Giá trị xuất khẩu rau quả tiếp tục "vượt mặt" lúa gạo, dầu thô

Dân trí Tính đến ngày 15/5, xuất khẩu rau quả tiếp tục đạt thành tích ấn tượng khi kim ngạch đạt gần 1,2 tỷ USD. Thành tích này đã đưa rau quả trở thành mặt hàng xuất khẩu chiến lược của nông nghiệp Việt Nam, vượt qua cả các mặt hàng xuất khẩu nhiều tỷ USD khác như dầu thô, than đá, lúa gạo.
>>Chớm hè, rau quả Thái đã "ùn ùn" đổ về Việt Nam
>>Nhập rau quả Thái tăng vọt, mỗi ngày chi hơn 28 tỷ đồng mua rau quả
>>Điểm sáng xuất khẩu: Rau quả bán cho nước ngoài gần gấp 3 lần nhập về

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15/5/2017, cả nước xuất khẩu được 1,2 tỷ USD rau quả, kim ngạch tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước và gần bằng 1/2 so với kim ngạch xuất khẩu rau quả của năm 2016.

Xuất khẩu rau quả của Việt Nam tiếp tục đem về giá trị lớn hơn các mặt hàng dầu thô, gạo (ảnh minh hoạ)
Xuất khẩu rau quả của Việt Nam tiếp tục đem về giá trị lớn hơn các mặt hàng dầu thô, gạo (ảnh minh hoạ)

Đặc biệt, so với các mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Việt Nam như dầu thô, than đá, lúa gạo, mặt hàng rau quả tiếp tục có kim ngạch xuất khẩu lớn hơn nhiều. Cụ thể, 5 tháng đầu năm, xuất khẩu dầu thô 2,3 triệu tấn, chỉ đem về hơn 940 triệu USD, gạo xuất khẩu được hơn 2 triệu tấn, chỉ đem về hơn 910 triệu USD, kim ngạch kém xa so với mặt hàng rau quả.

Điều đáng nói, thành tích xuất khẩu rau quả có viễn cảnh rất sáng khi năm sau luôn cao hơn năm trước. Cụ thể, tính đến ngày 15/5/2014, xuất khẩu rau quả chỉ đem về hơn 430 triệu USD, cùng kỳ năm 2015 đã tăng lên 560 triệu USD, cùng kỳ tháng 5 năm 2016, xuất khẩu rau quả đạt hơn 870 triệu USD và trong năm 2017, thành tích xuất khẩu rau quả tốt nhất là 1,2 tỷ USD. Thành tích này sánh ngang với kim ngạch xuất khẩu của cà phê, bằng 50% kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thủy sản, tương đương với mặt hàng sơ sợi và vải nguyên liệu xuất khẩu.

Trong khi đó, các mặt hàng như dầu thô, gạo, than đá và khoáng sản của Việt Nam cùng thời gian luôn giảm giá trị, dù lượng xuất khẩu vẫn giữ vững. Đối với dầu thô, lúa gạo dù vẫn khai thác, xuất khẩu với số lượng tương ứng so với các năm trước, nhưng giá trị xuất khẩu đã giảm mạnh.

Cụ thể, theo dẫn chứng của Tổng cục Hải quan, đến ngày 15/5/2017, xuất khẩu dầu thô đạt hơn 2,3 triệu tấn, kim ngạch đạt hơn 940 triệu USD, tăng hơn 150 triệu USD. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2015, kim ngạch xuất khẩu dầu thô đã giảm hơn 550 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2014, kim ngạch đã giảm hơn 1,5 tỷ USD.

Mặt hàng gạo xuất khẩu cũng vậy, dù xuất khẩu kim ngạch tương đương cùng kỳ các năm trước là 2 triệu tấn, nhưng kim ngạch đã giảm từ 1 tỷ USD năm 2014, 950 triệu USD năm 2016 xuống chỉ còn hơn 910 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2017. Như vậy, có thể nói, giá trị xuất khẩu hạt gạo của Việt Nam ngày càng giảm dù lượng xuất khẩu của Việt Nam vẫn tương đương như các năm trước.

