Gia tăng hàng Trung Quốc “đội lốt”, cảnh báo sự "sống còn" của doanh nghiệp Việt

Dân trí Trong bối cảnh thương chiến giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", doanh nghiệp Trung Quốc đang làm mọi cách để trà trộn hàng hóa, gian lận xuất xứ nhằm trốn thuế và “tuồn" hàng qua Mỹ, Châu Âu, nếu không tỉnh táo thì doanh nghiệp Việt sẽ dễ “dính đòn”.
>>Hải quan "siết" kiểm tra việc nhập thiết bị vệ sinh “siêu rẻ” từ Trung Quốc
>>Hải quan TPHCM khởi tố doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gian lận thuế
>>Lại phát hiện vụ cắt mác hàng Trung Quốc thành hàng hiệu cao cấp

Liên tục phát hiện hàng Trung Quốc “đội lốt”

TPHCM là địa phương liên tục phát hiện tình trạng này, đầu tháng 11, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với cảnh sát, bộ đội biên phòng kiểm tra phát hiện 1 container hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Gia tăng hàng Trung Quốc “đội lốt”, cảnh báo sự sống còn của doanh nghiệp Việt  - 1

Hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt liên tục bị phát hiện tại TPHCM. Ảnh: Đ.V

Mới đây, lô hàng nặng hơn 7 tấn gồm 317 kiện carton với 2.780 sản phẩm chăn, màn, gối, nệm trọng lượng hơn 7 tấn. Lô hàng này do Công ty TNHH Cao su Talalay Viet Nam khai báo và cung cấp giấy chứng nhận là xuất xứ từ Trung Quốc để hưởng thuế suất ưu đãi với trị giá gần 600 triệu đồng.

Qua kiểm tra thực tế, bên ngoài các kiện hàng carton đều có dán giấy “Made in China” (xuất xứ từ Trung Quốc) để qua mặt cơ quan hải quan. Tuy nhiên, bên trong thùng carton, toàn bộ nhãn mác đi liền với sản phẩm đều ghi tên và địa chỉ đơn vị sản xuất là Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 9/10, một lô hàng quần áo có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng dán tem “Made in Vietnam” và “Made in Korea” cũng bị lực lượng hải quan TPHCM phát hiện. 

Lô hàng quần áo được nhập khẩu qua cảng Cát Lái (quận 2). Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện lô hàng có 47 kiện quần áo được nhập khẩu bởi Công ty TNHH Thịnh Hòa (phường 15, quận Tân Bình).

Lô hàng được nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng hơn 1,1 tỷ đồng, ghi xuất xứ Trung Quốc nhưng có nhiều mẫu quần áo dán mác “Made in Vietnam” hoặc “Made in Korea”. Bên trong container còn chứa nhiều túi đựng nhãn mác “Made in Korea”. 

Hồi tháng 10, một vụ việc gây “rúng động” dư luận cũng xảy ra tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Lực lượng hải quan đã phát hiện và bắt giữ lô hàng nhôm 1,8 triệu tấn trị giá 4,3 tỷ USD có dấu hiệu giả mạo xuất xứ. Lô hàng này của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu (phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Gia tăng hàng Trung Quốc “đội lốt”, cảnh báo sự sống còn của doanh nghiệp Việt  - 2

Lô nhôm "khủng" trị giá 4,3 tỷ USD có dấu hiệu giả mạo xuất xứ.

Việc giả mạo xuất xứ nhằm hưởng mức chênh lệch thuế “khủng”. Bởi, nhôm Việt Nam xuất qua Mỹ chỉ chịu thuế khoảng 15%, trong khi nhôm Trung Quốc muốn sang thị trường Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

Lực lượng chức năng các nước đã kiểm tra và ngăn chặn nên toàn bộ số nhôm nói trên chưa xuất khẩu được. 

Hàng Việt sẽ tự “chôn mình” nếu bị lợi dụng

Ông Đinh Ngọc Thắng - Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM - cho biết: Trong bối cảnh hiện nay, khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang căng thẳng thì đây là cơ hội thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Tuy nhiên, Việt Nam cũng cần chuẩn bị phương án phòng vệ đối với hàng hóa nhập khẩu không rõ xuất xứ hoặc mượn xuất xứ của Việt Nam để xuất khẩu đi nước ngoài.

“Chúng tôi hướng đến các doanh nghiệp có hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cũng như những doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện nước ngoài để lắp ráp giản đơn hoặc lắp ráp để xuất khẩu qua các thị trường như Mỹ, Châu Âu” - ông Thắng nói.

