Hà Nội: Sẽ còn nhiều bức tường siêu mỏng bạc tỷ?

Dân trí Theo các chuyên gia quy hoạch đô thị, câu chuyện bức tường được rao bán tiền tỷ tại Hà Nội vừa qua có lẽ chưa có tiền lệ trên thế giới…
>>Những "bức tường" bạc tỷ "mỏng dính" đến khó tin giữa thủ đô
>>Bức tường 1 tỷ rao bán: Mua bán bất lực, sẽ bị thu hồi?
>>Hy hữu ở Hà Nội: Bức tường được rao bán 1 tỷ đồng

Chuyện hy hữu trên con đường… “siêu đắt đỏ”

Nhận định về chuyện những bức tường tiền tỷ xuất hiện ngày một nhiều trên các tuyến phố mới mở rộng của thủ đô như Nguyễn Văn Huyên kéo dài, khu vực Trần Phú - Lê Trực – Ông Ích Khiêm, nhiều chuyên gia quy hoạch đô thị không khỏi lo lắng cho bộ mặt của Hà Nội trong tương lai.

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại trên những con đường mới mở là do thiếu tầm nhìn trong quy hoạch đô thị.

"Chả phải bây giờ mà đã hàng chục năm nay, người dân Hà Nội với canh cánh nỗi lo cho bộ mặt những con đường mới mở. Từng đó năm, Hà Nội vẫn vừa làm vừa lo… dẹp nhà siêu mỏng, siêu méo. Dẹp nhà siêu mỏng chưa xong thì giờ lại xuất hiện những bức tường tiền tỷ", TS Phạm Sỹ Liêm chia sẻ.

 

 

Phân tích thêm về nguyên nhân của việc bộ mặt đô thị Hà Nội đang mất cân đối và lộn xộn, TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng: “Đồng ý rằng việc phân công mỗi một ngành làm một công việc cho chuyên nghiệp. Nhưng phân công sẽ rất có hại nếu không có sự phối hợp khi ngành nào chỉ biết ngành đó. Ví dụ tôi là ngạch thi công đường, tôi sẽ chỉ làm đường và tính đền bù. Còn nhà hai bên đường như nào thì tôi lại… “không liên quan” vì có thuộc ngành khác, Sở khác. Chính điều này đã khiến những con đường mở cứ mở, còn quy hoạch kiến trúc hai bên đường thì lố nhố, thò ra thụt vào và rồi nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện tràn lan”.

Trên thực tế, cũng phải thừa nhận rằng, UBND TP Hà Nội đã quyết liệt ra quân xử lý những căn nhà không đủ tiêu chuẩn và thuộc dạng siêu mỏng, siêu méo. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch đô thị cho rằng việc cứ để xảy ra mới lo đi giải quyết như vậy không giải quyết dứt điểm được vấn đề.

tường_ tiên tỷ
Bức tường tiền tỷ trên đường Nguyễn Văn Huyên gây chú ý thời gian qua

“Sau khi luật thủ đô có hiệu lực từ tháng 7/2013, Quốc hội đã cho phép Hà Nội cơ chế đặc thù khi làm các đường mới được phép giải phóng mặt bằng những thửa đất siêu mỏng siêu méo hoặc có hình dáng không hợp lý. Trên cơ sở đó tạo lập một diện mạo mới cho thủ đô. Bằng phương pháp hợp thửa, hợp khối và quản lý chặt chẽ để tránh hiện tượng tự tiện trao đổi với giá không hợp lý. Như vậy, rõ ràng Hà Nội trong khi mở đường phát hiện ra những thừa đất không hợp lý có thể điều chỉnh lại chức năng sử dụng đất như vậy sẽ thuận lợi hơn”, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, phân tích.

