Dọn dẹp vỉa hè: Hàng loạt cửa hàng sa thải nhân công

Dân trí Như mọi ngày, 8 giờ sáng, H. từ phòng trọ đi ra quán bia mà anh đang làm chân chạy bàn để bắt đầu một ngày làm việc mới. Tuy nhiên, vừa nhìn thấy H., cô Lê, chủ quán liền nói: “Hết hôm nay cháu nghỉ nhé. Dù cháu làm tốt nhưng cô đành phải cho nghỉ thôi, vì sao chắc cháu cũng hiểu…”.
>>Muôn kiểu phản ứng của sao Việt khi bị cẩu xe vì lấn chiếm vỉa hè
>>Nghĩ về việc phải lột bỏ “nền kinh tế vỉa hè”
>>Hà Nội: Hàng quán “dạt” hành lang chung cư sau “cơn lốc” quét vỉa hè


Một quán bia hơi trên con phố bị dọn dẹp vỉa hè rất vắng khách dù đang trong giờ cao điểm. Ảnh: Hồng Vân

Một quán bia hơi trên con phố bị dọn dẹp vỉa hè rất vắng khách dù đang trong giờ cao điểm. Ảnh: Hồng Vân

Thất nghiệp dù có năng lực

Gần 1 tháng nay, nhiều người lao động chân tay đang từng ngày ngắc ngoải tìm kiếm một công việc khác, nhưng khó khăn biết bao khi công việc họ có thể làm chỉ là những công việc mưu sinh nhờ vỉa hè.

Như mọi ngày, 8 giờ sáng, H. từ phòng trọ đi ra quán bia mà anh đang làm chân chạy bàn để bắt đầu một ngày làm việc mới. Tuy nhiên, khác với mọi buổi sáng khác, khi cô Lê, chủ quán bia hơi- nơi mà H. làm việc được 3 tháng nay, vừa nhìn thấy H. liền bảo: “Cháu làm việc hết hôm nay thôi nhé. Cô gửi cháu tiền lương tháng này luôn. Dù cháu làm tốt nhưng cô đành phải chịu, cho cháu nghỉ thôi. Vì sao chắc cháu cũng hiểu…”

Tất nhiên H. hiểu nên anh không nói gì, cũng không trách cô Lê khi anh biết lý do không phải vì anh không làm được việc mà vì quán bia hơi của cô Lê doanh thu sa sút, lượng khách giảm mạnh gần 1 tháng nay, cũng là từ khi chiến dịch dọn dẹp vỉa hè bắt đầu…

Sau ngày làm việc dài lê thê đó, sáng sớm hôm sau, H. xách ba lô lên vai, chào cô chú chủ quán và các nhân viên khác để trở về quê, giúp ba mẹ làm nông nhưng thực ra đó là sự bắt đầu của chuỗi ngày thất nghiệp.

Cô Lê, chủ quán bia hơi Lê Tuấn, nơi mà H. đã từng làm việc cho biết, dù không đành lòng nhưng từ 1 tháng nay, cô đã cho hơn 10 nhân viên nghỉ việc.

“Tôi cho nhân viên nghỉ cũng không đành khi mà họ chưa biết sẽ tìm việc mới ở đâu, cho chúng nó nghỉ luôn thì biết sẽ thành thất nghiệp mà giữ lại thì không thể trả đủ tiền lương. Dù sao làm việc lâu với nhau, mình cũng quý chúng nó lắm chứ”, cô Lê nói.

Chủ quán bia hơi này chia sẻ, ngày trước quán của cô tạo công ăn việc làm cho gần 20 người làm thuê, nhưng hiện tại bây giờ chỉ còn 6 người và sắp tới có thể sẽ phải cắt giảm nữa vì không có khách hàng thì không thể có tiền để trả lương cho họ được.

“Giờ cao điểm của quán tôi là tầm 11 giờ trưa và 6 giờ chiều nhưng kể từ khi dọn dẹp vỉa hè, ngay cả vào ngày cuối tuần, cửa hàng vẫn vắng khách trong hai khung giờ đó, thậm chí có lúc còn không có khách nào”, cô Lê nói.

Ngày trước, các mối rau củ, thịt cá, ốc, nem chua, lạc,… đều hằng ngày lũ lượt đưa đến nhưng bây giờ, nhân viên ở cửa hàng tôi chỉ tự túc đi ra chợ mua với số lượng ít vì không có khách, không bán được nhiều như trước.

Cô Lê cho biết: “Quy hoạch của Nhà nước thì tôi cũng nhất trí để vỉa hè thông thoáng hơn nhưng ở dãy phố này, vỉa hè đã lấy, còn lấy cả sân hè trước nhà dân, không để người dân kinh doanh buôn bán.”

