Cùng "Khủng long biển" chế ngự biển sâu

Dân trí Thành công của dự án Biển Đông 01 hôm nay góp phần chứng tỏ sức mạnh nội lực, trí tuệ và bản lĩnh của người lao động dầu khí Việt Nam.

Trên những giàn khoan, công tác an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Hải Thạch - Mộc Tinh lại là mỏ khí đốt có nhiệt độ cao - áp suất lớn nên công tác bảo đảm an toàn trên giàn càng đòi hỏi gắt gao hơn. Người làm việc phải tuân thủ tuyệt đối các quy tắc an toàn và công việc đòi hỏi phải thực hiện chính xác từng chi tiết, mọi người phối hợp nhau một cách nhịp nhàng, bài bản nhất.

Theo anh Trần Hồng Nam - nguyên Tổng giám đốc BIENDONG POC thì điều đáng sợ nhất chính là áp suất vỉa và áp suất vỡ vỉa.

Cùng Khủng long biển chế ngự biển sâu - 1
Giàn PV DRILLING V trên mỏ Hải Thạch về đêm

Anh Nam cắt nghĩa: Khi muốn khoan qua vùng áp suất cao của vỉa thì áp suất trong lòng giếng khoan phải cao hơn áp suất vỉa. Bởi nếu áp suất trong lòng giếng mà thấp hơn áp suất bên ngoài thì sẽ dẫn đến hiện tượng phụt khí vào bên trong giếng và phụt lên phía trên giàn do chênh lệch áp suất. Nhưng ngược lại, nếu áp suất trong lòng giếng khoan mà cao hơn áp suất vỡ vỉa thì sẽ gây ra hiện tượng làm vỡ vỉa đất đá bên dưới, làm dung dịch khoan chui hết vào bên trong vỉa. Khi đó, lòng giếng bị mất áp suất đột ngột do mất dung dịch khoan nên dung dịch khoan từ bên ngoài sẽ quay lại phun ngược vào lòng giếng, càng gây nguy hiểm hơn.

Điều mấu chốt ở đây là chênh lệch giữa áp suất vỉa và áp suất vỡ vỉa là quá nhỏ, chỉ vào khoảng 5-10 bar (gần bằng 5-10 atm). Mà dưới độ sâu thẳng đứng hơn 4.000m khoan như ở Hải Thạch - Mộc Tinh, việc kiểm soát chỉ số áp suất nhỏ như thế bằng độ nặng của dung dịch khoan là một thử thách quá lớn với các thợ khoan…

Khó mấy cũng phải làm, bởi không thể để xảy ra một sai sót nào dù là nhỏ nhất trên giàn khí. Vấn đề sau đó được giải quyết bằng cách cải tiến dung dịch khoan, kiểm soát một cách tỉ mỉ, cẩn trọng nhất.

Cùng Khủng long biển chế ngự biển sâu - 2
CBCNV làm việc trên giàn đều muốn góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Còn nhiệt độ cao của giếng sẽ làm cho dung dịch khoan khi lên trên bề mặt có nhiệt độ rất cao, khoảng 70-80oC, có lúc lên cao gần 100oC, nước bốc hơi liên tục. Tuy việc xử lý dung dịch này để tái sử dụng hoặc thải bỏ ra môi trường là do máy móc làm, nhưng trong quá trình khoan, con người cũng phải thường xuyên tiếp xúc với nó dù muốn hay không. Không chỉ nóng, loại dung dịch này còn chứa các hóa chất rất độc hại cho sức khỏe con người khi hít vào.

Nếu nói các anh bám trụ với dự án là vì thu nhập hay cơ hội thăng tiến nghề nghiệp thì hoàn toàn không phải, bởi như đã nói, dự án này không mang lại cho các anh điều đó mà hoàn toàn là ngược lại! Đây là một dự án quá "xương xẩu" và nhiều rủi ro, trong khi đối với những người giỏi nghề thì thời điểm ngành Dầu khí lúc đó có quá nhiều dự án khác hấp dẫn hơn để chọn. Như vậy, đó chắc chắn phải là một thứ động lực, một tình yêu to lớn hơn chủ nghĩa cá nhân rất nhiều!