Lý giải kỹ hơn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất hiện bức tường tiền tỷ hay nhà siêu mỏng, siêu méo, TS Phạm Sỹ Liêm đánh giá: “Nếu so sánh với thế giới trong việc quy hoạch đô thị chúng ta dễ nhận thấy, ở các nước phát triển, trong quy hoạch đô thị, thường có một người gọi là Tổng công trình sư hay kỹ sư trưởng của thành phố. Người này sẽ có nhiệm vụ kết hợp giữa các khâu trong công tác quy hoạch lại để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Trong khi đó, ở Hà Nội hiện nay cách làm đa phần theo kiểu… mạnh ai nấy làm, thiếu kết nối, đồng bộ”.

sieu_mỏng_dantri
Đây là một "bức tường" đang được rao bán với giá không rẻ chút nào...

Ông Liêm cũng cho rằng, rõ ràng, trong khi những con đường mới mở ra sẽ có lợi cho cả thành phố nhưng lợi ích của từng hộ ở đất đó thì hoàn toàn khác nhau. Do đó, sẽ xảy ra tình trạng, với những hộ chuyển đi nhưng có khi chỉ còn khoảng 1 - 2m2 đất cũng dứt khoát không bán hoặc bán với giá rất cao vì họ sẽ tính đến nước bán với giá cao để nhà ở đằng sau không thể bán được. Như vậy, vô hình chung đã xuất hiện những mâu thuẫn mà trong công tác quy hoạch đô thị rõ ràng có thể sớm giải quyết được.

“Tôi cho rằng, chúng ta làm đoạn đường đầu tiên Hoàng Cầu - Ổ Chợ Dừa và xảy ra tình trạng nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện, chính quyền nên rút kinh nghiệm ngay để sau này không tái diễn nữa. Nhưng dù báo chí đã phản ánh thì tình trạng ấy vẫn diễn ra vì không được giải quyết dứt khoát. Thực trạng như hiện nay như một hệ quả đã đoán được trước”, TS Liêm cho biết.

“Giải cứu” quy hoạch đô thị Hà Nội

Trước thực trạng như hiện tại của đô thị tại thủ đô, các chuyên gia quy hoạch đô thị cho rằng, sự xuất hiện của những “bức tường tiền tỷ” chính là lời cảnh báo vì đây có thể coi là một “biến tướng” mới của nhà siêu mỏng, siêu méo trên những tuyến đường mới mở.

“Hiện tại việc quy hoạch đô thị ở Hà Nội vẫn còn quá nhiều thứ cần phải xử lý. Tôi cho rằng, để giải quyết dứt điểm tình trạng “tường tiền tỷ” hay nhà siêu mỏng, siêu méo, trong quá trình làm đường, chúng ta phải tính cả cho việc phát triển đô thị hai bên đường. Ví dụ với một dải đô thị rộng 100m, nên thu hồi tất cả đất để làm đường, còn hai bên đường từng lô đất phải theo quy hoạch đấu giá cho người vào đầu tư phát triển. Ngoài ra còn có thể xây dựng khu tái định cư cho người dân. Với người muốn kinh doanh buôn bán có thể mở chợ hoặc ki ốt nhưng phải đảm bảo quy hoạch chung. Như vậy, việc phát triển phải dựa trên việc lấy con đường mới mở làm trung tâm chứ không phải chỉ làm một con đường còn hai bên mặc kệ. Tôi nghĩ chúng ta có thể xử lý được và cần phải quyết tâm chứ không phải làm rồi chạy đi xử lý như hiện nay”, TS Phạm Sỹ Liêm hiến kế.

 

 

Trong khi đó, theo Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị VN, chúng ta phải nghiên cứu rất kỹ ngay từ khâu giải toả đền bù khi chuẩn bị mở một con đường mới xuyên qua khu dân cư.

Ví dụ, khi mở rộng đường đã có quy hoạch thì có thể biết được còn bao nhiêu hộ dân trong khu vực, đồng thời điều tra hiện trạng kỹ lưỡng về đất hiện trạng hai bên, đường như thế nào, để đưa ra bản quy hoạch kiến trúc các hộ dân hai bên đường.

