ĐHCĐ "ông lớn" Vinaconex: Sức ép minh bạch, nhiều câu hỏi lớn chờ lời đáp

Dân trí Chiến lược phát triển, sức khoẻ tài chính hay các vấn đề liên quan đến chính sách quản trị doanh nghiệp và các rủi ro trong quản trị theo chính sách mới được dự báo cũng sẽ là những vấn đề mà cổ đông và nhà đầu tư quan tâm tại Đại hội cổ đông của Vinaconex diễn ra vào cuối tháng này.
>>Chủ tịch SCIC nói gì về những bất ổn tại Vinaconex?
>>Diễn biến bất ngờ sau khi An Quý Hưng chi gần 7.400 tỷ đồng thâu tóm Vinaconex
>>Hội đồng quản trị Vinaconex bị “vô hiệu hoá”, kế hoạch họp ĐHĐCĐ “phá sản”

ĐHCĐ ông lớn Vinaconex: Sức ép minh bạch, nhiều câu hỏi lớn chờ lời đáp - 1

Sau khi bị trì hoãn vào hồi tháng 4, ĐHCĐ Vinaconex sẽ được tổ chức vào cuối tháng này.

Đại hội cổ đông đến “muộn”

Hội đồng quản trị Tổng Công ty CP Vinaconex (mã chứng khoán: VCG) vừa thống nhất phê duyệt lại ngày đăng ký cuối cùng, ngày tổ chức và chương trình họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019.

Cụ thể, HĐQT Tổng Công ty CP Vinaconex đã thống nhất phê duyệt hủy danh sách cổ đông có quyền dự họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 lập tại ngày 8/4/2019 và phê duyệt lại ngày đăng ký cuối cùng, ngày tổ chức và chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019. ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của Vinaconex sẽ diễn ra vào 8h ngày 28/6/2019. Ngày chốt danh sách cổ đông mời dự họp là 10/6/2019.

Chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của Vinaconex dự kiến có một số nội dung như: Báo cáo kết quả hoạt động SXKD năm 2018 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019; Tờ trình lựa chọn công ty kiểm toán; Tờ trình phương án phân phối lợi nhuận, chi trả thù lao HĐQT; Thay đổi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của Vinaconex...

Trước đó, Vinaconex đã phải hoãn kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra vào ngày 23/4/2019, vì lý do đang bị Tòa án Đống Đa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dừng thực hiện Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 11/1/2019 bầu HĐQT.

Đây cũng là họp thường niên đầu tiên sau khi cổ đông nhà nước thoái toàn bộ vốn tại Vinaconex. Sau khi Nhà nước rút vốn, giới đầu tư quan tâm nhiều đến chiến lược phát triển Vinaconex với dẫn dắt bởi các cổ đông lớn hoàn toàn là tư nhân. Do vậy, chiến lược phát triển Vinaconex sẽ là một chủ đề được quan tâm tại phiên họp thường niên của Đại hội đồng cổ đông Vinaconex ngày 28/6 tới đây.

Dấu hỏi về quyền lực bị thâu tóm…​

Trong khi đó, nội bộ các nhóm cổ đông lớn của Vinaconex có bất đồng về phương pháp điều hành doanh nghiệp, điển hình là trong phiên họp đầu tiên ngày 21/1/2019, các thành viên HĐQT đại diện cho nhóm cổ đông An Quý Hưng đã đề xuất sửa đổi Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng quản trị và Quy chế quản lý tài chính. Theo đó, cá nhân Chủ tịch được quyền quyết định mọi giao dịch tới cả ngàn tỷ đồng, Tổng giám đốc quyết tới 500 tỷ đồng mà không cần thông qua Hội đồng quản trị.

"Hội đồng quản trị đưa ra rất nhiều quyết sách tài chính ngắn hạn nhưng kế hoạch năm 2019 chỉ tiêu lợi nhuận chỉ 300 tỷ, giảm 50% so với năm 2018”, 2/7 thành viên HĐQT đại diện nhóm cổ đông còn lại đặt ra câu hỏi mục đích thật sự của những việc HĐQT đang làm và bày tỏ lo ngại “tương lai của công ty, chục ngàn nhân viên, cổ đông sẽ về đâu".

