Đã cấp 39 triệu giấy chứng nhận sử dụng đất lần đầu

Dân trí Tỉ lệ này đạt gần 90% diện tích đất cần phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lần đầu. Tuy nhiên, tại một số địa phương không tránh khỏi tình trạng cán bộ làm sổ đỏ lạm quyền, gây nhũng nhiễu và trục lợi.

Tại chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời tối qua (1/12), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã trả lời về vấn đề cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang.

Đến thời điểm này, tiến trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo Nghị quyết 30 của Quốc hội đã đến giai đoạn nào thưa Bộ trưởng?
 
Tính đến nay cả nước đã cấp được 39 triệu giấy chứng nhận sử dụng đất lần đầu và đạt tỉ lệ gần 90% diện tích đất cần phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lần đầu. Thời gian qua có nhiều địa phương mặc dù gặp khó khăn về nguồn nhận lực và tài chính nhưng cũng đã vượt lên so với kết quả của 2 năm trước đây.
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
 
Hiện nay trong tổng số 63 tỉnh thành thì có 39 tỉnh đã đạt chỉ tiêu trên 85%, có tỉnh đã trên 90%. Một số điển hình là TPHCM, Quảng Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Bà Rịa - Vũng Tàu.
 
Vừa qua tôi có gặp đồng chí Bí thư tỉnh ủy Tuyên Quang, đồng chí đã nói về cách làm rất hay và rất sáng tạo của tỉnh như sử dụng lực lượng thanh niên, học sinh để đo đạc diện tích thay cho đo máy trong điều kiện kinh phí hạn hẹp. 
 
Sáng nay tôi cũng mới nhận được thông tin Hà Nội vừa qua đã dành nguồn kinh phí khoảng 180 tỷ đồng để phục vụ cho việc cấp giấy này, cố gắng kết thúc sớm trong thời gian tới. 
 
Có được kết quả trên đó chính là nhờ sau khi có Nghị quyết 30 của Quốc hội, Chính phủ đã có những chỉ đạo rất quyết liệt. Vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 1474 và chỉ thị 05 để đôn đốc các Bộ và địa phương phải tập trung công tác này. Trong quá trình chỉ đạo thực hiện, Phó Thủ tướng đã thường xuyên làm việc với Bộ Tài nguyên & Môi trường, các Bộ để giải quyết những khó khăn, vướng mắc và đặc biệt là làm việc với 22 tỉnh đang gặp khó khăn nhất.
 
Ngoài ra, mặc dù trong điều kiện kinh phí, ngân sách hạn hẹp song Chính phủ cũng đã dành trên 1.000 tỷ đồng cho các tỉnh đang khó khăn nhất để làm công tác đo, vẽ hồ sơ địa chính.  Về phía các Bộ, Bộ TNMT cũng đã cố gắng làm hết sức mình; Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các Bộ liên quan cũng cũng đã rất cố gắng.
 
Tuy nhiên, tôi thấy vẫn còn có 3 tỉnh còn chậm. Hôm nay tôi không muốn nói đến chuyện này, có lẽ để tổng kết. Nhưng, 3 tỉnh này vẫn còn có cơ hội để tiếp tục vươn lên bứt phá: Yên Bái, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi. Lãnh đạo các tỉnh cần có chỉ đạo quyết liệt hơn nữa và tôi tin là sẽ hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới.
 
Có rất nhiều phản ánh về việc cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất lần đầu vẫn còn nhiều vướng mắc. Trích đoạn một công dân ở Hải Phòng có viết, "Khu dân cư chúng tôi ở số 440 Phố Chùa Hàng, Phường Dư Hàng Kênh, quận Lệ Chân, có nguồn gốc đất nông nghiệp nhưng hiện dân cư đã sinh sống sầm uất, ổn định hàng chục năm nay, có đường lớn mở vào. Cách đây mấy năm có chỉ đạo của phường, các hộ dân đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu nhưng vẫn không thấy hồi âm và có tin đồn là có dự án nên không được làm sổ đỏ. Tuy nhiên, hàng xóm ngay cạnh nhà tôi bỏ ra hơn 100 triệu đồng đã làm được". Liệu có hay không trường hợp các cán bộ chức năng trục lợi từ chính sách và có thể khiến cho chủ trương lớn của nhà nước bị ách tắc?
 
Về trường hợp này, tôi sẽ giao cơ quan chức năng của Bộ làm việc với địa phương để kiểm tra, giải quyết và xử lý. Tôi cho rằng, trường hợp cán bộ giải quyết các thủ tục chậm để rồi nhũng nhiễu, trục lợi trong cấp giấy chứng nhận đật này là có ở một số nơi. Đây là chuyện không thể tránh khỏi nhưng cũng không phải là phổ biến và xảy ra nhiều. 
 
