Gia Lai:

Đua nhau trồng sachi, “vỡ mộng” vì cây “tiền tỷ”

Dân trí Nhiều năm trở lại đây, người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang nuôi mộng làm giàu với cây sachi. Ban đầu, giá cây sachi từ 200.000-300.000 đồng/kg, sau một thời gian ngắn rớt mạnh chỉ còn 15.000-20.000 đồng/kg. “Vỡ mộng vàng” từ cây sachi, nhiều nhà vườn đã bỏ hoang, sản phẩm bán không ai mua…dân rơi vào thảm cảnh, “dở khóc, dở cười”.
>>Mắc ca chết yểu, sachi “lên hương”
>>“Bông hồng lai” Mlee "bắt cóc" hotgirl Ribi Sachi
>>BST đa sắc màu của Sabyasachi

"Tan mộng" làm giàu từ sachi

Theo lời đồn thổi 1kg sachi có thể bán ra thị trường với giá hàng trăm nghìn đồng nên người dân ở các huyện: Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông, Đăk Đoa (Gia Lai) đổ xô trồng vào trồng, bất chấp việc có đầu ra hay không. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch giá sachi liên tục lao dốc, chỉ còn 15.000-20.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều công ty có ký hợp đồng trước đó với người dân còn cầm chừng không thu mua.

Đứng giữa vườn sachi vừa mới chặt bỏ, bà Nguyễn Thị Huế Ngọc (trú tại xã Ia Blang, huyện Chư Sê) ngao ngán nói: “Trước đây, khu vực này tôi trồng tiêu sau khi tiêu chết gia đình thấy một công ty vào ký hợp đồng trồng sachi nên chuyển qua trồng. Lúc ký hợp đồng, công ty cam kết sẽ thu mua với giá thấp nhất là 40.000 đồng, còn giá cao hơn thì sẽ phụ thuộc vào giá thị trường. Lúc đó, gia đình đầu tư trồng 600 cây trên diện tích 3 sào".

"Sau 7 tháng sachi bắt đầu cho thu hoạch, giá sachi bắt đầu sụt giảm xuống 35.000 đồng và hiện tại chỉ còn 15.000 đồng. Phía công ty còn cầm chừng không thu mua nên gia đình tôi chặt bỏ hết rồi…”, bà Huế Ngọc kể thêm.

Đua nhau trồng sachi, “vỡ mộng” vì cây “tiền tỷ” - 1
Trước đó vì nghe lời đồn thổi giá cao, nhiều người dân bất chấp trồng sachi.

Dù trong nhà còn đến 2 tạ sachi nhưng gia đình ông Trần Văn Thành (50 tuổi, trú tại huyện Chư Sê) cũng chẳng buồn bán. Ông Thành cho biết: “Lúc cây sachi hái bói còn bán được giá cao, công ty vẫn mặn mà với việc thu mua lắm nhưng đến khi vào vụ chính giá bắt đầu giảm chẳng thấy công ty đâu. Gọi điện cho công ty thì họ chỉ hứa đợi giá cao rồi sẽ thu mua tiếp".

"Thực tế cho thấy, nếu công ty vẫn thu mua với giá 40.000 đồng/kg như ban đầu đã thỏa thuận thì người dân chúng tôi vẫn có lời đấy. Ai mà ngờ được giờ chỉ còn 15.000 đồng-20.000 đồng/kg, công ty hay thương lái có “ma” nào thèm mua nữa đâu…”, ông Thành nói.

Đua nhau trồng sachi, “vỡ mộng” vì cây “tiền tỷ” - 2
Giá sachi được thổi phồng cao ngất ngưởng, sau đó bán không ai mua

Không riêng gì huyện Chư Sê, tại xã Kdang (huyện Đăk Đoa) nhiều hộ dân cũng bất chấp trồng sachi. Thậm chí nhiều hộ dân còn chặt bỏ cà phê, hồ tiêu đang sống để loại cây “tiền tỷ”. Nhưng chỉ sau 1 năm giá sachi mất giá, không có đầu ra nên dân lại chặt bỏ chuyển sang trồng chanh dây “cứu cánh”.

