Doanh nghiệp cam tiên phong kết nối với các hộ nông dân tại Nghệ An

Dân trí Công ty CP Trang trại Nông sản Phủ Quỳ được định hướng theo mô hình doanh nghiệp xã hội, đóng góp cho cộng đồng và bảo vệ môi trường. Phủ Quỳ sẽ có mặt trong Ngày hội Tốt diễn ra vào cuối tuần này tại Hà Nội.

Kết nối các hộ nông dân tạo ra chuỗi liên kết mạnh

Khởi nghiệp vốn khó, khởi nghiệp nông nghiệp lại càng khó hơn. Nhưng, không có gì là không thể với những đội ngũ tâm huyết, minh bạch và hơn hết là tràn đầy đam mê. Hành trình của cô gái xứ nghệ với dáng người nhỏ nhắn, Nguyễn Thị Lê Na (31 tuổi), hiện là Phó GĐ Công ty CP Trang trại Nông sản Phủ Quỳ, đồng thời là Giám đốc Công ty CP Vườn rừng Sinh thái Thượng Lộc - tỉnh Nghệ An, là minh chứng rõ nhất cho câu nói trên. 

Doanh nghiệp cam tiên phong kết nối với các hộ nông dân tại Nghệ An - 1
Phủ Quỳ được định hướng phát triển theo mô hình DNXH.

Với sự sáng tạo của mình, Lê Na đưa ra thị trường mô hình trang trại cam sinh thái, không hoá chất với 5ha cam sinh thái và 10ha cam VietGap. Mục tiêu đến năm 2020, công ty sẽ đạt 20ha trang trại cam sinh thái, 50ha trang trại cam VietGap của hơn 20 hộ nông dân tham gia vào chuỗi giá trị Cam Vinh Kỳ Yến. Sản lượng cam VietGap thu hoạch hơn 400 tấn/năm. Phủ Quỳ nỗ lực xây dựng một vùng cam sinh thái hoàn toàn tại Nghệ An, tạo sự khác biệt cho sản phẩm cam Vinh của tỉnh.

Công ty CP Trang trại Nông sản Phủ Quỳ là đơn vị kinh doanh cam tiên phong tại Nghệ An kết nối với các hộ nông dân tạo ra chuỗi liên kết với sản phẩm cam quả tươi, sản phẩm chế biến từ cam và phát triển dịch vụ du lịch vườn cam. Nhờ đó, công ty mang công việc tốt, ổn định cho người yếu thế như phụ nữ đơn thân, phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và những người khuyết tật. Không chỉ vậy, doanh nghiệp còn hướng dẫn quy trình sản xuất, liên kết các hộ gia đình và nhận bao tiêu sản phẩm cho người nông dân. Những công việc đó trước đây rất khó khăn đối với người nông dân thì nay từng bước được tháo gỡ, giúp họ yên tâm sản xuất.

Cam Vinh Kỳ Yến chinh phục khách hàng trong nước và quốc tế

Thị trường tiêu thụ cam Vinh Kỳ Yến ngày càng mở rộng, Công ty CP Trang trại Nông sản Phủ Quỳ cung ứng vào hệ thống hơn 50 siêu thị, cửa hàng chủ yếu tại Hà Nội, Vinh và đang tiến hành mở rộng tới thị trường TP. Hồ Chí Minh...

Đối với dòng sản phẩm chế biến công ty đang chú trọng phát triển tại thị trường nội tỉnh và vươn xa ra thị trường quốc tế như Nga, Nhật Bản... như là món quà đặc sản dành cho khách du lịch. 

Doanh nghiệp cam tiên phong kết nối với các hộ nông dân tại Nghệ An - 2
Cam Vinh Kỳ Yến có mặt ở Hà Nội, Vinh, sắp tới sẽ vươn tới TP.HCM.