Anh Võ Văn Phúc, người trực tiếp có mặt trên giàn PV DRILLING V thời gian đầu chia sẻ rằng, bản thân anh và hầu hết mỗi anh em đang làm việc ở đây đều có một động lực tinh thần mạnh mẽ, đó chính là tình yêu quê hương, đất nước, là tinh thần quyết tâm khẳng định chủ quyền Việt Nam. Anh Phúc nói, mỗi kỹ sư, công nhân làm việc trên giàn đều mong muốn đóng góp chút công sức của mình để xây dựng nên một công trình biển bền vững, nó như một cột mốc để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cùng Khủng long biển chế ngự biển sâu - 3
Trao đổi trong ca làm việc

Đến bây giờ, có thể nói điều các anh mong muốn đã thành hiện thực. Dự án Biển Đông 01 đã thành công rực rỡ, tổ hợp giàn Công nghệ trung tâm PQP-HT hiện hữu sừng sững giữa Biển Đông đúng như tên gọi mà người ta đã đặt cho nó: “Khủng long biển”.

Vào thời điểm 2010-2011, anh Nguyễn Văn Thọ làm Quản lý dự án khoan kể rằng, trong thời gian khoan ban đầu, rất nhiều khó khăn đã xảy ra và tất nhiên là liên tục có những lỗi nhỏ, phải dừng giàn. Nhưng kể từ năm thứ hai trở đi, khi mọi người đã quen với thiết bị công nghệ của PV DRILLING V cũng như sự phối hợp công việc đã nhịp nhàng hơn thì mọi thứ bắt đầu vận hành trơn tru. 4 năm liên tiếp sau đó, giàn PV DRILLING V đạt an toàn tuyệt đối với hiệu suất khoan rất cao, lên đến 95%.

Mặc dù trước khi đóng mới giàn TAD, mọi người đã tính toán rất tỉ mỉ về thiết kế kỹ thuật, như “đo ni đóng giày” với điều kiện địa chất đặc biệt ở mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh, nhưng để biết được dưới “âm phủ” sẽ xảy ra chuyện gì khi khoan thì có lẽ trừ khi có “Tôn Ngộ Không” độn thổ xuống đó! Cho nên khi tiến hành khoan ở giếng Mộc Tinh 2X, một giếng sâu nhất và nhiệt độ cũng cao hơn nhiều so với các giếng khác ở Mộc Tinh thì sự cố bất ngờ đã xảy ra…

Đó là trong quá trình bơm xi-măng xuống giếng thì xi-măng không đông bình thường như các giếng trước đó, tạo ra những lỗ hổng trong lòng giếng. Anh em khoan đã tìm đến những chuyên gia ở những công ty hàng đầu thế giới nhưng cũng không giải quyết được, bởi đơn giản là chưa ai gặp trường hợp tương tự như vậy. Cuối cùng, đội ngũ khoan người Việt phải tự mày mò nghiên cứu. Và giải pháp đã được tìm thấy sau đó là dùng một loại phụ gia có tên polyme pha vào xi-măng giúp xi-măng đông đều mà không bị lắng như loại cũ.

Rồi đến chuyện mất dung dịch. Đây từng là câu chuyện nan giải và là trở ngại hàng đầu khiến BP gặp rất nhiều khó khăn khi khoan các giếng thăm dò trước đây. Mất dung dịch khi khoan ở Hải Thạch - Mộc Tinh rất nặng, nên muốn khoan thành công thì bắt buộc phải thay đổi, cải tiến dung dịch khoan sao cho phù hợp.

