Thứ sáu, 07/08/2015 - 12:51

Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 6 năm

Dân trí

Giá dầu thô trên sàn New York đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ phiên ngày 19/3 và chỉ cao hơn chưa đầy 2 USD so với mức thấp nhất 6 năm thiết lập hơn 17/3.

 

oil-e018d
Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất 6 năm do lo ngại dư thừa nguồn cung.

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất 6 năm do lo ngại nguồn cung dư thừa khi mùa cao điểm tiêu thụ xăng dầu tại Mỹ sắp kết thúc. Trong khi đó, sản lượng tại một số quốc gia như Mỹ tăng kỷ lục còn tiêu thụ tại Trung Quốc lại suy yếu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/8, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) trên sàn New York giảm 49 cent, tương đương 1,1% xuống còn 44,66 USD.thùng. Đây là mức thấp nhất kể từ phiên ngày 19/3 và chỉ cao hơn chưa đầy 2 USD so với mức thấp nhất 6 năm thiết lập hơn 17/3.

Giá dầu Brent giảm 7 cent hay 0,1% xuống 49,52 USD/thùng trên sàn kỳ hạn ICE Futures Europe.

Trong một báo cáo phân tích mới công bố, Goldman Sachs cho rằng, giá dầu có thể giảm xuống 45 USD/thùng vào tháng 10 trong bối cảnh nguồn cung trên toàn cầu đang dư thừa khoảng 2 triệu thùng/ngày, tăng từ mức 1,8 triệu thùng trong nửa đầu năm. Goldman Sachs cũng dự báo giá dầu thậm chí còn có thể giảm sâu hơn nữa trong tương lai.

Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) cũng ước tính sản lượng dầu thô tăng trong tuần qua đã làm gia tăng áp lực lên giá. Số liệu của EIA công bố tuần trước cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ đạt đỉnh điểm vào tháng 3 và giảm nhẹ trong tháng 4 và 5 do cắt giảm nguồn cung. Tuy nhiên, dự trữ dầu của Mỹ đã giảm ít hơn dự đoán trong khi dự trữ xăng và các nhiên liệu khác tăng lên. 

Đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đã khiến thị trường hàng hóa toàn cầu rung lắc trong thời gian vừa qua và cũng là một nguyên nhân khiến giá dầu giảm. Tuy nhiên, yếu tố quyết định thị trường dầu thô vẫn là tình trạng dư thừa nguồn cung.

Matthew Perry, đối tác tại quỹ đầu tư Kronenberg Capital Advisors dự đoán giá dầu thậm chí xuống 30 USD/thùng. Trước đó, John Kilduff, chuyên gia đến từ quỹ Again Capital, cũng cho rằng giá dầu sẽ giảm xuống mức 30 USD/thùng vào đầu tháng 9 hoặc tháng 10.

Phương Dung
Theo WSJ

Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 6 năm - 2