Doanh nhân Chung Minh: Cha tôi bảo “Chỉ có học mới đổi đời con ạ!”

Dân trí Là một người Khmer lúc bấy giờ hiếm hoi được đi học, Chung Minh luôn được cha khích lệ tinh thần. Cha của anh chỉ là một nông dân nghèo nhưng ông luôn ý thức việc học tập là căn nguyên để thay đổi cuộc sống. Ảnh hưởng tư tưởng của người cha, từ một đứa trẻ Khmer nghèo khó, Chung Minh đã trở thành một doanh nhân có tiếng trong ngành dược phẩm.

Hành trình cùng “con chữ” của cậu bé Khmer

Doanh nhân Chung Minh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo người dân tộc Khmer ở huyện Cầu Kè, Trà Vinh. Sinh ra trong một gia đình có 7 anh chị em, cha mất sớm. Anh luôn nhớ về quá khứ đầy gian khó của gia đình. 6 anh chị của Chung Minh sinh ra vào đúng thời điểm đất nước còn khó khăn nên không ai được đi học. Anh sinh sau đẻ muộn nên dường như anh được ưu ái hơn. Anh được cha dẫn đến trường học cùng các bạn người Kinh. Cha luôn nói “Phải cố học con ạ, chỉ có học mới đổi đời được. Nhà mình quá nghèo, không học thì mãi nghèo!”.

Doanh nhân Chung Minh: Cha tôi bảo “Chỉ có học mới đổi đời con ạ!” - 1

Doanh nhân Chung Minh

Những ngày đầu đi học cũng là những ngày khó khăn với Chung Minh. Người Khmer lúc đó được đi học không nhiều, vào lớp chủ yếu là người Kinh, cậu bé Khmer thường xuyên bị bạn bè chọc ghẹo vì nói sai và ngọng. Nhưng lớp học lại rất vui, không ai ác ý với cậu bé Khmer hiền lành ấy. Chung Minh nhớ lại: “Khi ấy, sáng tôi đi học, trưa về đi chài (chài lưới) để kiếm tôm cá cho bữa cơm thêm ấm cúng. Cũng cực nhọc, vất vả nhưng đi học rất vui và cha tôi lúc nào cũng bên cạnh động viên nên tôi ham tới trường lắm”.

Và “cái chữ” cùng với sự khích lệ của người cha đã khiến Chung Minh đi hết con đường cấp 3 ở quê nhà.

Doanh nhân Chung Minh: Cha tôi bảo “Chỉ có học mới đổi đời con ạ!” - 2

Tốt nghiệp cấp 3 cũng là lúc cha anh qua đời vì bạo bệnh, anh được mẹ gửi lên một ngôi chùa ở Cần Thơ để ôn thi Đại học. Luôn nhớ lời cha dặn dò, Chung Minh quyết tâm sẽ học lên Đại học dù không biết con đường phía trước ra sao. Và trong số 7 anh chị em, Chung Minh là người duy nhất học lên đến bậc Đại học.

Bắt đầu con đường học hành bằng cách vào Đại học dự bị, sau đó anh thi vào Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhớ lại những năm đầu bước chân lên Thành phố, Chung Minh vẫn không thể quên được những khó khăn mà một cậu sinh viên nghèo gặp phải: “Mẹ tôi nghèo lắm, làm gì có tiền mà gửi cho con đâu. Để có tiền trang trải, tôi phải đi làm thuê, làm mướn. Tôi vẫn nhớ công việc đầu tiên là tham gia làm nhân viên cứu hộ ở công viên nước Đầm Sen. Tôi được trả 40 ngàn/1 ngày và được ăn 1 bữa trưa. Với tôi, đó là số tiền rất lớn. Sau này tôi còn tham gia nhiều việc lắm. Đến Tết có Hội Hoa xuân tôi lại xin đi trông hàng cho họ, rồi những ngày Tết tôi cũng tranh thủ đi làm thêm luôn. Nên suốt những năm đi học, chẳng Tết nào tôi được về quê”

Doanh nhân Chung Minh: Cha tôi bảo “Chỉ có học mới đổi đời con ạ!” - 3

Nói về lý do để gắn bó với ngành dược phẩm, Chung Minh cho biết, hồi anh nhỏ, cả huyện Cầu Kè chỉ có một tiệm thuốc Tây nhỏ. Người dân cần mua thuốc quá nhiều mà tiệm thuốc thì quá bé. Từ đó, anh luôn mơ ước mình sẽ làm một điều gì đó liên quan đến dược phẩm để đáp ứng được nhu cầu của người dân nhiều hơn.

Từ ước mơ ấy, Chung Minh luôn dõi theo sát sao các hoạt động ngành dược phẩm. Và đến kỳ thực tập, anh may mắn được một cô giáo cho ở nhờ và phụ giúp việc kinh doanh dược phẩm tại Trung tâm thương mại dược phẩm TP. HCM.

Samaki Power và khát vọng giúp đỡ sinh viên nghèo hiếu học

Ra trường, Chung Minh tiếp tục làm thuê tại Trung tâm thương mại dược phẩm và rất sớm bắt tay vào kinh doanh dược và đạt được những thành công ngoài mong đợi. Anh lập Dược phẩm Samaki từ năm 2008 và gắn bó với ngành dược đến giờ.

Tuy nhiên, trên chặng đường đời của mình, Chung Minh lại có những giai đoan bén duyên với thế giới giải trí. Từ đó, bên cạnh công việc chính của mình, anh có thêm hoài bão mở rộng sang lĩnh vực truyền thông và đầu tư cho các Start up. Chung Minh chia sẻ: “Tôi vốn có xuất thân nghèo khó, tôi hiểu tình cảnh của một người nghèo đi học vất vả ra sao. Tôi luôn trân trọng những sinh viên nghèo hiếu học. Tôi nghĩ trong khả năng của mình, nếu giúp được họ có môt đòn bẩy nào đó thì cuộc đời của họ có thể sẽ có những bước tiến xa hơn rất nhiều”.

Doanh nhân Chung Minh: Cha tôi bảo “Chỉ có học mới đổi đời con ạ!” - 4

Trộn lẫn những ước mơ, hoài bão, khát vọng, đam mê và cả tình yêu của mình, Chung Minh quyết định đổi tên Dược phẩm Samaki thành Samaki Power để bao quát hơn. Anh giải thích ý nghĩa của Samaki Power: “Tôi nghĩ cái tên đó là đại diện cho sự giao thoa của hai nền văn hoá Đông – Tây. Từ Samaki có nguồn gốc từ ngôn ngữ của người Khmer, được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “đoàn kết” và từ Power có nguồn gốc từ tiếng Anh được hiểu là “sức mạnh”.

Anh cho biết, công ty của mình sẽ vẫn phát triển ngành dược phẩm bên cạnh đó sẽ hướng tới xây dựng chuỗi phòng khám, bệnh viện, gây quỹ vì bệnh nhân nghèo… Ngoài ra, Samaki Power cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ tổ chức, sản xuất các hoạt động, chương trình mang tính giáo dục cao, xây dựng quỹ học bổng nhằm đóng góp cho sự phát triển của các thế hệ tương lai.

Thông tin công ty:

Tên doanh nghiệp : CÔNG TY CỔ PHẦN SAMAKI POWER

Tên tiếng Anh : SAMAKI POWER JOINT STOCK COMPANY

Tên gọi tắt : Samaki Power

Trụ sở chính : Số 10 Tản Đà, Phường 10, Quận 5, Thành phố

Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Kho hàng : 319 – A8 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11,

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Điện thoại : 028.36.207.029

Email : samakipower@gmail.com

Website : www.samakipower.com

Mã số thuế : 0315573117

Lĩnh vực hoạt động:

- Y tế: Xây dựng chuỗi phòng khám đa khoa, bệnh viện; Phân phối dược phẩm; Bán buôn thuốc, hoá chất xét nghiệm, hoá dược, dược liệu, trang thiết bị y tế,…- Truyền thông & Giải trí: Trang tin điện tử; Tổ chức và sản xuất các chương trình truyền hình, gameshow, TVC quảng cáo; Rạp chiếu phim, mua bán, sản xuất và đầu tư phim điện ảnh,…- Công nghệ: Đầu tư các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực y tế; Thương mại điện tử trong lĩnh vực dược phẩm,…- Đầu tư cho các Start-up tiềm năng.