Là một trong những hộ đầu tiên trên địa bàn xã Kdang đưa cây sachi về trồng trong vườn cà phê của mình, anh Kyoi (làng TLeo, xã Kdang, huyện Đak Đoa) cho biết: “Hai năm trước thấy nhiều người nói trồng cây sachi có hiệu quả kinh tế cao nên đã nhờ một người bạn ở Bình Phước mua hộ hạt giống từ bên Lào gửi về ươm. Khi đó, anh Kyoi mua hạt giống với giá 600.000 đồng/kg và trồng xen trong vườn cà phê  trên diện tích khoảng 1,4 ha…”.

Đua nhau trồng sachi, “vỡ mộng” vì cây “tiền tỷ” - 3
Giá thấp, đầu ra không có nhiều hộ dân đã bỏ hoang không màng chăm sóc vườn sachi đang tươi tốt.

“Ngày đó vườn sachi phát triển tốt lắm, nhưng sau khi thu hoạch được mấy đợt thì không có ai mua nữa. Gia đình tôi cũng thu được 1 tạ, bán với giá hơn 120.000 đồng/kg nhưng sau đó giá giảm dần không có lời nên không thu hoạch. Hiện gia đình đã phá bỏ hết để trồng chanh dây rồi vì công cán chăm sóc, thu hoạch về cũng có ai mua đâu chăm làm gì khổ thêm”, anh Kyoi bộc bạch. Tương tự, 200 gốc sachi của ông Phạm Công Sơn (thôn Hà Lòng 2, xã Kdang) cũng đã bị phá bỏ trồng chanh dây vì chẳng có ai mua.

Tìm cách “cứu cánh” cho nông dân

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hợp – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Sê cho biết: “Theo thông tin mà phòng nắm được thì hiện đầu ra của sachi bắt đầu khó khăn, một số đơn vụ đã ngừng thu mua. Riêng mô hình 3ha tại xã Ia Blang có ký kết với Công ty TNHH MTV Phương Phúc Nguyên đã bắt đầu cầm chừng trong việc thu mua hạt sachi".

"Diện tích người dân tự phát bên ngoài khoảng 70ha, tập trung tại các xã Ia Pal, Ia Blang, thị trấn Chư Sê và xã Alba. Không chỉ giá xuống thấp mà đầu ra cũng không mấy khả quan, còn phụ thuộc vào các thương lái. Trước đó, dù đã được khuyến cáo không nên mở rộng diện tích vì sachi là loại cây mới nhưng người dân vẫn mạnh ai người nấy làm…”, ông Hợp thông tin thêm.

Đua nhau trồng sachi, “vỡ mộng” vì cây “tiền tỷ” - 4
Nhiều nông dân trồng tự phát sachi hay trồng theo hợp đồng đều không bán được.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, từ năm 2017 đến nay, đơn vị này đã cho phép các công ty trồng khảo nghiệm 12 ha cây Sachi trên địa bàn toàn tỉnh. Nhưng các doanh nghiệp mới chỉ thực hiện trồng khảo nghiệm khoảng 6,4 ha, tập trung chủ yếu tại ba huyện Chư Sê, Chư Pưh và Đắk Đoa.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp như Công ty TNHH MTV Sâm Phát, Công ty cổ phần Sacha Inchi Việt Nam, Công ty TNHH Macca Sachi Tây Nguyên,… đã liên kết với các hộ dân trồng khoảng 119,4ha để sản xuất, cung cấp sản phẩm Sachi đến các thị trường trong và ngoài nước.

Ông Hà Ngọc Uyển (Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai) cho biết: “Trước mắt, cây Sachi chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống quốc gia, giống chưa được phép sản xuất ở Tây Nguyên, vì vậy chính quyền các địa phương cần kiểm soát, chưa cho phép mở rộng sản xuất cây Sachi".

"Hiện tại, tỉnh chỉ cho phép khảo nghiệm ở diện hẹp và đang tiếp tục theo dõi, đánh giá tính thích nghi hiệu quả kinh tế để làm cơ sở đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống Sachi được phép sản xuất kinh doanh tại địa phương…”, ông Uyển nói.

Đua nhau trồng sachi, “vỡ mộng” vì cây “tiền tỷ” - 5
Những vườn sachi tươi tốt đã bị phá bỏ nhường chỗ cho các loại cây mới.

