Thứ sáu, 28/08/2015 - 13:52

Giá nhà có tăng theo tỷ giá?

Dân trí

Thời gian qua, thị trường ngoại hối có nhiều biến động, đồng Việt Nam giảm giá tác đông tới các thị trường như tiền tệ, chứng khoán, vàng… Nhiều người cũng đặt câu hỏi liệu những biến động của tiền đồng tác động ra sao đến thị trường bất động sản?

 

Giá nhà có tăng theo tỷ giá? - 1

Giá bán bất động sản sẽ bị ảnh hưởng khi việc giảm giá đồng tiền làm lạm phát gia tăng.

Theo đánh giá của hãng dịch vụ tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam, việc giảm giá gần đây của đồng Việt Nam sẽ tác động không nhiều tới thị trường bất động sản, đặc biệt khi bất động sản Việt Nam hiện chủ yếu do nhu cầu trong nước chi phối và nguồn cung trong nước vẫn chiếm phần lớn.

“Nguồn cung từ các chủ đầu tư nước ngoài chỉ chiếm chưa đến 10%, do đó giá bán trung bình thị trường ít chịu tác động của biến động tiền tệ. Tuy nhiên giá bán sẽ bị ảnh hưởng khi việc giảm giá đồng tiền làm lạm phát gia tăng”, CBRE cho biết.

Theo CBRE, giá bán bất động sản nhà ở trong thời gian qua chịu tác động bởi các yếu tố cung - cầu bất động sản nhiều hơn là chịu tác động của tỷ giá. Đồng Việt Nam giảm giá trung bình mỗi năm từ 0,9-5,8% trong 5 năm qua, trong khi giá nhà chung cư tại Hà Nội biến động từ giảm 11% đến tăng 13% mỗi năm trong cùng khoảng thời gian.

Bên cạnh đó, các dự án đã và đang xây dựng có thể không chịu nhiều tác động của biến động tỷ giá, do chi phí nhập khẩu nguyên vật liệu tại các dự án này thường là chi phí đã xảy ra trong quá khứ.

Tuy nhiên, các dự án trong tương lai phải nhập khẩu nguyên vật liệu sẽ chịu áp lực tăng giá bán, do chi phí bằng tiền đồng sẽ cao hơn, nhất là khi chi phí tính bằng tiền USD.

Đối với các chủ đầu tư nước ngoài, lợi nhuận mục tiêu thông thường được tính bằng tiền USD, do đó có thể có áp lực phải tăng giá bán bằng tiền đồng, mặc dù rủi ro biến động tỷ giá thường đã được tính tới khi lập kế hoạch tài chính cho dự án.

“Chúng tôi cho rằng điều này không ảnh hưởng nhiều đối với mặt bằng chung thị trường, do tỷ lệ các dự án do chủ đầu tư nước ngoài thực hiện là nhỏ so với tổng nguồn cung thị trường”, CBRE nhận định.

Phương Dung

Giá nhà có tăng theo tỷ giá? - 2