Chủ nhật 12/10/2014 - 21:46

Điểm mặt những gia tộc kinh doanh nổi tiếng Việt Nam

Những năm qua, nhiều thương hiệu Việt nổi lên cùng với sự phát triển của những gia đình kinh doanh.

Họ đang đóng góp rất lớn vào sự phát triển của đất nước, vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Gia đình doanh nhân Đỗ Thế Sử

Điểm mặt những gia tộc kinh doanh nổi tiếng Việt Nam

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Thoái vốn: Hàng xấu chớ làm cao!

* Những sai lầm "chết người" khi chơi chứng khoán

* Điểm mặt những gia tộc kinh doanh nổi tiếng Việt Nam

* Cảnh báo thất thu ngân sách trong khai khoáng

* Nữ tiểu thư đầu tiên sở hữu biệt thự 35 triệu USD ở Sài Gòn

* Nhậu tiết thối, chấm mắm tôm dòi

Năm nay, cụ Sử đã ngoài 90 tuổi, nhưng vẫn trực tiếp điều hành một doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm may mặc trên 300 lao động.

Con cái của cụ đều là những người thành đạt, nhiều người theo nghiệp cha. Trong đó nổi bật nhất là ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, Chủ tịch HĐQT TPBank.

Gia đình doanh nhân Trần Thị Hường

Sinh năm 1936, doanh nhân Trần Thị Hường (Tư Hường) là một hiện tượng về khả năng làm việc phi thường. Với tuổi đời xấp xỉ 80, bà Tư Hường là doanh nhân thế hệ đầu hiện vẫn đang trực tiếp điều hành doanh nghiệp có quy mô hàng nghìn tỷ đồng.

Cách đây vài năm, nữ đại gia này còn khiến cái tên Hoàn Cầu nổi đình đám hơn với việc lần đầu tiên đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ về Việt Nam và mời được Lady Gaga đến biểu diễn. Cùng với sự kiện Hoa hậu Hoàn vũ là sự ra đời của khu resort Diamond Bay nổi tiếng ở Nha Trang.

Gia đình cụ bà Lương Thị Điểm 

Cụ bà Lương Thị Điểm là người đã tạo dựng nên thương hiệu vàng Bảo Tín. Cụ Điểm gắn bó với từng bước phát triển của thương hiệu này dù đã bước vào tuổi 80. 5 người con của bà giờ đều thành đạt với một loạt doanh nghiệp vàng Bảo Tín gắn với tên riêng của mỗi người, như Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Hồng Quân, Bảo Tín Mạnh Hải, Bảo Tín Thanh Vân, Bảo Tín Hoàng Long.

Ông Lý Ngọc Minh 

Điểm mặt những gia tộc kinh doanh nổi tiếng Việt Nam

Là đời thứ ba của của gia đình họ Lý chuyên nghề gốm sứ. Năm 1970, Công ty Minh Long ra đời là tên ghép giữa hai người Lý Ngọc Minh và Dương Văn Long. Sau khi thành lập, từ năm 1970, Minh Long đã xuất khẩu hàng ra các nước. Đến năm 1980, Công ty Minh Long tách ra làm hai; một là Công ty Minh Long 1 chuyên sản xuất về gốm sứ gia dụng, mỹ nghệ (bình bông, lọ hoa, bộ ấm trà…) và Công ty Minh Long 2 sản xuất sứ kỹ thuật (sứ cách điện). Sứ cao cấp của Minh Long 1 hiện chiếm khoảng 90% thị trường trong nước. Con trai Lý Huy Sáng, thế hệ thứ tư trong gia đình đang bắt đầu tham gia nghiệp kinh doanh. 

Công ty Biti’s của vợ chồng Vưu Khải Thành 

Thành lập năm 1982 với số vốn 200 triệu đồng, với 15 nhân công và những chiếc máy rỉ sét năng suất thấp để sản xuất các loại dép cao su xuất khẩu, thị trường chủ yếu là Liên Xô và các nước Đông Âu. Đến nay, Biti's là một trong những doanh nghiệp hàng đầu ngành da giày Việt Nam.

Ông Đặng Văn Thành 

Điểm mặt những gia tộc kinh doanh nổi tiếng Việt Nam

Khởi nghiệp từ nghề kinh doanh mật rỉ từ cuối thập niên 1980 với cơ sở Thành Công sản xuất kinh doanh cồn, CO2 và mật rỉ đường dùng trong sản xuất bột ngọt, cồn, men thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc... Năm 1989 - 1990, ông là Chủ nhiệm HTX tín dụng Thành Công. Giai đoạn1995-2012, ông là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Hai người con lớn của ông là Đặng Hồng Anh và Đặng Huỳnh Ức My đều theo cha mẹ kinh doanh. 

