Quảng Trị:

Đánh bắt bấp bênh, nhiều chủ “tàu 67” rơi vào nợ xấu

Dân trí Nhiều ngư dân vay vốn theo chủ trương Nghị định 67 để đóng tàu vỏ thép tại Quảng Trị do không trả được nợ đúng hạn đã rơi vào nhóm nợ xấu, một số người có nguy cơ bị ngân hàng khởi kiện.

Nghị định 67/2014/NĐ-CP (Nghị định 67) về một số chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ đã mang đến nhiều thay đổi lớn, góp phần hiện đại trong khai thác hải sản.

Nhưng, sau 4 năm thực hiện, với những kết quả mang lại dường như chưa đạt được kỳ vọng. Người dân mặc dù được tạo mọi điều kiện để nhận sự hỗ trợ ưu đãi tiếp cận nguồn vốn, song do nhiều nguyên nhân khiến việc đánh bắt không hiệu quả.

Ngư dân Hồ Văn Hoàn (ở xã Trung Giang, huyện Gio Linh) là một trong 17 ngư dân nhận được vốn vay từ Nghị định 67 để đóng tàu vỏ thép khẳng định: “Được ra khơi trên con tàu hiện đại, trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ đánh bắt đã phần nào giúp chúng tôi yên tâm hoạt động trên biển. Việc chuyển đổi từ tàu gỗ sang tàu vỏ thép thực sự đã giúp cho việc đánh bắt thuận lợi và dễ dàng hơn”.

Càng vươn khơi, càng thua lỗ…

Trở về bờ sau gần 1 tháng đánh bắt trên biển, ngư dân Hoàn phấn khởi vì đánh được khoảng 50 tấn cá nục, bán được gần 400 triệu đồng. Đây cũng là chuyến biển ông nói là thành công trong năm nay. Ông Hoàn được đánh giá là một trong những ngư dân đánh bắt hiệu quả nhưng cũng không tránh khỏi áp lực trả nợ.

Ông Hoàn cho biết: Năm 2016, ông vay 19 tỷ đồng đóng tàu vỏ thép, công suất máy 829CV. Năm đầu ra khơi do chưa quen thiết kế tàu vỏ thép, ngư lưới cụ chưa phù hợp, lại thêm hoạt động ở vùng biển mới nên lỗ vốn. Tàu của ông liên tục bị rách lưới, cuối năm phải tu bổ gần một tỷ đồng. Năm đó, ông trả nợ ngân hàng được 200 triệu đồng, trong khi khoản cam kết là 1,3 tỷ đồng cả lãi và gốc mỗi năm.

Đánh bắt bấp bênh, nhiều chủ “tàu 67” rơi vào nợ xấu - 1

Do nhiều nguyên nhân, những con tàu vỏ thép chưa phát huy hết hiệu quả.

Hai năm sau, việc đánh bắt đi vào ổn định, hải sản thu được khá hơn song ông Hoàn cũng chỉ trả tiếp được 850 triệu đồng. Đến nay khoản nợ xấu cộng lại gần 1,9 tỷ đồng cả gốc và lãi quá hạn.

Ông Hoàn nói rằng, để khai thác tàu vỏ thép tốn nhiều chi phí lớn, trong khi đầu ra sản phẩm chưa ổn định. Tàu ông Hoàn có từ 16-18 thuyền viên, mặc dù đánh bắt có hoặc không thì mỗi tháng ông phải trả mức lương cơ bản cho các thuyền viên đi cùng 4 triệu đồng/người.

Ông Hoàn nhẩm tính, mỗi chuyến đi biển trở về bán được tầm 250 triệu đồng thì mới chỉ đủ chi phí, dưới con số này thì cầm chắc lỗ; tầm 300 triệu mới hy vọng có lãi.

Trong chuyến biển mới đây, ngư dân Trần Việt Hùng - cùng tổ đội đánh bắt xa bờ với ông Hoàn trở về bờ sau 20 ngày đánh bắt, thu được 280 triệu đồng. Trong khi đó, ngoài chi phí nhiên liệu hơn 150 triệu đồng, phải chi cho 19 thuyền viên mỗi người 4 triệu đồng.

Các chuyến trước đó, tàu ông Hùng chỉ thu 150-170 triệu đồng, chưa đủ bù chi phí.

