Dân chuộng ô tô giá rẻ, xe nhập châu Âu, Nhật, Mỹ "lao dốc" ở Việt Nam

Dân trí Trong khi xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam 6 tháng qua tăng mạnh hàng chục nghìn chiếc thì một lượng lớn xe tiêu chuẩn châu Âu, xe Nhật, Mỹ mất doanh số, lao dốc rất nhanh ở Việt Nam.
>>Chờ 10 năm mong mua xe châu Âu giá rẻ, dân Việt bỏ xe cỏ lên đời xe sang?
>>Xe cũ Đức lo mất giá ở Việt Nam vì EVFTA
>>Ký EVFTA, xe chuẩn châu Âu về Việt Nam có giá bao nhiêu?

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 6/2019, so với các tháng cùng kỳ của các năm trước, lượng xe nhập từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật, Đức, Anh... liên tục giảm lượng nhập từ vài trăm đến hàng chục nghìn chiếc.

Dân chuộng ô tô giá rẻ, xe nhập châu Âu, Nhật, Mỹ lao dốc ở Việt Nam - 1

Lượng xe nhập khẩu châu Âu, Mỹ, Nhật giảm liên tiếp ở Việt Nam thời gian qua

Giảm mạnh nhất có lẽ là xe nhập từ Hàn Quốc, 6 tháng đầu năm 2019, lượng xe nước này giảm hơn 4.300 chiếc so với cùng kỳ 2017. Giảm hơn 8.800 chiếc so với cùng kỳ năm 2016 và hơn 11.200 chiếc so với cùng kỳ năm 2015.

Lượng xe Hàn chủ yếu nhập vào Việt Nam trước đây chủ yếu là thương hiệu của Kia, Hyundai, Daewoo... tuy nhiên gần đây các dòng xe của các hãng trên đều được nhập khẩu từ 70% đến 100% linh kiện và lắp ráp nguyên chiếc tại Việt Nam, đơn cử như Kia Sedona, Optima, Hyundai SantaFe...

Trong khi đó, xe nhập từ Nhật về Việt Nam cũng giảm mạnh, 6 tháng qua lượng xe nhập nguyên chiếc từ Nhật Bản đạt 1.600 chiếc, so với cùng kỳ năm 2017, lượng xe nhập Nhật giảm 400 chiếc, so với năm 6 tháng năm 2016 giảm hơn 2.600 chiếc và so với 6 tháng năm 2015 giảm hơn 1.500 chiếc.

Với xe Mỹ, hiện 6 tháng qua, xe nước này vào Việt Nam đạt hơn 694 chiếc, giảm hơn 900 chiếc so với cùng kỳ năm 2017, hơn 600 chiếc so với cùng kỳ năm 2016 và 2015.

Đối với xe Đức, thị trường mà nhiều khách hàng có tiền ở Việt Nam muốn sở hữu các thương hiệu xe sang như BMW, Audo, Volvo, 6 tháng qua lượng xe Đức nhập về Việt Nam chỉ đạt 778 chiếc, tăng nhẹ 100 chiếc so với cùng kỳ 2017, nhưng giảm hơn 900 chiếc so với 6 tháng 2016 và gần 150 chiếc so với 6 tháng 2015.

Với dòng xe của Anh, lượng nhập ngày càng ít đi khi thời gian qua chỉ có hơn 300 chiếc về Việt Nam, con số này giảm khoảng từ 200 - 300 chiếc trung bình hằng năm.

Thực tế, 6 tháng cùng kỳ năm 2018, do nhiều khó khăn về mặt chính sách từ Nghị định 116 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh, nhập khẩu ô tô, đến Thông tư 03 của Bộ GTVT về hướng dẫn thực thi Nghị định và các biện pháp đăng kiểm theo lô... Điều này dẫn đến hầu hết các nước đều suy giảm doanh số xe nhập tại Việt Nam.