MỚI NHẤT
Tony Dzung - Nhà lãnh đạo của sự kỷ luật và tập trung
Tony Dzung - Nhà lãnh đạo của sự kỷ luật và tập trung

(Dân trí) - Dù gặp muôn vàn khó khăn trên chặng đường khởi nghiệp như mọi startup khác, với 2 đức tính kỷ luật và tập trung , CEO Tony Dzung cuối cũng cũng gặt hái được thành công với 2 thương hiệu giáo dục uy tín.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:00

Sự kết hợp giữa tĩnh tâm tinh thần với chăm sóc sức khỏe xanh
Sự kết hợp giữa tĩnh tâm tinh thần với chăm sóc sức khỏe xanh

(Dân trí) - Xa rời cuộc sống hiện đại ồn ào với công việc hàng ngày, môi trường sống bị ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước… nhiều người luôn muốn tìm đến những nơi tĩnh lặng, gần gũi với thiên nhiên để cân bằng lại bản thân.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:00

Hà Nội: Khung cảnh hoang tàn ở chuỗi cửa hàng Món Huế
Hà Nội: Khung cảnh hoang tàn ở chuỗi cửa hàng Món Huế

(Dân trí) - Sau TPHCM, chuỗi cửa hàng Món Huế ở Hà Nội cũng đóng cửa hàng loạt. Nhiều cơ sở đang sửa chữa và thay thế bằng những cửa hàng mới, đồ đạc trong quán đã được chuyển đi hết.

Thứ năm, 24/10/2019 - 12:18

Kỳ lạ: Món Huế lỗ cả trăm tỷ đồng, còn 10 nhân viên nhưng vốn “tăng sốc” 30 lần
Kỳ lạ: Món Huế lỗ cả trăm tỷ đồng, còn 10 nhân viên nhưng vốn “tăng sốc” 30 lần

(Dân trí) - Sau khi liên tiếp kinh doanh thua lỗ trong năm 2017 và 2018, Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế bất ngờ tăng vốn đột ngột từ 22 tỷ đồng lên gần 658 tỷ đồng vào hồi tháng 4/2019. Điều thú vị là doanh nghiệp này còn đăng ký kinh doanh phòng khám nha khoa và bất động sản.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:53

Cục Điều tra Chống buôn lậu: Asanzo có dấu hiệu trốn thuế tiêu thụ đặc biệt
Cục Điều tra Chống buôn lậu: Asanzo có dấu hiệu trốn thuế tiêu thụ đặc biệt

(Dân trí) - Cơ quan của Tổng cục Hải quan vừa chuyển vụ việc của Asanzo sang công an vì nhiều nghi vấn công ty này có dấu hiệu trốn thuế tiêu thụ đặc biệt, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, có dấu hiệu lừa dối khách hàng…

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:39

Cơ hội định cư nào cho nhà đầu tư ngoài EB-5?
Cơ hội định cư nào cho nhà đầu tư ngoài EB-5?

(Dân trí) - Ngoài Mỹ, Châu Âu và Úc luôn là miền đất hứa cho việc định cư và cũng là mảnh đất giàu tiềm năng để phát triển cuộc sống thịnh vượng cho nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:00

Ông Lê Mạnh Hùng được bổ nhiệm vào ghế "nóng" Tổng Giám đốc PVN
Ông Lê Mạnh Hùng được bổ nhiệm vào ghế "nóng" Tổng Giám đốc PVN

(Dân trí) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc PVN, giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn từ ngày 1-7.

Thứ tư, 23/10/2019 - 05:00

Chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty Asanzo cho Cơ quan điều tra
Chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty Asanzo cho Cơ quan điều tra

(Dân trí) - Nhận thấy những dấu hiệu vi phạm về thuế tại Công ty CP Tập đoàn Asanzo, Cục Thuế TPHCM đã chuyển hồ sơ, tài liệu thanh tra cho Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:25

Agribank mở chương trình đào tạo nghiệp vụ ngân hàng bằng tiếng Anh tại Úc
Agribank mở chương trình đào tạo nghiệp vụ ngân hàng bằng tiếng Anh tại Úc

(Dân trí) - Sáng ngày 23/10, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank phối hợp với Công ty TNHH Phát triển Công nghệ giáo dục Việt Nam (Enprise) khai giảng lớp tiếng Anh đầu tiên trong chương trình đào tạo nghiệp vụ ngân hàng bằng tiếng Anh tại Úc (giai đoạn 1).

Thứ tư, 23/10/2019 - 03:03

“Siêu máy bay” Vietnam Airlines va đập với ống lồng khi sắp cất cánh rời Moscow
“Siêu máy bay” Vietnam Airlines va đập với ống lồng khi sắp cất cánh rời Moscow

(Dân trí) - Sau khi nhận đủ khách, chuyến bay VN62 của Vietnam Airlines chuẩn bị rời Moscow - Liên bang Nga về Hà Nội, tuy nhiên ống lồng của sân bay khi được kéo ra đã va chạm vào vỏ miệng hút một động cơ máy bay nên hãng phải tạm hoãn khởi hành để khắc phục sự cố.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:56

Bia Saigon tự hào là nhà tài trợ cho Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30
Bia Saigon tự hào là nhà tài trợ cho Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30

(Dân trí) - Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) chính thức công bố thương hiệu Bia Saigon là Nhà tài trợ của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30 tại Philippines.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:01

Hiệp hội Thương mại Nhật Việt chính thức được thành lập
Hiệp hội Thương mại Nhật Việt chính thức được thành lập

(Dân trí) - Ngày 01/10/2019, Hiệp Hội Thương Mại Nhật Việt chính thức ra đời. Đây là sự kiện nhận được sự chú ý lớn trong cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Thứ ba, 22/10/2019 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Dàn giám khảo quyền lực “đổ bộ” Happy Women Leader Global Awards 2019
Dàn giám khảo quyền lực “đổ bộ” Happy Women Leader Global Awards 2019

(Dân trí) - Ngày 19/10, sự kiện thường niên của Mạng lưới nữ lãnh đạo toàn cầu “Happy Women Leader Global Awards 2019” đã được tổ chức thành công tại Hà Nội. Với fomat độc đáo, được đầu tư hoành tráng, có chiều sâu cùng dàn giám khảo cực kỳ hùng hậu, chương trình đã tạo nên tiếng vang lớn trong cộng đồng doanh nhân.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:30

Vinatech Group tuyển đại lý phân phối giá kệ trên toàn quốc
Vinatech Group tuyển đại lý phân phối giá kệ trên toàn quốc

(Dân trí) - Từ tháng 10/2019, Công ty CP Tập đoàn Vinatech Việt Nam tiến hành tuyển đại lý phân phối giá kệ trên 63 tỉnh thành với chính sách và nhiều quyền lợi hấp dẫn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00

Rạng Đông báo lãi lớn bất chấp vụ cháy phát tán 27,2 kg thuỷ ngân
Rạng Đông báo lãi lớn bất chấp vụ cháy phát tán 27,2 kg thuỷ ngân

(Dân trí) - Vụ hoả hoạn ngày 28/8 phát tán 27,2 kg thuỷ ngân ra môi trường và gây thiệt hại cho Rạng Đông (ước tính ban đầu) 150 tỷ đồng. Tuy vậy, ngay trong quý III, doanh thu, lợi nhuận của công ty này vẫn tăng trưởng rất mạnh, lần lượt tăng 19% và 22% so với cùng kỳ.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:03

Gần 1000 chỉ vàng đã được Maicom Vietnam trao đến tay khách hàng
Gần 1000 chỉ vàng đã được Maicom Vietnam trao đến tay khách hàng

(Dân trí) - Tối qua, ngày 18/10/2019 tại Trung tâm hội nghị Thanh Tùng - số 99 đường số 9 Dĩ An, Bình Dương đã diễn ra sự kiện Đêm tiệc tri ân khách hàng với chủ đề: Tri ân vàng – Ngàn sẻ chia do Maicom Vietnam chi nhánh Bình Dương tổ chức. Sự kiện là lời tri ân và cam kết mang tới cho khách hàng những giá trị đầu tư vượt bậc.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:00

Happy Women Leader Global Award 2019 - Nơi hội tụ của những Nữ lãnh đạo toàn cầu
Happy Women Leader Global Award 2019 - Nơi hội tụ của những Nữ lãnh đạo toàn cầu

