Thứ bảy, 23/09/2017 - 19:30

Hạ thuế, bán rẻ quặng sắt: Bộ Tài chính muốn làm, Hiệp hội thép bảo không

Dân trí

Không đồng tình với đề xuất của Bộ Tài chính giảm thuế xuất khẩu đối với tinh quặng sắt chất lượng cao xuống còn 20%, thấp hơn một nửa so với quặng thông thường, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đề nghị Bộ Tài chính không giảm thuế xuất đối với mặt hàng được xem là tài nguyên quốc gia và là nguyên liệu cho nhiều nhà máy thép trong nước.

Cụ thể, trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 122/2016/NĐ-CP và Dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 36/2016/QĐ của Thủ tướng Chính phủ mà Bộ Tài chính lấy ý kiến, có phần về thuế suất đối với tài nguyên quặng sắt.

Mỏ sắt đang khai thác (ảnh minh hoạ)
Mỏ sắt đang khai thác (ảnh minh hoạ)

Bộ Tài chính tách riêng mặt hàng tinh quặng sắt chất lượng cao làm mã số hải quan (HS) mới để mặt hàng này được hưởng mức thuế suất thuế xuất khẩu 20%. Mức thuế này thấp hơn 1 nửa so với các loại quặng sắt khác cùng nhóm.

Là đối tượng gián tiếp chịu tác động, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã có công văn đề nghị Bộ Tài chính không tách mã số mặt hàng trên, đồng thời yêu cầu giữ nguyên thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng trên là 40% như các loại quặng trong nhóm để hạn chế xuất khẩu.

Theo lý giải của ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch VSA, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định sự cần thiết để loại tài nguyên này phục vụ nhu cầu trong nước: "Nhu cầu quặng sắt đối với ngành sản xuất trong nước là rất lớn. Hiện nay các nhà máy luyện kim phải nhập 3 triệu tấn/năm, đến năm 2020 dự kiến trên 20 triệu tấn sau khi các nhà máy Formosa, Hoà Phát, Hoa Sen... đi vào hoạt động".

VSA cho rằng, trong các quyết định của Thủ tướng về chiến lược khoáng sản năm 2020 và 2030, hoạt động khai thác phải gắn với địa chỉ sử dụng, phục vụ cho dự án sản xuất thép trong nước, không xuất khẩu quặng.

Chủ tịch VSA cho rằng, việc xuất khẩu quặng với thuế thấp như đề xuất của Bộ Tài chính dễ dẫn đến gian lận thương mại, các DN khai sai mặt hàng để hưởng lợi. Bên cạnh đó, đây là dạng tài nguyên nếu xuất khẩu với thuế thấp sẽ khiến thất thu ngân sách.

"Việc giảm thuế xuất khẩu sẽ dẫn đến khuyến khích xuất khẩu quặng, đi ngược lại chủ trương của Nhà nước đối với khai thác và sử dụng tài nguyên. Trong khi đó, từ trước đến nay việc xuất khẩu quặng sắt phải được sự đồng ý của Chính phủ và Bộ Công Thương mới được xuất khẩu", VSA cho hay.

An Linh