Theo đó, đường lối quản trị công ty do HĐQT, TGĐ thực hiện theo ý chí của cổ đông An Quý Hưng, đang bị cổ đông khác phản đối; hay các vấn đề liên quan đến chính sách quản trị doanh nghiệp và các rủi ro trong quản trị theo chính sách mới được dự báo cũng sẽ là những vấn đề mà cổ đông và nhà đầu tư quan tâm.

…và sức khoẻ tài chính của công ty mẹ?

Chủ trương thoái vốn nhà nước không chỉ thu tiền về cho ngân sách mà doanh nghiệp phải duy trì phát triển lành mạnh, đóng góp lâu dài cho tăng trưởng đất nước.

Trao đổi với báo chí ngay sau khi An Quý Hưng trúng đấu giá trong thương vụ 7.400 tỷ hồi cuối năm ngoái, ông Đỗ Trọng Quỳnh, khi đó còn là Tổng giám đốc Vinaconex cho rằng, Vinaconex sẽ tốt hơn với nguồn lực lớn của nhà đầu tư mới bởi “nhà đầu tư tham gia mua cổ phần của Vinaconex chắc chắn là phải có năng lực tài chính rất lớn”.

“Mong muốn của cán bộ công nhân viên và người lao động Vinaconex là nhà đầu tư mới sẽ sát cánh cùng Vinaconex, xây dựng doanh nghiệp, giữ được giá trị và thương hiệu của Vinaconex. Đồng thời, mong muốn các nhà đầu tư mới sẽ đảm bảo được công ăn việc làm và quyền lợi của cán bộ công nhân viên Vinaconex", ông Quỳnh bày tỏ lúc đó.

Bỏ ra tới 7.400 tỷ đồng để mua lại 255 triệu cổ phần (57,71% vốn) Vinaconex, cao hơn tới 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm của SCIC, An Quý Hưng vẽ ra chân dung về một nhà đầu tư tài chính hùng mạnh. Tuy nhiên, ngay sau thương vụ, An Quý Hưng đã phải tìm nhiều công cụ tài chính để "xoay tiền" trong đó có bán nhiều lô đất ở Lê Trọng Tấn, phát hành trái phiếu doanh nghiệp lãi suất 12% trị giá 5.300 tỷ đồng nhưng không nhà đầu tư nào mua.

Đặc biệt, sau khi An Quý Hưng nắm quyền, Vinaconex đã chi tạm ứng 441 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông. Số tiền tạm ứng được chi trong bối cảnh công ty đang cần nguồn vốn để phát triển. "Điều này là trái với quy định. Công ty đã phải vay ngân hàng 300 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức", các cổ đông lớn chia sẻ.

Đồng thời, Vinaconex còn lên kế hoạch chi 1.137 tỷ đồng sau đó điều chỉnh xuống 714 tỷ mua cổ phiếu quỹ VCG coi như khoản gửi tiết kiệm với hi vọng bán ra giá 40.000 đồng. Tuy nhiên, đến nay kế hoạch này chưa được Uỷ ban Chứng khoán thông qua. Ngoài ra, Vinaconex còn chi 300 tỷ đồng mua trái phiếu chuyển đổi của một doanh nghiệp đang thua lỗ.

Bản thân sức khoẻ tài chính của công ty mẹ An Quý Hưng cũng là dấu hỏi lớn đối với giới đầu tư. Cụ thể, báo cáo tài chính của An Quý Hưng cho thấy, năm 2017, công ty đạt 956 tỷ đồng doanh thu thuần và 62,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Sang năm 2018, doanh thu thuần giảm còn 653 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chỉ còn 1,2 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 31/12/2018, tổng tài sản của An Quý Hưng tăng vọt lên gần 12.700 tỷ đồng so với con số chưa đến 1.000 tỷ đồng tại thời điểm đầu năm. Đáng chú ý, nợ phải trả của An Quý Hưng cũng tăng đột biến từ chưa đến 550 tỷ đồng lên 12.000 tỷ đồng trong năm vừa qua, trong đó nợ dài hạn là 8.000 tỷ đồng, tăng 110 lần so với 2017 (73 tỷ đồng).