Được biết trước chiến dịch dọn dẹp vỉa hè, cửa hàng của cô Lê bày được chục bộ bàn ghế ngoài sân, được hơn 40 khách, vậy mà bây giờ cơ quan chức năng phường bắt dọn hết, khiến không chỉ cửa hàng cô mà các cửa hàng kinh doanh buôn bán dựa vào sân hè xung quanh đó cũng đều “ngắc ngoải”.


Một con phố tại quận Đống Đa, Hà Nội có vỉa hè và sân hè rất rộng đều bị dọn dẹp bởi chiến dịch vỉa hè.

Một con phố tại quận Đống Đa, Hà Nội có vỉa hè và sân hè rất rộng đều bị dọn dẹp bởi chiến dịch vỉa hè.

Bên cạnh đó, cửa hàng của cô phải thuê bãi để xe cho khách, bãi gần nhất cũng cách cửa hàng 1 cây số, thử hỏi khách hàng có ai đi bộ 2 cây số cả đi cả về để gửi xe mà vào uống bia?

Được biết, cửa hàng này cô Lê thuê với giá 30 triệu đồng/tháng, cô đã đề xuất với chủ thuê nhà giảm tiền thuê khi doanh thu của cửa hàng giảm đến 70% trong tháng qua nhưng họ không chấp nhận.

“Nếu kinh doanh buôn bán vẫn ế ẩm như thế này thì tôi phải trả lại nhà, chuyển đi chỗ khác”, cô Lê nói và cho biết, các hộ kinh doanh ở khu vực này cũng có ý định làm đơn để gửi lên các cơ quan chức năng về tình trạng buôn bán ế ẩm, dọn sạch cả sân hè ở đây.

Lượng khách giảm đến 80%

Cùng lâm vào tình cảnh tương tự, anh Long, chủ một cửa hàng ăn trên phố Đặng Văn Ngữ cho biết, hầu như tất cả các cửa hàng ở đây đều bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chiến dịch dọn vỉa hè này. Riêng với cửa hàng của anh, lượng khách giảm đến 80%.

Anh Long chia sẻ, cửa hàng của anh từ 9 nhân viên bao gồm nhân viên nấu bếp, bồi bàn, trông xe bây giờ giảm xuống còn 5 người.

Lý giải cho việc này, anh Long cho biết vì doanh thu không có, đến chủ còn không có thu nhập thì không thể trả lương cho nhiều nhân viên nên đương nhiên phải cắt giảm nhân sự.

“Dù năng lực tốt, nhân viên cũng không khác những người em trong gia đình mình nhưng đó là việc bắt buộc khi công việc thì không có mà doanh thu cũng giảm đáng kể. Bây giờ, mình là chủ mình cũng phải vào dắt xe, lau dọn, bưng bê cùng nhân viên”, anh Long chia sẻ.

Về quan điểm, chủ cửa hàng ăn này cũng cho rằng chiến dịch dọn vỉa hè này là hợp lý vì việc chỗ này, chỗ kia lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán là sai nhưng cơ quan chức năng nên làm từng bước hoặc trước khi dọn dẹp vỉa hè nên xây dựng trước phương án cho người dân sao cho vừa có vỉa hè thông thoáng vừa không để việc kinh doanh của người dân lao dốc thảm hại như bây giờ.

Anh Long nói: “Nếu 3 tháng trước mà biết thành phố sẽ ra chỉ thị như vậy thì chắc chắn tôi sẽ không thuê cửa hàng ở đây, không kinh doanh mặt hàng ăn uống liên quan đến vỉa hè. Tổng chi phí đầu tư đến nửa tỷ đồng mà bây giờ kinh doanh khó khăn như vậy, không biết bao giờ mới thu lại được vốn.”

Quán ăn của anh Long không có khách nào ngay trong giờ cao điểm ngày cuối tuần.
Quán ăn của anh Long không có khách nào ngay trong giờ cao điểm ngày cuối tuần.

Đặc biệt, theo ghi nhận của phóng viên, trên phố Đặng Văn Ngữ có một quán bia hơi đã sang nhượng lại cửa hàng, đồ đạc cho một cửa hàng bia hơi liền kề chỉ ngay khi chiến dịch dọn vỉa hè bắt đầu được 1 tuần vì không thể cầm cự nổi.

Theo khảo sát, các quán cà phê, bia hơi, đồ ăn liên quan đến vỉa hè ở một số khu vực khác như Bạch Mai, Hồ Đắc Di, Chùa Láng,… cũng đều phải cắt giảm nhân viên vì không đủ sức cầm cự, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng trong gần 1 tháng qua.

Cũng giống với 2 chủ cửa hàng trên, anh Cường, người quản lý nhân sự tại một cửa hàng ăn uống trên phố Bạch Mai cho biết doanh thu của cửa hàng anh giảm rất nhiều, ngày xưa nếu bán được 10 triệu thì bây giờ chỉ được 1 đến 2 triệu.

Do vậy, bây giờ, cửa hàng chỉ còn 5 nhân viên, cắt giảm mất 6 người vì từ đợt chiến dịch giành lại vỉa hè thì cửa hàng không cầm cự nổi, khách vắng hẳn, nhân viên toàn ngồi chơi nên đó là điều không thể tránh khỏi.

Anh Cường chia sẻ, khi chủ quán báo nghỉ việc thì nhân viên cũng phải chấp nhận, dù họ đều là người thân, người nhà mình ở quê do mình đưa lên đây để làm việc nên báo nghỉ cũng có chút chạnh lòng nhưng không làm sao được…

Nếu mỗi cửa hàng phải cắt giảm một nửa số nhân viên, mỗi hàng nước vỉa hè, mỗi gánh hàng rong bị dẹp bỏ thì sẽ có bao nhiêu người đang làm ăn lương thiện sẽ trở thành thất nghiệp? Con số đó chắc chắn không hề nhỏ.

“Dù vẫn biết dọn vỉa hè là đúng, nhưng cũng phải cho dân một lối để làm ăn buôn bán vì dân có giàu thì nước mới mạnh!”.

Muôn kiểu khắc phục bậc tam cấp bị phá bỏ của người Hà Nội

Bài và ảnh: Hồng Vân

MỚI NHẤT
“Đệ" của Trịnh Xuân Thanh tiếp tục khiến Halico lún sâu vào thua lỗ
“Đệ" của Trịnh Xuân Thanh tiếp tục khiến Halico lún sâu vào thua lỗ

(Dân trí) - Hoạt động kinh doanh của Halico liên tục lao dốc trong mấy năm gần đây. Sau khi lần đầu tiên lỗ 21 tỷ đồng trong năm 2015, năm 2016 Halico tiếp tục để lỗ 16,3 tỷ đồng.

Thứ hai, 27/03/2017 - 01:30

1.000 tấn mía có nguy cơ thành củi vì sự cố nhà máy đường
1.000 tấn mía có nguy cơ thành củi vì sự cố nhà máy đường

(Dân trí) - Người dân thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) như đang “ngồi trên lửa” sau sự cố nước thải Nhà máy Đường Khánh Hòa. Hiện hơn 1.000 tấn mía đã thu hoạch chưa được thu mua, đang bị phơi nắng, có nguy cơ thành củi…

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:00

PVcomBank ra mắt gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp siêu nhỏ
PVcomBank ra mắt gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp siêu nhỏ

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa triển khai Gói tín dụng “Linh hoạt cấp vốn – Đột phá tăng trưởng” dành cho khách hàng là doanh nghiệp siêu nhỏ vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh với lãi suất trong thời gian ưu đãi chỉ từ 7,5%/năm.

Thứ hai, 27/03/2017 - 11:48

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động VND
Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động VND

(Dân trí) - Trong khi một số ngân hàng đua phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hơn 9%/năm thì thị trường cũng xuất hiện không ít ngân hàng giảm lãi suất huy động VND từ 0,1-0,3%.

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:13

Ocean Dunes Phan Thiết: Mở bán ưu đãi khu phố thương mại đẹp nhất dự án
Ocean Dunes Phan Thiết: Mở bán ưu đãi khu phố thương mại đẹp nhất dự án

Khu phố thương mại hướng biển đẹp nhất dự án Ocean Dunes Phan Thiết do Tập Đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư sẽ được Công ty Cổ Phần Green Real (Đơn vị hợp tác đầu tư) dự kiến tung ra thị trường trong đợt mở ưu đãi tiếp theo vào tháng 3/2017.

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:10

Hà Nội: Đầu năm doanh nghiệp nợ thuế đã vượt 2.200 tỷ đồng
Hà Nội: Đầu năm doanh nghiệp nợ thuế đã vượt 2.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Với việc công khai danh tính các đơn vị nợ thuế trên địa bàn lần thứ 4 trong năm 2017, đến nay tại Hà Nội vẫn còn 262 doanh nghiệp nợ thuế với số thuế nợ lên tới 2.203,7 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp trong danh sách này nợ thuế hàng chục tỷ đồng.

