Thứ bảy, 16/05/2020 - 15:41

“Giấc mơ Mỹ” của ông chủ nhà hàng người Việt tắt lịm vì Covid-19

Dân trí

Trong 14 năm, nhà hàng Simply It là ánh sáng của cuộc đời Tuan Nguyen. Nhưng ánh sáng đó đã vụt tắt khi nhà hàng Việt - nơi đưa “Giấc mơ Mỹ” của anh trở thành hiện thực - đã phải đóng cửa vì Covid-19.

Theo số liệu thực tế từ Hiệp hội nhà hàng bang Illinois (Mỹ), doanh số của các nhà hàng trên toàn tiểu bang này đã giảm 80%. Trong số gần 594.000 nhân viên nhà hàng của bang khoảng một nửa đã bị sa thải hoặc cho nghỉ không lương.

Tờ CBS của bang Chicago (Mỹ) đã ghi nhận câu chuyện của Tuan Nguyen, người đang chứng kiến “giấc mơ Mỹ” của mình vỡ tan ngay trước mắt.

Trong 14 năm, nhà hàng Simply It là ánh sáng của cuộc đời Tuan Nguyen. Nhưng ánh sáng đó đã vụt tắt khi Simply It - nhà hàng về món ăn Việt Nam - nơi đưa “Giấc mơ Mỹ” của ông trở thành hiện thực - đã phải đóng cửa vì Covid-19.

“Tôi rất xúc động. Nhà hàng này giống như đứa con 14 tuổi của tôi”, ông Nguyen nói.

“Giấc mơ Mỹ” của ông chủ nhà hàng người Việt tắt lịm vì Covid-19 - 1

Ngay cả trong lúc bi đát nhất thì người đàn ông 67 tuổi này vẫn lạc quan, tin tưởng.

Câu chuyện của ông Nguyen là câu chuyện quen thuộc trong ngành công nghiệp dịch vụ hiện nay khi các nhà hàng khắp nơi đang phải đóng cửa vì dịch covid-19.

Hiệp hội các nhà hàng Illinois ước tính, có 20% trong tổng số các nhà hàng ở bang này có thể không bao giờ mở cửa trở lại do đại dịch.

“Covid-19 đã phá huỷ giấc mơ của tôi”, ông Nguyen chua chát nói.

Đối với ông Nguyen, khó khăn không phải là điều xa lạ. Cách đây 45 năm, ông tới Mỹ và chưa bao giờ đánh mất quyết tâm, thậm chí khi phải lăn lộn kiếm sống trong một thời gian dài.

“Mỗi đêm khi trở về nhà, tôi không lê nổi bước. Tôi đã phải vịn vào thành cầu thang để bước lên”, ông nhớ lại.

Nhưng lúc đó, ông không bao giờ từ bỏ giấc mơ được sở hữu một nhà hàng của riêng mình. Và giấc mơ đó mãi đến năm 2006 mới trở thành hiện thực.

“Đam mê của tôi và nhà hàng. Tôi thích các món ăn và thích nấu ăn”, ông Nguyen nói. Nhưng điều quan trọng hơn hết là ông yêu quý mọi người và mọi người cũng thích ông.

“Họ thường gọi tôi là “Chú Tuan nhỏ”, vì tôi khá thấp”, ông kể.

Với bàn tay cứng ngắc vì bệnh viêm khớp, ‘chú Tuan’ đã viết một lá thư đau đớn nhất đời mình, tuyên bố nhà hàng sẽ không bao giờ mở cửa nữa. Từ đó đã 2 tuần, song thỉnh thoảng, nhìn thấy những chiếc ghế xếp ngay ngắn trên bàn, ông lại bật khóc vì sẽ không bao giờ được phục vụ các món ăn nữa.

Nhưng ngay cả trong lúc bi đát nhất thì người đàn ông 67 tuổi này vẫn lạc quan, tin tưởng.

“Mọi thứ rồi sẽ ổn cả thôi, chỉ là sớm hay muộn. Mọi thứ đều do Chúa an bài và tôi tin vào điều đó”, ông Nguyen nói.

Ông đã nộp hồ sơ cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) nhưng ông đã không được chấp nhận do nộp không đúng hạn. Tuy nhiên, ông vẫn luôn mong chờ và tin tưởng mọi thứ rồi sẽ ổn.

Nhật Linh

Theo CBS