Hàng loạt DN Trung Quốc hoạt động 24/7 lắp đặt máy thở cho Milan, New York

Dân trí Cách 40 phút lái xe về phía Đông Bắc Kinh, công ty Beijing Aeonmed Co. đã hoạt động không ngừng nghỉ kể từ 20 tháng Một nhằm cung cấp đủ máy thở cho các thành phố lớn như: Milan (Ý), New York (Mỹ).
>>Kinh tế toàn cầu đóng băng, Trung Quốc mơ phát triển kinh tế hậu đại dịch
>>Dịch cúm lan tràn, dân Hồng Kông bán tháo hàng hiệu, đồ trang sức xa xỉ
>>Ông chủ nhận "trái đắng" vì khởi nghiệp đúng mùa... dịch!

Hàng loạt DN Trung Quốc hoạt động 24/7 lắp đặt máy thở cho Milan, New York - 1
Các nhân viên của tập đoàn Beijing Aeonmed Co. đang lắp đặt máy thở

Ngay sau khi sản xuất đủ nhu cầu cho Trung Quốc vào hai tuần trước, dây chuyền của nhà máy sản xuất Beijing Aeonmed Co. đã phải làm việc liên tục để kịp những đơn hàng máy thở cho các quốc gia nước ngoài. Sắp xếp ba ca trong một ngày và thậm chí những nhân viên ở phòng nghiên cứu cũng như phòng phát triển kế hoạch cũng được huy động làm việc ở dây chuyền sản xuất. Hiện thì máy móc của nhà máy này đang hoạt động không ngừng nghỉ.

“ Hầu như chẳng có quốc gia nào trên thế giới không muốn đặt mua máy thở của Trung Quốc vào thời điểm hiện tại nữa.”, giám đốc của Beijing Aeonmed- ông Li Kai chia sẻ.

“Chúng tôi hiện có hơn 10.000 đơn đặt hàng đang chờ. Vấn đề ở đây là liệu chúng tôi có đủ nhanh để hoàn thành các đơn hàng này hay không", ông này nói.

Với tình hình có hơn 15.000 ca tử vong trên thế giới, thì những bác sĩ từ Milan cho đến New York thì đều đang gần như tuyệt vọng trong việc tìm kiếm máy thở. Đối với những ca nặng, việc có máy thở hỗ trợ sẽ quyết định tính mạng của bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Vào cuối tuần trước, thống đốc của New York – ông Andrew Cuomo đã báo tin cho liên bang về việc hiện tại chỉ có khoảng từ 5.000 đến 6.000 máy thở và cần thêm hơn 30.000 máy thở nữa.

“Máy thở đang là nhu cầu lớn nhất cần cho tình hình như bây giờ” , ông Cuomo phát biểu. “ Chính quyền đang đặt đơn hàng với số lượng lớn tại Trung Quốc”.

Tại Mỹ, Hiệp hội Y khoa đã ước tính rằng có hơn 960.000 bệnh nhân cần có sự hỗ trợ của máy thở do dịch bệnh Covid-19, nhưng hiện quốc gia này chỉ có khoảng 200.000 máy thở. Còn ở Ý, đất nước với số ca tử vong nhiều nhất trên thế giới hiện nay, việc thiếu hụt máy thở trầm trọng đã khiến cho các bác sĩ ở đây phải lựa chọn bệnh nhân để cứu chữa.

Sự tranh giành hỗn loạn cho những thiết bị y tế xuất hiện khi Trung Quốc và Mỹ đều cố đùn đẩy trách nhiệm cho việc kiểm soát dịch bệnh của họ. Phía Trung Quốc đã bắt đầu có những động thái nhằm khôi phục vai trò ảnh hưởng toàn cầu của mình sau khi vực dậy từ những tháng ngày đối phó với dịch bệnh. Quốc gia này đã cố gắng khẳng định lại uy tín của mình bằng cách cử nhân viên y tế, cung cấp khẩu trang và những thiết bị y tế cần thiết cho những điểm nóng dịch bệnh tại châu Âu.