Gia tăng hàng Trung Quốc “đội lốt”, cảnh báo sự sống còn của doanh nghiệp Việt  - 3

Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM. Ảnh: Đại Việt

Cục Hải quan TPHCM sẽ tăng cường kiểm tra đối với những doanh nghiệp có kim ngạch xuất nhập khẩu “đột biến” trong thời gian qua, đặc biệt là những thị trường như Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu. Hoặc hải quan sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng khác để kiểm tra nhà xưởng sản xuất nhằm làm rõ những dấu hiệu bất thường.

“Chúng tôi ý thức được rằng, khi cuộc chiến thương mại nổ ra thì sẽ có cả cơ hội lẫn thách thức cho Việt Nam. Nếu chúng ta không nắm được cơ hội này thì chúng ta sẽ đánh mất. Trong khi đó, Việt Nam đang là một trong những quốc gia được nhà đầu tư nước ngoài rất ưa chuộng vì tốc độ phát triển tốt, dân số trẻ và cơ chế chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư” - ông Thắng chia sẻ.

Theo ông Thắng, lực lượng hải quan cũng đang gặp nhiều khó khăn khi thực thi nhiệm vụ kiểm tra xuất xứ hàng hóa.

Cụ thể, đó là khó khăn về hệ thống văn bản pháp luật về xuất xứ hàng hóa. Ông Thắng lấy ví dụ về Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (C/O), đối với Hoa Kỳ, hàng hóa xuất khẩu không cần phải xin C/O mà doanh nghiệp có thể tự chứng nhận xuất xứ C/0, kể cả hàng hóa nhập khẩu cũng do doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ.

Ngoài ra, quy định về nhãn mác hàng hóa cũng có nhiều bất cập, từ Nghị định đến Thông tư có nhiều quy định chưa rõ, do vậy khi áp dụng còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến doanh nghiệp phản ứng, trong khi Chính phủ luôn yêu cầu tạo thuận lợi, giải quyết nhanh chóng cho doanh nghiệp; văn bản của các Bộ ngành về vấn đề xuất xứ hàng hóa cũng có sự chồng chéo.

Gia tăng hàng Trung Quốc “đội lốt”, cảnh báo sự sống còn của doanh nghiệp Việt  - 4

Việc kiểm tra xuất xứ hàng hóa đang gặp nhiều khó khăn vì quy định chồng chéo.

Cũng theo ông Thắng, hàng hóa trọng điểm được lực lượng hải quan nhắm vào là mặt hàng tiêu dùng, hàng điện tử có dấu hiệu lợi dụng xuất xứ Việt Nam.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang đặt hàng sản xuất ở nước ngoài với giá rẻ nhưng dán mác “Made in Vietnam” để đưa ra thị trường tiêu thụ. 

Một số doanh nghiệp gia công sản xuất để xuất khẩu cũng nhập các sản phẩm nguyên chiếc đem về Việt Nam hoặc lắp ráp đơn giản hoặc không lắp ráp gì rồi xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Mỹ.

Trong khi đó, các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam đang được thị trường Mỹ, Châu Âu ưa chuộng nên một số doanh nghiệp đã lợi dụng tình hình để chuộc lợi. Đây là vấn đề vô cùng nghiêm trọng, bởi nó ảnh hưởng đến “bộ mặt” của hàng hóa Việt Nam trên trường quốc tế.

Lực lượng hải quan TPHCM sẽ tăng cường ngăn chặn việc lợi dụng tình hình để gian lận xuất xứ hàng hóa của các doanh nghiệp.

 Đại Việt

MỚI NHẤT
Cuối năm mua xe đại hạ giá hay cố thủ "găm tiền" chờ năm 2020?
Cuối năm mua xe đại hạ giá hay cố thủ "găm tiền" chờ năm 2020?

(Dân trí) - Trong bối cảnh xe hơi đang tồn kho, nhiều hãng xe đã nhập cuộc giảm giá, khá nhiều người băn khoăn có nên xuống tiền mua xe lúc này hay tiếp tục "thi gan" chờ giá xe rẻ hơn. Cũng có không ít người chờ năm mới 2020 mới mua xe, bởi họ không muốn "năm mới" phải mua xe "đời cũ".