Mặc dù, nợ phải trả lớn nhưng báo cáo cho thấy, nợ vay ngắn hạn và dài hạn của An Quý Hưng đều ở mức thấp với 456 tỷ đồng vay trong khi nợ thuê tài chính cũng không có nhiều đột biến so với năm 2017.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam 5 tháng liên tiếp
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam 5 tháng liên tiếp

(Dân trí) - Cục Hàng không vừa công bố tỉ lệ bay đúng giờ (OTP) của các Hãng hàng không, trong đó với tỷ lệ khai thác đúng giờ đạt 95,2% tính đến 18/5, Bamboo Airways tiếp tục giữ vững vị trí Hãng hàng không có tỷ lệ đúng giờ cao nhất toàn ngành. Như vậy, Hãng dẫn đầu tỉ lệ bay đúng giờ trong 5 tháng liên tiếp.

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:41

Vụ Grab mua Uber tại Việt Nam: Không vi phạm luật cạnh tranh
Vụ Grab mua Uber tại Việt Nam: Không vi phạm luật cạnh tranh

(Dân trí) - Hội đồng cạnh tranh đã quyết định không chấp nhận đề nghị của cơ quan điều tra về việc áp dụng hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục tác động hạn chế cạnh tranh đối với GrabTaxi và Uber Việt Nam.

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:07

Hóa đơn điện tử Tax24 – Sự lựa chọn phù hợp cho cả DN lớn và nhỏ
Hóa đơn điện tử Tax24 – Sự lựa chọn phù hợp cho cả DN lớn và nhỏ

(Dân trí) - Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 quy định lộ trình chi tiết việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy truyền thống, riêng với Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các đô thị lớn cơ bản hoàn thành trong năm 2019.

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:00

Khó tin xe Honda Wave 2017 giá 350 triệu đồng đắt nhất từng thấy
Khó tin xe Honda Wave 2017 giá 350 triệu đồng đắt nhất từng thấy

Chiếc xe Honda Wave Alpha sản xuất năm 2017 đã lăn bánh được hơn 100 km nhưng có giá đắt nhất từng thấy lên đến 350 triệu đồng khiến nhiều người khó tin.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:13

Những bữa tiệc gia đình "bill" hàng chục triệu đồng, khách vẫn vui vẻ thanh toán
Những bữa tiệc gia đình "bill" hàng chục triệu đồng, khách vẫn vui vẻ thanh toán

(Dân trí) - Một bữa ăn tiền triệu, thậm chí là hàng chục triệu đồng không phải ai cũng đã từng thưởng thức. Nhưng lạ thay, nhiều người hiện nay xem đó chỉ như đi ăn một bữa vỉa hè mà không hề so đo, tính toán.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:12

Thương hiệu Việt: Tháng năm rực rỡ đầy ký ức
Thương hiệu Việt: Tháng năm rực rỡ đầy ký ức

(Dân trí) - Trong những trang viết của nhà nghiên cứu Vương Hồng Sển, Sài Gòn hơn 70 năm trước là thời thịnh vượng hoàng hoa của những thương hiệu Việt nổi danh như Tàu vị yểu Con Mèo Đen, xà bông Cô Ba, mì gói Hai Con Tôm…

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:00

Vietnam Airlines lần thứ 4 nhận chứng chỉ hãng hàng không quốc tế 4 sao
Vietnam Airlines lần thứ 4 nhận chứng chỉ hãng hàng không quốc tế 4 sao

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Paris Air Show - một trong những triển lãm hàng không lớn nhất thế giới, ngày 18/6, Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh - Skytrax đã trao tặng Vietnam Airlines chứng chỉ Hãng hàng không quốc tế 4 sao năm thứ tư liên tiếp. Skytrax tiếp tục vinh danh Vietnam Airlines vì những nỗ lực cải tiến chất lượng dịch vụ trong bối cảnh yêu cầu của hành khách và thị trường ngày càng tăng cao.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:30

Vinlock trở thành đối tác chính cung ứng sản phẩm khóa cửa điện tử của Samsung tại Việt Nam
Vinlock trở thành đối tác chính cung ứng sản phẩm khóa cửa điện tử của Samsung tại Việt Nam

(Dân trí) - Vinlock tiếp tục khẳng định vị trí lớn mạnh của mình trên thị trường khóa điện tử Việt Nam thông qua việc hợp tác sâu rộng cùng tập đoàn khóa điện tử Samsung SDS vào năm 2019.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:00

Việt Nam và Rumani thúc đẩy sớm ký kết, phê chuẩn EVFTA và IPA
Việt Nam và Rumani thúc đẩy sớm ký kết, phê chuẩn EVFTA và IPA

(Dân trí) - Tại cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Rumani, hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam EU (IPA).

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:00

Đại gia Lê Phước Vũ “vượt khó”: Chấm dứt hàng trăm chi nhánh, “xoá sổ” công ty con
Đại gia Lê Phước Vũ “vượt khó”: Chấm dứt hàng trăm chi nhánh, “xoá sổ” công ty con

(Dân trí) - Trong bối cảnh kinh doanh bị suy giảm lãi mạnh, tập đoàn Hoa Sen của đại gia Lê Phước Vũ đã thực hiện cuộc đại cơ cấu, chấm dứt hoạt động và chuyển đổi hàng trăm chi nhánh trong hệ thống phân phối, và mới đây nhất là ra chủ trương “xoá sổ” một công ty con.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:59

Nghịch lý 17 tỷ USD ách tắc, sốt ruột vì sẵn tiền mà không tiêu được
Nghịch lý 17 tỷ USD ách tắc, sốt ruột vì sẵn tiền mà không tiêu được

Số vốn vay ODA từ 6 Ngân hàng phát triển chưa được giải ngân lên đến 16,9 tỷ USD. Tình trạng chậm trễ này khiến cho 6 chủ nợ lớn của Việt Nam không khỏi sốt ruột.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:24

47 đại dự án điện chậm tiến độ, cảnh báo nguy cơ thiếu điện cao
47 đại dự án điện chậm tiến độ, cảnh báo nguy cơ thiếu điện cao

(Dân trí) - Trong một báo cáo mới đây, Bộ Công Thương cho biết về nguy cơ thiếu điện vào năm 2020. Đặc biệt, việc thiếu điện tại miền Nam sẽ tăng cao hơn so với các tính toán trước bởi một loạt dự án chậm tiến độ.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt ngân hàng Trung Quốc đòi nợ 2,1 tỷ USD của tỷ phú Ấn Độ phá sản
Hàng loạt ngân hàng Trung Quốc đòi nợ 2,1 tỷ USD của tỷ phú Ấn Độ phá sản

(Dân trí) - Các ngân hàng Trung Quốc đang đòi 2,1 tỷ USD tiền nợ từ công ty Reliance Communication của cựu tỷ phú Ấn Độ Anil Ambani.

Thứ tư, 19/06/2019 - 02:00

Shophouse Europe: Viên ngọc của hệ sinh thái du lịch Hạ Long
Shophouse Europe: Viên ngọc của hệ sinh thái du lịch Hạ Long

(Dân trí) - Quảng trường và các khu mua sắm luôn được xem là “trái tim” của những thành phố du lịch nổi tiếng thế giới. Với mảnh đất xinh đẹp bên bờ Vịnh Hạ Long, dãy phố Shophouse Europe, thuộc Sun Plaza Grand World, là cái tên được ví như “viên ngọc” quý giúp nâng tầm sức hút của điểm đến này.

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:00

Phó Thủ tướng muốn doanh nghiệp Việt “cắm chốt” tại thủ phủ kinh tế lớn nhất Myanmar
Phó Thủ tướng muốn doanh nghiệp Việt “cắm chốt” tại thủ phủ kinh tế lớn nhất Myanmar

(Dân trí) - Trong bối cảnh Myanmar đang tái cơ cấu nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại đây sẽ gặp những gian nan, nhưng nếu “cắm chốt” được tại thủ phủ kinh tế lớn nhất của Myanmar thì sẽ có nhiều cơ hội để tạo dựng thương hiệu.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:56

Nghịch lý: Xuất khẩu tôm tốt nhất thế giới nhưng thi chứng chỉ thì "rớt ngay"
Nghịch lý: Xuất khẩu tôm tốt nhất thế giới nhưng thi chứng chỉ thì "rớt ngay"

(Dân trí) - Đại diện doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản chỉ ra rằng, đi qua nhiều nước trên thế giới thì thấy công nghiệp chế biến tôm xuất khẩu của Việt Nam là tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp cơ sở của họ không được như chúng ta nhưng lại đạt chứng nhận mà nếu Việt Nam thì rớt ngay.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:15

Thêm một ngân hàng đạt chuẩn Quốc tế Basel II
Thêm một ngân hàng đạt chuẩn Quốc tế Basel II

(Dân trí) - Ngày 17/6/2019, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã chính thức được Ngân hàng Nhà nước trao quyết định áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN về quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo chuẩn mực quốc tế Basel II kể từ ngày 01/7/2019.