Tuy nhiên, hiện mặt hàng rau quả của Việt Nam vẫn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Trung Quốc. Theo Tổng cục Hải quan, tính hết 4 tháng đầu năm 2017, rau quả xuất sang Trung Quốc đạt 760 triệu USD (chiếm trên 70%) lượng xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam và các chuyên gia kinh tế, thị trường Trung Quốc dễ tính, có nhu cầu cao và hấp thụ nhiều loại mặt hàng nông, lâm thủy sản của Việt Nam. Tuy nhiên, đây là thị trường có rủi ro lớn vì nhập khẩu tiểu ngạch, lượng và giá nhập luôn thất thường. Thị trường không có yêu cầu về chất lượng, kiểm định quy chuẩn nên nếu phụ thuộc lâu dài, hàng Việt khó nâng chuẩn về thương hiệu, chất lượng, bao bì mẫu mã để xuất khẩu sang các thị trường khác có tiềm năng hơn.

Phụ thuộc xuất khẩu sang Trung Quốc quá lớn trong khi các thị trường tiềm năng như Mỹ, ÚC, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... những nước đã xóa bỏ và hạ mức tối thiểu thuế quan đối với rau quả Việt lại chỉ chia nhau gần 30% giá trị còn lại.

Theo các chuyên gia kinh tế, vấn đề không phải thị trường các nước không có nhu cầu mà do chất lượng, mẫu mã và bao bì của rau quả Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu khắt khe của những thị trường rộng lớn, trị giá hàng tỷ USD này.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Đóng điện thành công đường dây 500kV 158 tỷ đồng tại Quảng Ninh
Đóng điện thành công đường dây 500kV 158 tỷ đồng tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Đường dây 500kV phía Bắc vừa được đấu nối thành công tại Quảng Ninh đảm bảo cung ứng điện cho các công trình trọng điểm của địa phương. Dự án hơn 158 tỷ đồng vừa được Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia thực hiện.

Thứ ba, 23/05/2017 - 08:02

Vụ tàu vỏ thép 67 liên tiếp gặp sự cố: Báo chí đưa tin phiến diện!?
Vụ tàu vỏ thép 67 liên tiếp gặp sự cố: Báo chí đưa tin phiến diện!?

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh việc “tàu 67 hiện đại ở Phú Yên liên tục gặp sự cố”, thì Công ty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng có phản hồi bằng văn bản cho phóng viên và cho rằng thông tin vụ việc trên là phiến diện thiếu khách quan…

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:00

Đi Nội Bài chỉ 150 ngàn đồng: Taxi sân bay thời dìm nhau đến 'chết'
Đi Nội Bài chỉ 150 ngàn đồng: Taxi sân bay thời dìm nhau đến 'chết'

Tuyến đường từ Hà Nội tới sân bay Nội Bài đang trở nên “nóng” khi các hãng taxi và dịch vụ đặt xe đua nhau giảm giá cước. Cuộc chiến khốc liệt này sẽ khiến cho không ít ông lớn vận tải phải rời bỏ thị trường nếu không theo kịp cuộc chơi. Nói như dân trong nghề là các hãng xe đang tự dìm nhau tới chỗ chết.

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:41

TPHCM: Nở rộ dịch vụ đa cấp siêu lợi nhuận kiểu mới
TPHCM: Nở rộ dịch vụ đa cấp siêu lợi nhuận kiểu mới

(Dân trí) - Trả lãi mỗi tuần 7%, tỷ suất lợi nhuận lên tới 300%/năm, nếu đầu tư lãi kép thì tỷ suất lợi nhuận lên tới 1.000%... Đó là những gì hình thức đa cấp "siêu ngân hàng" Q.H đang tung ra để chiêu dụ khách hàng tại TPHCM.

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:00

Chuỗi liên kết cá ngừ đại dương bộc lộ nhiều hạn chế
Chuỗi liên kết cá ngừ đại dương bộc lộ nhiều hạn chế

(Dân trí) - Mặc dù với nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân, nhưng sau hai năm thực hiện Đề án: “Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi” của 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa chỉ dừng lại ở những mô hình nhỏ, bộc lộ nhiều hạn chế…

Thứ ba, 23/05/2017 - 05:00

“Mối nguy” nợ tiềm ẩn có thể đẩy tỷ lệ nợ xấu vượt 10%!
“Mối nguy” nợ tiềm ẩn có thể đẩy tỷ lệ nợ xấu vượt 10%!

