Cựu TGĐ Vinalines nói gì trước khi bị bắt?

Trước khi bị bắt vài tiếng đồng hồ, Vụ phó Vận tải, Bộ GTVT nguyên Tổng GĐ Vinalines Mai Văn Phúc đã trả lời riêng Tiền Phong về một số thông tin liên quan tới một thời điểm cụ thể (2007-2008) của Tổng Cty Hàng hải VN.
>>Bắt nguyên Chủ tịch Vinalines để điều tra sai phạm
>>Trách nhiệm của lãnh đạo Vinalines: Không chỉ dừng ở kiểm điểm
>>Không thể dồn tiền cho Vinalines

Cựu TGĐ Vinalines nói gì trước khi bị bắt?
Vụ phó Vận tải, Bộ GTVT nguyên Tổng GĐ Vinalines Mai Văn Phúc.
 
Chỉ lo “phang” nhau, không chịu làm (!?)

 

Thưa ông, vì sao Vinalines lại mua ụ nổi cũ về bỏ đấy?

 

Quy trình thủ tục đầu tư mua về đều thực hiện kế hoạch đầu tư và dự án phê duyệt tổng mức đầu tư, tiến độ và mục đích khai thác rõ ràng.

 

Theo kế hoạch là cuối năm 2010 phải đưa ụ nổi No83M vào khai thác, nhưng tổng công ty có triển khai đâu. Chả ông nào làm cả, chỉ ngồi phang nhau thôi, nên giờ này dự án vẫn nằm đấy.

 

Bộ máy tham mưu hàng mấy trăm người, bộ máy lãnh đạo vài chục người để thẩm định, phê duyệt một dự án nằm trong kế hoạch phát triển tổng thể của tổng công ty theo chỉ đạo của Thủ tướng, thế rồi lại ngồi chơi.

 

Tình hình Vinalines đến giờ này nó bê bết, nó sập xệ là một chuyện; đã không đoàn kết để mà làm lại còn lôi nhau ra phang nữa thì coi như nát nhè.

 

Phang nhau nên dẫn tới việc chùng chình nằm đấy chả ai làm gì cả, người ta lại “soi” vào là tại sao không làm, lý do này kia. Từ đó dẫn tới việc liên quan đến người tiền nhiệm. Giai đoạn tôi làm TGĐ trong 2 năm 2007, 2008 lãi. Đến khi tôi đi là bắt đầu tụt hậu và đi xuống.

 

Ụ nổi cũ Vinalines mua cách đây gần 5 năm, nhưng nay vẫn chưa hoạt động, gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng.  Ảnh: VNE.

 

Nhưng việc mua ụ nổi quá tuổi là trái quy định của nhà nước?

 

Ụ nổi có đặc thù khác. Riêng thiết kế sản xuất đã có tuổi thọ lên tới 60 năm. Trước khi nhập về, cơ quan Đăng kiểm VN sang tận bên Nga thẩm định, đăng kiểm và xem xét cho phép mới được nhập.

 

Chứ đâu phải mình muốn mang cái gì về nước thì mang đâu, phải cơ quan có thẩm quyền, được Bộ GTVT cho phép.

 

Bộ GTVT phải căn cứ vào kết quả thẩm định và kiểm tra của Đăng kiểm VN. Đăng kiểm VN báo cáo, trình Bộ GTVT, trên cơ sở đấy Bộ GTVT xem xét và quyết định cho nhập.

 

Cái ụ nổi như một xà lan, nó đặc thù chứ không tự nổ máy chạy được, phải kéo. Do đó nó hoàn toàn không nằm trong quy trình đầu tư như tàu biển. Đầu tư tàu biển là đầu tư khai thác vận tải bằng máy, bằng chân vịt nên khác.

 

Ông nói 2 năm đương chức thì Vinalines phát triển, nhưng giai đoạn đó ông cũng quyết định mua ụ nổi về để đấy, nay lãng phí hàng trăm tỷ có trách nhiệm của ông?