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:06

LOTTE Mart là một trong 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2016
LOTTE Mart là một trong 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2016

Vào ngày 22/03/2017, LOTTE Mart đã vinh dự được bình chọn là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam 2016. Đây là một giải thưởng thường niên uy tín nhất về Thương hiệu Nhà Tuyển Dụng Việt Nam do mạng cộng đồng nghề nghiệp cấp quản lý Anphabe.com phối hợp với Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen thực hiện khảo sát và công bố.

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:03

Cho vay tiêu dùng: Cạnh tranh khiến lãi suất giảm
Cho vay tiêu dùng: Cạnh tranh khiến lãi suất giảm

Trong vài năm trở lại đây, cho vay tiêu dùng đã trở thành một “miếng bánh ngon” khiến nhiều ngân hàng muốn tiến vào. Các công ty tài chính (CTTC) cũng phải tìm ra nhiều giải pháp để giảm lãi suất nhằm thu hút thêm khách hàng, trong đó chương trình lãi suất 0% được cho là khá thành công trên thị trường.

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:00

​Giá đất Đà Nẵng tăng vùn vụt lên ngang mặt bằng phố cổ
​Giá đất Đà Nẵng tăng vùn vụt lên ngang mặt bằng phố cổ

Những tháng đầu năm 2017, hàng loạt nhà đầu tư địa ốc đã rót hàng tỷ USD vào khu vực Đông Nam Đà Nẵng khiến những mảnh “đất kim cương” ven biển thuộc khu vực quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn tăng giá chóng mặt. Trước làn sóng đầu tư mạnh mẽ như hiện tại, mức giá này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn tới.

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:00

Làm thế nào để mua được căn hộ cao cấp chỉ với 900 triệu đồng?
Làm thế nào để mua được căn hộ cao cấp chỉ với 900 triệu đồng?

Vừa qua, thị trường căn hộ giá rẻ đón nhận tin vui mới khi Eurowindow Holding đầu tư căn hộ cao cấp Eurowindow River Park với giá chỉ từ 15 triệu đồng/ m2. Điều này có nghĩa những người có thu nhập trung bình vẫn có cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp với mức giá “hợp túi tiền”

Thứ hai, 27/03/2017 - 09:00

Sự thật về 21 tỷ phú Vietlott của Việt Nam
Sự thật về 21 tỷ phú Vietlott của Việt Nam

Đổi đời trong chớp mắt nhờ số tiền trúng thưởng khổng lồ, nhưng những tỷ phú Vietlott đã gặp phải không ít rắc rối, thậm chí bị dư luận nghi ngờ bởi những tấm mặt nạ họ sử dụng để che giấu may mắn của mình.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:00

Mua nhà nhận xe – quà siêu khuyến mãi
Mua nhà nhận xe – quà siêu khuyến mãi

Nhân sự kiện mở bán lớn ngày 2/4/2017, những khách hàng mua căn hộ cao cấp Anland nằm trong Khu đô thị Dương Nội của chủ đầu tư Tập đoàn Nam Cường sẽ có cơ hội nhận ngay xe máy SH trị giá 70 triệu đồng cùng mức chiết khấu hấp dẫn.

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai 8X trở thành triệu phú nhờ trồng nấm linh chi đỏ
Chàng trai 8X trở thành triệu phú nhờ trồng nấm linh chi đỏ

(Dân trí) - Khởi nghiệp bằng những đồng vốn ít ỏi đi vay mượn, chàng trai trẻ xứ Thanh đã mạnh dạn đầu từ vào mô hình trồng nấm thảo dược trên vùng đất quê hương. Đến nay, trang trại nuôi nấm linh chi đỏ của anh cho thu nhập ổn định, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Thứ hai, 27/03/2017 - 05:00

Bất động sản Đông Nam Hà Nội: Hàng loạt dự án tốt sắp ‘bung hàng”
Bất động sản Đông Nam Hà Nội: Hàng loạt dự án tốt sắp ‘bung hàng”

Hàng loạt dự án tốt chuẩn bị ra mắt, mở bán khiến địa ốc khu vực Đông Nam Hà Nội vốn “âm ỉ” dậy sóng từ cuối 2016, giờ đang trở nên cực kỳ sôi động, dự báo là điểm nhấn thị trường 2017.