Hàng loạt DN Trung Quốc hoạt động 24/7 lắp đặt máy thở cho Milan, New York - 2
Các đơn hàng máy thở sau khi hoàn tất đang chờ được giao đến các quốc gia

Đối với những công ty như Beijing Aeonmed, khi việc làm ăn đang trở nên tích cực khi hàng tá các đơn hàng từ các công ty nước ngoài đổ về. Rất nhiều trong số những đơn hàng này được các quốc gia đến đón hàng bằng máy bay hoặc sử dụng chiến hạm. Aeonmed không phải là công ty Trung Quốc duy nhất đang phải chạy đua với thời gian để sản xuất máy thở.

“Mọi công ty sản xuất máy thở tại Trung Quốc đều đang hoạt động hết công suất của mình, nhằm đáp ứng nhu cầu của các quốc gia trên thế giới.”, ông Wu Chuanpu – giám đốc của chuỗi cung cấp tại Vedeng.com, một trong những diễn đàn kinh doanh thiết bị y tế chính tại Trung Quốc kết nối giữa hai bên mua bán.

Nhiều công ty phải hoạt động hết công suất cho tới tận tháng Năm để hoàn thành đơn đặt hàng, theo như ông Wu. Vedeng hiện đang có hơn từ 60 đến 70 đơn hàng mới mỗi ngày, và mỗi đơn hàng thì đều từ hàng trăm cho đến hàng ngàn chiếc máy thở. Đặc biệt là hầu hết những đơn hàng thì từ chính phủ các nước.

Nhu cầu dành cho máy thở đang lớn đến mức Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải “ bật đèn xanh” cho các hãng sản xuất ô tô tận dụng nhà máy của họ để chế tạo máy thở.

Hãng xe Ford, General Motors Co. và Tesla Inc. đã tiên phong trong việc sản xuất máy thở, ông Trump cho biết.

Tuy vậy, khác với các công ty sản xuất khẩu trang hay máy đo nhiệt độ, nơi có thể đẩy nhanh quá trình sản xuất, việc sản xuất máy thở thì có những yêu cầu đặc biệt hơn, điều đó khiến cho sản xuất với quy mô lớn gặp nhiều khó khăn hơn, ông Wu phát biểu.

“Việc mở rộng quy mô dây chuyền sản xuất thì rất tốn thời gian và yêu cầu những vật liệu chuyên sâu”, ông Wu cho biết và nói thêm: “Và việc này cũng cần phải có sự đào tạo đặc biệt. Nó quá là phức tạp.”

Nhu cầu cho máy thở tăng cao trong thời điểm dịch bệnh hiện nay đối ngược hoàn toàn với thông thường. Trước đây, mỗi bệnh viện chỉ trang bị khoảng vài tá máy thở cho những ca nặng. Nhưng hiện tại, họ cần riêng cho mỗi giường bệnh tại khoa hồi sức cấp cứu một máy thở.

Hàng loạt DN Trung Quốc hoạt động 24/7 lắp đặt máy thở cho Milan, New York - 3
Đơn đặt hàng máy thở đặt bên ngoài nhà máy này sẽ được chuyển đến Rwanda

Phát ngôn viên của Bộ Công nghiệp và Công nghê Thông tin Trung Hoa cho biết, vào đầu tháng này, cho tới ngày 3 tháng Ba, những công ty sản xuất chính của quốc gia đã giao hơn 14.000 máy thở không xâm nhập và 2.900 máy thở không xâm nhập chỉ riêng cho tỉnh Hồ Bắc, địa phương nơi bắt nguồn ra dịch bệnh Covid-19. Số lượng máy thở này tương đương với nhu cầu toàn quốc vào năm 2018 với 14.700 máy, theo như Huajing Research.

