Thứ hai, 13/07/2020 - 17:40

Đà phục hồi kinh tế chữ V của nước Mỹ có nguy cơ sụp đổ

Dân trí

Tờ Business Insider đã đưa ra 4 dấu hiệu cho thấy đà phục hồi chữ V của nước Mỹ có thể sụp đổ khi các ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại.

Đà phục hồi kinh tế chữ V của nước Mỹ có nguy cơ sụp đổ  - 1

Nền kinh tế Mỹ lao đao vì tác động từ đại dịch Covid-19. Ảnh: Getty Image

Sau nhiều tuần bị đình trệ do đại dịch, giai đoạn giữa tháng 4 đến tháng 6, nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu hồi phục nhanh hơn nhiều nhà kinh tế dự kiến. Điều này nhờ tỷ lệ lây nhiễm ổn định hoặc giảm trên nhiều tiểu bang và chính phủ liên bang đã bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế. Các tiểu bang cũng bắt đầu mở cửa trở lại. Khách hàng tăng chi tiêu và những nhà tuyển dụng rục rịch thuê lại người lao động.

Nhưng cuối tháng 5, đầu tháng 6, có những dấu hiệu cho thấy tốc độ phục hồi bắt đầu chậm lại, ngay cả trước khi đợt dương tính mới bùng phát gần đây tại các tiểu bang nới lỏng giới hạn những cuộc tụ họp đông người. Vài tuần qua, khi số ca nhiễm tăng nhanh trở lại, dữ liệu cho thấy nền kinh tế lần nữa đi lùi khi dịch bệnh khiến người tiêu dùng sợ hãi.

Tờ Business Insider mới đây đã chỉ ra 4 dấu hiệu cho thấy đà phục hồi kinh tế chữ V đang “hụt hơi”.

1. Người dân Mỹ hạn chế di chuyển khi số ca nhiễm tăng mạnh

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas có Chỉ số Di động và Tham gia sử dụng dữ liệu định vị địa lý để theo dõi mức độ xa cách của mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong tháng 4, chỉ số vẫn đang có xu hướng tăng nhưng tốc độ tăng trưởng đã chậm lại và thậm chí còn giảm ở một số bang.

2. Lượng đặt bàn tại các khách sạn, nhà hàng giảm mạnh, đặc biệt tại các điểm dịch nóng

Đà phục hồi kinh tế chữ V của nước Mỹ có nguy cơ sụp đổ  - 2

Số lượng nhân viên đi làm giảm đáng kể trong tháng này

Homebase, một phần mềm theo dõi và lập kế hoạch thời gian làm việc được phần lớn doanh nghiệp nhỏ sử dụng. Theo thống kê hàng tháng của Homebase, số lượng nhân viên quay trở lại làm việc tăng 37% vào tháng 5, trong khi tỷ lệ này tháng 6 chỉ khoảng 6%. Ở các bang có số ca nhiễm Covid-19 cao như Florida, Texas... tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc thấp hơn nhiều so với bình quân chung.

Đà phục hồi kinh tế chữ V của nước Mỹ có nguy cơ sụp đổ  - 3
Thống kê hàng tháng cho thấy số giờ làm việc của người lao động Mỹ giảm từ tháng cuối tháng 6. Ảnh: Homebase

4. Giảm số ca làm việc tại khu vực nhiễm Covid-19 tăng

Đà phục hồi kinh tế chữ V của nước Mỹ có nguy cơ sụp đổ  - 4

Ảnh: Kronos

Trong tuần qua, 26 tiểu bang Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự thay đổi hai chữ số trong ca làm việc, theo dữ liệu từ Kronos, một nhà cung cấp dịch vụ quản lý thời gian khác với khoảng 30.000 khách hàng trên cả nước.

Tại 11 trong số các tiểu bang đó, số ca nhiễm vượt quá 100 trên 100.000 cư dân trong cùng một khung thời gian, theo Kronos.

Các tiểu bang đã thay đổi kế hoạch mở cửa trở lại khiến cho ​​sụt giảm trong công nhân. Tỷ lệ thiếu lao động là gần 9% ở Arizona, 9,2% ở California, 14,6% ở Michigan và 9,4% ở Texas.

Tuy nhiên, theo Kronos, một số sự sụt giảm có thể là do kỳ nghỉ cuối tuần đầu tháng 7, theo Kronos.

“Trong khi kỳ nghỉ 4 tháng 7 dự kiến ​​sẽ tác động đến lực lượng lao động Mỹ trong tuần qua, các trường hợp tăng Covid-19, đặc biệt là ở vùng Trung Tây và Đông Nam, đưa ra một thách thức mới cho các doanh nghiệp đang cố gắng mở cửa trở lại,” Dave Gilbertson, Phó Chủ tịch của chiến lược và hoạt động tại Kronos.

Ông nói thêm, dữ liệu lực lượng lao động tháng tới sẽ cho thấy toàn diện bức tranh ảnh hưởng sự gia tăng các ca nhiễm bệnh tới phục hồi kinh tế Mỹ.

Hương Vũ

Theo Business Insider

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm