Thứ ba, 22/11/2016 - 16:00

Đi đòi tiền môi giới bị đối tác kiện ngược ra toà

Dân trí

Cho rằng chủ đầu tư "quỵt" tiền môi giới, công ty môi giới đã kéo đến trụ sở công ty mẹ của đối tác để gây áp lực đòi lại tiền. Tuy nhiên, chủ đầu tư và khách hàng cho rằng, đơn vị môi giới đã làm sai hợp đồng, tự ý nâng giá... nên đã khởi kiện ra toà.

Liên quan đến vụ "Ùn ùn kéo đến công ty mẹ của đối tác để đòi 6,3 tỷ đồng tiền môi giới" mà Dân trí phản ánh, phía Công ty Long Kim Phát (Công ty con của Tập đoàn Đất Xanh) đồng thời là Chủ đầu tư dự án Gold Hill với quy mô 26,57 ha tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cho biết, đã khởi kiện ra toà đối với đơn vị môi giới dự án là công ty CP Địa ốc Kim Phát.

Công ty Long Kim Phát kiện Công ty Kim Phát vì làm sai hợp đồng môi giới. Trong khi đó, khách hàng cũng ủy quyền cho Long Kim Phát khởi kiện Kim Phát vì tư vấn gian dối ở dự án Gold Hill.

Khách hàng dự án Gold Hill kéo đến chủ đầu tư để làm rõ trắng đen nhưng đơn vị môi giới không có mặt
Khách hàng dự án Gold Hill kéo đến chủ đầu tư để "làm rõ trắng đen" nhưng đơn vị môi giới không có mặt

Trước đó, chiều 16/11, Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát đã có buổi làm việc trực tiếp với 24 khách hàng mua đất nền tại dự án này để giải trình về những bất cập trong thời gian qua.

Thông qua những phản ánh từ khách hàng và quá trình kiểm tra, Long Kim Phát đã phát hiện nhiều vấn đề vi phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai kinh doanh dự án Gold Hill của Kim Phát

Cụ thể, Kim Phát đã tư vấn nhiều thông tin sai lệch cho khách hàng như đất sau khi mua sẽ được cấp sổ đỏ. Bên cạnh đó, Kim Phát còn trực tiếp thu tiền của khách hàng trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hợp đồng ký kết giữa khách hàng và chủ đầu tư.

Ngoài ra, Kim Phát còn đưa ra mức giá cao hơn nhiều so với mức giá mà chủ đầu tư công bố nhằm thu lợi bất chính..

Trước những sai phạm trên của Công ty Kim Phát, ngày 14/11, ông Trần Công Luận, Tổng Giám đốc Công ty Long Kim Phát đã có văn bản mời Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Phát qua trụ sở công ty để làm việc và giải quyết khiếu nại của khách hàng.

“Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Kim Phát phải giải trình, cung cấp những tài liệu, hồ sơ trong quá trình giao dịch, đồng thời chuyển số tiền đã thu về cho Long Kim Phát. Thế nhưng, công ty Kim Phát vẫn chậm trễ trong việc cung cấp thông tin, gây bức xúc cho khách hàng”, ông Luận cho hay

Trước những bức xúc từ phía khách hàng nhưng tại cuộc họp chiều 16/11, đại diện Công ty Kim Phát không có mặt để phối hợp giải quyết.

Theo bà Phạm Thị Nguyên Thanh, Quản lý kinh doanh của Công ty Long Kim Phát, Long Kim Phát ký hợp đồng tư vấn, môi giới bất động sản độc quyền dự án Gold Hill với Kim Phát từ ngày 16/5. Long Kim Phát cũng thừa nhận trong thời gian này, đã không một lần đi thực tế tại dự án Gold Hill xem Kim Phát bán hàng như thế nào.

Cũng theo bà Thanh thì trước đây Kim Phát đã từng gửi văn bản yêu cầu Long Kim Phát đổi tên dự án Gold Hill thành Dragon City với lý do tiện cho việc bán hàng. Tuy nhiên yêu cầu này không được Long Kim Phát chấp nhận.

“Dự án Gold Hill có hơn 1.200 đất nền. Giai đoạn cuối, Kim Phát chỉ môi giới khoảng 130 nền mà đòi đổi tên dự án nên chúng tôi không đồng ý. Theo hợp đồng môi giới hai bên đã ký kết, khi nào chúng tôi trả lời đồng ý bằng văn bản thì Kim Phát mới được thực hiện. Kim Phát tự ý làm việc này là sai”, bà Thanh nói.

Trước đó, Kim Phát đã căng băng rôn tại Tập đoàn Đất Xanh để đòi tiền môi giới
Trước đó, Kim Phát đã căng băng rôn tại Tập đoàn Đất Xanh để đòi tiền môi giới

Sau hơn 4 giờ làm việc và thương lượng với khách hàng, đại diện công ty Long Kim Phát cho biết sẽ khởi kiện Kim Phát ra tòa vì doanh nghiệp này đã vi phạm hợp đồng tư vấn, môi giới mà hai bên đã ký kết, gây ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư và quyền lợi của khách hàng.

Đồng thời 24 khách hàng có mặt tại buổi làm việc cũng đã thống nhất ủy quyền cho Long Kim Phát đứng ra giải quyết khiếu nại với Kim Phát và đồng ý ủy quyền cho Long Kim Phát khởi kiện Kim Phát để đòi quyền lợi về việc tư vấn gian dối tại dự án Gold Hill.

“Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, xử lý dứt điểm các khiếu kiện của khách hàng, Long Kim Phát đã giữ lại số tiền phí môi giới của Kim Phát cho đến khi công ty này giải quyết dứt điểm quyền lợi của khách hàng”, ông Luận nói.

Công Quang