Thứ ba, 18/06/2019 - 04:00

Bộ sưu tập bonsai tiền tỷ và "đồ chơi VIP" của giới nhà giàu Việt
Bộ sưu tập bonsai tiền tỷ và "đồ chơi VIP" của giới nhà giàu Việt

Những cây bonsai được tuyển chọn đặt trong không gian với nhiều đồ cổ, đồ chơi VIP gây ấn tượng mạnh với người xem.

Thứ ba, 18/06/2019 - 03:07

Cổ phiếu doanh nghiệp “ông trùm” Nguyễn Bá Dương lao dốc, cổ đông "xót tiền"
Cổ phiếu doanh nghiệp “ông trùm” Nguyễn Bá Dương lao dốc, cổ đông "xót tiền"

(Dân trí) - Cổ phiếu CTD của Công ty CP Xây dựng Coteccons tiếp tục gây thất vọng lớn cho cổ đông khi giảm giá mạnh trong sáng nay và đã xuống đáy 3 năm. Đáng nói là đà giảm của cổ phiếu “nóng” một thời vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thứ ba, 18/06/2019 - 01:51

Làm điện "áp mái", bán điện cho EVN: Người dân vẫn chưa hứng thú?
Làm điện "áp mái", bán điện cho EVN: Người dân vẫn chưa hứng thú?

(Dân trí) - Là tỉnh có tổng số giờ nắng trung bình cao nhất cả nước, tiềm năng về điện năng lượng mặt trời rất lớn nhưng người dân Ninh Thuận vẫn còn rất ít người quan tâm đến việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái.

Thứ ba, 18/06/2019 - 01:40

Đồng Nai bêu tên một loạt “ông lớn” nợ thuế hàng trăm tỷ đồng
Đồng Nai bêu tên một loạt “ông lớn” nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - 99 doanh nghiệp nợ gần 577 tỷ đồng tiền thuế, trong đó có nhiều doanh nghiệp nợ hơn 40 tỷ đồng.

Thứ ba, 18/06/2019 - 01:10

Thương hiệu Việt xác lập tiêu chuẩn ngành cho điện mặt trời miền Bắc
Thương hiệu Việt xác lập tiêu chuẩn ngành cho điện mặt trời miền Bắc

(Dân trí) - Thị trường điện mặt trời ghi nhận sự bùng nổ trong những tháng gần đây trước bối cảnh giá điện tăng và chính sách mua bán điện đã hoàn thiện. Tuy nhiên, việc thiếu một đơn vị uy tín đứng ra xác lập tiêu chuẩn ngành đang khiến người tiêu dùng trở nên hoang mang hơn, đặc biệt là khu vực miền Bắc vốn có số giờ nắng thấp hơn 2 khu vực còn lại.

Thứ ba, 18/06/2019 - 01:00

Thu giữ 8 ngàn que kem TQ, lộ những đường dây nhập kem giá siêu rẻ
Thu giữ 8 ngàn que kem TQ, lộ những đường dây nhập kem giá siêu rẻ

(Dân trí) - Kem Trung Quốc hiện đang được bán rất nhiều ở Việt Nam với nhiều mẫu mã, mùi vị. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc, chất lượng của chúng ra sao. Gần đây, đã có rất nhiều vụ buôn lậu kem Trung Quốc bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Thứ ba, 18/06/2019 - 01:00

Cơ hội sở hữu văn phòng hạng sang cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Cơ hội sở hữu văn phòng hạng sang cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(Dân trí) - Hiện tại, hầu như tại TP.HCM, không có dự án căn hộ mới nào được cấp phép có chức năng văn phòng sở hữu lâu dài. Đây chính là lợi thế, tạo ra sự khan hiếm của phân khúc này, cũng như nâng cao giá trị của các tòa căn hộ có phân khu văn phòng đang được bàn giao và đi vào hoạt động. Đặc biệt là các dự án căn hộ hạng sang có vị trí đắc địa nằm ngay khu vực trung tâm.

Thứ ba, 18/06/2019 - 10:00