Sản phẩm cam Vinh Kỳ Yến được kiểm định chặt chẽ, chất lượng bảo đảm đủ để thu hút khách hàng quay trở lại. Doanh nghiệp bảo đảm "5 không": Không chất bảo quản, không chất tạo màu, không hương liệu tổng hợp, không chất ổn định và không biến đổi gen. Sản phẩm tinh chế được trưng bày tại các hội chợ, siêu thị trong nước, từng bước hướng ra thị trường quốc tế.

Không chỉ tìm hướng ra cho sản phẩm cam quả tươi, Công ty còn nghiên cứu làm ra các sản phẩm chế biến từ cam như mứt vỏ cam, mứt nước cam, tinh dầu cam... và có hàng trăm thứ khác có thể làm ra từ cam nữa mà trong tương lai nhóm đội ngũ trẻ của Phủ Quỳ sẽ triển khai. Từ những thứ rất đơn giản như nước rửa bát, nước xịt phòng, những giải pháp làm vỏ cam thay thế than hoạt tính để lọc nước nhiễm độc, nhiễm kim loại nặng, cho đến cung cấp giải pháp chữa trị ung thư dạ dày, da...

Kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội

Công ty CP Trang trại Nông sản Phủ Quỳ được định hướng theo mô hình doanh nghiệp xã hội và ở đó kinh doanh cần thiết phải gắn với trách nhiệm với xã hội, cộng đồng và bảo vệ môi trường. Chị Lê Na chia sẻ, nếu GDP đóng góp từ nông nghiệp cao thì đất nước sẽ mãi nghèo, còn GDP đóng góp từ dịch vụ cao thì đất nước mới giàu mạnh được.

"Chúng ta cần tìm cách làm khác đi, đừng tìm cách cạnh tranh với nông dân mà nên biết cách kết hợp với họ, hỗ trợ họ phát triển để mình cùng phát triển. Sáng tạo và tìm ra phương thức mới luôn cần thiết đối với khởi nghiệp nói chung nhưng với khởi nghiệp nông nghiệp thì lại càng vô cùng cần thiết" - chị Na nói.   

Doanh nghiệp cam tiên phong kết nối với các hộ nông dân tại Nghệ An - 3

Khách hàng trong nước và quốc tế đánh giá cao mô hình của Phủ Quỳ.

Một điều đặc biệt tại các trang trại của Phủ Quỳ, là họ ưu tiên sử dụng phân bón, vật liệu hữu cơ bản địa cũng như từ các nguồn cỏ, cây trên đất trồng cam kết hợp dùng hệ thống vi sinh vật bản địa để tạo ra nguồn phân bón tại chỗ cho cây cam. Sắp tới, đội ngũ trẻ còn nghiên cứu và kết hợp sử dụng chính các loại cam rụng, hỏng để làm năng lượng tái tạo lại cho cam.  

Phủ Quỳ cùng nhiều doanh nghiệp xã hội khác đang góp phần giúp xu hướng BuySocial (Tiêu dùng tạo giá trị xã hội) lan rộng từng ngày ở Việt Nam. Khi chi tiền cho các sản phẩm trong hệ sinh thái tiêu dùng BuySocial, người tiêu dùng có thể giúp đỡ những người yếu thế, góp phần bảo vệ môi trường sống, gìn giữ các giá trị văn hoá của dân tộc.

Đại diện đến từ Nghệ An sẽ có mặt tại Ngày hội Tốt diễn ra trong hai ngày 22 và 23/3 tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD), 20 Thụy Khuê, Hà Nội. Sự kiện do Hội đồng Anh phối hợp với Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội (CSIE), CIEM, Oxfam tại Việt Nam và Doanh nghiệp Xã hội Tòhe tổ chức nhằm quảng bá sản phẩm của các dự án, mô hình, doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam tới công chúng.

MỚI NHẤT
Giá điện chính thức tăng 8,36% từ hôm nay 20/3
Giá điện chính thức tăng 8,36% từ hôm nay 20/3

(Dân trí) - Với mức tăng 8,36%, giá điện dự kiến tăng từ 1.720 đồng lên khoảng 1.850 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT).