Kết quả mà tôi đã nêu trên đã cho thấy, trong công tác cấp giấy chứng nhận, các cán bộ thực hiện cũng đã rất cố gắng. Còn câu chuyện phản ánh trên, tôi cho rằng, cần phải sớm khắc phục.
 
Có công dân phản ánh, giữa năm 2012, cán bộ địa chính của xã An Hữu (Cái Bè, Tiền Giang) đã tiến hành đo đạc lại toàn bộ đất đai trong ấp nhằm mục đích cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Nhưng hơn một năm nay vẫn chưa thấy sổ đỏ, khi hỏi thì được UBND xã trả lời chờ đến năm sau, mà cũng chưa biết đến năm nào. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân vì không thể mua bán trao đổi cho tặng đất được, và đặc biệt còn xảy ra những trường hợp tranh chấp đất cục bộ. Thưa bộ trưởng, ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong những trường hợp như thế này và sẽ chịu trách nhiệm như thế nào?
 
Trường hợp này tôi đã nghe các cơ quan chức năng báo cáo. Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, một là ở xã An Hữu trước đây họ cũng đã làm cấp giấy chứng nhận rồi, nhưng quá trình cấp giấy dựa trên số liệu đo vẽ chưa chính xác 
 
Vừa rồi, theo chỉ đạo, xã đã thực hiện đo đạc lại hồ sở địa chính và tiến hành cấp giấy lại. Tuy nhiên, ở quy mô xã với số lượng dân khá đông nên sẽ cần một thời gian nhất định.
 
Lý do thứ hai liên quan đến thời hạn sử dụng đất nông nghiệp. Tôi nhớ theo Luật 2003 thì đến 15/10/2013, thời hạn sử dụng đất nông nghiệp được cấp đã hết. Nên tôi cho rằng, xã đang chờ ý kiến của Quốc hội về sử dụng đất nông nghiệp, Chính phủ cũng đã có nghị định về vấn đề này. 
 
Về lý do khách quan là hiện nay UBND huyện Cái Bè đang tiếp tục kiểm tra, làm thủ tục cấp giấy đối với người dân trong xã. Tôi tin chậm nhất cũng không quá 2014. 
 
Trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời hồi tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng đã tỏ ra rất kiên quyết với những địa phương chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử du đất lần đầu. Nay, thời gian không còn nhiều (2013 phải hoàn thành), Bộ trưởng có giải pháp gì hay không để hỗ trợ cũng như thúc đẩy tỉ lệ cấp giấy chứng nhận tại 24 địa phương chưa đạt mức 85% theo Nghị quyết Quốc hội?
 
Tôi cho là cần phải tập trung vào một số việc. Thứ nhất là tiếp tục bám sát chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ và đảm bảo được tiến độ thực hiện từ này đến hết 2013. Tiếp đến là tăng cường lực lượng cho các địa phương, nguồn nhân lực và phải dành kinh phí cho đo vẽ hồ sơ địa chính. 

Vấn đề thứ 3 là các cơ quan chuyên môn, trong đó có trách nhiệm của các Bộ, cần phải xử lý phần điều chỉnh tiền thu được từ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc lệ phí trước bạ giấy chứng nhận lần đầu. Đồng thời, phải giải quyết tình trạng giấy đã cấp rồi nhưng hộ dân không nhận do điều kiện kinh tế khó khăn. 
 
Tôi muốn nói với các địa phương, sau năm 2013, chúng ta đánh dấu một mốc rất quan trọng, sau đó vẫn phải tiếp tục làm nốt, còn nhiều việc phải làm, nhất là sau khi cấp giấy rồi, hồ sơ phải đưa vào lưu trữ và quản lý theo một hệ thống nhất định.
 
Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Bích Diệp ghi
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Doanh nghiệp không mua được bò Úc
Doanh nghiệp không mua được bò Úc

Một nguồn tin cho hay Úc đã ngưng cung cấp bò cho Việt Nam, lý do là có thông tin bò Úc bán phá giá và trốn thuế tại thị trường Việt Nam.

Thứ hai, 02/12/2013 - 10:42

Emirates xuống tiền cho hợp đồng mua máy bay khủng
Emirates xuống tiền cho hợp đồng mua máy bay khủng

Hãng hàng không Emirates vừa quyết định chi 99 tỷ USD để mua 50 máy bay Boeing 777X, cộng với 50 quyền mua; và thêm 50 máy bay Airbus A380.

Thứ hai, 02/12/2013 - 10:35

Nợ xấu tăng "sốc" để chuẩn bị cho cú "sốc" lớn hơn?
Nợ xấu tăng "sốc" để chuẩn bị cho cú "sốc" lớn hơn?