Thứ hai, 25/11/2019 - 01:00

THACO phát triển khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô quy mô lớn
THACO phát triển khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô quy mô lớn

(Dân trí) - Phát triển công nghiệp hỗ trợ, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa được xem là nền tảng và yêu cầu cấp thiết để phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đồng thời tạo động lực kéo theo các ngành công nghiệp khác.

Thứ hai, 25/11/2019 - 12:00

An Giang: Ngành lúa gạo và thủy sản An Giang đạt kết quả nổi bật nhờ ứng dụng công nghệ cao
An Giang: Ngành lúa gạo và thủy sản An Giang đạt kết quả nổi bật nhờ ứng dụng công nghệ cao

(Dân trí) - Năm 2012, An Giang xác định 08 nhóm ngành nông nghiệp chủ lực, gồm: lúa gạo, thủy sản, chăn nuôi, rau màu, cây ăn trái, hoa kiểng, dược liệu, nấm ăn - nấm dược liệu để thực hiện việc tổ chức phát triển sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Qua 7 năm thực hiện, đến nay nhóm ngành này đạt được một số kết quả nổi bật, đặc biệt là ngành hàng lúa gạo và thủy sản.

Thứ hai, 25/11/2019 - 12:00

Với mạng lưới gần 1 triệu khách hàng đối tác, Coca-Cola kiến tạo giá trị gì cho người Việt?
Với mạng lưới gần 1 triệu khách hàng đối tác, Coca-Cola kiến tạo giá trị gì cho người Việt?

(Dân trí) - Hành trình 25 năm chinh phục hàng triệu trái tim người tiêu dùng Việt Nam của Coca-Cola là một hành trình đầy cảm hứng với những dấu ấn đáng nhớ. Bên cạnh chiến lược trở thành công ty nước giải khát toàn diện, Coca-Cola Việt Nam còn từng bước hiện thực hóa tầm nhìn của mình qua các sáng kiến sáng tạo trong kinh doanh và những đóng góp xã hội.

Thứ hai, 25/11/2019 - 11:00

Ví hàng hiệu Louis Vuitton “không cánh mà bay” trước mặt chủ nhân tại Nội Bài
Ví hàng hiệu Louis Vuitton “không cánh mà bay” trước mặt chủ nhân tại Nội Bài

(Dân trí) - Chiếc ví vẫn còn nguyên hộp và đựng trong một chiếc túi nilon màu đen, khách nam để ngay trên nóc máy đóng gói tại khu vực tầng 3 nhà ga T2 sân bay Nội Bài - Hà Nội. Tuy nhiên, nam hành khách vừa ngoảnh đi ngoảnh lại, chiếc ví đã “biến mất”.

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:38

Thỏa thuận bô xít của Trung Quốc với Ghana: Bẫy nợ, ô nhiễm môi trường và các mối đe dọa tiềm ẩn
Thỏa thuận bô xít của Trung Quốc với Ghana: Bẫy nợ, ô nhiễm môi trường và các mối đe dọa tiềm ẩn

(Dân trí) - Theo thỏa thuận được ký kết giữa Trung Quốc và Ghana vào năm ngoái, Bắc Kinh sẽ tài trợ cho Ghana mạng lưới đường sắt, đường bộ và cầu trị giá 2 tỷ USD, đổi lại, Trung Quốc sẽ được cấp 5% trữ lượng bô xít của Ghana.

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:30

Tập đoàn Hoa Sen trao thưởng “khủng” đợt 2 cho các nhà phân phối, đại lý
Tập đoàn Hoa Sen trao thưởng “khủng” đợt 2 cho các nhà phân phối, đại lý

(Dân trí) - Ngày 22/11/2019, Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục trao thưởng cho các nhà phân phối, đại lý đã trúng thưởng kỳ 2 chương trình khuyến mại “Mua Ống nhựa Hoa Sen - Trúng ô tô Camry” kỳ khuyến mại từ 01/5/2019 - 30/8/2019.

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:00

Bê bối Món Huế: 80 triệu USD đã biến mất?
Bê bối Món Huế: 80 triệu USD đã biến mất?

(Dân trí) - Các nhà đầu tư vào Món Huế cho biết, số tiền 80 triệu USD trong tài khoản ngân hàng của công ty vào thời điểm trước tháng 7/2019 đã không còn tồn tại nữa.

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:00

Sự thật giấu kín về gốc cây như củi khô trả 160 triệu đồng không bán
Sự thật giấu kín về gốc cây như củi khô trả 160 triệu đồng không bán

Ít ai ngờ rằng một gốc cây nhìn không có gì đặc biệt, chỉ cao khoảng 1 mét lại được dân chơi cây cảnh trả với giá 160 triệu đồng nhưng chủ nhân không bán.

