Đập bàn, đập thớt "đuổi"… thịt heo sạch

Mỗi khi có khách ghé quầy bán thịt heo sạch VietGAP là một số tiểu thương nói xiên nói xỏ, đập bàn đập thớt.
>>Tuyên chiến với thực phẩm bẩn
>>Thực phẩm bẩn: Đề nghị phạt thật nặng, bỏ tù thật lâu!
>>Thực phẩm bẩn vẫn đổ về Hà Nội hàng ngày

Việc bán thịt heo đạt chứng nhận an toàn VietGAP (nuôi theo không sử dụng chất cấm, đảm bảo truy xuất nguồn gốc từ trại nuôi đến người tiêu dùng) đang gặp rất nhiều khó khăn.

Muốn bán heo VietGAP phải… bỏ chữ “sạch”

Từ tháng 10/2015, Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ (huyện Củ Chi, TP.HCM) đã đưa ra thị trường hai sạp chuyên bán thịt heo sạch VietGAP tại chợ Hòa Bình (quận 5). Tuy nhiên, bà Nguyễn Hồng Thắm, Giám đốc công ty, than thở đang phải chịu sức ép rất lớn của các tiểu thương bán thịt heo tại chợ này.

Theo bà Thắm, cùng với sự giúp sức của Sở NN&PTNT TP.HCM cũng như các cơ quan chức năng, người dân mới biết thịt heo sạch VietGAP bán tại chợ Hòa Bình. Thời gian đầu mới ra mắt thịt VietGAP, lượng người mua khá cao.

Thậm chí có ngày không ít người dân từ các quận, huyện xa cũng tới chợ thật sớm mới có thể mua được loại thịt heo này. Giá bán lẻ thịt heo VietGAP bằng với giá thịt heo thông thường.

“Ban đầu công ty có treo một băng rôn quảng bá gắn trên hai quầy, cộng với bảng hiệu và bảng giá được treo rõ ràng cho người tiêu dùng dễ nhận diện. Đáng tiếc là được vài ngày thì tiểu thương ở các quầy thịt bên cạnh phản ứng, yêu cầu công ty phải tháo băng rôn, bảng hiệu phải làm nhỏ lại và không có chữ thịt heo sạch VietGAP. Khi công ty không chịu thì các quầy thịt khác cũng treo bảng hiệu “thịt sạch”. Chưa hết, có tiểu thương còn giới thiệu quầy mình cũng bán thịt heo VietGAP” - bà Thắm nói.

Bà Thắm cho biết thêm: Chính kiểu lập lờ thông tin như trên dẫn đến chuyện khách hàng mua thịt thường, đến khi đi tới quầy bán thịt VietGAP của công ty mới biết mình mua nhầm, quay sang giận dỗi, trách móc.

“Một số tiểu thương làm đủ cách để gây áp lực. Ví dụ, mỗi khi có khách ghé quầy thịt của công ty là một số người nói xiên nói xỏ, đập bàn đập thớt. Thậm chí có người sáng sớm lén rải bột hàn the lên mặt bàn trong quầy thịt của công ty” - bà Thắm nói.

Sau đó, Ban Quản lý chợ Hòa Bình nói công ty phải nhường các tiểu thương một bước. “Cuối cùng, ban quản lý chợ tự bỏ tiền làm lại bảng hiệu, bảng giá nhỏ lại như các quầy thịt khác và bảng hiệu chỉ ghi “quầy thịt heo VietGAP”, bỏ chữ “sạch”. Các quầy thịt khác cũng phải tháo dỡ bảng hiệu có chữ “thịt sạch”” - bà Thắm cho hay.

Sau khi bị tiểu thương phản ứng, quầy thịt heo VietGAP phải tháo băng rôn, bỏ chữ “thịt sạch”...  Ảnh: QUANG HUY
Sau khi bị tiểu thương phản ứng, quầy thịt heo VietGAP phải tháo băng rôn, bỏ chữ “thịt sạch”...  Ảnh: QUANG HUY

“Treo băng rôn thịt sạch là không được”

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc trái khoáy trên, ông Bùi Mạnh Chung, Trưởng ban Quản lý chợ Hòa Bình, giải thích lúc đầu Công ty An Hạ có treo băng rôn cao, kéo dài trên hai sạp.

Sau đó tiểu thương phản ứng vì cho rằng các quầy thịt của họ cũng được kiểm soát từ trang trại đến lò giết mổ, ra chợ và đều được kiểm dịch thú y. Do vậy nếu quầy của Công ty An Hạ ghi “thịt sạch” sẽ khiến người tiêu dùng hiểu nhầm về nguồn gốc thịt của các quầy khác.

