Thứ ba, 04/08/2015 - 13:53

Giá dầu thế giới gần chạm đáy của 6 năm

Dân trí

Sau phiên sụt giảm gần 5% ngày 3/8, giá dầu thế giới hôm nay (4/8) phục hồi nhẹ nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất kể từ năm 2009. Giới phân tích dự báo giá dầu sẽ còn giảm sâu hơn.

 

Picture 1

Giá dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường châu Á hiện đang đứng dưới 46 USD/thùng. Ảnh minh hoạ

Đầu giờ chiều nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường châu Á đứng ở 45,57USD/thùng, tăng 0,4 USD/thùng so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Trong phiên giao dịch ngày 3/8, giá dầu ngọt nhẹ sụt 3,6%.

Hiện giá của loại dầu này còn cách không xa mức đáy từ đầu năm là mức 42 USD/thùng - cũng là mức thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Giá dầu thô Brent trong phiên sáng nay tại châu Á có thời điểm tăng 0,37 USD/thùng, lên mức 49,89 USD/thùng.

Phiên ngày 3/8, giá dầu thô Brent tại thị trường London mất hơn 4,5%, lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 50 USD/thùng kể từ tháng 1. Trong phiên, có thời điểm giá dầu giảm tới 5%. Nếu tính từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent giảm 13%.

Theo giới phân tích, sản lượng dầu toàn cầu ở mức cao, cộng thêm triển vọng kinh tế đi xuống, nhất là ở khu vực châu Á đang là những nhân tố chính gây áp lực giảm cho giá dầu. Ngoài ra, đồng USD tăng giá do khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất, có thể là vào tháng 9 tới, cũng gây sức ép giảm giá đối với dầu thô nói riêng và các loại hàng hóa cơ bản nói chung.

Các quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đã đạt mức sản lượng khai thác dầu kỷ lục trong tháng 7. Theo dự báo, sản lượng dầu của khối này sẽ còn tăng cao hơn nếu Iran thực hiện kế hoạch tăng sản lượng thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày sau khi Tehran được nới lệnh trừng phạt.

Chưa kể, sản lượng dầu của Mỹ cũng đang ở gần mức kỷ lục, trong khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục cho thấy những tín hiệu của sự giảm tốc. Theo thống kê công bố ngày 3/8, hoạt động sản xuất công nghiệp của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm.

Theo một dự báo của ngân hàng ANZ, nhiều khả năng giá dầu sẽ phá đáy của năm 2015 ngay trong tuần này.

“Tâm lý của thị trường đang rất bi quan. Biểu đồ kỹ thuật cũng cho thấy sự bi qua. Đang có áp lực giảm lớn đối với giá dầu. Có nhiều yếu tố bất lợi đối với giá dầu vào thời điểm này và vẫn chưa được phản ánh hết vào giá dầu”, ông Michael Wittner, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa cơ bản tại Mỹ của ngân hàng Societe Generale, phát biểu.

Nhận định này của ông Wittner đồng nghĩa với việc giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong những phiên sắp tới.

Phương Anh
Tổng hợp

Giá dầu thế giới gần chạm đáy của 6 năm - 2