Trung Quốc sẵn sàng cung cấp ít nhất 14.000 máy thở không xâm nhập vào tháng Tư, theo như nhà phân tích Nikkie Lu của Bloomberg Intelligence dựa trên nguồn cung cấp cho Vũ Hán, Trung Quốc. Bà ước tính rằng trị giá của những chiếc máy này tăng từ 100 triệu USD lên 300 triệu USD.

Trong khi ngày càng có nhiều đơn đặt hàng, công ty Beijing Aeonmed dự đoán việc kinh doanh của họ hiện đã gấp nhiều lần so với năm ngoái.

“ Đại dịch bệnh này không phải là vấn đề của riêng quốc gia nào cả. Cuộc chiến dịch bệnh của toàn cầu này là phép thử cho chất lượng của sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc.”, ông này cho biết.

Hương Vũ

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Vì sao Thủ tướng chỉ đạo “nóng” tạm dừng xuất khẩu gạo?
Vì sao Thủ tướng chỉ đạo “nóng” tạm dừng xuất khẩu gạo?

(Dân trí) - Dịch Covid-19, hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ lo ngại nguồn cung lương thực bị sụt giảm nên yêu cầu tạm dừng xuất khẩu gạo, khẩn trương mua đủ số lương thực dự trữ.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:50

Hiệu thuốc từ chối bán, phủ nhận tin "thuốc sốt rét chống dịch COVID-19"
Hiệu thuốc từ chối bán, phủ nhận tin "thuốc sốt rét chống dịch COVID-19"

Nhiều hiệu thuốc trên địa bàn Hà Nội đang từ chối bán thuốc trị sốt rét cho người không có đơn thuốc do bác sĩ kê sau khi loại thuốc này bị đẩy giá lên cao nhiều lần trước thông tin sai lệch liên quan tới việc chống dịch COVID-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:00

Dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, tài xế Grab được trang bị đầy đủ kĩ năng
Dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, tài xế Grab được trang bị đầy đủ kĩ năng

(Dân trí) - Đeo khẩu trang đúng cách, lịch sự đề nghị mở cửa thông gió, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, về nhà cần tắm rửa thay đồ ngay... là những kĩ năng tài xế Grab được trang bị trong mùa dịch Covid – 19 đang ngày một phức tạp.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:06

Trump: Sẽ có nhiều cái chết do kinh tế đóng băng hơn là do virus corona
Trump: Sẽ có nhiều cái chết do kinh tế đóng băng hơn là do virus corona

(Dân trí) - Việc Tổng thống Trump xem nhẹ dịch COVID-19 đã tới mức báo động khi ông nói rằng sẽ khởi động lại nền kinh tế bất chấp số ca nhiễm đang tăng nhanh.

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:52

Doanh nghiệp lo "mắc kẹt" sau "lệnh" tạm dừng xuất khẩu gạo
Doanh nghiệp lo "mắc kẹt" sau "lệnh" tạm dừng xuất khẩu gạo

(Dân trí) - “Phía hải quan yêu cầu tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan các lô hàng các loại gạo xuất khẩu từ 00h00 ngày 24/3”, một doanh nghiệp nói và cho biết họ lo ngại các lô hàng đã ký kết bị "mắc kẹt".

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:32

Hải quan hỏa tốc yêu cầu tạm dừng xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24/3/2020
Hải quan hỏa tốc yêu cầu tạm dừng xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24/3/2020

(Dân trí) - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành vừa ký công điện hỏa tốc yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố, các đơn vị liên quan tạm dừng xuất khẩu gạo dưới mọi hình thức.

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:23

Hôm nay, 4 chuyến bay chở người Việt từ vùng dịch về Hà Nội
Hôm nay, 4 chuyến bay chở người Việt từ vùng dịch về Hà Nội

(Dân trí) - Theo lịch bay, trong ngày có 4 chuyến bay từ Đài Loan, Singapore, Ma Cao và Nhật Bản chở khoảng 264 hành khách mang quốc tịch Việt Nam về Hà Nội.