Trước đây, BP dùng dung dịch khoan gốc nước và kết quả vẫn xảy ra nhiều sự cố. Đó là bài học để BIENDONG POC và PV Drilling nghiên cứu ứng dụng dung dịch khoan khác, cụ thể là dung dịch khoan gốc dầu tổng hợp. Nhưng việc sử dụng loại dung dịch này lại làm phát sinh thêm một vấn đề là phải đảm bảo một số tiêu chuẩn môi trường trước khi thải ra biển. Cho nên phía quản lý dự án và đơn vị cung cấp dung dịch khoan phải xin phép Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận sử dụng. Kết quả là từ khi thay thế, dung dịch khoan này không những phù hợp với điều kiện mỏ khiến quá trình khoan trở nên thuận lợi hơn rất nhiều mà còn giúp dự án tiết kiệm được một khoản chi phí do giá thành rẻ hơn loại dung dịch cũ.

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tiêu biểu mà anh em kỹ sư người Việt đã nghiên cứu, thực hiện để tự khắc phục những khó khăn trong suốt quá trình làm việc tại dự án. Rất nhiều sáng kiến kỹ thuật đó đã góp phần tạo nên thành công của Biển Đông 01 như ngày hôm nay. Nó góp phần chứng tỏ sức mạnh nội lực, trí tuệ và bản lĩnh của người lao động dầu khí Việt Nam.

Hôm trò chuyện với anh Thọ, khi được hỏi về những điều tạo nên thành công của PV DRILLING V, cũng như chiến dịch khoan của Biển Đông 01. Anh Thọ trả lời ngay: “Đó là do con người Việt Nam”.

Anh lý giải, cụ thể ở đây là tinh thần quyết tâm, là sức mạnh nội lực của người Việt. “Chúng tôi gồm cả những anh em bên BIENDONG POC đã tự tìm tòi, rồi từ đó đề ra những yêu cầu để nâng cấp các thiết bị sao cho phù hợp với điều kiện khoan khắc nghiệt của dự án. Tất cả là do người Việt tính toán, tìm hiểu và đưa ra. Nếu chúng tôi không tự tìm hiểu, không ra những yêu cầu kỹ thuật thì hãng đóng giàn cũng không biết đâu mà làm. Đóng một giàn TAD đối với họ không khó, nhưng để đóng được giàn như PV DRILLING V, bắt buộc chúng tôi phải là người vẽ ra nó. Mà để vẽ ra được giàn, chúng tôi phải cùng nhau nghiên cứu hàng trăm, hàng nghìn trang tài liệu về Hải Thạch - Mộc Tinh mà BP để lại”.

Có thể nói, 5 năm khoan thành công cho Dự án Biển Đông 01 là quá trình tuyệt vời đã tôi rèn nên một thế hệ chuyên gia, kỹ sư khoan mới đầy bản lĩnh, kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu khoa học kỹ thuật cao cho PV Drilling nói riêng và ngành Dầu khí Việt Nam nói chung. Sắp tới đây, đội ngũ khoan đó cùng giàn TAD PV DRILLING V sẽ tiến hành khoan cho những dự án khác, cũng khó và phức tạp không kém gì so với ở Hải Thạch - Mộc Tinh. Nhưng không như ngày trước, họ đã không còn những bỡ ngỡ hay lo lắng ban đầu, họ đã tự tin và vững vàng hơn rất nhiều.

Ở giai đoạn mà những mỏ dầu khí cũ gần bờ đã được khai thác nhiều năm và sản lượng đã đến hồi sụt giảm thì PVN buộc phải tiến hành thăm dò, khai thác ở những mỏ mới, vùng nước xa hơn, sâu hơn và tất nhiên là điều kiện thăm dò, khai thác cũng khó khăn hơn. Và đó cũng chính là thời điểm mà đội ngũ khoan của PV Drilling hay PVD Deepwater nói riêng có cơ hội phát huy hết nội lực và bản lĩnh của mình. Đúng như chiến lược phát triển mà PV Drilling từng đề ra là “Khoan sâu hơn - Vươn xa hơn”.

