Thứ hai, 13/07/2015 - 10:40

Giá vàng SJC trồi sụt, chênh lệch 3,4 triệu đồng/lượng

Dân trí

Sáng nay, giá vàng trong nước có xu hướng giảm nhẹ quanh mốc 34 triệu đồng/lượng; tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch so với giá vàng “ngoại” vẫn giữ mức cao 3,4 triệu đồng/lượng.

Tính đến 10h15 sáng nay 13/7, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp niêm yết giao dịch phổ biến ở mức 34 triệu đồng/lượng (mua vào) - 34,03 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch lẻ và 34,01 triệu đồng/lượng - 34,03 triệu đồng/lượng đối với giao dịch buôn.

So với cuối tuần trước, giá vàng SJC tại Hà Nội không thay đổi ở chiều mua vào nhưng hạ 10.000 đồng/lượng ở chiều bán. Điểm đáng chú ý là biên độ mua - bán tại đây được doanh nghiệp thu hẹp, chỉ còn 30.000 đồng/lượng.

Khoảng cách chênh lệch so với giá vàng “ngoại” vẫn giữ mức cao 3,4 triệu đồng/lượng.
Khoảng cách chênh lệch so với giá vàng “ngoại” vẫn giữ mức cao 3,4 triệu đồng/lượng.

Tại TPHCM, doanh nghiệp cũng co hẹp biên độ mua - bán bằng cách giữ nguyên chiều mua, giảm 20.000 đồng/lượng chiều bán, giao dịch ở mức 33,98 triệu đồng/lượng - 34,05 triệu đồng/lượng.

Trong bối cảnh giao dịch trên thị trường trầm lắng nên doanh nghiệp vàng phải co hẹp biên độ mua - bán nhằm kích thích nhu cầu đầu tư của người dân.

Trong tuần qua, giá vàng đi xuống là chủ yếu. Phiên có mức giá cao nhất là 34,33 triệu đồng/lượng, thấp nhất là 34,01 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần qua, giá vàng giảm tổng cộng 300.000 đồng/lượng. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá kim loại quý này đi xuống.

Cùng với xu hướng giảm giá, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế cũng co hẹp thêm 200.000 đồng/lượng. Hiện giá vàng thế giới là 30,60 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá trong nước 3,4 triệu đồng/lượng, tương đương mức chênh lệch cuối tuần trước.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đang có biên độ giảm 2,1 USD, giao dịch ở mức 1.160,7 USD/ounce. Trước đó, đóng cửa thị trường  giá vàng giao ngay tăng 3,5 USD, lên mức 1.162,8 USD/ounce; giá vàng giao tháng 8 hạ nhẹ 0,1%, xuống 1.157,9 USD/ounce.  Tính chung cả tuần này giá vàng thế giới giảm khoảng 0,5%, là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Ở một diễn biến khác, Chủ tịch Fed Janet Yellen, ngày 10/7 trong bài phát biểu tại Cleveland cho biết, Fed có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất trước khi kết thúc năm nay, tại một thời điểm thích hợp nhằm bước đầu nâng tỷ lệ lãi suất liên bang và chính sách tiền tệ sẽ bắt đầu được bình thường hóa.

Tuy nhiên, bà Yellen vẫn cho thấy sự thận trọng khi nói rằng thị trường việc làm cần được cải thiện hơn vì đây là một yếu tố quan trọng để Fed cân nhắc việc tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006. Thông tin này đang được giới đầu tư để ý nghe ngóng, bởi thông thường, lãi suất tăng sẽ khiến đồng USD tăng mạnh, ép giá vàng đi xuống.

Kết quả khảo sát của hãng Kitco về giá vàng trong tuần này với sự tham gia của 20 người là các nhà kinh doanh vàng kỳ hạn, phân tích kỹ thuật, thương lái, ngân hàng đầu tư cho thấy, 8 người dự đoán giá sẽ tăng, 7 người nghĩ giá giảm, 5 người còn lại nói giá đi ngang.

 An Hạ


Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Kinh doanh, quý độc giả có thể gửi đến ban Kinh tế báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email kinhdoanh@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!