Dự án thép 8.000 tỷ nằm đắp chiếu, mỗi ngày "mất không" 1 tỷ tiền lãi vay

Dân trí Hàng tháng TISCO phải chi trả gần 30 tỷ đồng tiền lãi vay của dự án, đây là gánh nặng cho hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp này và ảnh hưởng trực tiếp đến tiền lương, việc làm cho gần 6.000 lao động.
>>Thua lỗ lớn,"ông lớn" ngành thép đề nghị trả lại mỏ quặng sắt tại Hà Giang
>>SCIC "cứu" dự án thép 8.000 tỷ đồng đã 10 năm "đắp chiếu"

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) vừa có báo cáo về quá trình triển khai thực hiện Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Báo cáo về giai đoạn 2 nhà máy thép, TISCO cho biết, sau khi thực hiện dự án cải tạo kỹ thuật giai đoạn 1 năm 2002 hoàn thành đưa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, Thủ tướng đã cho phép đầu tư dự án mở rộng giai đoạn 2 nâng công suất lên 1.000.000 tấn phôi thép/năm, dự kiến hoàn thành trong vòng 18 tháng.

Dự án được khởi công vào tháng 9/2007 nhưng liên tiếp chậm tiến độ do các vấn đề liên quan tới vốn và nhà thầu. Đến tháng 6/2012, do thiếu vốn nên các nhà thầu đã dừng thi công, rút quân khỏi hiện trường. Tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt năm 2005 là 3.843 tỷ đồng nhưng do chậm tiến độ và ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế đã phải điều chỉnh tăng gấp đôi lên 8.104 tỷ đồng vào năm 2013. Tuy nhiên do chưa thu xếp được vốn vay bổ sung nên dự án vẫn tạm ngừng thi công từ đó đến nay.

Tại công văn lần này, TISCO thừa nhận, khó khăn vướng mắc chính là thu xếp vốn cho dự án sau khi điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 3.843 tỷ đồng lên 8.104 tỷ đồng. Mặc dù đã phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư nhưng chủ đầu tư chưa đàm phán thu xếp được vốn vay bổ sung từ phía các ngân hàng tài trợ, do vậy dự án vẫn chưa thể tái khởi động lại được.

"Hàng tháng, TISCO phải chi trả gần 30 tỷ đồng tiền lãi vay của dự án, đây là gánh nặng cho hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại của TISCO và ảnh hưởng trực tiếp đến tiền lương và việc làm cho gần 6.000 lao động. Mặt khác vì tạm dừng thi công do thiếu vốn, toàn bộ công trường bị đình trệ, máy móc vật tư thiết bị để lâu ngày chưa lắp đặt sinh ra hư hỏng, lão hóa…”, phía TISCO cho biết.

Cũng theo thông tin từ TISCO, theo phương án 2 được Chính phủ đồng ý, thời gian tái khởi động dự án là tháng 9/2014 với điều kiện phải bố trí đủ vốn và ký được Phụ lục 9 với MCC. Tuy nhiên, việc bố trí vốn cho dự án đến tháng 6/2015 mới cơ bản xong (chậm 9 tháng so với dự kiến trong phương án 2 được Bộ Công Thương phê duyệt), còn việc đàm phán với MCC vẫn chưa thể kết thúc vì còn một số khó khăn vướng mắc phát sinh vượt quá thẩm quyền giải quyết của chủ đầu tư.

"Hiện nay, TISCO đang khẩn trương thực hiện dự án, phấn đấu cuối năm 2017 hoàn thành đưa vào vận hành”, công văn cho hay.

Ngoài ra, tại công văn lần này, TISCO cũng khẳng định, khi so sánh 2 dự án có cùng các hạng mục đầu tư (mỏ quặng sắt, bãi nguyên liệu, thiêu kết, lò cao, lò luyện thép, máy đúc liên tục, lò trộn nước gang, trạm ô xy, hệ thống phụ trợ) thì suất đầu tư là tương đương nhau.

Trong đó, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên lợi thế hơn vì có lò tinh luyện thép LF và tổng đồ vận chuyển đường sắt được kết nối với hệ thống đường sắt quốc gia.