Ông Lê Văn Kiểm và vợ Trần Cẩm Nhung 

Ông bà thuộc nhóm doanh nhân đầu tiên của Việt Nam. Sau khủng hoảng 1997, vợ chồng ông ghi dấu ấn mới bằng sự thành công của Sân golf Long Thành. Hai người con của ông bà đều tham gia điều hành trong Công ty.

Hai anh em Trần Kim Thành, Trần Lệ Nguyên

Điểm mặt những gia tộc kinh doanh nổi tiếng Việt Nam

Hai ông giữ 2 chức vụ cao nhất nhì và duy trì liên tục hơn 2 thập kỷ qua tại Kinh Đô. Anh cả là Trần Kim Thành giữ cương vị Chủ tịch HĐQT công ty. Ông Trần Lệ Nguyên với chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc (CEO). Em trai Trần Quốc Nguyên cùng vợ ông Thành - bà Vương Bửu Linh và vợ của ông Trần Lệ Nguyên - bà Vương Ngọc Xiềm đều là các thành viên HĐQT. 

Bà Trương Thị Thanh Thanh và em trai Trương Gia Bình 

Ông Trương Gia Bình và bà Thanh là những người sáng lập Tập đoàn FPT năm 1998. Sau này, bà Thanh là Giám đốc FPT TP.HCM.  Ông Bình hiện là Chủ tịch Tập đoàn, mệnh danh là “người quyền lực nhất FPT”, còn bà Thanh Thanh hiện là Phó Chủ tịch FPT.  

Bà Nguyễn Thị Nga 

Điểm mặt những gia tộc kinh doanh nổi tiếng Việt Nam

Chủ tịch ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank – thành lập năm 1994) là một trong những nữ doanh nhân giàu nhất Việt Nam với số cổ phần lớn trong ngân hàng – bất động sản – khu du lịch nghỉ dưỡng – bán lẻ. 

Tập đoàn BRG do bà Nguyễn Thị Nga đứng đầu, chồng bà nắm vị trí điều hành. Con gái bà Nga là Lê Thu Thủy đang giữ vị trí Phó tổng giám đốc của SeaBank. Con trai bà là thành viên HĐQT.

Gia đình bà Nguyễn Thị Điền 

Bà Điền là Tổng giám đốc May An Phước, thành lập vào năm 1992. Công ty có 9 nhà máy, hơn 5.000 lao động. Con trai bà cũng tham gia điều hành Công ty.

Gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Điểm mặt những gia tộc kinh doanh nổi tiếng Việt Nam

Top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam có tên nhiều người trong gia đình ông. Ông thành lập Vingroup vào năm 1993. Vợ ông là bà Phạm Thu Hương cùng em là Phạm Thu Hằng đều là Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup. Gắn liền với gia đình họ Phạm này là những thương hiệu lớn trong ngành kinh doanh bất động sản như Vincom, Vinpearl, Vinhomes, hay y tế, giáo dục như Vinmec, Vinschool…

Gia đình ông Nguyễn Đăng Quang 

Chủ tịch Tập đoàn Masan. Theo thông tin, vợ ông Quang, bà Nguyễn Hoàng Yến là một nhân vật nắm khá nhiều cổ phiếu MSN. Tính đến hết ngày 31/12/2013, bà Hoàng Yến nắm giữ 21.779.528 đơn vị cổ phiếu. Mẹ của ông Quang là bà Nguyễn Quý Định, nắm giữ 1.327.264 đơn vị cổ phiếu...

Theo Thái An
Đầu Tư

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
Đại gia Việt và sở thích ẩn mình
Đại gia Việt và sở thích ẩn mình

Danh tiếng và độ giàu có bay khắp nơi, nhưng nhiều đại gia siêu giàu người Việt không muốn chia sẻ nhiều về bản thân cũng như hoạt động của doanh nghiệp.

Thứ ba, 14/10/2014 - 07:37

Trung Quốc thải bớt ngành thép, Việt Nam hứng
Trung Quốc thải bớt ngành thép, Việt Nam hứng

Trung Quốc đang cố gắng cắt giảm sản lượng thép khoảng 100 triệu tấn trong vài năm tới, trong đó riêng năm 2014 là 80 triệu tấn.

Thứ ba, 14/10/2014 - 06:45

"Học mót" chủ Tây cách chiều lòng khách Việt
"Học mót" chủ Tây cách chiều lòng khách Việt

“Chúng ta có lợi thế là người nhà - am hiểu chính người Việt, quen thị trường mà chúng ta không thể nghiên cứu được, phải dùng, phải “học mót” của nước ngoài. Đây chính là sự bị động của DN bán lẻ Việt Nam” - TS. Võ Trí Thành nhận xét.