L.T

MỚI NHẤT
PTSC M&C: Khẳng định thương hiệu cơ khí hàng hải Việt Nam
PTSC M&C: Khẳng định thương hiệu cơ khí hàng hải Việt Nam

(Dân trí) - Đến nay, những dự án hạ tầng giàn khoan của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị trực thuộc, thậm chí của các chủ đầu tư nước ngoài, đều dành nhiều tin tưởng cho Công ty Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) bởi năng lực và thương hiệu đã được khẳng định trong suốt hơn một thập kỷ qua.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 10:00

Sẽ khởi tố doanh nghiệp nhập máy đánh bạc nhưng khai bàn làm việc
Sẽ khởi tố doanh nghiệp nhập máy đánh bạc nhưng khai bàn làm việc

(Dân trí) - Khai báo với hải quan là nhập khẩu bàn làm việc bằng ván MDF nhưng Công ty Sun World Logistics lại nhập máy đánh bạc cũ. Lực lượng chức năng đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố doanh nghiệp này.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:25

Le Luxe – Mô hình kinh doanh đồng hồ hiện đại riêng biệt tại Việt Nam
Le Luxe – Mô hình kinh doanh đồng hồ hiện đại riêng biệt tại Việt Nam

(Dân trí) - LE LUXE nhà phân phối phía Bắc tại Việt Nam với nhiều thương hiệu đồng hồ cao cấp mang tầm thế giới – vừa có cuộc gặp gỡ với Giám đốc Kinh Doanh Châu Á và bà Lam Phạm CEO L&M Luxury Timepieces tại 15B Nguyễn Gia Thiều – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:00

Kinh doanh bết bát: Tasco thay đổi nhân sự cấp cao
Kinh doanh bết bát: Tasco thay đổi nhân sự cấp cao

(Dân trí) - Việc thay ghế tổng giám đốc tại Tasco diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này đang trong vòng vây khó khăn. Kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh, từ mức kỷ lục hơn 403 tỷ đồng vào năm 2016, lãi ròng công ty mẹ lao dốc trong 2 năm sau đó trước khi báo lỗ vào nửa đầu năm 2019.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:36

Lễ diễu hành hưởng ứng Tháng phòng chống cháy nổ 2019
Lễ diễu hành hưởng ứng Tháng phòng chống cháy nổ 2019

(Dân trí) - Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình “Tháng phòng chống cháy nổ 2019”.

Thứ năm, 03/10/2019 - 06:00

Vì sao doanh nghiệp vừa và nhỏ “mãi không lớn”?
Vì sao doanh nghiệp vừa và nhỏ “mãi không lớn”?

(Dân trí) - Ngoài khó khăn về nguồn vốn, kinh nghiệm quản trị, thị trường… các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) còn phải mất những chi phí “không chính thức” và bị thanh kiểm tra nhiều lần một cách không cần thiết.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:11

EMS hợp tác với Lalamove Việt Nam triển khai dịch vụ Giao hàng siêu tốc
EMS hợp tác với Lalamove Việt Nam triển khai dịch vụ Giao hàng siêu tốc

(Dân trí) - Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Tổng công ty Chuyển phát nhanh Bưu điện (EMS Việt Nam) & Công ty Lalamove Việt Nam, chính thức triển khai dịch vụ Giao hàng nội thành siêu tốc trong 2 giờ tại Hà Nội và Tp.HCM.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:00

Ngân hàng tài chính IBH với những phần quà siêu khủng dành tặng khách hàng
Ngân hàng tài chính IBH với những phần quà siêu khủng dành tặng khách hàng

(Dân trí) - Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập tổ chức tài chính IBH với sự tham gia của nhiều lãnh đạo, khách quý đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:00

Cơ khí chế tạo dầu khí: Những dấu ấn lịch sử của PVC-MS
Cơ khí chế tạo dầu khí: Những dấu ấn lịch sử của PVC-MS

(Dân trí) - Trải qua hơn 50 năm xây dựng ngành Dầu khí, nói không ngoa rằng bất cứ công trình nào của ngành Dầu khí cũng có dấu ấn của Công ty CP Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS). Từ căn cứ dầu khí đầu tiên tại Vũng Tàu đếu các giàn khoan tự nâng ngày nay, người thợ xây dựng PVC-MS đều đặt những dầu ấn đậm nét từ đôi bàn tay và khối óc của mình.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:00

Mắc kẹt ở dự án ngàn tỷ thua lỗ, Vinachem xin ưu đãi… ngược quy luật thị trường
Mắc kẹt ở dự án ngàn tỷ thua lỗ, Vinachem xin ưu đãi… ngược quy luật thị trường

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước cho rằng, những đề xuất của lãnh đạo để “giải cứu” cho dự án ngàn tỷ thua lỗ DAP số 2 - Vinachem mới chỉ là những giải pháp mang tính giải quyết tình thế chứ chưa đi vào bản chất vấn đề.