Về tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 2 của TISCO cao hơn một dự án có công suất tương tự là dự án nhà máy gang thép Lào Cai khoảng 3.046,7 tỷ đồng, TISCO lý giải là do dự án giai đoạn 2 có đầu tư thêm một số hạng mục như: Nhà máy luyện than cốc 1.235,4 tỷ đồng; tổng đồ vận chuyển đường sắt 261,9 tỷ đồng; đồng thời dự án giai đoạn 2 phải chịu chi phí lãi vay 1.140,5 tỷ đồng và biến động tỷ giá USD (tương đương 408,9 tỷ đồng).

Phương Dung

Dự án thép 8.000 tỷ nằm đắp chiếu, mỗi ngày "mất không" 1 tỷ tiền lãi vay - 2

MỚI NHẤT
Giá dầu vượt mốc 45 USD/thùng
Giá dầu vượt mốc 45 USD/thùng

(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ tháng 11/2015, giá dầu thô ngọt nhẹ tại Mỹ đã đóng cửa trên mức 45 USD/thùng. Thông tin sản lượng khai thác dầu đá phiến của Mỹ sụt giảm cùng với dấu hiệu Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 6 được cho là những nguyên nhân khiến giá dầu tiếp tục đi lên.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:40

Trung Quốc đang có hơn 1.300 dự án tại Việt Nam
Trung Quốc đang có hơn 1.300 dự án tại Việt Nam

(Dân trí) - Đứng thứ 9 về đầu tư tại Việt Nam song quy mô trung bình của các dự án từ Trung Quốc lại rất nhỏ, chỉ bằng phân nửa so với bình quân các doanh nghiệp FDI đến từ những quốc gia khác. FDI Trung Quốc chủ yếu tập trung tại những địa phương có hạ tầng thuận lợi, gần biên giới, nhiều người Hoa sinh sống.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:00

Chân dung vị đại gia Formosa và những sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam
Chân dung vị đại gia Formosa và những sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam

Khu liên hợp Formosa Hà Tĩnh chỉ là một trong số rất nhiều dự án quy mô lớn mà Formosa đã đầu tư vào Việt Nam từ chục năm nay.

Thứ năm, 28/04/2016 - 07:03

Sau vải, xoài, Australia tiếp tục xem xét nhập khẩu thanh long Việt
Sau vải, xoài, Australia tiếp tục xem xét nhập khẩu thanh long Việt

(Dân trí) - Sau phần đánh giá sơ bộ, bao gồm đánh giá dịch hại và bệnh trên quả, Australia vừa chính thức bắt đầu quá trình xem xét để quả thanh long tươi của Việt Nam vào thị trường Australia.

Thứ năm, 28/04/2016 - 06:50

"Nếu có tranh cãi, phần thắng luôn thuộc về cán bộ thuế"
"Nếu có tranh cãi, phần thắng luôn thuộc về cán bộ thuế"

(Dân trí) - Trước thềm hội nghị Thủ tướng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp (DN) ngày mai (29/4), nhiều DN phản ánh nhiều DN nhà nước nợ hàng tỷ đồng tiền hoàn thuế hoặc nợ vốn xây dựng cơ bản kéo dài tới 2-3 năm không thanh toán nhưng DN tư nhân nợ thuế vài ba trăm triệu chưa thanh toán đã bị phạt. DN được hoàn thuế tới 6 tỷ đồng thì kéo dài 6 tháng mới giải quyết.

Thứ năm, 28/04/2016 - 06:16

Bất đồng lớn trong xử lý một doanh nghiệp nghi sản xuất phân bón giả
Bất đồng lớn trong xử lý một doanh nghiệp nghi sản xuất phân bón giả

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí ngày 27/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định "không khởi tố vụ án hình sự" với Công ty CP Sản xuất thương mại Thuận Phong với nghi án sản xuất phân bón giả. Quyết định này vẫn đang gây bất đồng lớn về quan điểm xử lý của đại diện nhiều cơ quan cùng có nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở cấp trung ương.

Thứ năm, 28/04/2016 - 06:05

Hàu chết hàng loạt là do độ mặn quá cao
Hàu chết hàng loạt là do độ mặn quá cao

(Dân trí) - Trung tâm Quan trắc Môi trường và Thủy sản Nam Bộ (Viện Nghiên cứu Thủy sản II, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây ra hiện tượng hàu chết hàng loạt ở xã Thừa Đức và Thới Thuận (Bình Đại, Bến Tre) gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Thứ năm, 28/04/2016 - 05:00

Mưa đá, lốc xoáy gây thiệt hại nặng cho người nông dân Đà Lạt
Mưa đá, lốc xoáy gây thiệt hại nặng cho người nông dân Đà Lạt

(Dân trí) - Chiều nay (27/4), trên địa bàn TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) xảy ra 1 trận mưa đá kèm giông lốc. Trận mưa đá kèm giông này khiến nhiều nhà ở, nhà kính trồng rau, hoa của người dân bị tốc mái; nhiều diện tích hoa màu, dâu tây trồng ngoài trời bị hư hại nặng.

