Thứ năm, 18/02/2016 - 19:00

Forbes: Mỗi người dân Việt Nam chi tiêu 14,2 triệu đồng vào dịp Tết

Dân trí

Trang Forbes, tạp chí danh tiếng của Mỹ, vừa đăng một bài viết của tác giả Brett Davis đưa ra thống kê chi tiêu của người Việt Nam cho dịp Tết cổ truyền năm Bính Thân. Tính trung bình mỗi người dân Việt Nam chi khoảng 14,2 triệu đồng vào kỳ nghỉ lớn nhất trong năm này.

Dưới góc nhìn của Brett Davis, các tuyến phố ở các thành phố lớn như TPHCM đã tấp nập trở lại sau kỳ nghỉ kéo dài một tuần để “ăn” Tết, và với nhiều người thì đây là kỳ nghỉ khá tốn kém.


Vào dịp Tết, người Việt Nam cũng tặng nhau “đồng tiền may mắn” bằng cách để tiền vào các phong bao màu đỏ - được gọi là “lì xì” để tặng cho các thành viên trong gia đình và bạn bè

Vào dịp Tết, người Việt Nam cũng tặng nhau “đồng tiền may mắn” bằng cách để tiền vào các phong bao màu đỏ - được gọi là “lì xì” để tặng cho các thành viên trong gia đình và bạn bè

Nhìn chung, Tết ở Việt Nam cũng giống như Giáng sinh, năm mới và sinh nhật ở phương Tây. Các gia đình đều tưng bừng đón Tết và hàng triệu người di chuyển về thôn xóm quê hương để quây quần bên gia đình vào dịp năm mới.

Ngoài chi phí đi lại tăng cao, các gia đình thường tốn nhiều tiền để mua thực phẩm, đồ uống và các vật dụng cá nhân như quần áo. Theo Brett Davis, việc sắm quần áo mới cho các thành viên trong gia đình là một trong những truyền thống lâu đời ở Việt Nam mỗi khi Tết đến xuân về.

Vào dịp Tết, người Việt Nam cũng tặng nhau “đồng tiền may mắn” bằng cách để tiền vào các phong bao màu đỏ - được gọi là “lì xì” để tặng cho các thành viên trong gia đình và bạn bè, đặc biệt là trẻ em và các cụ cao niên.

Theo khảo sát do Công ty TNS tiến hành vào tháng 1/2016, đa số người tiêu dùng Việt Nam có kế hoạch tăng chi trong dịp Tết, với mức chi tiêu trung bình là 14,2 triệu đồng/người vào kỳ nghỉ đặc biệt này.

Cũng có một phong trào phổ biến trên khắp cả nước là ăn uống kéo dài hết ngày này sang ngày khác, chính vì thế chi phí cũng rất tốn kém.

Theo số liệu của Bộ Y tế Việt Nam, từ ngày 7/2 - 12/2, có hơn 35.000 người phải vào viện cấp cứu vì tai nạn giao thông và thương tích do va chạm, cãi lộn và say rượu.

Nguyên An