Thứ năm, 03/10/2019 - 01:00

Công ty Cổ phần Sbooks kỷ niệm 1 năm thành lập
Công ty Cổ phần Sbooks kỷ niệm 1 năm thành lập

(Dân trí) - Vừa qua (1.10), Công ty Cổ phần Sbooks long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 1 năm thành lập và ra mắt cuốn sách "Cứ mơ đi vì cuộc đời cho phép". Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả và khách hàng thân thiết của Sbooks.

Thứ năm, 03/10/2019 - 11:00

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ là nước phát triển nếu bắt kịp CMCN 4.0
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ là nước phát triển nếu bắt kịp CMCN 4.0

(Dân trí) - "Nếu có chính sách phù hợp, Việt Nam sẽ vượt lên thành nước phát triển. Trong chuyển đổi số của Cách mạng công nghiệp 4.0, cách mạng về chính sách thể chế nhiều hơn về công nghệ. Đây sẽ càng là lợi thế của Việt Nam khi có Đảng lãnh đạo có thể đưa ra quyết sách lớn, nhanh và tập trung", ông Hùng nhấn mạnh.

Thứ năm, 03/10/2019 - 10:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ khí chế tạo dầu khí tiếp tục khẳng định bản lĩnh trong giai đoạn hội nhập
Cơ khí chế tạo dầu khí tiếp tục khẳng định bản lĩnh trong giai đoạn hội nhập

(Dân trí) - Vừa qua, tại Hội nghị chuyên đề về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh Chính phủ sẽ tạo dựng thị trường cho các doanh nghiệp cơ khí phát triển trong đó tạo điều kiện giúp việc cung ứng trong nước và tìm kiếm mở rộng thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm cơ khí dầu khí Việt Nam.

Thứ năm, 03/10/2019 - 10:00

MB chủ trì giai đoạn 2 Dự án nhân đạo số iNhandao
MB chủ trì giai đoạn 2 Dự án nhân đạo số iNhandao

(Dân trí) - (Hà Nội – MB): Trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”, vào sáng 1/10/2019 tại Hà Nội đã diễn ra “Lễ ra mắt nền tảng Bản đồ số Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo iNhandao”. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ngành doanh nghiệp đến dự.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:00

Tập đoàn Tân Hoàng Minh nhận 2 giải thưởng xuất sắc từ Enterprise Asia
Tập đoàn Tân Hoàng Minh nhận 2 giải thưởng xuất sắc từ Enterprise Asia

(Dân trí) - Mới đây, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn đã được Enterprise Asia vinh danh và trao giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc và Doanh nhân xuất sắc khu vực châu Á – Thái Bình Dương (Asia Pacific Entrepreneurship Awards 2019 – Viết tắt: APEA) năm 2019 trong lĩnh vực bất động sản.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:00

Nhiệt điện Thái Bình vượt khó, quyết tâm phát điện vào cuối năm 2020
Nhiệt điện Thái Bình vượt khó, quyết tâm phát điện vào cuối năm 2020

(Dân trí) - Vượt qua những khó khăn, cán bộ công nhân của nhà máy Nhiệt điện Thái Bình đã nỗ lực không ngừng nghỉ, đạt được những dấu mốc quan trọng, quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát điện vào cuối năm 2020.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:53

Giàn PV DRILLING V: Kỳ tích của ngành Dầu khí Việt Nam
Giàn PV DRILLING V: Kỳ tích của ngành Dầu khí Việt Nam

(Dân trí) - Giàn TAD (Tender Assist Drilling) PV DRILLING V là giàn khoan đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ cao để khoan các giếng khoan nhiệt độ cao, áp suất cao (HPHT).