Thứ hai, 25/11/2019 - 09:00

“Chạm” từ điện thoại đến điểm giao dịch: Dịch vụ ngân hàng bây giờ “đỉnh” thế nào?
“Chạm” từ điện thoại đến điểm giao dịch: Dịch vụ ngân hàng bây giờ “đỉnh” thế nào?

(Dân trí) - Không chỉ là thanh toán – giao dịch online trên điện thoại thông minh, những cú “chạm” vân tay còn chứa đựng năng lực lớn hơn thế, giúp cho giao dịch ngân hàng thời hiện đại đơn giản, nhanh gọn và đặc biệt là “kool” hơn rất nhiều, bạn đã khám phá hết chưa?

Thứ hai, 25/11/2019 - 08:00

Bắt giữ hàng trăm túi xách, ví da hiệu Louis Vuitton, Dior đang "tuồn" đi tiêu thụ
Bắt giữ hàng trăm túi xách, ví da hiệu Louis Vuitton, Dior đang "tuồn" đi tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng quản lý thị trường Quảng Bình mới đây đã phát hiện một xe tải vận chuyển hàng trăm túi xách, ví da không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ngoài ra, trên xe còn có hàng loạt mặt hàng có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như: Dior, Nike, Gucci...

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:10

Ôtô hết cửa "làm giá" cuối năm
Ôtô hết cửa "làm giá" cuối năm

Không còn cảnh bắt tay làm giá mỗi dịp cuối năm, giờ đây các hãng ôtô lẫn đại lý đang đau đầu tìm cách giải quyết lượng hàng tồn lên tới cả trăm ngàn chiếc

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Việt ít quan tâm tới bảo hiểm: Ngại đề cập tới rủi ro và chết?
Người Việt ít quan tâm tới bảo hiểm: Ngại đề cập tới rủi ro và chết?

(Dân trí) - “Tôi thấy rằng, tại Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ dường như chưa được nhiều người quan tâm và chết, rủi ro là điều họ không muốn đề cập đến. Nhận thức này cần thay đổi, bởi đây là sản phẩm để bảo vệ con người và các công ty bảo hiểm cần có hướng tiếp cận khác".

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:38

Giá thịt lợn tăng kỷ lục: Tiểu thương "khóc ròng" vì lỗ nặng, nhiều người nghỉ bán
Giá thịt lợn tăng kỷ lục: Tiểu thương "khóc ròng" vì lỗ nặng, nhiều người nghỉ bán

(Dân trí) - Thịt lợn tăng giá kỷ lục khiến tiểu thương tại các chợ rơi tình cảnh điêu đứng, một số phải nghỉ bán vì không chịu lỗ được, nhưng cũng có người chấp nhận lỗ vẫn phải duy trì bán vì sợ nghỉ sẽ mất khách.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 03:00

Đấu thầu giá điện mặt trời: Chia sẻ rủi ro để tìm giá thấp?
Đấu thầu giá điện mặt trời: Chia sẻ rủi ro để tìm giá thấp?

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết đang xem xét khuyến nghị của các chuyên gia việc chia sẻ rủi ro cho các nhà đầu tư để có giá bán điện thấp trong đấu thầu điện mặt trời.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 02:00

Xe sang "chạy đua" đại hạ giá, rúng động thước lái báo nhầm hàng trăm triệu đồng
Xe sang "chạy đua" đại hạ giá, rúng động thước lái báo nhầm hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Thị trường xe hơi Việt có thể sẽ đại hạ giá thời điểm cuối năm khi hầu hết các doanh nghiệp, đại lý đang tồn lượng hàng cực lớn. Vừa qua, một thông tin gây rúng động dư luận là đại lý xe VinFast nhầm báo giá hàng trăm triệu đồng để thay thế một chiếc thước lái thông thường.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 01:00

Hội nhà giàu: Vung tiền “săn” vé VIP xem bóng đá, tranh mua cua tuyết đắt như vàng!
Hội nhà giàu: Vung tiền “săn” vé VIP xem bóng đá, tranh mua cua tuyết đắt như vàng!