(Dân trí) - Ngày 19/10/2019, tại Trống Đồng Palace (173 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội), Mạng lưới nữ lãnh đạo toàn cầu Happy Women Global Leader Network đã tổ chức thành công đêm hội Happy Women Leader Global Award 2019. Sự kiện thu hút hơn 500 khách mời là những nữ lãnh đạo tài năng, những người nổi tiếng tại Việt Nam & nhiều nước trên thế giới.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:50

Chương trình đào tạo quản lý chuỗi cung ứng chuẩn quốc tế SCOR® tại FMIT
Chương trình đào tạo quản lý chuỗi cung ứng chuẩn quốc tế SCOR® tại FMIT

(Dân trí) - Chuỗi cung ứng là gì? Tại sao phải áp dụng mô hình quản lý chuỗi cung ứng vào doanh nghiệp thay vì quản lý rời rạc từng phòng ban? Tại sao mỗi tập đoàn hàng đầu thế giới đều là những ví dụ điển hình cho việc áp dụng mô hình quản lý chuỗi cung ứng tiên tiến? là những thắc mắc hiện tại của nhiều nhà quản lý tại Việt Nam.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:30

Khánh thành nhà máy thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP-HS của tập đoàn Ruby’s World
Khánh thành nhà máy thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP-HS của tập đoàn Ruby’s World

(Dân trí) - Ngày 18/10 vừa qua, lễ khánh thành nhà máy thực phẩm chức năng của Ruby’s World diễn ra tại trung tâm tổ chức sự kiện ForeverMark đã thành công rực rỡ. Đây cũng là một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của Ruby’s World trong hành trình đem lại những sản phẩm chất lượng, giá trị nhất tới người tiêu dùng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:00

Hanoma.vn- hệ sinh thái đầu tiên chuyên về máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải
Hanoma.vn- hệ sinh thái đầu tiên chuyên về máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải

(Dân trí) - Không chỉ đơn giản là một sàn giao dịch, Hanoma.vn còn hướng đến trở thành một mạng xã hội cho cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực máy móc công nghiệp.

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:12

Kayerr – “Phá vỡ” thị trường ngành sơn
Kayerr – “Phá vỡ” thị trường ngành sơn

(Dân trí) - Từ trước đến nay, phương pháp phân phối truyền thống trong ngành sơn là từ nhà máy sản xuất đến nhà phân phối đến các đại lý rồi mới đến tay người tiêu dùng. Kayerr đã tiên phong trong việc “phá vỡ” cách đi truyền thống này bằng phương thức bán hàng “trực tiếp” hoàn toàn mới.

Thứ hai, 21/10/2019 - 09:00

Tổng giám đốc PV GAS tham gia Đoàn làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình
Tổng giám đốc PV GAS tham gia Đoàn làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình

(Dân trí) - Chiều ngày 11/10, tại TP. Thái Bình, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình. Cùng đi có ông Đinh Văn Sơn – Thành viên HĐTV PVN, ông Dương Mạnh Sơn – Tổng giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), lãnh đạo Ban QLDA Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 cùng lãnh đạo các Ban/Văn phòng Tập đoàn.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:00

Bí ẩn tài sản đại gia 8x đứng sau Nhà máy Nước sạch sông Đà
Bí ẩn tài sản đại gia 8x đứng sau Nhà máy Nước sạch sông Đà

(Dân trí) - Sự cố tại Nhà máy Nước sạch sông Đà trong tuần khiến người dân Hà Nội không khỏi phẫn nộ. Thế nhưng, cổ phiếu của công ty này lại tăng mạnh, giúp tài sản của đại gia 8x không ngừng tăng mạnh là thông tin rất được bạn đọc quan tâm.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:04

Bỏ lệ phí môn bài trong năm đầu kinh doanh nên hay không?
Bỏ lệ phí môn bài trong năm đầu kinh doanh nên hay không?

(Dân trí) - Trong văn bản trả lời Bộ Tài chính về việc góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 139 năm 2016 về lệ phí môn bài (gọi tắt là dự thảo), VCCI đã đưa ra đề xuất bỏ lệ phí môn bài.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:00