Thứ tư, 27/04/2016 - 10:09

Ngóng “ông trời” để… bán phân
Ngóng “ông trời” để… bán phân

(Dân trí) - Hôm nay (27/4), Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đã tổ chức Đại hội Cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2016. Khá hài lòng với kết quả kinh doanh năm 2015 nhưng nhiều cổ đông cũng bày tỏ sự “sốt ruột” khi thời tiết nắng hạn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu kinh doanh năm 2016.

Thứ tư, 27/04/2016 - 10:06

Kinh doanh bất động sản thu hút vốn "khủng"
Kinh doanh bất động sản thu hút vốn "khủng"

(Dân trí) - Với gần 600 doanh nghiệp thành lập mới trong 3 tháng đầu năm, lượng vốn đăng ký mỗi doanh nghiệp (DN) đạt trên 76 tỷ đồng, gấp gần 10 lần số vốn đăng ký bình quân của DN thuộc các lĩnh vực, bất động sản đang là ngành có sức thu hút vốn “khủng” nhất hiện nay.

Thứ tư, 27/04/2016 - 08:00

Xây dựng Đề án xử lý nợ xấu trong 5 năm tới
Xây dựng Đề án xử lý nợ xấu trong 5 năm tới

Sáng 27/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã làm việc với Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC).

Thứ tư, 27/04/2016 - 05:50

Tiêu hủy hàng chục ngàn gói thuốc lá nhập lậu và hàng hoá kém chất lượng
Tiêu hủy hàng chục ngàn gói thuốc lá nhập lậu và hàng hoá kém chất lượng

(Dân trí) - Ngày 26/4, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Vĩnh Long tổ chức tiêu hủy 33.243 gói thuốc lá ngoại nhập lậu và các mặt hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Thứ tư, 27/04/2016 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Shophouse liền kề và cơn sốt chưa từng hạ nhiệt
Shophouse liền kề và cơn sốt chưa từng hạ nhiệt

Trước kia, nhà phố gần như "không có đối thủ” trên thị trường bất động sản hướng đến các đối tượng kinh doanh buôn bán nhờ nắm giữ những lợi thế “đáng gờm” như có vị trí mặt tiền, nằm trong khu dân cư sầm uất… Tuy nhiên, khi mô hình shophouse (căn hộ nhà phố thương mại) ra đời đã tạo ra một sự chuyển kênh đột ngột trên thị trường.

Thứ tư, 27/04/2016 - 03:30

Đón đầu cơ hội “có một không hai” tại Hạ Long
Đón đầu cơ hội “có một không hai” tại Hạ Long

Không phải Hà Nội, cũng không phải TPHCM mà Hạ Long mới chính là điểm đến được Vingroup lựa chọn để phát triển dự án nhà phố thương mại - Shophouse lớn nhất trong chuỗi các dự án bất động sản khủng trên toàn quốc. Chiến lược đầu tư này thể hiện tầm nhìn của Vingroup với vị thế là nhà tạo lập và dẫn dắt thị trường ở bất cứ khu vực nào đặt chân đến.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:31

Trung Quốc đang tích cực “gom” dầu
Trung Quốc đang tích cực “gom” dầu

(Dân trí) - Trung Quốc có thể đang tiến hành một đợt gom dầu tiếp theo bằng cách đẩy mạnh nhập khẩu dầu thô để làm đầy các kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) của nước này.

Thứ tư, 27/04/2016 - 01:46

Nhà thầu Trung Quốc đang chiếm hết "cơm ăn" của doanh nghiệp Việt!
Nhà thầu Trung Quốc đang chiếm hết "cơm ăn" của doanh nghiệp Việt!

(Dân trí) - "Tại sao chúng ta không tạo việc làm cho người dân mà cứ để tổng thầu Trung Quốc ăn hết cơm của doanh nghiệp (DN) Việt. Nếu có thị trường, có việc làm, DN Việt đủ tự tin để làm tốt, đủ tài chính để thuê chuyên gia và nâng cao chất lượng sản phẩm trong nước. Đây là điều hiển nhiên, không phải ngộ nhận!".