(Dân trí) - Đề cập đến những rủi ro với nợ xấu, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến cuối 2016, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý chiếm 5,8% trên tổng dư nợ cho vay, đầu tư đối với nền kinh tế. Nếu tính cả nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu thì tỷ lệ này sẽ là 10,08% trên tổng dư nợ cho vay, đầu tư đối với nền kinh tế.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:00

Tỷ phú “keo kiệt nhất thế giới” quyên góp 400 triệu USD làm từ thiện
Tỷ phú “keo kiệt nhất thế giới” quyên góp 400 triệu USD làm từ thiện

(Dân trí) - Theo một báo cáo của The Australian, tỷ phú người Úc là “người keo kiệt nhất trên thế giới” về làm từ thiện. Tuy nhiên, người đàn ông giàu nhất nước Úc hiện nay lại làm thay đổi nhận thức đó với việc quyên góp 400 triệu USD.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:30

Hơn 400 tổ chức và gần 750 cá nhân bị kỷ luật vì sai phạm tài chính, ngân sách
Hơn 400 tổ chức và gần 750 cá nhân bị kỷ luật vì sai phạm tài chính, ngân sách

(Dân trí) - Theo đánh giá của Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, tình trạng sai phạm, thất thoát, lãng phí trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản diễn ra khá phổ biến và chưa được khắc phục hữu hiệu, sai phạm vẫn xảy ra ở hầu hết các dự án được kiểm toán và hầu hết các khâu của quá trình đầu tư.

Thứ hai, 22/05/2017 - 04:30

Phớt lờ Kiểm toán Nhà nước, vẫn tái diễn thu thêm, thu vượt phí, lệ phí
Phớt lờ Kiểm toán Nhà nước, vẫn tái diễn thu thêm, thu vượt phí, lệ phí

(Dân trí) - Trước Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, tình trạng thu phí, lệ phí vượt quy định hoặc thu thêm các khoản thu không có trong quy định vẫn tồn tại mặc dù Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị nhiều năm về vấn đề này.

Thứ hai, 22/05/2017 - 03:35

Tăng thuế môi trường xăng dầu: Người dân phải đóng thêm 75.000 tỷ đồng/năm
Tăng thuế môi trường xăng dầu: Người dân phải đóng thêm 75.000 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế, tăng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng dầu cần phải được cân nhắc lại bởi xét ở góc độ ngân sách nó không thực sự cần thiết trong khi tăng thuế là đi ngược với xu hướng kích cầu và làm giảm chất lượng sống của người dân.

Thứ hai, 22/05/2017 - 03:18

Ô tô Toyota giảm chưa từng có, Ford xuống giá ngay 130 triệu đồng
Ô tô Toyota giảm chưa từng có, Ford xuống giá ngay 130 triệu đồng

Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến một cuộc đua giảm giá của nhiều hãng xe. Hàng loạt mẫu xe ăn khách, xe sang đã được điều chỉnh giá bán lẻ giảm từ vài chục cho đến cả trăm triệu đồng.

Thứ hai, 22/05/2017 - 02:46

Citadines Marina Halong hút khách
Citadines Marina Halong hút khách

Ngày 21/5/2017 vừa qua tại Khách sạn Melia Hà Nội, chủ đầu tư BIM Group đồng phối hợp với các đơn vị phân phối chính thức đã tổ chức thành công buổi lễ ra mắt dự án Citadines Marina Halong. Hiếm có sự kiện giới thiệu dự án nào thu hút được số lượng khách đông đảo như vậy, ngay trong sự kiện giới thiệu dự án ghi nhận số lượng khách hàng đăng ký nguyện vọng đặt cọc dự án thành công lên tới gần 300 căn.

Thứ hai, 22/05/2017 - 02:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Gỡ “điểm nghẽn” trong xử lý nợ xấu
Gỡ “điểm nghẽn” trong xử lý nợ xấu

(Dân trí) - Đề cập tới nợ xấu, ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho hay: "Một trong những điểm mấu chốt để xử lý nợ xấu chính là phải xử lý được tài sản bảo đảm (TSBĐ). Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu sẽ giúp xử lý TSBĐ được nhanh, thuận lợi hơn".

Thứ hai, 22/05/2017 - 02:12

Để phân bón giả không còn làm khổ nhà nông
Để phân bón giả không còn làm khổ nhà nông

Với diện tích đất nông nghiệp lớn và tiềm năng phát triển cao, các tỉnh Tây Nguyên thu hút hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón hoạt động. Tuy nhiên, thị trường đầy sức hút này lại đang phải đối mặt với thực trạng phân bón giả tràn lan.

Thứ hai, 22/05/2017 - 02:00

Quầy bình ổn giá thịt lợn đầu tiên khai trương, dân mua sạch
Quầy bình ổn giá thịt lợn đầu tiên khai trương, dân mua sạch

(Dân trí) - Sáng nay (22/5), Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh khai trương quầy bán thịt lợn sạch bình ổn giá tại Cửa hàng Nông sản an toàn ở số 16, đường Võ Liêm Sơn, TP Hà Tĩnh. Đây là quần bình ổn giá thịt lợn đầu tiên ở tỉnh này được khai trương.