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:41

Bánh trôi thú cưng nhân trứng muối, hàng lạ gây sốt Tết Hàn thực
Bánh trôi thú cưng nhân trứng muối, hàng lạ gây sốt Tết Hàn thực

Không phải kiểu bánh trôi truyền thống viên tròn trắng nhân đường nâu, dịp Tết Hàn thực này, loại bánh trôi nhân trứng muối với đủ các loạ hình dáng thú cưng đang gây sốt vì lạ.

Thứ ba, 24/03/2020 - 03:00

Tổng Công ty Khí Việt Nam ủng hộ 2 tỷ đồng ủng hộ Cà Mau phòng chống dịch Covid-19
Tổng Công ty Khí Việt Nam ủng hộ 2 tỷ đồng ủng hộ Cà Mau phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19” đồng thời cũng để giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn do ảnh hưởng của hạn mặn, Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty Khí Cà Mau đã tham gia ủng hộ 2 tỷ đồng cho Cà Mau.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:16

Cổ phiếu “họ” Vingroup và FLC đồng loạt bị bán mạnh
Cổ phiếu “họ” Vingroup và FLC đồng loạt bị bán mạnh

(Dân trí) - VN-Index vẫn bị sụt giảm hơn 10 điểm trong sáng nay dù áp lực bán tháo không còn diễn ra trên diện rộng. Nguyên nhân một phần do áp lực bán mạnh tại nhóm cổ phiếu Vingroup và FLC.

Thứ ba, 24/03/2020 - 01:30

Chị em “cháy túi" vì mận hậu đầu mùa, giá chát vẫn đổ xô đi mua
Chị em “cháy túi" vì mận hậu đầu mùa, giá chát vẫn đổ xô đi mua

(Dân trí) - Giá mận hậu đầu mùa khá đắt, dao động 120.000 - 200.000 đồng/kg nhưng nhiều chị em vẫn không ngần ngại rút hầu bao, chi mạnh để mua thứ quả đỏ au, căng mọng, thơm lừng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 01:00

Thủ tướng: Hạn chế bay chở khách quốc tế đến Nội Bài, Tân Sơn Nhất
Thủ tướng: Hạn chế bay chở khách quốc tế đến Nội Bài, Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Thủ tướng, việc hạn chế máy bay hạ cánh tại các sân bay Nội Bài - Hà Nội, Tân Sơn Nhất  - TPHCM là một trong những biện pháp kiên quyết nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày mai sẽ có “siêu máy bay” đưa công dân châu Âu rời Việt Nam
Ngày mai sẽ có “siêu máy bay” đưa công dân châu Âu rời Việt Nam

(Dân trí) - Bamboo Airways cho biết sẽ khai thác chuyến bay đặc biệt chặng Hà Nội - Praha vào ngày mai (25/3), nhằm vận chuyển hàng hoá cứu trợ y tế của Việt Nam cho Séc và đưa công dân châu Âu về nước.

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:21

Mì 3 Miền Bò hầm rau thơm dẫn đầu xu thế với công nghệ nước cốt đột phá
Mì 3 Miền Bò hầm rau thơm dẫn đầu xu thế với công nghệ nước cốt đột phá

(Dân trí) - Ra mắt vào tháng 6/2019 với công nghệ dẫn đầu xu thế, dòng sản phẩm Mì 3 Miền Gold nước cốt từ Uniben - nổi bật là hương vị Bò hầm rau thơm - đến nay đã trở thành lựa chọn ưa thích hàng đầu của đông đảo người tiêu dùng Việt.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

Trải nghiệm ngân hàng của tương lai, ứng dụng BIDV trên Apple Watch
Trải nghiệm ngân hàng của tương lai, ứng dụng BIDV trên Apple Watch

(Dân trí) - Ngân hàng BIDV mới đây đã tung ra ứng dụng SmartBanking dành riêng cho Apple Watch.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

Đầu tư gì vừa an toàn, sinh lời trước đại dịch Covid-19?
Đầu tư gì vừa an toàn, sinh lời trước đại dịch Covid-19?

