Thứ năm, 17/10/2019 - 14:50

Hà Nội: Quầy nước siêu thị trống trơn, dân buôn nước hối hả, gắt gỏng

Dân trí

Mặc dù nước sạch cho các hộ dân khu vực phía Tây Hà Nội đã được cấp trở lại, song rất nhiều người dân vẫn không an tâm với nguồn nước nhiễm dầu thải, họ đổ xô đến siêu thị mua nước hoặc gọi chở nước từ các đại lý tạp hóa.

Khảo sát của phóng viên Dân Trí tại một số siêu thị mini và đại siêu thị phía Tây Hà Nội, nơi tâm bão nước nhiễm bẩn, không khí buổi sáng đã có phần dịu bớt đi khi hay tin nước sạch đã được cấp trở lại. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn đến siêu thị để chở hàng xe nước về sử dụng trong gia đình.

Kệ nước siêu thị bắt đầu trống rỗng

Tại một số kệ trên quầy hàng nước của đại siêu thị tại Trần Duy Hưng, các chai nước 5L đã hết sạch, chỉ còn lại loại 0,5 lít và 1,5 lít trên kệ, nhưng cũng chỉ có số lượng hạn chế. Nhân viên siêu thị phải để thêm cả các loại nước ngọt có ga vào để đỡ trống hàng.

Hà Nội: Quầy nước siêu thị trống trơn, dân buôn nước hối hả, gắt gỏng - 1

Kệ nước đóng chai trống trơn do người dân đi mua quá nhiều

Nhân viên siêu thị tại Trần Duy Hưng cho biết, khách mua nước chủ yếu vào buổi tối, 17 - 18 giờ trong ngày. Do lượng người mua tăng đột biến từ hôm qua đến nay nên siêu thị phải nhập thêm nhiều loại hàng nước đóng chai cỡ lớn, vừa, thậm chí trong chiều nay sẽ bố trí thêm layout để trưng bày cho khách hàng.

Bà Phượng (Hải Dương) lên Hà Nội trông cháu, đã tranh thủ buổi sáng để đi mua nước về cho gia đình con trai. Theo bà này, hai ngày nay gia đình đã phải mua nước về dùng. Tối hôm qua 16/10, ra siêu thị mua nước đông quá nên phải ra cửa hàng ngoài mua nước đóng chai về dùng.

Hà Nội: Quầy nước siêu thị trống trơn, dân buôn nước hối hả, gắt gỏng - 2

Các kệ chỉ còn loại 0,5 lít, loại 1,5 lít và 5 lít, 10 lít đều được vét gần như sạch

"Hai vợ chồng con trai tôi chưa yên tâm về nguồn nước dù nhà có máy lọc 7 hay 8 lõi nhưng sợ rằng nước trong bồn của chung cư không được xúc rửa nên vẫn không an toàn để sử dụng. Chắc chắn sẽ phải duy trì mua nước siêu thị về dùng đỡ vài ngày. Nếu tình hình khả quan hơn thì có thể sử dụng được nước lọc, còn nếu không đành phải sang tắm rửa, ăn uống tại nhà con gái tôi ở Gia Lâm", bà Phương phân trần.

Theo quan sát, mức giá nước đóng chai trong các siêu thị, đại siêu thị vẫn ở mức giá bình thường, chai 5 lít dao động giá từ 20.000 đến 24.000 đồng/bình, loại chai 10 lít vào khoảng 40.000 đồng/bình... Đây là 2 loại chai có nhiều người mua nhất và hầu hết các siêu thị đang thiếu nguồn hàng. Còn lại, các loại chai 1,5L có giá từ 8.000 - 10.000 đồng/chai.

Hà Nội: Quầy nước siêu thị trống trơn, dân buôn nước hối hả, gắt gỏng - 3

Gian hàng nước đóng chai hết sạch, không đủ cung ứng cho nhu cầu cho người dân Hà Nội

Theo một số người dân, việc đi mua nước về sử dụng cũng còn khó khăn do các loại nước đóng chai có thương hiệu, dung tích lớn thường hết sớm. Trên thị trường, hiện có nhiều thương hiệu nước khoáng nhái chỉ một hoặc hai ký tự của các loại nước nổi tiếng như Lavie, Aquafina, Dasan... Chính vì vậy, mua hàng phải rất cẩn thận, đặc biệt là nếu mua ở các đại lý, cửa hàng bên ngoài.

Thợ chở nước "làm cao", "gắt gỏng"

Hiện không phải nhiều gia đình có thời gian đi đến các siêu thị để mua nước về dùng tạm tránh bão nước bẩn, rất nhiều người phụ thuộc vào nguồn nước cấp bởi xe téc của công ty nước sạch hoặc tự mua bình 20 lít bên ngoài thị trường.

Hà Nội: Quầy nước siêu thị trống trơn, dân buôn nước hối hả, gắt gỏng - 4

Nước là mặt hàng quan tâm của nhiều gia đình Hà Nội hiện nay, mua cả xe chở nước khoáng là hiện thực phũ phàng cho dù nước sạch đã được cấp song nhiều người vẫn chưa dám dùng để ăn uống

Có khá nhiều loại, thương hiệu khác nhau, nhưng hầu hết là của tư nhân và không phải ai cũng biết các thương hiệu này đến từ đâu. Hiện người tiêu dùng như lạc vào ma trận bởi có rất nhiều thương hiệu nước bình cỡ lớn, đều quảng cáo là nước khoáng đóng chai, nước tinh khiết.

Mức giá trên thị trường ở mỗi chỗ khác nhau nhưng ở "tâm" bão nước bẩn như các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân... được các tạp hóa, chủ cơ sở bán nước hét cao nhất từ 1,5 đến gần 2 lần so với trước.

Mức giá bình thường trước đây của các cơ sở đều chỉ 45.000 đến 60.000 đồng/bình 20 lít nước, song hiện nay, mức giá đã vào khoảng 75.000 đến gần 90.000 đồng/bình (tùy loại, tùy thương hiệu).

Hà Nội: Quầy nước siêu thị trống trơn, dân buôn nước hối hả, gắt gỏng - 5

Không những lạc vào ma trận thương hiệu nước đóng chai, trong cơn bão nước bẩn, nhiều khu vực người tiêu dùng Hà Nội bắt buộc phải dùng các loại nước "thương hiệu lạ", lần đầu được biết... bởi các đại lý cho biết đã hết hàng các loại nước có thương hiệu

Hà Nội: Quầy nước siêu thị trống trơn, dân buôn nước hối hả, gắt gỏng - 6

Dân chạy nước hối hả, gắt gỏng vẫn đắt khách

Trong khi đó, nếu gọi đến đại lý, thường khác sẽ phải đặt ít nhất 3 bình 20 lít/lần, cộng với phí ship (vận chuyển/20.000 đồng/lần đối với quãng đường trên 3km).

Hà Nội: Quầy nước siêu thị trống trơn, dân buôn nước hối hả, gắt gỏng - 7

Xe máy chở nước đang chờ ở một chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Theo chị Mai Phương, tổ 6, Trần Phú, Hà Đông: "Nước đóng chai bên ngoài không mấy khi gia đình tôi mua nên khi hỏi đại lý thì không biết giá, hầu hết chấp nhận mua về dùng đỡ. Từ hôm qua đến nay, tôi gọi nước giao đến nhà đều bị các đại lý từ chối hoặc sau đó bị họ nói gắt gỏng, rất khó chịu, có lẽ họ cũng quá nhiều việc, không phục vụ nổi đám đông đang rất khát nước sạch".

An Linh