Thứ tư, 05/08/2015 - 13:19

“Giá dầu có thể giảm về mức 30 USD/thùng”

“Chẳng có lý do gì để giá dầu không giảm về 30 USD/thùng. Đó sẽ là mức giá khiến sản lượng giảm”...

Một số chuyên gia phân tích cho rằng sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu giá dầu giảm về mức 30 USD/thùng trong vòng vài tháng tới.

“Chẳng có lý do gì để giá dầu không giảm về 30 USD/thùng. Đó sẽ là mức giá khiến sản lượng giảm và tác động mạnh đến tình trạng dư thừa nguồn cung”, ông Edward Morse, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản toàn cầu của ngân hàng Citigroup, nhận xét.

“Tôi không cho là giá dầu sẽ giữ lâu ở mức 30 USD/thùng, nhưng giá sẽ ở khoảng này trong quý 1 năm nay hoặc quý 1 năm tới”, ông Morse phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC.

“Giá dầu có thể giảm về mức 30 USD/thùng” - 1

Sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến giá của nhiều hàng hóa cơ bản, trong đó có dầu thô, trượt giảm mạnh thời gian gần đây. Ngoài ra, tình trạng dư thừa nguồn cung và các nước sản xuất dầu lớn tiếp tục duy trì sản lượng ở ngưỡng kỷ lục cũng khiến sức ép giảm đối với giá dầu càng thêm lớn.

Khả năng Iran tăng sản lượng dầu sau khi được nới lệnh trừng phạt và việc Iraq và Saudi Arabia có thể nâng mức sản lượng khai thác “vàng đen” trong thời gian tới làm giới đầu tư bi quan hơn. Chưa kể, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) không hề phát tín hiệu nào cho thấy sẽ sớm thay đổi chính sách về hạn ngạch.

Hồi tháng 3 năm nay, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại Mỹ đã giảm xuống mức 42,03 USD/thùng, thấp nhất trong 6 năm. Vào tháng 1, giá dầu Brent chạm đáy của năm khi giảm còn 45 USD/thùng.

Hôm thứ Hai tuần này, giá dầu thô ngọt nhẹ giảm 3,6% trong khi giá dầu Brent sụt 4,5%.

Phiên đêm qua và sáng nay (5/8), giá dầu đã phục hồi nhẹ. Lúc gần 10h theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ trong phiên giao dịch tại châu Á tăng 0,21 USD/thùng, lên mức 45,95 USD/thùng. Giá dầu Brent cũng tăng lên trên mức 50 USD/thùng.

Giới phân tích cho rằng giá dầu có thể sẽ giảm sâu hơn vào ngày thứ Sáu tuần này khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 7. Nếu đây là một số liệu xấu hơn dự báo, giá dầu đương nhiên chịu sức ép giảm. Nhưng nếu đây là một số liệu tốt, thì đồng USD sẽ tăng giá mạnh và giá dầu vẫn sẽ bị đẩy xuống.

Ông John Kilduff thuộc quỹ Again Capital dự báo giá dầu sẽ xuống mức 30 USD/thùng vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay khi nhu cầu của các nhà máy lọc dầu của Mỹ xuống thấp.

Cũng với cái nhìn bi quan về triển vọng giá dầu, ông Peter Amandio thuộc công ty Chicago Energies nhận định, một khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, thì đó cũng sẽ là một cú sốc đối với giá dầu bởi khi đó đồng USD sẽ tăng giá mạnh.

“Mức 40 USD/thùng là một ngưỡng rất quan trọng, và nếu giá dầu giảm dưới mức này, giá sẽ tiếp tục rớt về 30 USD/thùng”, ông Amandio nói.

Theo Diệp Vũ
VnEconomy

“Giá dầu có thể giảm về mức 30 USD/thùng” - 2