Chính vì vậy, nếu so sánh lượng xe nhập khẩu trong 6 tháng qua với cùng kỳ năm 2018 hầu hết tăng từ 50% đến 100% về lượng. Tuy nhiên, điều này không phản ánh đúng xu hướng thị trường và doanh số bán hàng.

Do đó, theo nhiều chuyên gia kết quả về lượng nhập 6 tháng qua so với 6 tháng năm 2018 không có ý nghĩa, số liệu về lượng xe nhập chỉ có ý nghĩa so với cùng kỳ 6 tháng của năm 2017 bởi đây là lúc cao điểm của thị trường xe hơi tại Việt Nam.

Trên thực tế, hầu hết các dòng xe nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu và Mỹ đều bị dánh thuế nhập khẩu cao, công suất xe lớn nên cũng bị áp thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) cao từ trên 55% đến 160% giá trị khai báo xe cộng với thuế suất thuế nhập khẩu. Chính vì điều này khiến mức giá xe nhập, chất lượng toàn cầu luôn ở ngưỡng cực kỳ đắt đỏ tại Việt Nam.

Trung bình hầu hết các dòng xe xuất Mỹ, Anh, Đức, Nhật về Việt Nam có giá bán ra rẻ nhất 1,3 tỷ đồng, giá xe trung bình dao động từ 2 đến 5 tỷ đồng. Với thuế nhập khẩu cao từ 54% đến 78% (tùy theo thị trường), thuế TTĐB lớn khi đến tay người tiêu dùng thì giá xe tăng từ 2 đến 3 lần so với thị trường khác, mức thuế phí bằng khoảng 3/4 giá xe.

Trong khi đó, xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia hiện được bỏ thuế nhập, các hãng nhập cũng chủ yếu đưa các dòng xe dung tích xy lanh thấp từ 1.5L đến 3.2L vào Việt Nam nên bị áp thuế thấp, khiến giá xe rẻ đi.

Tuy nhiên, các dòng xe nhập từ Thái Lan, Indonesia vào Việt Nam đều là phiên bản dành riêng cho thị trường Việt Nam chứ không phải là bản toàn cầu. Chính vì vậy, một số linh phụ kiện, nội ngoại thất có thể bị biến đổi, bóc gỡ cho phù hợp điều kiện tự nhiên, túi tiền của người Việt.

Chính vì vậy, dư luận luôn đặt nghi ngờ về chất lượng xe nhập từ các nước ASEAN kém hơn so với xe tiêu chuẩn của EU, xe tiêu chuẩn toàn cầu về cả độ an toàn, lẫn trang bị nội thất. Cũng vì nguyên nhân này, nhà giàu Việt luôn muốn bỏ tiền mua, sở hữu những chiếc xe nguyên bản theo tiêu chuẩn châu Âu, Nhật, Mỹ về Việt Nam, bất chấp giá có thể đắt gấp đôi, thậm chí gấp 10 lần so với giá gốc.

Hiện, người dân và chuyên gia Việt rất kỳ vọng với việc Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), các loại thuế nhập khẩu các mặt hàng ô tô sẽ được cắt bỏ theo lộ trình 10 năm, điều này sẽ khiến giá xe ô tô từ EU, Nhật, Hàn Quốc sẽ rẻ hơn ở Việt Nam, cơ hội cho người thu nhập trung bình cũng có thể mua xe chất lượng tốt của EU, Nhật với giá phải chăng, phù hợp.

An Linh

Dân chuộng ô tô giá rẻ, xe nhập châu Âu, Nhật, Mỹ lao dốc ở Việt Nam - 2
MỚI NHẤT
Khối tài sản gần 10 tỷ USD trên sàn, ông Phạm Nhật Vượng giàu đến mức nào?
Khối tài sản gần 10 tỷ USD trên sàn, ông Phạm Nhật Vượng giàu đến mức nào?