“Chợ Hòa Bình hiện có hơn 100 quầy thịt đều của những đơn vị cung cấp uy tín tại TP.HCM như Công ty Vissan, Hợp tác xã quận 5 và một số cá nhân khác. Ban quản lý chợ đã làm việc với Công ty An Hạ, sau đó làm lại bảng hiệu, bảng giá có kích thước như các quầy thịt khác trong chợ” - ông Bùi Mạnh Chung cho hay.

Trong khi đó, một tiểu thương bán thịt tại chợ này lý giải họ phản ứng vì các quầy thịt trong chợ có kích thước bảng biệu, bảng giá đều giống nhau. Trong khi đó quầy thịt heo VietGAP lớn hơn, lại có băng rôn ghi thịt sạch là không công bằng.

“Phân biệt như vậy là cạnh tranh không công bằng, khiến người tiêu dùng hiểu nhầm. Thịt công ty kia là thịt sạch, vậy thịt tôi bán là thịt bẩn sao? Thịt heo của chúng tôi cũng lấy từ những đơn vị cung cấp uy tín, có nguồn gốc, có kiểm dịch vệ sinh an toàn đầy đủ” - một tiểu thương nói.

Loại bỏ thịt bẩn

Bà Nguyễn Hồng Thắm cho hay ngoài chợ Hòa Bình, hiện công ty có quầy thịt heo VietGAP ở chợ Bà Điểm (Hóc Môn), chợ Tân Định (quận 1). Tuy nhiên, công ty đang tính thuê mặt bằng ở phía mặt ngoài chợ Tân Định để bán vì ngại tiểu thương lại phản ứng.

“Dù chi phí tăng do thuê mặt bằng ở ngoài cao hơn trong chợ nhưng chúng tôi có thể đăng bảng hiệu quảng bá thịt heo VietGAP thoải mái, qua đó để người tiêu dùng biết đến nhiều hơn. May mắn là hiện nay nhiều người tiêu dùng đã biết đến thịt heo VietGAP nên lượng hàng bán cũng ổn định” - bà Thắm thông tin.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, cho rằng dù gặp không ít khó khăn khi triển khai nhưng đến nay đã liên kết các khâu thành chuỗi liên kết thịt heo an toàn VietGAP. Sở sẽ phối hợp với ban quản lý các chợ để triển khai đưa thịt heo VietGAP vào các lồng chợ.

Cũng theo ông Trung, thời gian tới các đơn vị trực thuộc Sở sẽ tăng cường kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Từ đó nhằm từng bước loại bỏ thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn ra khỏi thị trường.

 

Nhiều điểm bán sản phẩm an toàn

Để người dân tiếp cận với nguồn thực phẩm an toàn cũng như khuyến khích việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, Sở NN&PTNT TP.HCM đã công bố danh sách 127 đơn vị sản xuất, kinh doanh an toàn.

Cụ thể, có 93 đơn vị sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả an toàn. Tiêu biểu như hệ thống các siêu thị Co.opmart, Metro Cash & Carry, Big C, Lotte Mart, Maximark… Bên cạnh đó, có 11 điểm kinh doanh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, trứng an toàn đã được cấp giấy chứng nhận. Trong đó bao gồm hệ thống các siêu thị trên và các điểm bán hàng của Vissan, Ba Huân, Công ty An Hạ...

 

Theo Quang Huy
Pháp luật TPHCM

 

Đập bàn, đập thớt "đuổi"… thịt heo sạch - 2

 

 

 

MỚI NHẤT
ANZ: “Kinh tế Việt Nam miễn dịch với suy thoái thương mại”
ANZ: “Kinh tế Việt Nam miễn dịch với suy thoái thương mại”

(Dân trí) - Theo đánh giá của chuyên gia ANZ, cho đến nay, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì trạng thái miễn dịch với cuộc suy thoái thương mại trong khu vực và những lợi ích tích cực từ TPP sẽ củng cố niềm tin của người tiêu dùng vào nền kinh tế Việt Nam trong trung hạn.

Thứ tư, 25/11/2015 - 04:40

Hoãn giảm thuế tiêu thụ: Giá ô tô sẽ chỉ tăng không giảm?
Hoãn giảm thuế tiêu thụ: Giá ô tô sẽ chỉ tăng không giảm?

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Tài chính, sau khi lấy ý kiến các bên, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện để trình lại dự thảo Luật trên. Dự kiến, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật về thuế sẽ được thông qua tại kỳ họp năm sau vào tháng 3/2016.

Thứ tư, 25/11/2015 - 04:27

Những tỷ phú giàu nhất thế giới theo nhóm tuổi
Những tỷ phú giàu nhất thế giới theo nhóm tuổi

(Dân trí) - Giàu có không phân biệt tuổi tác. Mỗi nhóm tuổi đều có những tỷ phú lẫy lừng. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg là tỷ phú giàu nhất của nhóm tuổi 30, Bill Gates đứng đầu danh sách những tỷ phú ở độ tuổi 60 và tỷ phú Warren Buffett giữ vị trị quán quân trong nhóm tuổi 80.