“Còn khi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống Sachi được phép sản xuất kinh doanh tại Tây Nguyên thì các doanh nghiệp cần phối hợp với các địa phương khảo sát vùng trồng, lập dự án đầu tư (đầu tư liên kết sản xuất với người dân) và thu mua nguyên liệu. Dự án cần nêu rõ khi diện tích Sachi đạt bao nhiêu thì xây dựng nhà máy sơ chế, đến diện tích bao nhiêu thì xây dựng nhà máy chế biến…”, ông Uyển cho biết thêm.

Phạm Hoàng

Đua nhau trồng sachi, “vỡ mộng” vì cây “tiền tỷ” - 6
MỚI NHẤT
Trao chứng nhận để Sun Group đầu tư vào Mẫu Sơn, Lạng Sơn đặt nhiều kỳ vọng
Trao chứng nhận để Sun Group đầu tư vào Mẫu Sơn, Lạng Sơn đặt nhiều kỳ vọng

(Dân trí) - Mẫu Sơn sẽ được phát triển để trở thành một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:00

Vay vốn trái quy định tại Ngân hàng Phát triển: Chuyển cơ quan điều tra 2 vụ việc
Vay vốn trái quy định tại Ngân hàng Phát triển: Chuyển cơ quan điều tra 2 vụ việc

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước chuyển hồ sơ 02 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:54

Choáng ngợp với tốc độ chi “tiền tấn” của vợ và con gái đại gia Đặng Văn Thành
Choáng ngợp với tốc độ chi “tiền tấn” của vợ và con gái đại gia Đặng Văn Thành

(Dân trí) - Trong khi Thành Thành Công - Biên Hoà công bố bán ra toàn bộ cổ phiếu quỹ để thu về 1.140 tỷ đồng tiền mặt thì hai mẹ con bà Huỳnh Bích Ngọc và Đặng Huỳnh Ức My cũng liên tục đăng ký mua vào lượng cổ phiếu tương ứng. Các giao dịch dồn dập chỉ trong khoảng thời gian 1 tháng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:34

Nệm Vạn Thành khai trương Chi nhánh Kiên Giang
Nệm Vạn Thành khai trương Chi nhánh Kiên Giang

(Dân trí) - Ngày 05/10/2019, trên vùng đất Kiên Giang nhiều tiềm năng và trên đà phát triển mạnh, Công ty TNHH Nệm Vạn Thành chính thức khai trương showroom và văn phòng chi nhánh tại Phan Thị Ràng, Phường An Hòa, Tp. Rạch Giá.

Thứ ba, 08/10/2019 - 12:00

Dệt 10/10 và 45 năm xây dựng bản sắc thương hiệu
Dệt 10/10 và 45 năm xây dựng bản sắc thương hiệu

(Dân trí) - Qua suốt gần 5 thập kỷ, thương hiệu Dệt 10-10 đã tạo nên được vị trí riêng của mình trong thị trường dệt của Việt Nam. Để đạt được thành quả này đó là nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn bộ công – nhân viên trong suốt chặng đường 45 năm qua.

Thứ ba, 08/10/2019 - 11:00

Hãng bay thuê chuyến đầu tiên tại Việt Nam nhận được những "khuyến cáo" gì?
Hãng bay thuê chuyến đầu tiên tại Việt Nam nhận được những "khuyến cáo" gì?

(Dân trí) - Lần đầu tiên Việt Nam có hãng bay thuê chuyến (charter) Vietravel Airlines, sự mới mẻ của mô hình này có nhiều cơ hội trên thị trường hàng không. Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khuyến cáo những khó khăn tiềm ẩn về khai thác, giờ cất-hạ cánh (slot) khi hãng đi vào hoạt động.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:15

“Soi” tiến độ dự án hot khu vực Thanh Xuân
“Soi” tiến độ dự án hot khu vực Thanh Xuân

(Dân trí) - Đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án, ngày 10/10/2019, dự án chung cư Pandora 53 Triều Khúc sẽ chính thức cất nóc. Có thể nói, không chỉ là một trong những dự án có tốc độ bán hàng nhanh kỷ lục mà dự án Chung cư Pandora còn là một trong số ít dự án có tiến độ thi công tốt nhất trên thị trường bất động sản Hà Nội tính đến thời điểm hiện tại.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:00