Thứ tư, 20/03/2019 - 12:39

500 triệu USD chưa thể thu về của đại gia xây dựng hàng đầu Việt Nam
500 triệu USD chưa thể thu về của đại gia xây dựng hàng đầu Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia người Huế là ông lớn trên thị trường thầu xây dựng chưa thoát ra khỏi khó khăn khi mà dòng vốn ngoại có dấu hiệu rút ra và gánh nặng nợ ngân hàng còn lớn, khoản phải thu 500 triệu USD.

Thứ tư, 20/03/2019 - 10:30

Xuất khẩu kỳ vọng "thăng hoa" nhờ CPTPP và EVFTA
Xuất khẩu kỳ vọng "thăng hoa" nhờ CPTPP và EVFTA

(Dân trí) - Hiệp định CPTPP và EVFTA cũng như môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện đang là "cú hích" cho hoạt động xuất khẩu năm 2019 của Việt Nam "thăng hoa". Nhờ đó, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu từ 7-8% trong năm 2019 vẫn khả thi.

Thứ tư, 20/03/2019 - 10:26

VietinBank rao bán hơn 15 triệu cổ phiếu Saigonbank, giá gấp đôi thị trường
VietinBank rao bán hơn 15 triệu cổ phiếu Saigonbank, giá gấp đôi thị trường

(Dân trí) - VietinBank vừa chào bán công khai hơn 15 triệu cổ phiếu của Saigonbank với mức giá khởi điểm 20.100 đồng/cổ phiếu, cao gấp đôi giá giao dịch trên thị trường OTC hiện nay.

Thứ tư, 20/03/2019 - 10:20

Tỷ phú Ấn Độ trả 80 triệu USD để tránh ngồi tù
Tỷ phú Ấn Độ trả 80 triệu USD để tránh ngồi tù

(Dân trí) - Nhà tài phiệt Ấn Độ Anil Ambani đã tránh được án tù 3 tháng sau khi công ty viễn thông của ông trả kịp khoản nợ cho Ericsson AB 1 ngày trước khi hết hạn.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:30

Thép Hòa Phát tiếp tục dẫn đầu Top 10 DN Vật liệu xây dựng uy tín
Thép Hòa Phát tiếp tục dẫn đầu Top 10 DN Vật liệu xây dựng uy tín

(Dân trí) - Ngày 19/03/2019, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Xây dựng - Vật liệu xây dựng năm 2019. Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương có lần thứ 3 liên tiếp dẫn đầu Top 10 Doanh nghiệp vật liệu xây dựng uy tín nhất.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:02

Khai thác dầu khí là một ngành nghề đặc biệt khó khăn và đầy rủi ro
Khai thác dầu khí là một ngành nghề đặc biệt khó khăn và đầy rủi ro

(Dân trí) - 50 năm qua, đã có cả trăm công ty dầu khí quốc tế vào Việt Nam hợp tác tìm dầu khí. Ấy vậy nhưng hiện tại trụ được chỉ khoảng ngót nghét chục nhà đầu tư, còn lại hàng loạt các "ông lớn" dầu khí thế giới đã “bỏ cuộc chơi”, chấp nhận mất vốn tại Việt Nam.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:00

“Diễn đàn người Việt ảnh hưởng" - Bước tiến lớn đưa Việt Nam thành "Con Rồng châu Á" tiếp theo?
“Diễn đàn người Việt ảnh hưởng" - Bước tiến lớn đưa Việt Nam thành "Con Rồng châu Á" tiếp theo?