Cũng theo ông Chính, hiện tại ở Hà Nội mới chỉ biết làm con đường còn xung quanh thì không mấy quan tâm đến. Sau này sẽ như thế nào đối với nhà hai bên đường. Chính vì vậy, những bức tường tiền tỷ hay nhà siêu mỏng, siêu méo có lẽ đang phá hỏng bộ mặt đô thị của thủ đô.

img-6181-copy-8f5e3
Một căn nhà siêu mỏng trên phố Trần Phú kéo dài

“Rõ ràng vấn đề quản lý của chúng ta đang gặp vấn đề trog quy hoạch đô thị vì không phải tự người dân có thể thoải mái xây dựng những căn nhà siêu mỏng, siêu méo như vậy. Hơn nữa, không người dân nào có thể xây một căn nhà trong một đêm, hai đêm được mà nó kéo dài thành cả một quá trình. Vậy ai quản lý nó, tại sao chính quyền biết không làm? Tại sao không có quyết định mà người ta vẫn xây được”, ông Chính nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Chính cũng “hiến kế” để giải quyết tính trạng méo mó của bộ mặt đô thị Hà Nội với những “bức tường tiền tỷ” hay những căn nhà siêu mỏng, siêu méo, tốt nhất giải pháp dứt điểm đó là chúng ta phải có thiết kế đô thị hai bên đường hết sức chỉn chu, người dân cũng phải được lấy ý kiến, các cơ quan quản lý cũng phải có cơ chế quản lý, nhờ tư vấn thiết kế có kiểm duyệt chặt chẽ. Sau đó đưa ra thực thi nếu làm được như vậy thì chúng ta sẽ không còn nhà siêu mỏng siêu méo vì muốn làm phải được cấp phép xây dựng nghiêm túc.

Xuân Ngọc

Hà Nội: Sẽ còn nhiều bức tường siêu mỏng bạc tỷ? - 4
MỚI NHẤT
Làm ăn với Mỹ, lợi ngay tỉ đô
Làm ăn với Mỹ, lợi ngay tỉ đô

Doanh nghiệp Việt Nam cần làm ăn sòng phẳng, uy tín vì người Mỹ thích làm trực tiếp, trung thực.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:52

Mưa lớn tại Quảng Ninh: EVN kêu gọi tiết kiệm điện do nhiệt điện thiếu than
Mưa lớn tại Quảng Ninh: EVN kêu gọi tiết kiệm điện do nhiệt điện thiếu than

(Dân trí) - Việc rót than tại các cảng và rót hàng chuyển tải tại khu vực Hòn Gai - Cẩm Phả phải ngừng do mưa kéo dài liên tục, ảnh hưởng lớn nhất tới việc cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Vĩnh Tân 2.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:27

100 triệu đồng nên đầu tư nuôi bò hay mở quán cà phê?
100 triệu đồng nên đầu tư nuôi bò hay mở quán cà phê?

(Dân trí) - Có 100 triệu đồng thì nên đầu tư vào đâu: mở quán bán cà phê hay nuôi bò? Tôi đang rất bối rối và không biết nên bắt đầu từ đâu! Bạn đọc báo Dân trí có thể giúp tôi nên đầu tư gì với chừng đó vốn?

Thứ bảy, 01/08/2015 - 07:08

9x kiếm tiền tỷ từ nghề... "buôn khói"
9x kiếm tiền tỷ từ nghề... "buôn khói"

(Dân trí) - Quyết định nộp đơn xin nghỉ việc ở Thủ đô chỉ sau 6 tháng đi làm, ý tưởng thành lập công ty riêng của An vấp phải sự phản đối gay gắt từ gia đình. Tuy nhiên, với nhiệt huyết và sáng tạo, chàng trai 9x hiện thu tiền tỷ nhờ những chiếc “bếp thần kỳ”.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 06:46

Cá tra Việt Nam vẫn chưa có thương hiệu trên thị trường thế giới
Cá tra Việt Nam vẫn chưa có thương hiệu trên thị trường thế giới

(Dân trí) - Sự phát triển manh mún, nhỏ lẻ, tự phát, thiếu tính liên kết khiến người nuôi cá tra Việt Nam luôn đối diện với cảnh phá sản. Đến nay, cá tra Việt Nam vẫn chưa có thương hiệu trên thị trường thế giới.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 05:08

Cần lưu ý những gì khi chọn mua căn hộ chung cư?
Cần lưu ý những gì khi chọn mua căn hộ chung cư?