Thứ tư, 02/10/2019 - 04:00

Petrovietnam tăng cường hợp tác với đối tác Nhật Bản
Petrovietnam tăng cường hợp tác với đối tác Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 2/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ ký Biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác giữa Tập đoàn và Trung tâm Hợp tác Dầu mỏ Nhật Bản (JCCP).

Thứ tư, 02/10/2019 - 01:30

6 nhà tạo mẫu cùng làm nên bộ sưu tập rực rỡ trong lễ ra mắt sản phẩm thuốc nhuộm tóc De’Ora
6 nhà tạo mẫu cùng làm nên bộ sưu tập rực rỡ trong lễ ra mắt sản phẩm thuốc nhuộm tóc De’Ora

(Dân trí) - Với 3 bộ sưu tập mẫu tóc cho tuổi teen, tuổi nổi loạn và giới công sở, các nhà tạo mẫu đã mang đến một bữa tiệc sắc màu đẹp mắt và làm tất cả các vị khách đến tham dự đều cảm thấy mãn nhãn. Bộ sưu tập này đã thổi một làn gió mới và chắc chắn sẽ trở thành xu hướng của ngành tóc trong mùa thu - đông năm nay.

Thứ tư, 02/10/2019 - 09:30

Iwork Group khai trương văn phòng tại Thái Nguyên
Iwork Group khai trương văn phòng tại Thái Nguyên

(Dân trí) - Ngày 29/9/2019, Công ty Cổ phần phát triển Dịch vụ Quốc tế iWork – Iwork Group chính thức khai trương văn phòng iWork Thái Nguyên (Số 205-207 đường Trường Chinh, TX Phổ Yên, Thái Nguyên).

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:19

Tuyệt đối không nhân nhượng với hành vi đánh đồng thương hiệu, bôi nhọ doanh nghiệp, cá nhân để trục lợi
Tuyệt đối không nhân nhượng với hành vi đánh đồng thương hiệu, bôi nhọ doanh nghiệp, cá nhân để trục lợi

(Dân trí) - Nữ doanh nhân Xuân Thanh – CEO thương hiệu mỹ phẩm Xuân Thanh đã thẳng thắn chia sẻ về vấn đề nhức nhối trong hoạt động đưa thông tin, quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:00

Có hay không chuyện đổi bánh, kẹo lấy máy bay Boeing 727 ở Nội Bài?
Có hay không chuyện đổi bánh, kẹo lấy máy bay Boeing 727 ở Nội Bài?

(Dân trí) - Một doanh nghiệp muốn đổi rượu, bia, bánh, kẹo trị giá 3 tỷ đồng lấy máy bay Boeing 727 đã bị “bỏ rơi” 12 năm tại sân bay Nội Bài - Hà Nội. Tuy nhiên, cơ quan quản lý hàng không Việt Nam cho biết chưa nhận được bất cứ văn bản nào về việc “đổi chác” này và nếu có cũng khó có thể thực hiện.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:41

Văn hoá doanh nghiệp ở EVNNPC: Hành trình tạo nên thương hiệu hàng đầu
Văn hoá doanh nghiệp ở EVNNPC: Hành trình tạo nên thương hiệu hàng đầu

(Dân trí) - Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quyết định đến sự phát triển bền vững, nhất là trong thị trường cạnh tranh ngày càng quyết liệt. Tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), việc xây dựng và thực hiện văn hoá doanh nghiệp cùng bề dày mang tính lịch sử đã và đang mang lại nhiều kết quả tích cực.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:30

Thiếu nhân sự có chuyên môn, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng bị xử phạt
Thiếu nhân sự có chuyên môn, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng bị xử phạt

(Dân trí) - Do bộ phận kiểm soát nội bộ của Quỹ đầu tư Chứng khoán Bản Việt không có nhân viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán hoặc kiểm toán, doanh nghiệp do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đã bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt.

Thứ ba, 01/10/2019 - 05:58