(Dân trí) - Việt Nam tổ chức Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Forum - VGLF) với nỗ lực thành lập một nền tảng kết nối cộng đồng tinh hoa dân tộc Việt trên khắp 5 châu để từ đó nâng hạng vị thế Việt Nam trên biểu đồ kinh tế thế giới.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:30

Bất ngờ tin truy thu thuế Thuỷ Tạ và “đại gia” ACB rút sạch vốn
Bất ngờ tin truy thu thuế Thuỷ Tạ và “đại gia” ACB rút sạch vốn

(Dân trí) - Trong khi cổ đông vẫn đang chờ đợi kết quả kinh doanh của năm 2018 thì mới đây Thuỷ Tạ lại công bố thông tin bị cưỡng chế thuế và bị truy thu thuế, song độ trễ thời gian tới 2 năm. Chưa hết bất ngờ, giữa lúc giá cổ phiếu tăng mạnh, ngân hàng ACB đã đăng ký thoái toàn bộ 10% vốn khỏi thương hiệu lâu năm này.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:20

Trung Quốc: Phát hiện “khối thịt bầy nhầy”, không ngờ là vật quý hơn 35 tỷ đồng?
Trung Quốc: Phát hiện “khối thịt bầy nhầy”, không ngờ là vật quý hơn 35 tỷ đồng?

Một người đàn ông Trung Quốc tình cờ phát hiện vật thể lạ có hình dạng kỳ quái, không ngờ rằng đây là cả một kho báu quý giá.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:57

“Bắt tay” với Trung Quốc, Pakistan ôm nợ ít nhất 10 tỷ USD
“Bắt tay” với Trung Quốc, Pakistan ôm nợ ít nhất 10 tỷ USD

(Dân trí) - Pakistan đang nợ “người bạn” Trung Quốc ít nhất 10 tỷ USD cho việc xây dựng cảng Gwadar và các dự án khác trong Sáng kiến Vành đai, Con đường, một tướng cấp cao của Mỹ nói và nhấn mạnh "nền kinh tế săn mồi" của Bắc Kinh đang cố mở rộng ảnh hưởng ra toàn cầu.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:15

Thay đổi để chiều lòng khách Việt, nhiều dòng xe "vớ bẫm" tại Việt Nam
Thay đổi để chiều lòng khách Việt, nhiều dòng xe "vớ bẫm" tại Việt Nam

(Dân trí) - Không phải là các thương hiệu xe lớn thế giới mà chính là các dòng xe đánh đúng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng mới đang "ăn lên, làm ra" ở thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Siêu thị thời trang M2 sẵn sàng có mặt tại Hải Phòng
Siêu thị thời trang M2 sẵn sàng có mặt tại Hải Phòng

(Dân trí) - Thương hiệu thời trang M2 chính thức có mặt tại thành phố hoa phượng đỏ.

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:59

UNIBEN khánh thành thêm một nhà máy thực phẩm hiện đại tại KCN VSIP 2 - Bình Dương
UNIBEN khánh thành thêm một nhà máy thực phẩm hiện đại tại KCN VSIP 2 - Bình Dương

(Dân trí) - Ngày 16/3, UNIBEN đã chính thức khánh thành thêm một nhà máy sản xuất thực phẩm hiện đại mới tại KCN Việt Nam – Singapore 2, tỉnh Bình Dương (VSIP 2A).

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:23

2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi
2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Khi đàn lợn buộc phải tiêu huỷ vì dịch bệnh và các biện pháp kiểm soát dịch sẽ dẫn tới gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình ở vùng nông thôn Việt Nam.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:00

Mặc đồ thiết kế, đeo trang sức đầy người, ví đầy tiền vẫn giả làm ăn mày để xin tiền
Mặc đồ thiết kế, đeo trang sức đầy người, ví đầy tiền vẫn giả làm ăn mày để xin tiền

(Dân trí) - “Cô ấy có một chiếc ví đựng 500 USD, đeo trang sức, có một chiếc iPhone X mới và dường như không cần cầu xin người đi đường cho tiền mới có thể sống nổi”, cảnh sát cho biết.