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:51

Pearl River sở hữu quảng trường ánh sáng bên sông đầu tiên tại Đà Nẵng
Pearl River sở hữu quảng trường ánh sáng bên sông đầu tiên tại Đà Nẵng

Quảng trường ánh sáng bên sông lần đầu tiên xuất hiện tại Đà Nẵng sẽ chính thức khởi công vào tháng 4/2017 tại phân khu Pearl River thuộc dự án Danang Pearl do Đất Xanh Miền Trung đầu tư và phát tri

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:40

Chi 26 tỉ đồng, "cụ" sưa 200 tuổi chính thức về nhà đại gia gỗ Đồng Kỵ
Chi 26 tỉ đồng, "cụ" sưa 200 tuổi chính thức về nhà đại gia gỗ Đồng Kỵ

Cây sưa 200 năm tuổi vừa được chặt hạ và chuyển giao cho chủ xưởng gỗ ở tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:44

Nhiều nhóm tình nguyện “giải cứu” dưa hấu
Nhiều nhóm tình nguyện “giải cứu” dưa hấu

(Dân trí) - Ngày 26/3, ông Bùi Hữu Khai, nông dân trồng dưa hấu ở xã Long Hữu (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) cho biết, vừa dẫn nhóm tình nguyện từ TPHCM đến địa phương mua dưa hấu giúp bà con nông dân.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 08:00

48 tuổi, mất thị lực vẫn quyết tâm lập nghiệp và thành tỷ phú
48 tuổi, mất thị lực vẫn quyết tâm lập nghiệp và thành tỷ phú

(Dân trí) - Một người đàn ông bị mất thị lực trong cuộc chiến tranh ở Afghanistan đã chia sẻ câu chuyện lập nghiệp của mình. Ông tiết lộ với một câu lạc bộ tỷ phú cách mình làm giàu dù bị khuyết tật.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 02:30

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Nam cần thu hút nhiều "con sếu" lớn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Nam cần thu hút nhiều "con sếu" lớn

(Dân trí) - Lấy hình ảnh “đàn sếu lớn” trong đầu tư, phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay: “Quảng Nam nhiều tài nguyên nhưng chỉ mới có một "con sếu" lớn - đó là ô tô Trường Hải. Chúng ta muốn phải có nhiều "con sếu" lớn khác bay trên bầu trời Việt Nam và đặc biệt là Quảng Nam".

Chủ nhật, 26/03/2017 - 02:24

Doanh nghiệp Việt chi đầu tư nghiên cứu và phát triển kiểu "cho có"
Doanh nghiệp Việt chi đầu tư nghiên cứu và phát triển kiểu "cho có"

(Dân trí) - Trong khi tại nhiều nước trên thế giới, các doanh nghiệp (DN) luôn coi hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) là bộ phận không thể thiếu, đầu tư ít nhất 9% lợi nhuận từ bán hàng dành cho R&D. Còn tại Việt Nam, các khảo sát và đánh giá cho thấy tỷ lệ đầu tư cho R&D chỉ dưới 1%/tổng doanh thu.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 02:00

Kiếm hàng trăm triệu đồng từ những gốc cây khô
Kiếm hàng trăm triệu đồng từ những gốc cây khô

(Dân trí) - Từ những gốc cây muồng khô có hình dáng độc đáo, anh Hồ Duy Trung (xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành) đã thử ghép trồng phong lan, ước tính có thể thu về hàng trăm triệu đồng.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 01:30

Có 200 triệu đồng nên mua mẫu xe cũ nào?
Có 200 triệu đồng nên mua mẫu xe cũ nào?

Người tiêu dùng có thể sở hữu chiếc ô tô tiết kiệm xăng, động cơ được đánh giábền bỉ với giá chỉ từ 200 triệu đồng.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 12:57

Xúc tiến đầu tư Quảng Nam: "Rót" hơn 26 nghìn tỷ đồng vào 10 dự án
Xúc tiến đầu tư Quảng Nam: "Rót" hơn 26 nghìn tỷ đồng vào 10 dự án

(Dân trí) - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam 2017 hôm nay 26/3, 6 ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ hơn 26 nghìn tỷ đồng cho 10 dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực trọng điểm như du lịch, dịch vụ, cơ sở hạ tầng, phát triển khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, bệnh viện...

Chủ nhật, 26/03/2017 - 11:27

Xăng dầu giảm mạnh, dân lùng mua ô tô công thanh lý "giá bèo"
Xăng dầu giảm mạnh, dân lùng mua ô tô công thanh lý "giá bèo"

(Dân trí) - Trong khi giới buôn xe cũ than phiền về tình trạng ế ẩm, khó khăn thì trên thực tế, xe cũ giá rẻ vẫn thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân. Mới đây, việc xe ô tô công được thanh lý với mức giá bình quân 46 triệu đồng/chiếc đã khiến không ít người tò mò. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu muốn mua xe ô tô công thanh lý, người dân sẽ tìm thông tin ở đâu?

Chủ nhật, 26/03/2017 - 11:00