Thứ hai, 22/05/2017 - 01:50

Tín dụng tăng nhanh, cảnh báo nguy cơ “bong bóng bất động sản”
Tín dụng tăng nhanh, cảnh báo nguy cơ “bong bóng bất động sản”

(Dân trí) - Giữa bối cảnh tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm tăng mạnh 5,76%, cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, có ý kiến đã đề nghị phải tăng cường kiểm soát rủi ro cho vay bất động sản để giảm thiểu nguy cơ "bong bóng", nhất là khi đã có tới hơn 3.100 doanh nghiệp bất động sản thành lập mới trong năm 2016, gần gấp đôi 2015.

Thứ hai, 22/05/2017 - 11:50

Hệ thống ngân hàng còn trên 160.000 tỷ đồng nợ xấu
Hệ thống ngân hàng còn trên 160.000 tỷ đồng nợ xấu

(Dân trí) - Tính đến 31/3/2017, tổng nợ xấu nội bảng hệ thống tổ chức tín dụng trên 160.000 tỷ đồng, tương đương 2,56% tổng dư nợ tín dụng. Chính phủ khẳng định, sẽ xử lý căn bản, triệt để nợ xấu và các tổ chức tín dụng yếu kém bằng các hình thức phù hợp với cơ chế thị trường, đảm bảo quyền lợi người gửi tiền.

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:28

Habeco tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên năm 2017
Habeco tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên năm 2017

Sáng ngày 19/5/2017 tại Hà Nội, Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2017. Đại hội cổ đông năm nay của Habeco ghi nhận những kết quả kinh doanh rất tích cực của Tổng công ty này.

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:17

12 đại dự án yếu kém: “Xác định, xử nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân”
12 đại dự án yếu kém: “Xác định, xử nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân”

(Dân trí) - Tổng nợ của 12 dự án yếu kém đến 31/12/2016 là 55.000 tỷ đồng trong khi tổng số lũy kế của 10 nhà máy là 16.100 tỷ đồng. Chính phủ khẳng định trước Quốc hội sẽ “xác định và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan”.

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:08

Starbucks bồi thường gần 2,3 tỷ đồng cho khách bị bỏng cà phê
Starbucks bồi thường gần 2,3 tỷ đồng cho khách bị bỏng cà phê

(Dân trí) - Mới đây, một người phụ nữ bị bỏng nghiêm trọng sau khi nắp của một tách cà phê Starbucks bị bật tung làm cà phê đổ vào phần bụng, cô đã được Starbucks bồi thường 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng).

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:02

Global Finance vinh danh 30 ngân hàng tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2017
Global Finance vinh danh 30 ngân hàng tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2017

Global Finance - tổ chức uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính vừa công bố bảng xếp hạng thường niên các ngân hàng tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2017. Theo danh sách, năm nay có 30 ngân hàng uy tín đến từ nhiều quốc gia trong khu vực được Global Finance trao giải như: Mizuho (Nhật Bản), Commonwealth (Australia), Shinhan (Hàn Quốc), The bank of East Asia (Hong Kong),… và Maritime Bank (Việt Nam).

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:00

Hometel tấn công thị trường nghỉ dưỡng ven biển
Hometel tấn công thị trường nghỉ dưỡng ven biển

Hometel ngày càng phổ biến trong giới đầu tư bất động sản và lan tỏa mạnh mẽ tại nhiều khu vực trên toàn quốc, nhất là tại các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch.

Thứ hai, 22/05/2017 - 09:40

Phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất, PVN "mất trắng" 5.000 tỷ đồng?
Phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất, PVN "mất trắng" 5.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Trên cơ sở cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố: tình hình thực tế, tính pháp lý, tính khả thi..., Bộ Công Thương đề xuất xuất ưu tiên lựa chọn phương án phá sản Công ty DQS theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 22/05/2017 - 09:00

Đối mặt khó khăn, giá vàng vẫn kỳ vọng tăng
Đối mặt khó khăn, giá vàng vẫn kỳ vọng tăng

(Dân trí) - Dự báo giá vàng tuần này, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Soren K.Group cho rằng, thị trường vàng đang đối mặt với nhiều khó khăn khi giá rớt xuống mức rất thấp.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:55