Thứ tư, 25/11/2015 - 03:08

Giá USD tự do bất ngờ giảm mạnh
Giá USD tự do bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Trong khi giá USD trên thị trường tự do bất ngờ giảm mạnh về ngưỡng 22.600 VND, thì giá tại các ngân hàng vẫn đang nhích lên và chỉ cách trần quy định có 2 VND.

Thứ tư, 25/11/2015 - 02:30

Tháng 12, chọn cổ phiếu nào để có lãi?
Tháng 12, chọn cổ phiếu nào để có lãi?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần tiến đến tháng cuối cùng của một năm 2015 nhiều thăng trầm.

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:42

Những thú vui chỉ có ở khu căn hộ cao cấp
Những thú vui chỉ có ở khu căn hộ cao cấp

Nếu như trước đây nhiều người vẫn cho rằng sở hữu nhà phải gắn với mặt đất vì “tấc đất, tấc vàng” thì nay quan điểm này đang dần thay đổi. Phân khúc căn hộ cao cấp ngày càng được ưa chuộng khi mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích và giá trị hơn nhà mặt đất.

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:39

FDI ồ ạt đổ vào nền kinh tế, nông nghiệp vẫn chỉ “chầu rìa”
FDI ồ ạt đổ vào nền kinh tế, nông nghiệp vẫn chỉ “chầu rìa”

(Dân trí) - Bộ KH-ĐT cho rằng, nông nghiệp vẫn đang “đứng ngoài cuộc” dù FDI có xu hướng tăng tại hầu hết lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, xây dựng... Vốn FDI vào nông nghiệp cho đến nay vỏn vẹn chiếm 2,8% tổng số dự án và 1,4% tổng vốn đầu tư FDI tại Việt Nam.

Thứ tư, 25/11/2015 - 10:30

Vàng SJC tăng giá trở lại
Vàng SJC tăng giá trở lại

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 3,5 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm sút. Hiện chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 09:29

Chọn GrabTaxi thí điểm phần mềm gọi xe: “Chọn mặt gửi vàng” hay cho độc quyền?
Chọn GrabTaxi thí điểm phần mềm gọi xe: “Chọn mặt gửi vàng” hay cho độc quyền?

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải đang dự thảo kế hoạch cho phép công ty GrabTaxi triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm để gọi xe. Tuy nhiên, theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, TPHCM và các Hiệp hội taxi, nếu chỉ cho phép mình GrabTaxi làm là độc quyền và không công bằng với các doanh nghiệp khác.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:31

“Quay trúng thưởng 100%” mừng Vinmart tròn 1 tuổi
“Quay trúng thưởng 100%” mừng Vinmart tròn 1 tuổi

Sau 1 năm đi vào hoạt động (20/11/2014 – 20/11/2015), hệ thống VinMart được đánh giá là “Nhà bán lẻ phát triển nhanh nhất Việt Nam”, đồng thời được độc giả Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn vào Top 100 sản phẩm Tin & Dùng 2015 cho nhóm thực phẩm rau quả sạch.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:30

Doanh nghiệp thực phẩm chức năng lo "bị sốc" khi gia nhập TPP
Doanh nghiệp thực phẩm chức năng lo "bị sốc" khi gia nhập TPP

(Dân trí) - Yêu cầu đầu tư nhà xưởng, máy móc, công nghệ, nhân sự, môi trường, phòng kiểm nghiệm… để có thể tham gia cuộc chơi TPP là thách thức không nhỏ với doanh nghiệp trong ngành.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:00

Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm 1.600 tỷ đồng mỗi năm
Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm 1.600 tỷ đồng mỗi năm

Trong tháng 11, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) đã tổng kết 5 năm (2011-2015) Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo báo cáo, cả nước đã tiết kiệm mỗi năm khoảng một tỷ Kw giờ điện, tương đương 1.600 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyên chiến với thực phẩm bẩn
Tuyên chiến với thực phẩm bẩn

TPHCM công bố đường dây nóng tố giác các hành vi mất an toàn thực phẩm và chất cấm trong chăn nuôi

Thứ tư, 25/11/2015 - 06:47

Cộng đồng kinh tế ASEAN: Cơ hội rất lớn, Việt Nam có "chơi" được không?
Cộng đồng kinh tế ASEAN: Cơ hội rất lớn, Việt Nam có "chơi" được không?

(Dân trí) - Để tận dụng được cơ hội khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính thức thành lập vào cuối năm nay, Việt Nam cần phải đi nhanh hơn nữa, cải cách mạnh mẽ hơn nữa trong bối cảnh hội nhập và thực thị cam kết sâu rộng hơn.

