẽ tiếp tục giảm giá xăng hết mức để giảm giá tiêu dùng ” - Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định.

Thứ tư, 23/05/2012 - 06:45

Doanh nghiệp kinh hoàng, ngân hàng khiếp sợ
Doanh nghiệp kinh hoàng, ngân hàng khiếp sợ

DN cứ kêu lãi suất quá cao, ngân hàng lại bảo không hạ được, tạo nên một dàn hợp xướng lạc điệu...

Thứ tư, 23/05/2012 - 05:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngân hàng lớn của Mỹ “mang vạ” vì cổ phiếu Facebook lao dốc
Ngân hàng lớn của Mỹ “mang vạ” vì cổ phiếu Facebook lao dốc

(Dân trí) - Ngân hàng Morgan Stanley, đơn vị bảo lãnh phát hành cho đợt IPO của Facebook đang bị cơ quan chức năng điều tra sau khi cổ phiếu của mạng xã hội này lao dốc hơn 18% chỉ sau 3 phiên chào sàn. Có nghi vấn cho rằng Morgan Stanley bưng bít thông tin bất lợi.

Thứ tư, 23/05/2012 - 04:08

Xăng giảm thêm 600 đồng mỗi lít
Xăng giảm thêm 600 đồng mỗi lít

(Dân trí) - Kể từ 15h30 hôm nay, giá xăng bán lẻ trong nước giảm tiếp 600 đồng/lít, xăng A92 xuống còn 22.700 đồng/lít. Đồng thời, giá dầu diezel cũng được điều chỉnh giảm 400 đồng/lít.

Thứ tư, 23/05/2012 - 03:20

World Bank cảnh báo nợ của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam
World Bank cảnh báo nợ của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam

(Dân trí) - Theo WB, sự không chắc chắn lớn nhất đối với bền vững nợ xuất phát từ các DNNN - không được thống kê vào nợ Chính phủ hay nợ được Chính phủ bảo lãnh - làm hạn chế khả năng của Chính phủ trong quản lý các rủi ro liên quan.

Thứ tư, 23/05/2012 - 02:05

Nhà đèn Hà Nội và câu chuyện tiết kiệm
Nhà đèn Hà Nội và câu chuyện tiết kiệm

(Dân trí) - Thiếu điện do cung không đủ cầu, ngành điện ra rả kêu gọi người dân thực hành tiêu dùng tiết kiệm, vậy bản thân nhà đèn thực hiện việc tuyên truyền và tiết kiệm điện thế nào?

Thứ tư, 23/05/2012 - 02:04

Hiệp hội taxi “bác” hàng loạt nội dung đề án quản lý taxi
Hiệp hội taxi “bác” hàng loạt nội dung đề án quản lý taxi

(Dân trí) - Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội “bác” hàng loạt nội dung trong đề án quản lý taxi do Sở GTVT xây dựng, đồng thời đơn vị này cũng đề nghị công nhận taxi là phương tiện vận tải công cộng.

Thứ tư, 23/05/2012 - 01:26

Nữ công nhân ngất xỉu trong cuộc đình công căng thẳng
Nữ công nhân ngất xỉu trong cuộc đình công căng thẳng

(Dân trí) - Cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh đã diễn ra đến ngày thứ 3. Tình hình vẫn chưa lắng xuống khi công ty khẳng định sẽ không tăng lương. Đã có 2 công nhân bị thương trong cuộc đình công diễn ra vào sáng 23/5.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:59

Cổ đông nội bộ hết cơ hội "lướt sóng"
Cổ đông nội bộ hết cơ hội "lướt sóng"

(Dân trí) - Việc thực hiện giao dịch của cổ đông nội bộ đã bị “siết” lại chỉ trong vòng 3 ngày so với thời gian 2 tháng như hiện nay.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:53

Công ty Trung Quốc bị phạt 100 triệu đồng vì gây ô nhiễm
Công ty Trung Quốc bị phạt 100 triệu đồng vì gây ô nhiễm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty (100% vốn Trung Quốc, có trụ sở tại huyện Tuy An, Phú Yên) do có vi phạm về bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:12

Lộ diện "đại gia" chơi Phantom rồng ở Hà Tĩnh
Lộ diện "đại gia" chơi Phantom rồng ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Chiếc siêu xe Rolls-Royce Phantom trị giá sau thuế gần 40 tỷ đồng xuất hiện tại tỉnh lị Hà Tĩnh đã gây được sự chú ý của người dân tỉnh nghèo này.

Thứ tư, 23/05/2012 - 11:59

Thạc sỹ đứng đường xin việc sau 15.000 lần nộp hồ sơ thất bại
Thạc sỹ đứng đường xin việc sau 15.000 lần nộp hồ sơ thất bại

(Dân trí) - Sau 10 năm miệt mài nộp khoảng 15.000 đơn xin việc ở khắp mọi nơi mà không được đoái hoài, một thạc sỹ lịch sử tại Anh mới đây đã quyết định ra đứng đường đeo bảng “hãy tuyển tôi đi” với hy vọng có ai đó đi ngang qua chú ý.

Thứ tư, 23/05/2012 - 10:12

Giá vàng đồng loạt lao dốc
Giá vàng đồng loạt lao dốc

(Dân trí) - Giá vàng trên thị trường thế giới sáng nay tiếp tục giảm mạnh hơn 10 USD khiến giá vàng trong nước đồng loạt lao dốc, chỉ trong ít phút mở cửa, giá kim loại quý này đã “bốc hơi” gần 500.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:36

Doanh nghiệp vàng xoay xở hướng đi
Doanh nghiệp vàng xoay xở hướng đi

Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng sẽ có hiệu lực từ ngày 25/5, nhưng nhiều người làm trong ngành này cho biết cái khó đã nhen nhóm từ khi nhà nước mới đưa ra dự thảo lấy ý kiến vào cuối năm ngoái và càng tăng lên khi tình hình kinh tế sụt giảm.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:34