Thứ năm, 18/07/2019 - 13:30

Hải quan “thắt chặt” kiểm soát mặt hàng loa thùng, loa kéo

Dân trí

Nhiều vụ vận chuyển ma túy số lượng “khủng” được cất giấu trong các loa thùng, loa kéo bị phát hiện khiến lực lượng hải quan cảnh giác cao độ.

Hải quan “thắt chặt” kiểm soát mặt hàng loa thùng, loa kéo - 1

Nhiều vụ vận chuyển ma túy lớn được phát hiện khi ma túy cất giấu trong các loa thùng, loa kéo di động.

Ngày 18/7, Cục Hải quan TPHCM cho biết, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu đơn vị này và nhiều Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tập trung giám sát, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với các lô hàng loa thùng, loa kéo.

Theo Tổng cục Hải quan, hiện nay, các tổ chức buôn lậu ma túy thường sử dụng phương thức cất giấu ma túy trong các loa thùng, loa kéo di động để vận chuyển ma túy với số lượng lớn nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng trong và ngoài nước đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy số lượng lớn được cất giấu trong các loa thùng, loa kéo di động.

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc tập trung giám sát, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Tăng cường áp dụng biện pháp soi chiếu, biện pháp nghiệp vụ phát hiện ma túy đối với các lô hàng nhập khẩu khai báo là loa thùng, loa kéo.

Đặc biệt là các lô hàng có nguồn gốc từ những khu vực trọng điểm về sản xuất, buôn bán, vận chuyển ma túy như Trung Quốc, Campuchia, Tam Giác Vàng (Thái Lan, Lào, Myanmar), Lưỡi Liềm Vàng (Afghanistan, Iran, Pakistan) và các quốc gia Nam Mỹ, Châu Phi.

Công tác nghiệp vụ được “siết chặt” nhằm phát hiện các đối tượng buôn ma túy lợi dụng việc xuất nhập khẩu mặt hàng loa thùng, loa kéo di động để cất giấu, vận chuyển ma túy vào Việt Nam và trung chuyển đến nhiều nước khác.

Hải quan “thắt chặt” kiểm soát mặt hàng loa thùng, loa kéo - 2

Ma túy được cất giấu bên trong các loa rất tinh vi.

Hải quan “thắt chặt” kiểm soát mặt hàng loa thùng, loa kéo - 3

Hải quan Việt Nam đang cảnh giác cao độ trước tội phạm.

Trước đó, từ ngày 12 - 17/4, tại TPHCM, Nghệ An và Hà Tĩnh, lực lượng công an, hải quan cùng nhiều lực lượng khác đã bắt giữ 3 vụ vận chuyển ma túy “khủng” với gần 2 tấn ma túy đá giấu trong những chiếc loa kéo di động có nguồn gốc từ Thái Lan và Lào.

Vào ngày 6/6, lực lượng hải quan Úc cũng đã bắt giữ 1 vụ vận chuyển 1,6 tấn ma túy đá giấu trong những chiếc loa kéo di động. Số ma túy bị bắt đến từ Thái Lan.

Đại Việt