(Dân trí) - Những ngân hàng có thay đổi đột ngột về nợ xấu lên tới 9-10% thời gian vừa rồi có thể là đang dự liệu cho tình huống Thông tư 02 ban hành vào tháng 6/2014, tránh gây "sốc" lên bảng cân đối kế toán và bớt ảnh hưởng đột biến đến lợi nhuận.

Thứ hai, 02/12/2013 - 10:11

Vàng “nội” giảm ngược chiều vàng “ngoại”
Vàng “nội” giảm ngược chiều vàng “ngoại”

(Dân trí) - Sáng nay 2/12, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm nhẹ dù giá giao ngay tại châu Á đang đi lên. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn giữ mức 3,7 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 02/12/2013 - 09:03

Trung Quốc thu gom tôm Việt Nam đã đến mức báo động
Trung Quốc thu gom tôm Việt Nam đã đến mức báo động

(Dân trí) - Tình trạng thương lái thu mua tôm nguyện liệu bất kể cỡ tôm và chất lượng để đưa sang Trung Quốc đã đến mức báo động và đang làm loạn thị trường tôm nguyên liệu trong nước. Tình trạng này kéo dài sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:49

“Nóng mặt” với giá gas
“Nóng mặt” với giá gas

Người tiêu dùng đang phải chịu giá gas cao ngang thế giới cộng thêm chi phí cao do trình độ quản trị hạn chế và lợi nhuận của các doanh nghiệp, đại lý gas

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:44

Ngân sách tiếp thị trên di động tăng mạnh
Ngân sách tiếp thị trên di động tăng mạnh

“Thóc lúa ở đâu, bồ câu theo đó”. Trước xu thế chuyển dịch mạnh mẽ của người tiêu dùng, doanh nghiệp dần đẩy mạnh việc tiếp cận khách hàng trên “miền đất hứa” mobile.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:34

VietinBank đứng đầu ngành ngân hàng về nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
VietinBank đứng đầu ngành ngân hàng về nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

VietinBank lần thứ 4 liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và là đơn vị dẫn đầu ngành tài chính – ngân hàng về đóng góp cho ngân sách quốc gia.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:30

Hàng chục tỉ đồng vốn ưu đãi chết theo “con tàu ma”
Hàng chục tỉ đồng vốn ưu đãi chết theo “con tàu ma”

Dư luận ở Thanh Hóa đang rất bất bình trước thông tin dự án con tàu trọng tải lớn nhất địa phương này sau 6 năm vẫn chưa “bơi” được, dù đã ngốn trên 70 tỉ đồng vốn vay ưu đãi của Nhà nước.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:13

Tôm hùm và... tã lót!
Tôm hùm và... tã lót!

Rất nhiều nhân viên của công ty đã nói với chúng tôi: Họ ăn trên đầu, trên cổ nhân viên mà còn hợm hĩnh khoe khoang. Đúng là ác nhân thất đức. Cả tiền tã lót của người ta mà cũng “ăn”.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:02

Đầu tư công sai, chẳng ai chịu tội
Đầu tư công sai, chẳng ai chịu tội

Các bộ ngành địa phương tha hồ đua nhau làm cảng biển, sân bay… Dù quyết định đầu tư sai nhưng chẳng ai chịu trách nhiệm.

Thứ hai, 02/12/2013 - 07:46

Khi công chức lương 500 USD, đi xe siêu sang
Khi công chức lương 500 USD, đi xe siêu sang

(Dân trí) - Ở những doanh nghiệp tư nhân, mức lương trả cho lãnh đạo có thể lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, thậm chí nhiều hơn nhưng tại sao xã hội lại không phẫn nộ? Và tại sao, DNNN lại không trả được mức lương như vậy nếu người quản lý làm được việc?

Thứ hai, 02/12/2013 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
10 kỹ năng mềm cần thiết cho người tìm việc
10 kỹ năng mềm cần thiết cho người tìm việc

(Dân trí) - Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động, mỗi công ty có nhu cầu tuyển nhân viên có kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, chỉ giỏi chuyên môn thôi là chưa đủ, bạn cần có những kỹ năng mềm nhất định.

Thứ hai, 02/12/2013 - 06:14

Rầm rộ mở siêu thị: Ai hốt tiền, ai phá sản?
Rầm rộ mở siêu thị: Ai hốt tiền, ai phá sản?

Một loạt DN trong lĩnh vực bất động sản, tài chính ngân hàng, sản xuất hàng tiêu dùng... bỗng ồ ạt nhảy vào thị trường bán lẻ khiến nhiều hoài nghi: đây đang là ngành “hái ra tiền” hay chỉ đầu tư theo phong trào?