Thứ ba, 14/10/2014 - 05:32

Cá quả Tàu tiêm thuốc mê đổ về chợ
Cá quả Tàu tiêm thuốc mê đổ về chợ

Sau rau, quả, gà thải loại,... người tiêu dùng lại phát hoảng khi thấy con cá tươi rói đang quẫy trong chậu cũng bị nghi là “cá Tàu”. Nhiều tiểu thương tiết lộ, một số loại cá còn bị tiêm thuốc mê để “ngủ đông” trước khi nhập vào Việt Nam.

Thứ ba, 14/10/2014 - 05:15

Lãi suất huy động VND xuống thấp kỷ lục
Lãi suất huy động VND xuống thấp kỷ lục

(Dân trí) - Trong đợt điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND đợt này, có nhà băng đã đưa mức lãi suất xuống thấp kỷ lục: 4,3%/năm.
 >>  90% nhà băng kỳ vọng lãi suất giảm tiếp
 >>  Nhà băng đồng loạt cắt giảm lãi suất huy động
 >>  Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm tiếp lãi suất cho vay

Thứ hai, 13/10/2014 - 03:19

Doanh nhân trẻ đừng cố tìm kiếm những thành quả quá dễ dàng!
Doanh nhân trẻ đừng cố tìm kiếm những thành quả quá dễ dàng!

(Dân trí) - Cho rằng kể từ sau Đổi mới, thể hệ doanh nhân thứ 3 hiện nay đang là niềm hy vọng của đất nước, nhưng TS Lê Đăng Doanh cũng nhắn nhủ, tình hình đang rất khó khăn.

Thứ hai, 13/10/2014 - 02:16

Giá xăng dầu giảm tiếp gần 900 đồng /lít
Giá xăng dầu giảm tiếp gần 900 đồng /lít

(Dân trí) - Kể từ 12h hôm nay 13/10, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu được Petrolimex giảm tiếp từ 670 đồng – 880 đồng/lít (kg).

Thứ hai, 13/10/2014 - 01:12

Đô thị bỏ hoang, nhà quản lý ở đâu?
Đô thị bỏ hoang, nhà quản lý ở đâu?

Trong khi nhiều người phải chật vật với nơi ở thì nhiều khu đô thị giữa lòng Hà Nội mặc sức cho cỏ hoang mọc trước sự vô cảm của các nhà quản lý và sự bỏ mặc của chủ đầu tư.

Thứ hai, 13/10/2014 - 09:07

Thủ tướng: Phúc tra vụ ông Huỳnh Uy Dũng "lò vôi" kiện
Thủ tướng: Phúc tra vụ ông Huỳnh Uy Dũng "lò vôi" kiện

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Thanh tra Chính phủ yêu cầu xem xét, tố cáo chủ tịch UBND Bình Dương của Dũng "lò vôi".

Thứ hai, 13/10/2014 - 08:35

EVN được hạch toán biệt thự, tennis vào giá điện
EVN được hạch toán biệt thự, tennis vào giá điện

Giá điện "cõng" biệt thự, sân tennis vừa được Bộ trưởng Bộ Công thương báo cáo bổ sung trong nội dung trả lời chất vấn của ĐBQH tại kỳ họp thứ 7.

Thứ hai, 13/10/2014 - 08:03

Thị trường bán lẻ: Doanh nghiệp nội chật vật chống đỡ
Thị trường bán lẻ: Doanh nghiệp nội chật vật chống đỡ

Chưa bao giờ làn sóng đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bán lẻ lại đổ vào Việt Nam mạnh như gần đây. Trong khi đó, các nhà bán lẻ trong nước vẫn đang loay hoay tìm cách chống đỡ.

Thứ hai, 13/10/2014 - 07:02

Ăn kiểu sexy đến dân chơi cũng đỏ mặt
Ăn kiểu sexy đến dân chơi cũng đỏ mặt

Để cho món ăn thêm hấp dẫn, không ít nhà hàng đã táo bạo đưa ra những sáng kiến mà không ít thực khách khi nhìn thấy món ăn phải ngại ngùng.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 10:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia đình Chu Vĩnh Khang có tới 16 tỷ USD?
Gia đình Chu Vĩnh Khang có tới 16 tỷ USD?

Viện Kiểm sát các tỉnh, thành phố Bắc Kinh, Liêu Ninh, Giang Tô, Sơn Đông, Thượng Hải, Quảng Đông đã phanh phui, lôi ra được những của chìm, của nổi của Chu Vĩnh Khang và gia đình.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 09:15

Căn biệt thự cổ 35 triệu đô giữa Sài Gòn: Ai là người thừa kế?
Căn biệt thự cổ 35 triệu đô giữa Sài Gòn: Ai là người thừa kế?

Căn biệt thự cổ 35 triệu USD giữa Sài Gòn này mang tên là Phương Nam, hiện là đồng sở hữu của 7 người. Biệt thự Phương Nam được người cha mua tặng cho con gái ruột khi cô vừa đến tuổi trưởng thành...