(Dân trí) - Tăng giá phiên thứ 5 liên tiếp, cổ phiếu VIC đang không ngừng phá đỉnh lịch sử và đưa giá trị tài sản chứng khoán của cá nhân ông Phạm Nhật Vượng đạt 229.791 tỷ đồng, vượt qua vốn hoá thị trường của hàng loạt doanh nghiệp đình đám như Vinamilk, PV GAS, Sabeco.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:35

Hàng ngoại về ồ ạt, nội địa dư thừa lắp ráp, ô tô giảm giá tận cùng
Hàng ngoại về ồ ạt, nội địa dư thừa lắp ráp, ô tô giảm giá tận cùng

Các dòng xe từ Thái Lan và Indonesia tiếp tục đổ vào Việt Nam, tăng cả về số lượng và chủng loại các dòng xe. Có vẻ như các rào cản kỹ thuật dựng lên tại Nghị định 116 với xe nhập khẩu đã không còn tác dụng.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:15

Hải quan TPHCM nói gì về việc Công ty Sa Huỳnh nhập sản phẩm thương hiệu Asanzo?
Hải quan TPHCM nói gì về việc Công ty Sa Huỳnh nhập sản phẩm thương hiệu Asanzo?

(Dân trí) - Hải quan TPHCM cho rằng, Công ty Sa Huỳnh nhập khẩu lò nướng nguyên chiếc nhưng khai báo gian dối là linh kiện. Những chiếc lò nướng mang thương hiệu Asanzo.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:00

Vải Lục Ngạn, nhãn Sơn La vượt xa vải thiều Thanh Hà, nhãn lồng Hưng Yên?
Vải Lục Ngạn, nhãn Sơn La vượt xa vải thiều Thanh Hà, nhãn lồng Hưng Yên?

(Dân trí) - Mấy năm gần đây, người ta nghe thấy vải Lục Ngạn nhiều hơn hẳn loại đặc sản xứ Đông vang bóng một thời là vải thiều Thanh Hà. Cây nhãn Sơn La tuy chưa thực sự vượt xa tên tuổi nhãn lồng Hưng Yên, nhưng diện tích trồng nhãn đã gấp hơn 3 lần, sản lượng cũng gấp hơn 2 lần.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:33

Giày cũ nát như đồ bỏ đi, đại gia chi 10 tỷ đồng mua về
Giày cũ nát như đồ bỏ đi, đại gia chi 10 tỷ đồng mua về

Được làm cách đây hơn 45 năm nhưng đến nay người ta mới thật sự choáng về mức giá mà đại gia mua.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 12:55

9 bộ, ngành "tổng tấn công" hàng giả "Made in Vietnam" trong một năm
9 bộ, ngành "tổng tấn công" hàng giả "Made in Vietnam" trong một năm

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa xây dựng kế hoạch phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam, trong đó có sự tham gia của 9 bộ ngành và cơ quan trung ương.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:15

Nam Phú Quốc thiết lập đẳng cấp sống mới
Nam Phú Quốc thiết lập đẳng cấp sống mới

(Dân trí) - Sự xuất hiện của một khu đô thị kiểu mẫu với môi trường sống bền vững sẽ hoàn thiện bức tranh phát triển hài hòa giữa du lịch, thương mại, xã hội của Nam đảo, đưa nơi đây trở thành tương lai thịnh vượng của Phú Quốc.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:00

Khai trương cửa hàng thứ 55, LUG dẫn đầu về số lượng cửa hàng trên thị trường hành lý
Khai trương cửa hàng thứ 55, LUG dẫn đầu về số lượng cửa hàng trên thị trường hành lý

(Dân trí) - Ngày 26/07/2019, chuỗi bán lẻ sản phẩm về hành lý LUG đã có 55 cửa hàng trên toàn quốc, chính thức trở thành chuỗi có số lượng cửa hàng nhiều nhất trên thị trường hành lý tại Việt Nam

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:00

Thương chiến Mỹ - Trung: Hai nước sẽ đàm phán lại tại Thượng Hải
Thương chiến Mỹ - Trung: Hai nước sẽ đàm phán lại tại Thượng Hải

(Dân trí) - Đại diện Bộ Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin chuẩn bị gặp Phó Thủ tướng Liu He tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:36

Đổi phong cách cùng quà tặng từ dầu nhớt Caltex Delo
Đổi phong cách cùng quà tặng từ dầu nhớt Caltex Delo

(Dân trí) - Nhằm tri ân những tài xế xe buýt, xe tải luôn tin tưởng và sử dụng dầu nhớt Delo suốt nhiều năm qua, Caltex đã tổ chức chương trình khuyến mãi hấp dẫn, thông qua đó trao tặng các phần quà độc đáo dành cho những khách hàng mua sản phẩm này.

Thứ năm, 25/07/2019 - 02:00

Thaco ưu đãi lớn cho khách hàng mua xe Mazda trong tháng 7
Thaco ưu đãi lớn cho khách hàng mua xe Mazda trong tháng 7

(Dân trí) - Được khách hàng tin dùng nhờ công nghệ SkyActiv vượt trội và thiết kế tinh tế KODO, mang đến trải nghiệm lái xe phấn khích, Mazda CX-5 và Mazda3 liên tục nằm trong top 10 xe bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam, và cùng với sedan sang trọng Mazda6 đã tạo được vị thế vững chắc, được khách hàng Việt tin dùng.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:23

Ngân hàng tiếp tục rao bán nhiều bất động sản ngàn tỷ để thu hồi nợ
Ngân hàng tiếp tục rao bán nhiều bất động sản ngàn tỷ để thu hồi nợ

Nhiều ngân hàng thương mại đã thu hồi hàng ngàn tỉ đồng nợ xấu trong nửa đầu năm sau khi rao bán đấu giá, thanh lý tài sản bảo đảm.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã đến lúc tách Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khỏi Bộ Tài chính?
Đã đến lúc tách Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khỏi Bộ Tài chính?

(Dân trí) - Góp ý về vị trí của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, một số ý kiến cho rằng nên để cơ quan này độc lập và trực thuộc Chính phủ để tăng thẩm quyền, vị trí. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng nên giữ nguyên như hiện nay.

Thứ năm, 25/07/2019 - 12:24

Bất ngờ "dính" nghi án mua bán trái phép hoá đơn, cổ phiếu Vinaconex lập tức mất giá
Bất ngờ "dính" nghi án mua bán trái phép hoá đơn, cổ phiếu Vinaconex lập tức mất giá

(Dân trí) - Trước phiên giao dịch hôm nay (25/7), cổ phiếu VCG của Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã phải chịu sức ép do thông tin ông Nguyễn Xuân Đông - Tổng giám đốc Vinaconex bất ngờ bị cơ quan công an triệu tập.

Thứ năm, 25/07/2019 - 12:22

Tập đoàn Nam Cường khởi công toà nhà Anland Lakeview tại khu đô thị Dương Nội, Hà Đông
Tập đoàn Nam Cường khởi công toà nhà Anland Lakeview tại khu đô thị Dương Nội, Hà Đông

(Dân trí) - Sáng ngày 24/07/2019, chủ đầu tư Tập đoàn Nam Cường và tổng thầu Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons tổ chức lễ khởi công tòa nhà Anland Lakeview tại Khu đô thị Dương Nội, Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội.

Thứ năm, 25/07/2019 - 12:00

Bí kíp chọn trang sức gắn đá quý Ruby không phải ai cũng biết
Bí kíp chọn trang sức gắn đá quý Ruby không phải ai cũng biết

(Dân trí) - Lấp lánh ánh sáng từ sao hỏa, Ruby tượng trưng cho mặt trời, quyền lực, tự do, may mắn và vui vẻ. Nếu đeo gần tim thì viên đá này sẽ giúp cho tình yêu của bạn thêm mặn nồng. Ngoài ra “ruby” mang bên mình còn giúp lưu thông máu và giúp ngủ ngon giấc, hay còn được coi là thần hộ mệnh bảo vệ “thận chủ” của mình.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:00

Việt Nam phải làm gì nếu muốn "thắp sáng kinh tế ban đêm" như Trung Quốc?
Việt Nam phải làm gì nếu muốn "thắp sáng kinh tế ban đêm" như Trung Quốc?