Ông Hùng cho hay, tàu đóng năm 2016 hành nghề vây. Nhưng việc đánh bắt khá bấp bênh, toàn bị lỗ nên không có trả ngân hàng. “Trước đây, vay vốn dự kiến chỉ mất 7-8 năm là trả hết nợ, nhưng tình hình hiện nay chưa biết khi nào mới trả xong”, ông Hùng băn khoăn.

Vay 16,7 tỷ đồng để đóng mới tàu vỏ thép công suất 829 CV, từ khi hoạt động đến nay, ông Hùng chỉ trả ngân hàng được 700 triệu đồng, khoản nợ quá hạn là 2,1 tỷ đồng.

Ông Hùng nói, tàu hoạt động trên biển thì ngày càng xuống cấp, nhưng hải sản thu được không đủ trang trải chi phí nên không có vốn đầu tư sửa sang.

Nhiều ngư dân rơi vào nợ xấu

Thực hiện Nghị định 67, các ngân hàng tại Quảng Trị đã cho ngư dân vay gần 437 tỷ đồng để đóng mới một tàu dịch vụ hậu cần, 24 tàu đánh bắt (17 tàu vỏ thép, 7 tàu vỏ gỗ).

Thời gian đầu vay vốn, hầu hết ngư dân đều trả nợ đúng hạn, nhưng càng về sau không có trả nợ, dẫn tới nợ xấu. Trong đó, riêng BIDV chi nhánh Quảng Trị cho vay trên 178 tỷ đồng, trong khi nợ xấu đã là 144 tỷ đồng. Đáng nói, trong 11 người tiếp cận được vốn vay chỉ có 1 ngư dân trả nợ đúng hạn, 10 chủ tàu còn lại bị nợ xấu và có nguy cơ bị khởi kiện.

Phía ngân hàng đã tiếp xúc với ngư dân để bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn, song vẫn chưa khả quan.

Đánh bắt bấp bênh, nhiều chủ “tàu 67” rơi vào nợ xấu - 2

Trong quá trình đánh bắt, ngư dân phải bỏ ra số tiền lớn để sắm ngư lưới cụ.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, vợ ông Nguyễn Văn Trọng (khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), gia đình bà được phê duyệt vay 14,5 tỷ đồng để đóng tàu vỏ thép. Năm đầu tiên vợ chồng bà trả nợ được 1,5 tỷ đồng, nhưng 2 năm nay chỉ trả được 400 triệu mỗi năm. Nợ quá hạn của gia đình bà là gần 1,9 tỷ đồng.

Trong khi chồng đang đánh bắt trên biển, bà Hương ở nhà thuê nhân công vá lại những tấm lưới bị rách khi đánh bắt.

Bà Hương cho hay, do nghề biển mấy năm nay bấp bênh, trong khi chi phí cho mỗi chuyến đi biển rất lớn nên không dư để trả nợ ngân hàng. Trong quá trình đánh bắt, ngoài những chi phí mua nhiên liệu, trả cho lao động, phải chịu rủi ro trong trường hợp bị mất lưới, hoặc bị các tàu khác kéo đứt. Hư hại nhẹ thì phải tốn vài chục triệu để may lại, còn mất lưới thì phải đầu tư lại với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm đi biển, ông Hồ Văn Hoàn nói rằng, để duy trì được hoạt động của tàu vỏ sắt phải tốn kinh phí gấp hàng chục lần tàu gỗ. Đầu tiên là chi phí nhiên liệu cho mỗi chuyến mất hơn 150 triệu đồng, số tiền thuê lao động. Sau đó là chi phí mua ngư lưới cụ, chi phí bảo dưỡng tàu thuyền cũng tốn hàng trăm triệu đồng.

Ông Hoàn lý giải nguyên nhân khiến nhiều ngư dân sở hữu tàu vỏ thép rơi vào khó khăn, nợ nần là do chi phí duy trì hoạt động lớn, giá nhiên liệu tăng cao. Trong khi đó, thị trường đầu ra hải sản không ổn định, giá cả xuống rất thấp.

Ông Hoàn nói rằng, giá hải sản năm nay xuống thấp, chỉ bằng một nửa, thậm chí giá chỉ còn 1/3 của năm trước, đẩy ngư dân rơi vào khó khăn.

Trước lo ngại nợ xấu, ngư dân Trần Việt Hùng chia sẻ, anh em chúng tôi đang cố gắng để duy trì hoạt động đánh bắt, nỗ lực trả nợ ngân hàng. Qua đó, mong các cơ quan chức trách và phía ngân hàng tính đến phương án giãn nợ, gia hạn nợ để giúp tháo gỡ vướng mắc cho ngư dân.