Chủ nhật, 12/10/2014 - 10:29

 iPhone 6 mạ vàng, đính kim cương hơn 200 triệu của đại gia Việt
iPhone 6 mạ vàng, đính kim cương hơn 200 triệu của đại gia Việt

(Dân trí) - Một chiếc điện thoại của hãng “táo cắn dở” vừa được các kỹ sư tiến hành mạ vàng tỉ mỉ trong 3 ngày và đính 115 viên kim cương với trị giá hơn 200 triệu đồng.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 09:18

Nhờ đâu lò mỹ phẩm giả gây bỏng bị triệt phá?
Nhờ đâu lò mỹ phẩm giả gây bỏng bị triệt phá?

(Dân trí) - “Chúng tôi luôn sẵn sàng phối hợp cùng doanh nghiệp và người tiêu dùng để đấu tranh, truy quét hàng giả, hàng nhái. Trong cuộc chiến này rất cần sự dũng cảm từ nhà sản xuất chân chính, người tiêu dùng cùng đứng ra tố cáo, cung cấp chứng cứ để xử lý”.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 09:01

Thu giữ 240 điện thoại iPhone 6 nhập lậu
Thu giữ 240 điện thoại iPhone 6 nhập lậu

(Dân trí) - 240 điện thoại iPhone 6 không khai báo hải quan và được cất trong hành lý của hai vị khách nhập khẩu về cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất đã bị lực lượng chức năng phát hiện thu giữ.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 08:49

Vụ DN kiện tỉnh Quảng Nam: Sẽ rút đơn kiện nếu đạt được thỏa thuận
Vụ DN kiện tỉnh Quảng Nam: Sẽ rút đơn kiện nếu đạt được thỏa thuận

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty CP thương mại dược sâm Ngọc Linh kiện UBND tỉnh Quảng Nam, ngày 11/10 trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Sinh - đại diện pháp lý Công ty cho biết sẽ rút đơn kiện nếu hai bên đạt được thỏa thuận.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 08:23

 Ước mơ lớn của 'vị giám đốc nhỏ nhất Việt Nam'
Ước mơ lớn của 'vị giám đốc nhỏ nhất Việt Nam'

Là nạn nhân chất độc da cam, với chiều cao chưa đầy 90cm… nhưng Nguyễn Sơn Lâm đã làm nên điều kỳ diệu từ những ước mơ không nhỏ.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 02:15

Một ngày làm thủ tục xuất nhập khẩu = 1,6 tỉ USD
Một ngày làm thủ tục xuất nhập khẩu = 1,6 tỉ USD

Theo tính toán của USAID GIG, thủ tục quản lý xuất nhập khẩu chỉ cần giảm 1 ngày, Việt Nam sẽ tiết kiệm được số tiền trung bình là 1,6 tỉ USD.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 01:39

Tiết thối đóng cục thành tiết luộc thơm rực mùi
Tiết thối đóng cục thành tiết luộc thơm rực mùi

Tiết là món ăn bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều gian thương đã chế biến món ăn này với "công nghệ" thật rùng rợn.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 10:55

Giá USD ngân hàng giảm mạnh
Giá USD ngân hàng giảm mạnh

(Dân trí) - Giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh về mức giá phổ biến 21.240 VND/USD (bán ra). Trên thị trường tự do, giá USD cũng giảm còn 21.250 VND/USD.
 >> Ngân hàng Nhà nước "xuất chiêu", tỷ giá lặng sóng
 >> Tỷ giá bất ngờ "nhảy múa": Ngân hàng Nhà nước lên tiếng
 >> Có nới biên độ khi tỷ giá “nhảy nhót”?

Thứ bảy, 11/10/2014 - 10:01

“Sống khỏe” nhờ làm linh kiện cho Nhật
“Sống khỏe” nhờ làm linh kiện cho Nhật

Yếu tố thành công tham gia vào chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ cho DN nước ngoài chính là hệ thống quản lý.
 >> “Doanh nghiệp Việt không sản xuất nổi ốc vít”: Bộ trưởng nói gì?
 >> Thiếu ốc vít, DN Nhật muốn bỏ Việt Nam sang Thái
 >> Vì sao không làm nổi sạc pin và ốc vít?

Thứ bảy, 11/10/2014 - 09:54

Trung Quốc soán ngôi số 1 của Mỹ: Còn mơ rất xa
Trung Quốc soán ngôi số 1 của Mỹ: Còn mơ rất xa

Nền kinh tế Trung Quốc đang mạnh hơn tính theo PPP, nhưng trên phương diện tổng thể, vị trí số 1 của Mỹ về kinh tế không hề suy giảm. New York vẫn là trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.
 >> Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ

Thứ bảy, 11/10/2014 - 09:31