Lùng mua, vét cạn trong dân, thịt lợn tăng giá chưa từng có
Lùng mua, vét cạn trong dân, thịt lợn tăng giá chưa từng có

Các doanh nghiệp chăn nuôi đang ồ ạt tăng giá, tiểu thương nhỏ lẻ lùng mua khắp vùng, giá thịt lợn từ chuồng trại cho đến chợ tăng cao chưa từng có, chạm mốc 60.000 đồng/kg.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:00

Xây dựng đề án quản lý, sử dụng tài sản đường sắt quốc gia
Xây dựng đề án quản lý, sử dụng tài sản đường sắt quốc gia

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Đề án quản lý, sử dụng tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư. Việc xây dựng Đề án nhằm xác định rõ chủ thể quản lý, khai thác, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:00

Hy hữu 1400 người cùng trúng một giải xổ số trị giá tổng cộng 3,4 triệu USD
Hy hữu 1400 người cùng trúng một giải xổ số trị giá tổng cộng 3,4 triệu USD

(Dân trí) - Các quan chức xổ số của bang Carolina (Hoa Kỳ) đang trả tổng cộng 3,4 triệu USD cho gần 1.400 người may mắn trúng thưởng, một giải thưởng kỷ lục cho xổ số Pick 4.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:02

METALEX Vietnam - Triển lãm cơ khí hàng đầu Việt Nam sắp trở lại
METALEX Vietnam - Triển lãm cơ khí hàng đầu Việt Nam sắp trở lại

(Dân trí) - METALEX Vietnam 2019, Triển lãm quốc tế hàng đầu Việt Nam về Máy công cụ & Giải pháp cơ khí tổ chức từ ngày 10 đến 12 tháng 10 năm 2019, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Tăng trưởng cùng các tiến bộ vượt trội”.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:00

Khó hiểu: Cổ phiếu Petroland tăng “phi mã” sau khi Chủ tịch bị bắt
Khó hiểu: Cổ phiếu Petroland tăng “phi mã” sau khi Chủ tịch bị bắt

(Dân trí) - Bất chấp diễn biến thị trường trồi sụt, thông tin về doanh nghiệp rất bất lợi, cổ phiếu PTL của Petroland vẫn “một mạch” tăng giá mạnh. Chỉ trong 1 tuần qua, mã này đã tăng tới 26,58%.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Thấy gì từ 7 mẫu xe giá dưới 600 triệu đồng mà người Việt "tin dùng"?
Thấy gì từ 7 mẫu xe giá dưới 600 triệu đồng mà người Việt "tin dùng"?

(Dân trí) - Trên thị trường xe hiện nay, các mẫu xe có giá trị dưới 600 triệu đồng đang được lòng khách hàng Việt Nam, trong đó có 7 mẫu lọt top những mẫu xe ăn khách nhất hiện nay.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:12

Việt Nam tăng trưởng vượt dự báo và lời "gan ruột" của giới chuyên gia
Việt Nam tăng trưởng vượt dự báo và lời "gan ruột" của giới chuyên gia

(Dân trí) - Kinh tế Việt Nam có cú "bứt tốc" mạnh mẽ nhất trong vài năm trở lại đây khi GDP 9 tháng cao nhất trong gần 1 thập kỷ. Nhiều đánh giá lạc quan và dự báo tươi sáng của quốc tế đang là nguồn sinh lực cho Việt Nam vững bước phát triển. Tuy nhiên, chúng ta còn đó những lo toan, bộn bề phải sớm được giải quyết để tăng trưởng cao kéo dài hơn, hiệu quả hơn.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:00

Hé lộ những đường bay hãng hàng không của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ khai thác
Hé lộ những đường bay hãng hàng không của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ khai thác

(Dân trí) - Tới năm 2025, Vinpearl Air sẽ có 62 đường bay quốc nội và 93 đường bay quốc tế, khai thác tại các thị trường trọng điểm châu Á, châu Âu và Mỹ. Hãng hàng không của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được đánh giá có mạng đường bay “siêu lớn” và nhiều tham vọng kinh doanh.