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, GS. TSKH. Võ Đại Lược cho rằng "thắp sáng" nền kinh tế ban đêm sẽ kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh phát triển du lịch, tăng thu nhập cho người dân, ngân sách. Nhưng làm như thế nào để hiệu quả thì cần được xem xét, tính toán bởi vấn đề này không hề dễ...

Thứ năm, 25/07/2019 - 09:00

Lan truyền thông tin đại gia Nguyễn Xuân Đông bị công an triệu tập, Vinaconex lên tiếng
Lan truyền thông tin đại gia Nguyễn Xuân Đông bị công an triệu tập, Vinaconex lên tiếng

(Dân trí) - Vinaconex cho biết, toàn bộ số hoá đơn liên quan đến giao dịch giữa Vinaconex với các đối tượng trong danh sách công ty/đơn vị theo yêu cầu của cơ quan chức năng, được thực hiện trước thời điểm các cổ đông Nhà nước hoàn tất việc thoái vốn tại Vinaconex.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:28

4 “bí kíp” để có chuyến du lịch hè năng động
4 “bí kíp” để có chuyến du lịch hè năng động

(Dân trí) - Vali sành điệu, bình nước tiện lợi, giấy tờ tùy thân… là những vật dụng cần thiết giúp bạn có chuyến du lịch thoải mái vào dịp hè.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:00

Giá cổ phiếu Vingroup cao nhất lịch sử: Chuyển động tại đường đua F1
Giá cổ phiếu Vingroup cao nhất lịch sử: Chuyển động tại đường đua F1

(Dân trí) - Vingroup vừa công bố nhận chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix, đơn vị đưa Giải đua Công thức 1 về Việt Nam. Theo đó, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VIC cũng đang “tăng tốc” và vượt đỉnh lịch sử của mã này.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:01

Đùi gà Trung Quốc để 1 năm không hỏng, 15 ngàn đồng/cái chồng tha hồ nhậu
Đùi gà Trung Quốc để 1 năm không hỏng, 15 ngàn đồng/cái chồng tha hồ nhậu

Loại đùi gà hun khói Trung Quốc đang gây sốt trên mạng xã hội, có giá khá rẻ dao động 15.000-30.000 đồng/cái, được chị em tranh nhau mua về ăn. Đáng chú ý, loại đùi gà này có hạn sử dụng lên đến 1 năm không lo hỏng.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:23

Thủ tướng: Xử lý thông tin địa phương đặt "trạm BOT" từ chối dự án dệt nhuộm
Thủ tướng: Xử lý thông tin địa phương đặt "trạm BOT" từ chối dự án dệt nhuộm

(Dân trí) - Ngay sau khi báo chí phản ánh về hiện trạng ngành dệt may trong gặp nhiều khó khăn trong EVFTA, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phối hợp xử lý.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:12

Những người nông dân đang kiếm được nhiều tiền từ Youtube hơn là làm canh tác
Những người nông dân đang kiếm được nhiều tiền từ Youtube hơn là làm canh tác

(Dân trí) - Đây là một dấu hiệu của thời đại công nghệ khi những người nông dân kiếm được nhiều tiền trên phương tiện truyền thông xã hội hơn là thực sự làm công việc canh tác.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:10

Vợ chồng bầu Kiên rút vốn, Vietbank sẽ “lên sàn” đầu tuần tới
Vợ chồng bầu Kiên rút vốn, Vietbank sẽ “lên sàn” đầu tuần tới

(Dân trí) - Sau khi bầu Kiên và người thân quyết liệt trong hoạt động rút vốn khỏi Vietbank thì bà Đặng Ngọc Lan - vợ bầu Kiên cũng rời khỏi HĐQT ngân hàng mà gia đình từng là thành viên sáng lập, không còn là cổ đông lớn. Ngày 30/7 tới, Vietbank lên sàn UPCoM.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:00