Thứ ba, 24/11/2015 - 08:51

Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL lần thứ 9 sẽ diễn ra tại Hậu Giang
Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL lần thứ 9 sẽ diễn ra tại Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 24/11, tại Cần Thơ, Ban chỉ đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC) đã họp và thống nhất MDEC lần thứ 9 năm 2016 sẽ diễn ra tại Hậu Giang từ ngày 22 đến ngày 29/4/2016 với chủ đề “ĐBSCL – Chủ động hội nhập và phát triển bền vững”.

Thứ ba, 24/11/2015 - 05:57

Thương lái Trung Quốc bày trò ép giá tôm hùm
Thương lái Trung Quốc bày trò ép giá tôm hùm

Thương lái Trung Quốc giở trò để ép giá khiến người nuôi tôm hùm ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định phải cắn răng bán lỗ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 04:14

Điểm mặt những doanh nhân dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ
Điểm mặt những doanh nhân dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Trong danh sách những doanh nhân dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ, phần lớn các tỷ phú thành công hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Đứng đầu danh sách này là ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg với khối tài sản trị giá 47,1 tỷ USD.

Thứ ba, 24/11/2015 - 03:20

Những sai lầm về tiền bạc khiến bạn “cháy túi”
Những sai lầm về tiền bạc khiến bạn “cháy túi”

Mua sắm tùy hứng, bài bạc, ăn cơm hàng, lạm dụng chi tiêu bằng thẻ tín dụng... sẽ khiến bạn lãng phí tiền và mau chóng “cháy túi”.

Thứ ba, 24/11/2015 - 02:40

"Việt Nam sẽ lọt Top 10 cường quốc xuất khẩu vào 2050"
"Việt Nam sẽ lọt Top 10 cường quốc xuất khẩu vào 2050"

(Dân trí) - Theo dự báo của HSBC, Việt Nam sẽ tăng cường vị thế và trở thành quốc gia xuất khẩu lớn thứ 10 của thế giới vào năm 2050 với xuất khẩu đạt 1.437 tỷ USD, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mexico, Pháp, Nhật Bản và Singapore.

Thứ ba, 24/11/2015 - 02:02

Vẫn lo "ngay ngáy" bong bóng bất động sản trở lại!
Vẫn lo "ngay ngáy" bong bóng bất động sản trở lại!

(Dân trí) - Theo VEPR, sự phục hồi của thị trường bất động sản là tín hiệu tích cực với nền kinh tế, tuy nhiên, cần thận trọng với sự tăng trưởng của thị trường bất động sản và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kỳ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 12:30

11 tháng, lạm phát tăng chưa tới 0,6%
11 tháng, lạm phát tăng chưa tới 0,6%

(Dân trí) - CPI tháng 11 tăng nhẹ và khiến tổng mức tăng CPI từ đầu năm đến nay mới chỉ ở mức 0,58%. Lạm phát tăng thấp chủ yếu do xăng dầu liên tục được điều chỉnh giảm và mặt bằng giá hàng hóa, dịch vụ ít biến động.

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:20

Chở một xe tiền lẻ đi mua nhà, đếm 10 ngày mới xong
Chở một xe tiền lẻ đi mua nhà, đếm 10 ngày mới xong

Một người dân ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã chở một ô tô tiền lẻ tới công ty bất động sản để thanh toán căn nhà trị giá 400.000 NDT (tương đương với 1,4 tỷ VND). Hai nhân viên ngân hàng đếm mỏi tay suốt cả ngày trời mới kiểm được 1/10 số tiền kể trên.

Thứ ba, 24/11/2015 - 11:08

Vàng quốc tế xuống đáy 5 năm: Vàng SJC giảm nhẹ, USD “neo” mức cao
Vàng quốc tế xuống đáy 5 năm: Vàng SJC giảm nhẹ, USD “neo” mức cao

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 24/11, trong khi giá vàng thế giới tái lập đáy 5 năm, thì giá vàng SJC chỉ giảm nhẹ, thậm chí tại TPHCM không thay đổi so với chốt phiên hôm qua. Còn tỷ giá USD/VND sau phiên “tăng nóng” chiều qua cũng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ ba, 24/11/2015 - 10:30

Chứng nhận UL- bảo bối để chinh phục thị trường thế giới
Chứng nhận UL- bảo bối để chinh phục thị trường thế giới

Để hội nhập một cách chủ động, một trong những việc làm cần thiết nhất, giúp doanh nghiệp vượt qua các hàng rào kỹ thuật (TBT) và nâng cao năng lực cạnh tranh đó là thực hiện đánh giá và chứng nhận sản phẩm. Chứng nhận UL là một ví dụ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 10:25