Thứ sáu, 05/07/2019 - 16:49

Đắk Nông: Tước giấy phép những cửa hàng liên quan đến đường dây xăng dầu giả

Dân trí

Liên quan đến đường dây pha chế, mua bán xăng giả tại một số tỉnh thành, trong đó manh mối là từ Đắk Nông, Sở Công Thương tỉnh này khẳng định, sau khi có kết quả điều tra, sẽ xem xét thu hồi, tước giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở vi phạm.

Ngày 5/7, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Họp báo định kỳ, thông tin về tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Tại buổi họp báo, đại diện Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông đã trình bày trách nhiệm của cơ quan này về vụ việc công an phát hiện đường dây xăng dầu giả trị giá hàng ngàn tỉ đồng.

Theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông, là cơ quan quản lý nhà nước, có chức năng cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu; Giấy xác nhận đủ điều kiện là đại lý bán lẻ xăng dầu, tổng đại lý bán lẻ xăng dầu…

Trong năm 2018, Ban chỉ đạo 389 của tỉnh Đắk Nông (trong đó có Sở Công Thương, Cục quản lý thị trường Đắk Nông) đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 43 cơ sở kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, trong tổng số 12 vụ vi phạm mà Ban này phát hiện, chỉ có 3 doanh nghiệp có hành vi bán xăng RON 95 kém chất lượng. Không phát hiện trường hợp nào có hành vi buôn bán xăng giả.

Đắk Nông: Tước giấy phép những cửa hàng liên quan đến đường dây xăng dầu giả - 1
Một trong những cây xăng vi phạm vẫn đang hoạt động tại Đắk Nông

Cũng theo Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông, vụ việc công an phát hiện đường dây pha chế, mua bán xăng giả tại một số tỉnh thành, trong đó manh mối là từ Đắk Nông. Vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, địa bàn xảy ra ở nhiều tỉnh thành, với phương thức thủ đoạn tinh vi, phức tạp… do đó cơ quan quản lý nhà nước rất khó phát hiện khi thực hiện thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, chuyên đề.

Tại buổi họp báo, Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông cho biết, vụ án đang trong quá trình điều tra, công an chưa cung cấp danh sách các cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm nên Sở này vẫn chưa có phương án xử lý cụ thể. Tuy nhiên, Sở này cũng khẳng định, sau khi có kết quả điều tra, sẽ xem xét thu hồi, tước giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở vi phạm.

Đắk Nông: Tước giấy phép những cửa hàng liên quan đến đường dây xăng dầu giả - 2
Giám đốc Công an tỉnh thông tin triệt phá đường dây xăng giả

Trả lời câu hỏi câu hỏi một số cơ sở kinh doanh được công an kể tên có liên quan đến đường dây xăng giả, hiện vẫn đang hoạt động, đại diện cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực xăng dầu của tỉnh Đắk Nông cho biết: “Công an tỉnh Đắk Nông vẫn chưa công bố chính thức nên rất khó xử lý”.

Hiện nay có 17 tổng đại lý xăng dầu, cung cấp xăng dầu cho khoảng hơn 240 cửa hàng xăng dầu trên toàn tỉnh Đắk Nông. Các cửa hàng xăng dầu này đều phải đăng ký để Sở Công Thương cấp phép, quản lý.

Trước đó, đầu tháng 6/2019, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án Sản xuất, mua bán xăng dầu giả liên quan đến đại gia Trịnh Sướng (Sóc Trăng). Đây là đường dây xăng dầu cực kỳ lớn, với khoảng 6 triệu m3 xăng giả được đưa ra thị trường mỗi tháng. Số tiền mà các “đại gia” xăng dầu bỏ ra để mua dung môi, tạp chất để chế tạo xăng giả lên đến 3000 tỷ đồng. Tại Đắk Nông, đại diện công an tỉnh này đã liệt kê một số cây xăng liên quan đến sự việc.

Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra tại các tỉnh thành phố trong cả nước.

Dương Phong