 

Cơ quan chức năng cũng nói mặc dù ngày đấy làm ăn có lãi, nhưng cái quyết định đầu tư dự án về để từ năm 2007-2008 tới nay không thực hiện được, vẫn chưa khai thác được, cho nên tổng mức đầu tư ụ nổi lên tới 400-500 tỷ, tới nay chưa khai thác là lãng phí tiền của chừng ấy năm.

 

Thực ra, dự án nào cũng có mục đích đầu tư, kế hoạch đầu tư, tiến độ đầu tư, tổng mức đầu tư.

 

Dự án đó tiến độ đầu tư là đưa vào khai thác cuối năm 2010, nhưng vì nội bộ “chiến” nhau từ năm 2009-2010, nên chả ai chịu làm. Thế cho nên nó chình ình ra, chứ không phải là mua về để chơi.

 

Giờ dự án chưa đưa vào khai thác, cái chính là không có tiền để tiếp tục đầu tư. Nếu có tiền tiếp tục triển khai dự án theo kế hoạch thì vẫn hiệu quả, định hướng của Tổng Cty là đúng đắn.

 

Tới giờ này chưa thực hiện được là trách nhiệm của người tổ chức điều hành, chứ không phải sai lầm của người quyết định đầu tư.

 

Mất mặt với vợ con

 

Hồi mua ụ nổi, ông và nguyên Chủ tịch HĐQT Dương Chí Dũng, ai là người quyết định?

 

Hồi đấy, tôi làm TGĐ. Mọi hành động và việc làm của tôi phải căn cứ vào quyết định của HĐQT. Tôi thực ra chỉ là người thực hiện. Về nguyên tắc, nó không giống các doanh nghiệp ở dưới.

 

Chính các doanh nghiệp ở dưới lại rất thoải mái, giám đốc có quyền quyết định tất cả mọi cái. Còn TGĐ tổng công ty 91 và TGĐ tập đoàn nhà nước là chơ vơ, cháo váo, làm gì cũng phải được sự chấp thuận của HĐQT và phải được phê duyệt mới được thực hiện.

 

Hoặc là phải có bổn phận thực thi mọi quyết định, nghị quyết của HĐQT mặc dù ông không thích, dù không phải là quan điểm của ông, nhưng đã là nghị quyết, tôi là số ít buộc phải thực hiện.

 

Còn chuyện đầu tư tàu cũ, phải treo cờ nước ngoài để hoạt động thì sao, thưa ông?

 

Mua tàu cũ không phải là thời của tôi. Thời của tôi đầu tư hoàn toàn tàu trong phạm vi khuôn khổ của Bộ GTVT quy định, dưới 15 tuổi hết, không có cái nào là trên cả.

 

Tất cả quy trình, thủ tục đầu tư phải có ý kiến từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới. Bộ cho phép mới được. Mà ngày đó làm rất cẩn trọng. Và chả dại gì làm sai để trước hết ông Dương Chí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines) soi, ông ấy tiêu diệt mình trước. Mình phải giữ mình ghê gớm.

 

Giai đoạn của tôi, 2 ông không hợp nhau (ý nói ông Phúc và ông Dũng-PV), nên ông nào cũng phải làm chuẩn, nên không ông nào phá ngang được. Còn sau giai đoạn tôi, anh Dũng làm thế nào tôi không biết.

 

Mấy ngày này, chắc tâm trạng ông nặng nề lắm?

 

Nói thật, giờ đây tôi thậm chí mất mặt với vợ con. Ngày xưa làm, tôi được mọi người khen, dù khổ sở vất vả. Mà nói thật, một xu cũng không có. Rất trong sáng với tư tưởng, lý tưởng là thay da đổi thịt ngành hàng hải.

 

Thậm chí hy sinh mọi cái để làm. Nhưng bây giờ người ta lại quay ra bảo trách nhiệm trước đây của những người từ giai đoạn 2007-2010.

 

Như vậy rơi vào giai đoạn của mình, lại phải giải trình, mệt ghê cơ. Ngay vợ con bây giờ cũng chất vấn anh làm ăn thế nào mà để như thế...

 

Cám ơn ông.

 

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, qua số liệu về vốn, tài sản và kết quả kinh doanh của Vinalines giai đoạn 2007-2010 (không bao gồm 5 đơn vị từ Vinashin chuyển sang), cho thấy: Kết quả kinh doanh tổng hợp năm 2007-2008 có lãi, năm 2009 lỗ 412,325 tỷ đồng; năm 2010 lỗ 1.273,892 tỷ đồng.

 

Tổng tài sản của Vinalines giai đoạn 2007-2010 tăng 22.423,723 tỷ đồng, trong đó tài sản dài hạn tăng 21.722,647 tỷ đồng. Tỷ trọng tài sản dài hạn chiếm 70% (năm 2007) tăng lên 82% (năm 2010).

 

Nguồn vốn chủ yếu đảm bảo hoạt động của Vinalines giai đoạn 2007-2010 là vốn vay tín dụng và phải trả khác. Hiệu quả sử dụng vốn giảm mạnh, tỷ suất sinh lời của vốn chủ sở hữu từ 14.15% (năm 2007) xuống còn âm 14,8% (năm 2010). (Theo kết luận của TTCP)

 

Theo Đình Thắng

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Giá vàng đồng loạt lao dốc
Giá vàng đồng loạt lao dốc

(Dân trí) - Giá vàng trên thị trường thế giới sáng nay tiếp tục giảm mạnh hơn 10 USD khiến giá vàng trong nước đồng loạt lao dốc, chỉ trong ít phút mở cửa, giá kim loại quý này đã “bốc hơi” gần 500.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:36

Doanh nghiệp vàng xoay xở hướng đi
Doanh nghiệp vàng xoay xở hướng đi

Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng sẽ có hiệu lực từ ngày 25/5, nhưng nhiều người làm trong ngành này cho biết cái khó đã nhen nhóm từ khi nhà nước mới đưa ra dự thảo lấy ý kiến vào cuối năm ngoái và càng tăng lên khi tình hình kinh tế sụt giảm.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:34

Nữ nhân viên bị sa thải oan ức vì... ngực “khủng”
Nữ nhân viên bị sa thải oan ức vì... ngực “khủng”

Lauren Odes, một nữ nhân viên người Mỹ, đã đệ đơn kiện ông chủ sau khi ông này liên tục soi mói về cách ăn mặc, hình thể và cuối cùng sa thải Odes vì lý do cô… quá nỏng bỏng.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:19

Đi siêu thị điện máy: Bi hài mặc cả như ở chợ
Đi siêu thị điện máy: Bi hài mặc cả như ở chợ

Được khuyến mại, giảm giá, chào mời mua hàng với giá rẻ nhưng nhiều khách hàng vẫn không lấy gì làm vui vẻ, thậm chí có trường hợp còn phát hoảng vì dễ dàng mặc cả giá tại một số siêu thị, trung tâm bán lẻ điện máy ở Hà Nội.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:57

Chứng khoán và bất động sản "tiếp tay" cho rửa tiền ở Việt Nam
Chứng khoán và bất động sản "tiếp tay" cho rửa tiền ở Việt Nam

(Dân trí) - “Một trong những nghiệp vụ rửa tiền nhìn thấy ở Việt Nam là thông qua hoạt động mua bán chứng khoán hoặc bất động sản để người ta chứng minh hoạt động thu nhập đấy từ kinh doanh siêu lợi nhuận. Đây cũng là một dấu hiệu cần phải phòng chống”.

Thứ tư, 23/05/2012 - 06:30

Chống rửa tiền: Ngân hàng hay công an?
Chống rửa tiền: Ngân hàng hay công an?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật phòng, chống rửa tiền cần làm rõ vai trò của ngân hàng, chủ yếu là chống rửa tiền, công an là chống tội phạm và tài trợ khủng bố. Và phải có cơ chế phối hợp giữa hai ngành này.

Thứ tư, 23/05/2012 - 05:13

Lại "trảm" nhà thầu trực thuộc Tập đoàn Sông Đà vì năng lực kém
Lại "trảm" nhà thầu trực thuộc Tập đoàn Sông Đà vì năng lực kém

(Dân trí) - Không đáp ứng năng lực tài chính, thiết bị xe máy cũng như nhân lực thi công, nhà thầu Công ty CP Sông Đà 27 vừa bị UBND tỉnh Hà Tĩnh "trảm" khỏi Dự án đường ven biển Thạch Khê -Vũng Áng.

