Thứ năm, 09/06/2016 - 20:08

Dù nắng nóng cũng không có chuyện giá điện tăng "sốc" trong năm nay

Dân trí

Trong Nghị quyết mới ban hành, với mục tiêu kiểm soát lạm phát những tháng cuối năm, Chính phủ đã yêu cầu EVN phải ổn định giá điện, Bộ Giao thông vận tải không tăng phí giao thông đường bộ trong năm 2016. Đồng thời, giá y tế, giáo dục không được tăng cùng thời điểm, giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi được bình ổn.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016, trong đó cho biết, để góp phần bình ổn thị trường, thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát trong những tháng cuối năm 2016, Chính phủ thống nhất với Ban Chỉ đạo điều hành giá tiếp tục thực hiện các biện pháp bình ổn giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Đồng thời, Chính phủ cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thực hiện có hiệu quả các giải pháp quản lý, điều hành giá các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu.

Cụ thể, chú trọng công tác đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa; dự báo sát tình hình, chủ động xây dựng các kịch bản điều hành giá các mặt hàng, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu.

Trong trường hợp có điều chỉnh giá thì các bộ, ngành phải đánh giá kỹ tác động. Việc đề xuất các kiến nghị điều hành giá được yêu cầu phải "phù hợp". Ngoài ra, công tác thông tin tuyên truyền, tránh gây biến động giá do yếu tố tâm lý cũng là một nội dung được Nghị quyết đề cập đến, yêu cầu cần phải đẩy mạnh.

Giá điện cùng nhiều mặt hàng thiết yếu khác sẽ được kiềm chế từ nay đến hết năm
Giá điện cùng nhiều mặt hàng thiết yếu khác sẽ được kiềm chế từ nay đến hết năm

Theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Tài chính tổng hợp tình hình và xây dựng phương án điều hành giá các mặt hàng thiết yếu của các bộ, ngành. Chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẩn trương trình Thủ tướng phương án đấu thầu thuốc tập trung đối với thuốc dành cho bảo hiểm y tế.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước theo Nghị định số 83. Bộ này cũng được giao xây dựng các kịch bản điều hành giá xăng dầu theo biến động của giá xăng dầu thế giới, sử dụng hiệu quả quỹ bình ổn giá xăng dầu trong quá trình điều hành, góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, bình ổn thị trường.

Nghị quyết của Chính phủ cũng nêu rõ yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí sản xuất, kinh doanh, giữ ổn định giá bán lẻ điện năng trong năm 2016. Không thành lập quỹ bình ổn giá điện. Chủ động xây dựng phương án điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường với lộ trình phù hợp.

Chính phủ đồng thời lưu ý Bộ Giáo dục và Đào tạo trong năm 2016 xây dựng lộ trình phù hợp, tránh điều chỉnh học phí cùng thời điểm với giá dịch vụ y tế để hạn chế tác động đột biến đến giá tiêu dùng.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương xây dựng lộ trình, phương án điều chỉnh giá dịch vụ y tế phù hợp, tránh điều chỉnh giá vào cùng thời điểm tại 63 tỉnh, thành phố; đồng thời bảo đảm giá dịch vụ y tế điều chỉnh tương xứng với chất lượng khám chữa bệnh.

Bộ Giao thông vận tải cũng được chỉ đạo không tăng phí giao thông đường bộ trong năm 2016. Tổng kết, đánh giá các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng theo hình thức BOT, báo cáo Thủ tướng. Song song với đó, chủ động nghiên cứu, xây dựng giá sử dụng dịch vụ đường bộ các dự án hoàn vốn BOT phù hợp để thay thế mức thu phí sử dụng đường bộ hiện hành.

Cũng tại Nghị quyết này, Chính phủ giao Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn điều hành nhập khẩu đường phù hợp. Trước mắt cho phép bổ sung hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 100.000 tấn đường để ổn định thị trường, đồng thời lưu ý bảo vệ và phát triển sản xuất trong nước.

Theo đánh giá của Chính phủ, trong 5 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế vĩ mô ổn định nhưng chưa vững chắc, lạm phát có nguy cơ tăng. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động, phá sản tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Bích Diệp

Dù nắng nóng cũng không có chuyện giá điện tăng "sốc" trong năm nay - 2