Chủ nhật, 23/12/2018 - 19:20

Đức đóng cửa mỏ than cuối cùng

Dân trí

Bảy thợ mỏ ở Đức đã bước ra khỏi một mỏ than đá và mang theo tảng than cuối cùng được kéo lên từ độ sâu 1.000 m dưới lòng đất trong buổi lễ đánh dấu nước Đức đóng cửa mỏ than cuối cùng.

Đức đóng cửa mỏ than cuối cùng - Ảnh 1.

Bảy người thợ mỏ Đức cầm tảng than đá đánh dấu mỏ than cuối cùng của nước này đóng cửa. (Nguồn: ABC News)

Buổi lễ đánh dấu sự kết thúc của một ngành công nghiệp đã đặt nền móng cho cuộc cách mạng công nghiệp của Đức và sự phục hồi kinh tế của nước này sau chiến tranh.

Những người thợ mỏ của mỏ Prosper-Haniel đã trao tảng than có kích thước bằng quả bóng đá cho Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier với dòng chữ “Glameck Auf”, tạm dịch là “chúc may mắn”.

“Một phần của lịch sử nước Đức sắp kết thúc ở đây. Nếu không có nó, toàn bộ đất nước chúng ta và sự phát triển của nó trong 200 năm qua sẽ không thể tưởng tượng được”, Tổng thống Steinmeier nói với các thợ mỏ.

Theo ABC News, mỏ Prosper-Haniel là tàn dư cuối cùng của một ngành công nghiệp từng thống trị khu vực, đã từng sử dụng nửa triệu lao động trong thời hoàng kim của nó vào những năm 1950. Mỏ đã giúp các nhà máy thép của thung lũng Ruhr phát triển cho đến khi việc nhập khẩu than ngoại rẻ hơn, khiến cho “vàng đen” của Đức mất đi ngôi vương của nó.

Do đó, trong nhiều thập kỷ, các mỏ than chỉ tồn tại nhờ vào các khoản trợ cấp hào phóng. Nhưng vào năm 2007, quyết định đóng cửa chúng đã được đưa ra với lời hứa sẽ giúp những người lao động nghỉ hưu sớm hoặc đào tạo lại cho họ.

Theo Fortune, sự kết thúc của khai thác than dưới lòng đất được coi là một thử nghiệm cho kế hoạch đóng cửa các mỏ than lộ thiên, hay các mỏ than non vẫn hoạt động ở Đức.

Đáng nói, hơn 400 khu vực khai thác than trên khắp thế giới cũng sẽ phải đối mặt với áp lực đóng cửa vào những thập kỷ tới trong bối cảnh hiệu ứng nhà kính làm nóng lên toàn cầu.

Một số người ở Đức lo ngại rằng các nguồn năng lượng khác, chủ yếu là năng lượng tái tạo, có thể không đủ để cung cấp năng lượng cho một quốc gia công nghiệp, đặc biệt là khi Đức cũng có kế hoạch đóng cửa các nhà máy hạt nhân vào năm 2022.

Một hội đồng do chính phủ Đức chỉ định sẽ đưa ra một báo cáo vào tháng 2 tới đây để đưa ra các đề xuất cho việc loại bỏ dần các mỏ than non.

Tại buổi lễ, những người thợ mỏ cũng đã bày tỏ sự kính trọng với những đồng nghiệp đã mất mạng dưới lòng đất của mình.

Hồng Vân

Đức đóng cửa mỏ than cuối cùng - Ảnh 2.