Thứ ba, 22/05/2012 - 08:48

Sacombank đã thoái toàn bộ vốn tại Đường Biên Hòa
Sacombank đã thoái toàn bộ vốn tại Đường Biên Hòa

(Dân trí) - Ngân hàng của ông Đặng Văn Thành đã thoái toàn bộ 3 triệu cổ phiếu, tương ứng 10% vốn điều lệ tại công ty vợ ông, bà Huỳnh Bích Ngọc.

Thứ ba, 22/05/2012 - 06:17

Nữ tỷ phú trẻ thoát án tử hình
Nữ tỷ phú trẻ thoát án tử hình

(Dân trí) - Nữ tỷ phú mới 31 tuổi Wu Ying của Trung Quốc, người bị kết án lừa đảo hàng chục triệu USD, một lần nữa bị tuyên án tử. Nhưng việc bản án được hoãn thi hành 2 năm đồng nghĩa với việc cô Wu có khả năng thoát hình phạt cao nhất này.

Thứ ba, 22/05/2012 - 05:15

Louis Vuitton dẫn đầu danh sách các thương hiệu xa xỉ của thế giới
Louis Vuitton dẫn đầu danh sách các thương hiệu xa xỉ của thế giới

(Dân trí) - Năm nay là năm thứ 7 liên tiếp, thương hiệu Louis Vuitton (LV) của Pháp dẫn đầu danh sách những thương hiệu xa xỉ đắt giá nhất thế giới, theo hãng tin tài chính Bloomberg.

Thứ ba, 22/05/2012 - 03:48

90% lô chung cư ở Hà Nội và TPHCM có chất lượng tồi
90% lô chung cư ở Hà Nội và TPHCM có chất lượng tồi

Không gian sống của con người ngày càng thu hẹp lại, cũng vì thế, ở chung cư đã thành giải pháp của nhiều hộ ở gia đình tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, cũng vì thế mà không ít người phải "hú hồn" vì chất lượng xập xệ của những căn hộ tiền tỷ.

Thứ ba, 22/05/2012 - 03:40

Vàng trong nước rơi theo giá thế giới
Vàng trong nước rơi theo giá thế giới

(Dân trí) - Đến chiều nay, giá vàng trong nước lại tiếp tục đi xuống khi giá vàng thế giới giảm mạnh, chính thức mất mốc 42 triệu đồng/lượng ở tất cả các thương hiệu. Tuy nhiên, so với giá thế giới, vàng trong nước vẫn cao hơn 2,2 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 22/05/2012 - 03:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Trung Quốc vung "tiền tấn"... tuyển vợ
Tỷ phú Trung Quốc vung "tiền tấn"... tuyển vợ

Hơn 2.800 cô gái trẻ trung xinh đẹp đã đăng kí tham gia cuộc tuyển vợ của các đại gia với hi vọng đổi đời.

Thứ ba, 22/05/2012 - 11:07

Tỷ phú Facebook mất 2 tỷ USD sau khi IPO
Tỷ phú Facebook mất 2 tỷ USD sau khi IPO

(Dân trí) - Giá trị tài sản của tỷ phú Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, đã sụt giảm 2,1 tỷ USD sau phiên giao dịch ngày 21/5 khi giá cổ phiếu mạng này sụt 11%.

Thứ ba, 22/05/2012 - 09:25

Thu giữ kem Tràng Tiền nhái thương hiệu
Thu giữ kem Tràng Tiền nhái thương hiệu

Đội Chống hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ, Phòng PC46 Công an Hà Nội phối hợp Đội QLTT vừa thu giữ một số lượng lớn sản phẩm “Kem Tràng Tiền 35” do gây nhầm lẫn về thương hiệu.