(Dân trí) - Trong cơn “khát” vé xem bóng đá trận kinh điển Việt Nam và Thái Lan tại sân Mỹ Đình, những người “có điều kiện chịu chơi” bỏ ra 15 triệu đồng để sở hữu chỗ ngồi VIP. Trong khi đó, không ít người giàu có tại TPHCM đang tranh mua cua tuyết với giá đắt như vàng để thưởng thức.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 10:47

Hơn 3.000 tỷ đồng/1 km metro gây “choáng” và sự “vô can” của người thẩm định dự án BOT(!?)
Hơn 3.000 tỷ đồng/1 km metro gây “choáng” và sự “vô can” của người thẩm định dự án BOT(!?)

(Dân trí) - Tuần qua, dư luận quan tâm tới các dự án giao thông “khủng” như tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng có tổng vốn 100.000 tỷ đồng, dự án đường sắt đô thị Hà Nội bị đội suất đầu tư lên 3.000 tỷ đồng/km, tranh luận về dự án BOT “vỡ trận” nhưng người thẩm định lại “vô can”...

Chủ nhật, 24/11/2019 - 10:09

"Ngược đời" 1kg tôm chuyển từ Nam ra Bắc "đắt" hơn Ecuador về Việt Nam
"Ngược đời" 1kg tôm chuyển từ Nam ra Bắc "đắt" hơn Ecuador về Việt Nam

(Dân trí) - Nhấn mạnh chi phí logistics tại Việt Nam cao và thiếu sự liên kết giữa các doanh nghiệp dịch vụ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn chứng: Vận chuyển 1 kg tôm từ miền Nam tới tay người tiêu dùng miền Bắc còn cao hơn chi phí 1 kg tôm từ Ecuador (châu Mỹ) về Việt Nam.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 09:42

Trúng độc đắc gần 5 tỷ đồng, chồng cuỗm vé số bỏ trốn, vợ truy tìm khắp nơi
Trúng độc đắc gần 5 tỷ đồng, chồng cuỗm vé số bỏ trốn, vợ truy tìm khắp nơi

Vì không muốn chia cho vợ số tiền trúng thưởng xổ số trị giá 6 triệu bath (tương đương hơn 4,6 tỷ đồng), người chồng đã cuỗm tấm vé số "cao chạy xa bay".

Chủ nhật, 24/11/2019 - 07:21

Nữ Tổng giám đốc bất ngờ rời "ghế nóng", tỷ phú Trịnh Văn Quyết thêm tuyên bố "gây sốc"
Nữ Tổng giám đốc bất ngờ rời "ghế nóng", tỷ phú Trịnh Văn Quyết thêm tuyên bố "gây sốc"

(Dân trí) - Nữ đại gia Shark Liên vừa bất ngờ rời ghế Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Nước mặt sông Đuống, trong khi đó tỷ phú Trịnh Văn Quyết tuyên bố trong năm 2020 cá nhân ông sẽ bỏ ra 1.500 - 2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu cổ phiếu FLC.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 07:09

Bình Dương xây dựng "siêu dự án" Trung tâm Thương mại lớn nhất nước
Bình Dương xây dựng "siêu dự án" Trung tâm Thương mại lớn nhất nước

(Dân trí) - Khi hoàn thành, nơi đây sẽ là một quần thể bao gồm trung tâm hội chợ, hội nghị quốc tế, khách sạn, khu mua sắm, khu văn phòng, nhà ga Metro kết nối với tuyến Metro số 1 của TP.HCM.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 06:26

Trung Quốc “xin đám” tài trợ Việt Nam chi phí nghiên cứu tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng
Trung Quốc “xin đám” tài trợ Việt Nam chi phí nghiên cứu tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Liên danh tư vấn Trung Quốc vừa gửi Bộ Giao thông vận tải Việt Nam về báo cáo nghiên cứu cuối kỳ quy hoạch tuyến đường sắt liên vận quốc tế Hải Phòng - Trung Quốc, với tổng mức đầu tư tạm tính 100.000 tỷ đồng. Chi phí nghiên cứu quy hoạch do phía Trung Quốc tài trợ.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 06:00

Phó Thủ tướng: Logistics là “thiên đường” cho khởi nghiệp sáng tạo
Phó Thủ tướng: Logistics là “thiên đường” cho khởi nghiệp sáng tạo

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tin rằng công nghệ thông tin sẽ làm logistics “cất cánh” ở Việt Nam trên các nền tảng robot tự làm, định vị dẫn đường, giám sát, ứng dụng quét mã vạch trong quản lý kho bãi, tích hợp dịch vụ quản lý đơn hàng, bán hàng trực tuyến...

Thứ bảy, 23/11/2019 - 07:35