Khi lựa chọn mua căn hộ để an cư - lạc nghiệp, bên cạnh các yếu tố như: Vị trí địa lý, thiết kế kiến trúc, chủ đầu tư, hồ sơ pháp lý, … Bạn cũng cần chú ý đến các yếu tố nhỏ gồm: Hầm để xe, cầu thang bộ, diện tích hành lang,… và đặc biệt là lớp sơn ngoại thất công trình. Vì sao vậy?

Thứ bảy, 01/08/2015 - 05:06

Thoái vốn nhà nước ở ngành nông nghiệp: Chật vật vì giá cổ phiếu thấp
Thoái vốn nhà nước ở ngành nông nghiệp: Chật vật vì giá cổ phiếu thấp

(Dân trí) - “Giá trị cổ phiếu đối với các DN trong lĩnh vực nông nghiệp thấp. Giá cổ phần chào bán còn thấp hơn mệnh giá, thậm chí khi chào bán cũng không có nhà đầu tư nào mua nên ảnh hưởng đến việc thoái vốn".

Thứ bảy, 01/08/2015 - 12:11

Bộ Tài chính vay 30.000 tỷ đồng: Không phải do khó khăn về thu ngân sách!
Bộ Tài chính vay 30.000 tỷ đồng: Không phải do khó khăn về thu ngân sách!

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, việc vay 30.000 tỷ đồng từ NHNN chỉ là thời điểm nhất thời, sẽ hoàn trả trong năm, việc thu và điều hành ngân sách sẽ không khó khăn gì trong việc hoàn trả.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:30

Chính phủ: Nợ công khoảng 110 tỷ USD - vẫn trong giới hạn an toàn
Chính phủ: Nợ công khoảng 110 tỷ USD - vẫn trong giới hạn an toàn

(Dân trí) - Nợ công của Việt Nam đến cuối năm 2014 ước tính là 2,346 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 110 tỷ USD. Mức nợ công này vẫn trong giới hạn theo quy định của Nghị quyết Quốc hội.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:17

Thứ trưởng Công Thương: Biểu giá điện bậc thang sẽ phù hợp hơn
Thứ trưởng Công Thương: Biểu giá điện bậc thang sẽ phù hợp hơn

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định, bất cứ điều chỉnh nào về biểu giá điện đều có một bộ phận chịu tác động, do đó Bộ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng việc này để có bậc thang phù hợp hơn so với tình hình thực tế hiện nay.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:07

Công ty Trung Quốc lũ lượt rút niêm yết ở Phố Wall
Công ty Trung Quốc lũ lượt rút niêm yết ở Phố Wall

Từ đầu năm đến nay, đã có tổng cộng 24 công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ công bố kế hoạch hủy niêm yết...

Thứ sáu, 31/07/2015 - 04:09

Giá gas giảm tháng thứ ba liên tiếp
Giá gas giảm tháng thứ ba liên tiếp

(Dân trí) - Ngày 31/7, một số doanh nghiệp gas tại TPHCM thông báo giá gas bán lẻ tới tay người tiêu dùng áp dụng từ ngày 1/8 tiếp tục giảm 8.000 đồng/bình.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 04:02

ĐÁNG QUAN TÂM
"Đại gia” dầu lửa sa thải 6.500 nhân viên
"Đại gia” dầu lửa sa thải 6.500 nhân viên

So với cùng kỳ năm ngoái, giá dầu thế giới hiện đã giảm 50%, khiến các “ông lớn” trong ngành điêu đứng...

Thứ sáu, 31/07/2015 - 02:16

Mẹo quản lý tiền bạc "nằm lòng" cho người mới đi làm
Mẹo quản lý tiền bạc "nằm lòng" cho người mới đi làm

(Dân trí) - Với những sinh viên mới ra trường, việc phải đối mặt hàng loạt khó khăn về chi tiêu và ngân sách thường khiến họ mệt mỏi, kiệt sức cùng bối rối.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 01:40

Thêm một hợp tác thương mại Anh - Việt được xúc tiến
Thêm một hợp tác thương mại Anh - Việt được xúc tiến

Sáng 30/7, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Anh tại TPHCM, đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng mua 10 xe lu rung giữa hai tập đoàn của Việt Nam và Anh Quốc.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 01:35