Thứ ba, 19/03/2019 - 07:00

Đề xuất mới từ Bộ Tài chính: Hàng loạt ô tô tăng thuế mạnh
Đề xuất mới từ Bộ Tài chính: Hàng loạt ô tô tăng thuế mạnh

Nhằm khuyến khích doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất và tiêu thụ ô tô tải sản xuất trong nước, Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế nhập khẩu lên mức thuế suất 25% đối với một số loại ô tô tải nhập khẩu.

Thứ ba, 19/03/2019 - 06:22

PVN tổ chức hội nghị An toàn – Sức khỏe – Môi trường lần thứ 13
PVN tổ chức hội nghị An toàn – Sức khỏe – Môi trường lần thứ 13

Sáng 15/3, tại TP Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Hội nghị An toàn – Sức khỏe – Môi trường (ATSKMT) lần thứ 13.

Thứ ba, 19/03/2019 - 06:00

Khó như… chuyện tìm dầu
Khó như… chuyện tìm dầu

50 năm qua, đã có cả trăm công ty dầu khí quốc tế đổ vào thềm lục địa Việt Nam tìm dầu khí. Ấy vậy nhưng hiện tại chỉ còn khoảng ngót nghét chục nhà đầu tư, còn lại hàng loạt các "ông lớn" dầu khí thế giới đã “bỏ cuộc chơi”, chấp nhận mất vốn.

Thứ ba, 19/03/2019 - 03:57

Phát triển thương hiệu quốc gia của Việt Nam - Đã đến lúc người Việt trên toàn thế giới chung tay gây dựng!
Phát triển thương hiệu quốc gia của Việt Nam - Đã đến lúc người Việt trên toàn thế giới chung tay gây dựng!

(Dân trí) - Thương hiệu Quốc gia là yếu tố quan trọng trong nỗ lực nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế của Việt Nam. Xây dựng Thương hiệu Quốc gia là thành quả, sự góp sức của mọi thành phần trong xã hội trong cả một quá trình dài. Vậy đâu là con đường để đưa thương hiệu quốc gia Việt Nam lên tầm cao mới?

Thứ ba, 19/03/2019 - 02:37

Giữa lùm xùm tranh chấp cổ phần, NamABank công bố kế hoạch quan trọng
Giữa lùm xùm tranh chấp cổ phần, NamABank công bố kế hoạch quan trọng

(Dân trí) - Trong khi dư luận đang hướng sự chú ý đến vấn đề tranh chấp cổ phần liên quan đến gia đình bà Tư Hường thì NamABank khẳng định, điều này không liên quan đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng và vài ngày tới, sẽ trình ĐHĐCĐ đưa toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX.

Thứ ba, 19/03/2019 - 02:25

Hơn 5,3 triệu lượt khách sử dụng xe buýt BRT trong năm 2018
Hơn 5,3 triệu lượt khách sử dụng xe buýt BRT trong năm 2018

(Dân trí) - Số liệu thống kê của World Bank cho thấy, năm 2018, xe buýt BRT đã vận chuyển 5,3 triệu hành khách, tăng 6,3% so với năm trước.

Thứ ba, 19/03/2019 - 01:05

Rau xanh khan hiếm, tăng “phi mã” do mưa rét?
Rau xanh khan hiếm, tăng “phi mã” do mưa rét?

(Dân trí) - Gần một tuần nay, giá rau củ đã tăng gấp đôi so với những ngày trước đó. Thậm chí, các tiểu thương ở chợ còn không có đủ hàng để nhập.

Thứ ba, 19/03/2019 - 12:30

Nghệ An: Dọn nhà, phát hiện cọc tiền cổ thời ông cha để lại
Nghệ An: Dọn nhà, phát hiện cọc tiền cổ thời ông cha để lại

Trong lúc dọn nhà, một người dân ở huyện vùng cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đã phát hiện gần 140 tờ tiền mệnh giá 1 hào, 1 đồng được phát hành cách đây hơn nửa thế kỷ còn mới tinh, chưa hề bị gấp nếp.

Thứ ba, 19/03/2019 - 11:08