Đánh bắt bấp bênh, nhiều chủ “tàu 67” rơi vào nợ xấu - 3

Những con tàu hiện đại ra đời từ chủ trương Nghị định 67.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Quảng Trị cho biết, chính sách hỗ trợ từ Nghị định 67 đã mang lại hiệu quả, tạo được sự đột phá trong khai thác hải sản, giúp ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, theo báo cáo của phía ngân hàng một số tàu cá hoạt động không hiệu quả, rơi vào nợ xấu. Nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, do tài nguyên suy giảm dẫn đến sản lượng thấp, thị trường biến động, giá cả thấp...

“Chúng tôi rất quan tâm, trăn trở điều này, bởi trước đây đều mong muốn thực hiện tốt chính sách hỗ trợ ngư dân, tích cực động viên ngư dân vươn khơi hành nghề. Trước tình hình hiện nay, vấn đề đặt ra là cần nghiên cứu giúp bà con chuyển đổi ngư trường, chuyển nghề cho phù hợp. Nghiên cứu có chính sách, cơ chế cho vay, tính lãi, thời gian trả nợ cho phù hợp để giúp bà con ngư dân giảm áp lực”, ông Nam nói.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
Việt Nam chi 4,3 tỷ USD nhập xe và phụ tùng, hơn 70% xe có giá dưới 440 triệu đồng
Việt Nam chi 4,3 tỷ USD nhập xe và phụ tùng, hơn 70% xe có giá dưới 440 triệu đồng

(Dân trí) - Trong hơn 86.900 ô tô nhập về, có đến 70% là xe dưới 9 chỗ ngồi với giá rẻ dưới 440 triệu đồng, giá xe nhập đang rẻ trông thấy. Còn ở thị trường linh kiện ô tô, Việt Nam ngày càng phụ thuộc và phải nhập nhiều từ nước ngoài để đáp ứng sản xuất trong nước đang gia tăng mạnh mẽ.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 09:30

Quý II/2019: Sự trở lại của thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội
Quý II/2019: Sự trở lại của thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội

(Dân trí) - Thị trường bất động sản quý II/2019 ghi nhận giá biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội tăng lần lượt đạt mức 4.075 USD/m2 và 4.557 USD/m2 sau thời gian dài không có biến động về giá. Đây được xem là phân khúc sáng nhất của thị bất động sản Hà Nội.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 08:00

Nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào, giá vàng tiếp tục giữ đỉnh 6 năm
Nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào, giá vàng tiếp tục giữ đỉnh 6 năm

(Dân trí) - Lúc 7h30 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên thế giới qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 2,4 USD, giao dịch ở mức 1.525,3 USD/ounce.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:37

Tin bất ngờ về Vsmart và VinFast, cổ phiếu công ty ông Phạm Nhật Vượng tăng mạnh
Tin bất ngờ về Vsmart và VinFast, cổ phiếu công ty ông Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

(Dân trí) - Nhóm cổ phiếu Vingroup hôm qua tăng mạnh sau tin 1.500 xe VinFast Fadil sẽ được đưa vào cung cấp dịch vụ gọi xe công nghệ và việc lãnh đạo VinSmart trả lời thẳng trước tin đồn Vsmart Live giống mẫu điện thoại mới ra mắt tại thị trường Trung Quốc.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:53

Giá xăng được dự báo tiếp tục giảm vào hôm nay
Giá xăng được dự báo tiếp tục giảm vào hôm nay

(Dân trí) - Giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore chu kỳ này đều giảm so với trước. Diễn biến này sẽ có tác động đến thị trường xăng trong nước.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:42

Trung Quốc tuyên bố rắn: Sẵn sàng đáp trả lại thuế quan với Hoa Kỳ
Trung Quốc tuyên bố rắn: Sẵn sàng đáp trả lại thuế quan với Hoa Kỳ

(Dân trí) - “Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp cần thiết để trả đũa”

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:40

Nhãn bắp cải, hàng Việt cực hiếm, giá cực đắt có tiền khó mua
Nhãn bắp cải, hàng Việt cực hiếm, giá cực đắt có tiền khó mua

Dù có giá đắt gấp khoảng 5 lần giá nhãn thường bán ngoài chợ, song nhãn bắp cãi vẫn được mọi người ráo riết lùng mua về thường thức.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:14