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:35

Bắt 80.000 lọ hóa chất kích phọt giá đỗ Trung Quốc: Bốn ngành phó mặc cho dân
Bắt 80.000 lọ hóa chất kích phọt giá đỗ Trung Quốc: Bốn ngành phó mặc cho dân

“Nếu như vụ việc thông thường, chúng tôi chỉ xử lý trong 7 ngày. Nhưng nay đã gần 3 tuần, gõ rất nhiều cửa bộ ngành, nhưng 80.000 lọ hóa chất xuất xứ Trung Quốc dùng thúc giá đỗ vẫn chưa được định danh để xử lý”- Ông Lê Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội QLTT số 11, Chi cục QLTT Hà Nội tỏ ra sốt sắng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:27

Tranh chấp diện tích chung cư: Rối hướng dẫn, loạn tranh chấp
Tranh chấp diện tích chung cư: Rối hướng dẫn, loạn tranh chấp

Hàng loạt các vụ tranh chấp chung cư xảy ra gần đây đều liên quan tới việc mâu thuẫn trong cách tính diện tích căn hộ. Mặc dù đã có những giải đáp từ phía cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa thể thỏa đáng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:11

Khai trương cụm bể bơi trong nhà lớn nhất Việt Nam
Khai trương cụm bể bơi trong nhà lớn nhất Việt Nam

Ngày 1/12/2013, Cụm bể bơi bốn mùa trong nhà lớn nhất Việt Nam tại Khu đô thị Times City đã chính thức khai trương với quy mô kỷ lục lên đến 4.000 m2.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 03:02

Đã chọn tên cho hai quận mới của Hà Nội
Đã chọn tên cho hai quận mới của Hà Nội

(Dân trí) - Bí thư Huyện ủy Từ Liêm Lê Văn Thư cho biết, để tri ân thế hệ trước và cái tên “Từ Liêm” không phai nhạt trong tâm trí thế hệ sau này, đề án điều chỉnh địa giới hành chính xác định tên 2 quận mới là “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 02:23

Petrolimex lãi lớn, thưởng Tết thế nào?
Petrolimex lãi lớn, thưởng Tết thế nào?

(Dân trí) - Ông Bùi Ngọc Bảo cho biết, mặc dù lợi nhuận tăng mạnh song tương tự như năm 2012, Petrolimex sẽ không có thưởng tết cho người lao động. Lương thưởng ở Tập đoàn được thực hiện theo quy định Nhà nước và việc thưởng tết hay không do cổ đông quyết định.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 02:10

Hết sốt giá đến "khủng hoảng" thừa trứng gà
Hết sốt giá đến "khủng hoảng" thừa trứng gà

Giá trứng hai tháng nay tại khu vực Nam bộ giảm liên tục khiến nhiều trang trại phải tìm cách bán gà đẻ để giải quyết “khủng hoảng thừa”, tránh để giá trứng giảm thêm.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 01:38

Bộ trưởng cảnh báo mâu thuẫn giữa các "sếp" tập đoàn
Bộ trưởng cảnh báo mâu thuẫn giữa các "sếp" tập đoàn

(Dân trí) - Bộ trưởng cho biết, mâu thuẫn chủ yếu giữa những người đứng đầu doanh nghiệp, trong Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của doanh nghiệp và của ngành.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 11:34

Giá vàng ít có khả năng biến động mạnh trong tuần tới
Giá vàng ít có khả năng biến động mạnh trong tuần tới

(Dân trí) - Sau khi giảm liên tục trong 3 phiên, giá vàng thế giới tuần qua đã đảo chiều khá mạnh ở phiên cuối cùng để chốt tuần với mức tăng khoảng 0,7%. Trong tuần tới, các chuyên gia nhận định giá vàng sẽ tiếp tục phụ thuộc vào những tín hiệu kinh tế Mỹ.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 11:24

Khách hàng nhận bàn giao căn hộ được Nam Cường trao xe ôtô
Khách hàng nhận bàn giao căn hộ được Nam Cường trao xe ôtô

Sau nhiều ngày chuẩn bị, sáng ngày 30/11/2013, Tập đoàn Nam Cường đã tiến hành quay mã thưởng tìm ra chủ nhân của các phần thưởng chương trình tri ân khách hàng “Nhận nhà - Nhận quà” có giá trị hàng tỷ đồng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 08:45

Khánh thành dự án nhà ở xã hội đầu tiên trong gói 30 ngàn tỉ đồng
Khánh thành dự án nhà ở xã hội đầu tiên trong gói 30 ngàn tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 29/11, dự án nhà ở xã hội An Hòa - Sun Home, dự án đầu tiên trong gói hỗ trợ nhà ở xã hội của Chính phủ trị giá 30.000 tỷ đồng đã hoàn thành và bàn giao cho người dân vào ở tại Đà Nẵng.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 08:21