Thứ tư, 27/04/2016 - 01:02

Top 10 Sao Khuê 2016: Giải pháp cho kế toán doanh nghiệp lên ngôi
Top 10 Sao Khuê 2016: Giải pháp cho kế toán doanh nghiệp lên ngôi

Hướng đến việc giải quyết các nghiệp vụ phức tạp, tiết kiệm thời gian, công sức cho công tác tài chính kế toán doanh nghiệp, chiếm ưu thế về thị phần và phục vụ được lượng khách hàng lớn, một giải pháp phần mềm kế toán duy nhất đã lọt Top 10 Sao Khuê.

Thứ tư, 27/04/2016 - 01:00

Vàng SJC biến động, rẻ hơn giá thế giới
Vàng SJC biến động, rẻ hơn giá thế giới

(Dân trí) - Tăng 60.000 đồng/lượng ở phiên mở cửa buổi sáng nay 27/4, giá vàng SJC nhanh chóng đi xuống và rẻ hơn giá thế giới trên 200.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 27/04/2016 - 12:53

Tỷ phú Jack Ma tiếp tục “soán ngôi” người giàu nhất châu Á
Tỷ phú Jack Ma tiếp tục “soán ngôi” người giàu nhất châu Á

(Dân trí) - Tỷ phú Jack Ma, Chủ tịch tập đoàn Alibaba vừa qua mặt ông chủ tập đoàn Wanda Group – Wang Jianlin trở thành người đàn ông giàu nhất châu Á sau khi công ty tài chính của tập đoàn thương mại điện tử này gia tăng được lượng vốn kỷ lục trong đợt huy động vốn mới nhất.

Thứ tư, 27/04/2016 - 10:44

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút 538 tỉ USD khỏi Trung Quốc trong năm 2016
Nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút 538 tỉ USD khỏi Trung Quốc trong năm 2016

(Dân trí) - Trong bối cảnh tình hình suy giảm kinh tế và nợ lương tại Trung Quốc vẫn đang là những vấn đề nóng hổi, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có những động thái rút vốn khỏi thị trường Trung Quốc.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:35

Tranh cãi quanh 90 tỷ đồng cho 1 bài báo khoa học quốc tế
Tranh cãi quanh 90 tỷ đồng cho 1 bài báo khoa học quốc tế

(Dân trí) - Với 2.000 người, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) trong 5 năm qua có tổng cộng 22 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học được công nhận bởi Viện Thông tin Khoa học ISI. Trong khi đó, kinh phí nhà nước "rót" xuống là trên 2.000 tỷ đồng (tương đương 90,6 triệu USD).

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:33

Căn hộ cao cấp cho thuê: Đón "sóng" cầu
Căn hộ cao cấp cho thuê: Đón "sóng" cầu

Thị trường căn hộ cho thuê khu vực trung tâm TP.HCM đang trở nên nóng sốt khi xuất hiện đợt “sóng” nhu cầu rất lớn. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, nhu cầu này chủ yếu đến từ làn sóng đầu tư nước ngoài kéo theo một lượng lớn các chuyên gia ngoại quốc vào làm việc, sinh sống tại TP.HCM từ năm 2016.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:29

Nhà phố thương mại đầu tiên tại Yên Bái gây "sốt" thị trường
Nhà phố thương mại đầu tiên tại Yên Bái gây "sốt" thị trường

Ngày 24/04, tại Trung tâm Hội nghị Tỉnh Yên Bái đã diễn ra sự kiện giới thiệu chính thức dự án nhà phố thương mại Vincom Shophouse Yên Bái. Sự kiện đã thu hút hàng trăm khách hàng tham dự và trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của thị trường bất động sản Yên Bái những ngày vừa qua.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:05

100 km, 4 trạm thu phí: Doanh nghiệp kêu lên Thủ tướng
100 km, 4 trạm thu phí: Doanh nghiệp kêu lên Thủ tướng

Đường từ Thái Bình đi Hà Nội chỉ 105 km mà có tới 4 trạm thu phí. Có đoạn mới phủ thêm lớp nhựa nhưng vẫn thu phí cao như trạm Pháp Vân – Cầu Giẽ mức phí 45 nghìn đồng đối với xe 9 chỗ làm cho chi phí của DN vốn đã cao nay lại càng cao hơn.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:45