Rằm tháng 7: Đồ cúng, vàng mã “thất thu”, thực phẩm chay đắt khách
Rằm tháng 7: Đồ cúng, vàng mã “thất thu”, thực phẩm chay đắt khách

(Dân trí) - Tiểu thương kinh doanh vàng mã, đồ cúng tại TPHCM đang có doanh thu giảm vào dịp Rằm tháng 7 năm nay. Trong khi giới kinh doanh thực phẩm phục vụ người ăn chay lại đang “hái ra tiền”.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 05:57

Tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ từ bỏ quyền cổ đông lớn ở HAGL Agrico
Tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ từ bỏ quyền cổ đông lớn ở HAGL Agrico

(Dân trí) - Ông Trần Bá Dương cho biết đã bán 37,7 triệu cổ phiếu HNG từ ngày 9/8 đến ngày 12/8 và không còn là trở thành cổ đông lớn của HAGL Agrico.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:57

Thương chiến Mỹ – Trung: Việt Nam phải lường các tiêu cực dài hạn
Thương chiến Mỹ – Trung: Việt Nam phải lường các tiêu cực dài hạn

(Dân trí) - Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang ảnh hưởng tích cực tới Việt Nam khi mà chúng ta nằm trong tâm điểm của cuộc xung đột. Tuy nhiên, phải lường đến những tiêu cực dài hạn. Đây là yếu tố rất quan trọng, nhất là khi thực lực Việt Nam chưa thật sự mạnh.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:04

Donald Trump đã “sai lầm chết người” khi nói : Cuộc chiến thương mại không gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ
Donald Trump đã “sai lầm chết người” khi nói : Cuộc chiến thương mại không gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ

(Dân trí) - Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics đã nói rằng Trump đã “sai lầm chết người” khi tuyên bố cuộc chiến thương mại của Washington với Trung Quốc ít có tác động đến nền kinh tế Mỹ.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:22

Phó Thủ tướng: Không để xảy ra tình trạng “giành giật” phi công!
Phó Thủ tướng: Không để xảy ra tình trạng “giành giật” phi công!

(Dân trí) - “Phi công do Nhà nước đào tạo là tài nguyên quốc gia, không để tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Không quảng cáo quá năng lực của hãng hàng không. Việc các hãng sử dụng tỷ lệ phi công nước ngoài cao, nhiều quốc tịch có nguy cơ gây ra nhiều khó khăn trong công tác kiểm soát và tiêu chuẩn hoá”.

Thứ năm, 15/08/2019 - 05:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Tư nhân xây cảng hàng không: Bộ trưởng nói nhà đầu tư chủ yếu nhìn vào chỗ "lợi nhuận cao"
Tư nhân xây cảng hàng không: Bộ trưởng nói nhà đầu tư chủ yếu nhìn vào chỗ "lợi nhuận cao"

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, quan điểm của Chính phủ là tiếp tục xã hội hóa các cảng hàng không nhưng theo hình thức khác. Ví dụ, nếu doanh nghiệp quan tâm thì làm từ đầu cả hạng mục sinh lợi và không sinh lợi để đảm bảo hài hòa lợi ích.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:02

BIDV tích hợp Smart OTP ngay trên ứng dụng BIDV SmartBanking
BIDV tích hợp Smart OTP ngay trên ứng dụng BIDV SmartBanking

(Dân trí) - Với mong muốn tăng cường bảo mật dữ liệu đồng thời gia tăng trải nghiệm khách hàng khi sử dụng ứng dụng ngân hàng BIDV SmartBanking, từ ngày 16/08/2019, BIDV chính thức triển khai phương thức xác thực nâng cao Smart OTP được tích hợp sẵn trên ứng dụng BIDV SmartBanking.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:00

Giảm giá sâu bán chạy ế, đại lý ô tô kêu trời lỗ nặng
Giảm giá sâu bán chạy ế, đại lý ô tô kêu trời lỗ nặng

Giá nhiều mẫu xe hiện giảm xuống đáy do cung vượt cầu, còn các đại lý thi nhau xả hàng tồn kho. Thua lỗ nhiều, các DN bán lẻ ô tô đang kỳ vọng sau tháng 7 âm lịch giá sẽ tăng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 03:00

Chính phủ: Nhiều dự án BOT thu phí không đủ, chủ đầu tư gặp khó khăn
Chính phủ: Nhiều dự án BOT thu phí không đủ, chủ đầu tư gặp khó khăn

(Dân trí) - Báo cáo của Chính phủ cho biết, nhiều dự án đã hoàn thành nhưng thu phí không đủ, phá vỡ mô hình tài chính của dự án gây khó khăn cho chủ đầu tư và các bên tài trợ vốn.