Thứ ba, 08/10/2019 - 05:50

Nuôi dúi bằng máy lạnh, nam sinh viên “bỏ túi” 40 triệu đồng/tháng
Nuôi dúi bằng máy lạnh, nam sinh viên “bỏ túi” 40 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Biết con dúi ưa thích nhiệt độ dưới 30 độ C, sinh viên Vũ Thành Đạt đã quyết định mở máy lạnh, bật quạt cả ngày để dúi sinh trưởng tốt hơn. Việc này đã mang lại cho Đạt số tiền "khủng" từ 30 - 40 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 05:45

Sự kiện Tọa đàm tháng 10 – trung tâm chú ý cho nhà đầu tư khách sạn tại Bãi Cháy
Sự kiện Tọa đàm tháng 10 – trung tâm chú ý cho nhà đầu tư khách sạn tại Bãi Cháy

(Dân trí) - Trước thềm bàn giao cuối năm 2019, các chuyên gia và các nhà đầu tư dự án Shophouse Europe sẽ cùng hội đàm tại sự kiện “Đầu tư khách sạn tại Bãi Cháy – Khai mỏ vàng sinh lời bền vững” diễn ra vào ngày 13 tháng 10 tới đây tại khách sạn Novotel - Hạ Long.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:00

Lại phát hiện kim khâu trong nho Australia bán tại siêu thị
Lại phát hiện kim khâu trong nho Australia bán tại siêu thị

Cảnh sát bang Victoria, Australia đang điều tra vụ phát hiện kim khâu nhét trong nho.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:00

Hàng không Việt Nam 9 tháng đầu năm 2019: Bamboo Airways dẫn đầu tỉ lệ bay đúng giờ
Hàng không Việt Nam 9 tháng đầu năm 2019: Bamboo Airways dẫn đầu tỉ lệ bay đúng giờ

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố số liệu khai thác chuyến bay đúng giờ, chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không Việt Nam trong tháng 9 tháng đầu năm 2019, trong đó Bamboo Airways dẫn đầu về tỉ lệ bay đúng giờ (OTP).

Thứ hai, 07/10/2019 - 05:40

Những cột mốc đáng nhớ của Viettel Telecom sau 15 năm làm thay đổi ngành viễn thông Việt Nam
Những cột mốc đáng nhớ của Viettel Telecom sau 15 năm làm thay đổi ngành viễn thông Việt Nam

(Dân trí) - Khởi nghiệp với đầu số 098, từ vị thế người đi khai phá, Viettel đã chinh phục hàng loạt dấu mốc quan trọng nhất trong ngành viễn thông di động Việt Nam và quốc tế.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:30

Các hãng “tố” nhau niêm yết sai giá vé máy bay, Bộ Tài chính lên tiếng
Các hãng “tố” nhau niêm yết sai giá vé máy bay, Bộ Tài chính lên tiếng

(Dân trí) - Liên quan tới “tranh cãi” về niêm yết giá vé máy bay, trong khi Vietnam Airlines cho rằng các hãng sai thì Vietjet “tố” Vietnam Airlines thiếu minh bạch. Bộ Tài chính khẳng định: “Các đơn vị có trách nhiệm niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí, tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng”.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:27

Đà Nẵng yêu cầu ngăn chặn tình trạng chuyển giá, trốn thuế
Đà Nẵng yêu cầu ngăn chặn tình trạng chuyển giá, trốn thuế

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Công văn đề nghị các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố và UBND các quận, huyện tập trung thực hiện nghiêm, có hiệu quả việc đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:00

CEO Giao hàng nhanh “đầu quân” cho ông Phạm Nhật Vượng: “Vũ khí” lợi hại 3.000 tỷ đồng
CEO Giao hàng nhanh “đầu quân” cho ông Phạm Nhật Vượng: “Vũ khí” lợi hại 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp mới thành lập của Vingroup là One Mount Group đã chiêu mộ thành công CEO Giao hàng nhanh Nguyễn Trần Thi, tăng khả năng “thay đổi cuộc chơi” trong lĩnh vực bán lẻ.

Thứ hai, 07/10/2019 - 02:07

Vertu ra mắt không gian boutique mới tại TP.HCM
Vertu ra mắt không gian boutique mới tại TP.HCM

(Dân trí) - Boutique đầu tiên của Vertu đã chính thức đi vào hoạt động tại TTTM Union Square, Quận 1, TP.HCM.

Thứ hai, 07/10/2019 - 02:00