Mưa lớn tại Quảng Ninh: Ngành than thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng
Mưa lớn tại Quảng Ninh: Ngành than thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Đợt mưa lớn lịch sử đã khiến các đơn vị thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam thiệt hại ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 11:01

Phát hiện 14/48 mẫu phẩm heo dương tính với chất tạo nạc
Phát hiện 14/48 mẫu phẩm heo dương tính với chất tạo nạc

(Dân trí) - Trong số 48 mẫu ngẫu nhiên trên đàn heo của các hộ nuôi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, qua xét nghiệm có đến 14 mẫu có kết quả dương tính với chất tạo nạc.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 10:01

Gà ngoại rẻ bất thường: Tính ra gà lông chỉ còn 10.000 đồng/kg
Gà ngoại rẻ bất thường: Tính ra gà lông chỉ còn 10.000 đồng/kg

(Dân trí) - Với giá này nếu trừ các chi phí như cấp đông, phí vận chuyển và phần lợi nhuận của nhà bán lẻ thì giá gà lông chỉ còn ở mức khoảng dưới 10.000 đồng/kg. Như vậy, thực giá của 1 con gà nhập ngoại chưa bằng 1kg thức ăn chăn nuôi.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:28

Chất lượng xây dựng đảm bảo giá trị đầu tư bền vững
Chất lượng xây dựng đảm bảo giá trị đầu tư bền vững

Bên cạnh giá cả, ví trí người mua bất động sản hiện nay đang có xu hướng quan tâm nhiều tới chất lượng xây dựng của công trình.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:25

Có vé tàu điện tử, không còn phải ra ga lấy vé
Có vé tàu điện tử, không còn phải ra ga lấy vé

Trong tháng 8/2015, hành khách có thể tự thanh toán và in vé tàu qua Hệ thống vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Chiếc vé tàu điện tử có hình hài như thế nào, quy trình mua và kiểm soát vé sẽ thay đổi ra sao đang thu hút sự tò mò của nhiều người dân.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:00

Dân buôn Hà Nội gom rau bán về Quảng Ninh lãi đậm
Dân buôn Hà Nội gom rau bán về Quảng Ninh lãi đậm

Rau cải 2.5000 đồng/mớ, muống 4.000 đồng/mớ… chở qua đây em mua hết. Theo nhiều tiểu thương, họ đang tranh thủ gom các loại rau củ quả ở chợ Hà Nội để đem xuống Quảng Ninh bán bởi rau củ quả ở đó đang trong tình trạng cháy hàng.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:31

Chiêm ngưỡng "Uptown" của Hà Nội về đêm
Chiêm ngưỡng "Uptown" của Hà Nội về đêm

Royal City vốn được coi là "Châu Âu thu nhỏ giữa lòng Hà Nội", một "uptown" hào hoa của thành phố. Ngự giữa không trung đem đến thật nhiều cảm xúc, những giá trị riêng có của cuộc sống trên đỉnh cao thành phố. Hãy khám phá tầm nhìn rộng mở từ những vị trí đẹp nhất của "uptown” do chính các cư dân chụp từ hiên nhà mình

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:28

Đón đường cao tốc mới, nhiều dự án đô thị vùng ven khởi sắc
Đón đường cao tốc mới, nhiều dự án đô thị vùng ven khởi sắc

Dự kiến đến cuối tháng 11 năm nay, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đi qua Hưng Yên và Hải Dương sẽ thông xe toàn tuyến. Nhiều người đặt dấu hỏi, liệu sự kiện này có làm cho đất đô thị vùng ven thủ đô “lên đời” như từng diễn ra với cầu Nhật Tân…?

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:00

Bỗng dưng bị nợ thuế: Doanh nghiệp cần được đền bù
Bỗng dưng bị nợ thuế: Doanh nghiệp cần được đền bù

Mặc dù Tổng cục Thuế đã lên tiếng nhận lỗi nhưng cũng cần xem xét đến trách nhiệm cán bộ và nghĩa vụ đền bù vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp

Thứ sáu, 31/07/2015 - 07:20