Thứ năm, 15/08/2019 - 02:28

3 điểm tựa để du lịch Thừa Thiên Huế bứt phá trong 2 năm tới
3 điểm tựa để du lịch Thừa Thiên Huế bứt phá trong 2 năm tới

(Dân trí) - Thừa Thiên Huế sẽ có bước tiến mới trong thời gian tới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Huế thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và trong khu vực.

Thứ năm, 15/08/2019 - 02:00

Giá vàng tăng nóng, “đế chế vàng bạc” của vợ ông Trần Phương Bình thắng lớn?
Giá vàng tăng nóng, “đế chế vàng bạc” của vợ ông Trần Phương Bình thắng lớn?

(Dân trí) - Cùng với “sức nóng” của giá vàng, cổ phiếu PNJ cũng liên tục tăng mạnh trên thị trường chứng khoán và hiện đã ở vùng đỉnh của năm. Việc nắm lượng vàng tồn kho gần 5.000 tỷ đồng vào cuối tháng 6 được cho là lợi thế đối với doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung.

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:33

Cẩn trọng đầu tư vàng khi dễ rơi vào thế… “bánh mì kẹp thịt”
Cẩn trọng đầu tư vàng khi dễ rơi vào thế… “bánh mì kẹp thịt”

(Dân trí) - Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nguyên nhân khiến giá vàng tăng vọt là do căng thẳng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung không có dấu hiệu suy giảm, khiến Việt Nam dễ rơi vào thế “bánh mì kẹp thịt”. Cuộc chiến này hiện đã quá phức tạp, vượt quá khả năng đánh giá, phân tích cũng như dự báo chuẩn xác, nên các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ khi mua vàng ở thời điểm này.

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:15

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Sau bao lâu tiếp tục nóng chuyện bỏ hay giữ
Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Sau bao lâu tiếp tục nóng chuyện bỏ hay giữ

(Dân trí) - Ra đời trong sự tranh cãi dữ dội, sau 10 năm, vai trò của Quỹ bình ổn giá xăng dầu vẫn tiếp tục là chủ đề nhận nhiều ý kiến trái chiều. Mới đây vấn đề này lại nóng lên sau đề nghị bỏ quỹ của đoàn giám sát Uỷ ban Thường vụ Quốc hội...

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:00

Mai Phương Thuý “khoe mẽ”: Cầm cả chục tỷ đồng “bắt đáy” cổ phiếu và “trúng đáy”
Mai Phương Thuý “khoe mẽ”: Cầm cả chục tỷ đồng “bắt đáy” cổ phiếu và “trúng đáy”

(Dân trí) - Mai Phương Thuý cho biết trong vòng 2 tháng qua cô đã cầm trong tay cả chục tỷ đồng để đầu tư cổ phiếu và đáng chú ý là đã “bắt đáy” thành công.

Thứ năm, 15/08/2019 - 11:01

Coca-Cola Việt Nam hợp tác với Tập đoàn IPP cùng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững
Coca-Cola Việt Nam hợp tác với Tập đoàn IPP cùng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(Dân trí) - Mới đây, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) và Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược nhằm hướng tới sứ mệnh phát triển bền vững, góp phần tạo ra thay đổi tích cực cho nền kinh tế, xã hội.

Thứ năm, 15/08/2019 - 11:00

Dự án cao tốc Bắc-Nam trước nguy cơ bỏ thầu giá rẻ, đội vốn, Bộ trưởng Giao thông nói gì?
Dự án cao tốc Bắc-Nam trước nguy cơ bỏ thầu giá rẻ, đội vốn, Bộ trưởng Giao thông nói gì?

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định, dự án sẽ được thực hiện theo nguyên tắc bảo đảm quy định của pháp luật; đấu thầu công khai, minh bạch; xem xét đặc biệt vấn đề an ninh, quốc phòng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:15

Hướng dẫn kinh nghiệm quản lý vay nợ
Hướng dẫn kinh nghiệm quản lý vay nợ

(Dân trí) - Chẳng ai muốn mình ngập trong nợ nần, nhưng nếu nợ có thể giúp chúng ta có thêm động lực để đạt được những điều tốt đẹp hơn thì sao?

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:00