Thứ ba, 22/05/2012 - 09:15

Lĩnh vực M&A tại Việt Nam hấp dẫn hàng đầu châu Á
Lĩnh vực M&A tại Việt Nam hấp dẫn hàng đầu châu Á

(Dân trí) - Với mức doanh thu từ mảng mua bán, sáp nhập tăng trưởng tới 24% trong năm ngoái giữa lúc doanh thu toàn châu Á sụt giảm 10%, thị trường M&A Việt Nam đang được đánh giá là hứa hẹn hàng đầu châu lục.

Thứ ba, 22/05/2012 - 08:56

Vì ý đồ kinh doanh là chính
Vì ý đồ kinh doanh là chính

Hàng loạt tập đoàn lớn tại Ấn Độ đang đổ xô chạy theo phong trào làm từ thiện. Nhưng đằng sau chiến dịch vì xã hội đó là những điều mờ ám.
 >>  Gấu Đỏ không đủ chức năng kêu gọi đóng góp

Thứ ba, 22/05/2012 - 08:12

Petrolimex bị truy thu thuế hơn 28 tỷ đồng
Petrolimex bị truy thu thuế hơn 28 tỷ đồng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vừa bị cơ quan hải quan truy thu tới hơn 28,6 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng nợ từ năm 2004-2008.

Thứ ba, 22/05/2012 - 07:56

Đại gia Việt “nghiện” Rolls-Royce Phantom rồng
Đại gia Việt “nghiện” Rolls-Royce Phantom rồng

Trong chưa đầy nửa năm, các đại gia trong Bắc ngoài Nam chi vài chục tỷ đồng để mang tới 4 trong số 33 chiếc Rolls-Royce Phantom rồng sản xuất trên toàn thế giới và số lượng xe siêu sang này về Việt Nam có thể còn chưa dừng lại.

Thứ hai, 21/05/2012 - 11:37

 Kỳ lạ máy ATM "nhận 1 trả gấp đôi"
Kỳ lạ máy ATM "nhận 1 trả gấp đôi"

Rất nhiều khách hàng đã đổ xô tới cây ATM để được rút tiền ...kiểu "1 gấp đôi" ở thị trấn Milford-on-Sea, Anh.

Thứ hai, 21/05/2012 - 11:31

Không "thả nổi" giá điện cho EVN tự quyết
Không "thả nổi" giá điện cho EVN tự quyết

(Dân trí) - Tờ trình về giá điện tại Dự thảo Luật Giá nêu rõ, các khâu phát điện, bán điện sẽ thực hiện cạnh tranh theo lộ trình, tuy nhiên, Nhà nước vẫn phải quy định khung giá bán buôn để doanh nghiệp cạnh tranh trong khung đó.

Thứ hai, 21/05/2012 - 11:11

Ngộ nghĩnh quảng cáo ở Việt Nam thời thuộc địa
Ngộ nghĩnh quảng cáo ở Việt Nam thời thuộc địa

Thông qua những tờ quảng cáo này, người xem sẽ có những khám phá thú vị về đời sống vật chất cũng như tinh thần của tầng lớp thượng lưu Việt Nam cách đây 1 thế kỷ.

Thứ hai, 21/05/2012 - 06:28

Làm rõ chi phí tái cơ cấu kinh tế để tránh lãng phí
Làm rõ chi phí tái cơ cấu kinh tế để tránh lãng phí

(Dân trí) - Báo cáo thẩm tra đề án "Tái cơ cấu..." của UBKT Quốc hội cho rằng Chính phủ cần tính toán chi phí thực hiện để tránh dàn trải, lãng phí đồng thời lượng hóa giải pháp được tính toán bằng kết quả như một “bài toán” để làm rõ tính khả thi và thuyết phục.

Thứ hai, 21/05/2012 - 05:22

Người trồng khoai lang bị “mắc bẫy”
Người trồng khoai lang bị “mắc bẫy”

“Chủ động nguồn khoai chỉ là cái cớ. Nguồn khoai hợp tác trồng này sẽ kềm giá khoai của nông dân trong mùa hút khoai và cũng chính nó đánh chết nông dân trồng khoai trong mùa thu hoạch rộ".

Thứ hai, 21/05/2012 - 04:51