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 khiến kinh tế nhiều nước trao đảo khi hàng loạt lĩnh vực, ngành nghề dừng hoạt động, đóng cửa; một số mặt hàng tăng giá. Vậy, tới đây đầu tư vào đâu để vừa an toàn, vừa tạo ra lợi nhuận?

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

Xe sedan dưới 700 triệu đồng: Vios và Accent “đụng” nhiều đối thủ xứng tầm
Xe sedan dưới 700 triệu đồng: Vios và Accent “đụng” nhiều đối thủ xứng tầm

(Dân trí) - Là hai mẫu có doanh số lớn nhất hiện nay, nhưng Vios và Accent đang đối mặt với cuộc cạnh tranh quyết liệt ngôi đầu. Nếu các đối thủ có thay đổi, thứ hạng không còn thuộc về Vios và Accent.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:18

Doanh nghiệp liên tục khai báo gian dối để trốn thuế xuất khẩu
Doanh nghiệp liên tục khai báo gian dối để trốn thuế xuất khẩu

(Dân trí) - Chở than củi nhưng doanh nghiệp lại khai báo là tấm nhựa mới 100% để "né" 10% tiền thuế xuất khẩu. Nhiều vụ việc tương tự đã xảy ra trong thời gian qua.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:08

Giá vàng tăng sốc, vọt qua mốc 47 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng sốc, vọt qua mốc 47 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới hôm qua bật tăng mạnh gần 100 USD/ounce; theo đó, giá vàng SJC tăng gần 1 triệu đồng/lượng trong phiên mở cửa sáng nay (24/3), lên mức 47,4 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:50

TLC Lighting khởi công xây dựng nhà máy thứ 2 tại Hà Nam
TLC Lighting khởi công xây dựng nhà máy thứ 2 tại Hà Nam

(Dân trí) - Ngày 23/3 vừa qua, công ty Cổ phần Đèn chiếu sáng Thiên Lộc - hãng đèn LED TLC Lighting đã tổ chức buổi lễ khởi công giai đoạn I nhà máy sản xuất đèn LED thứ 2 tại Hà Nam với tổng diện tích lên đến 10.000 m2.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:00

Lo đóng cửa nhà máy, ô tô xin giảm 50% thuế phí cho khách mua xe
Lo đóng cửa nhà máy, ô tô xin giảm 50% thuế phí cho khách mua xe

Dịch Covid 19 khiến hàng loạt nhà máy ô tô tại Việt Nam đứng trước nguy cơ điều chỉnh giảm sản xuất, thậm chí đóng cửa, tạm ngừng hoạt động trong một thời gian. Hệ lụy kéo theo là hàng trăm ngàn lao động phải tạm nghỉ việc.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:53

Mưu sinh mùa dịch Covid-19: “May mắn nhất là mình bình an và có việc làm”
Mưu sinh mùa dịch Covid-19: “May mắn nhất là mình bình an và có việc làm”

(Dân trí) - Chị Hà, nữ thợ may trên đường Trúc Bạch (Hà Nội) hào hứng khi đón những vị khách đầu tiên trở lại sau những ngày khu phố nhà chị bị cách ly vì dịch Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:31

Kinh tế toàn cầu đóng băng, Trung Quốc mơ phát triển kinh tế hậu đại dịch
Kinh tế toàn cầu đóng băng, Trung Quốc mơ phát triển kinh tế hậu đại dịch

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc đang nói nhiều về triển vọng phục hồi kinh tế nhanh chóng sau đại dịch corona, ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu đang chững lại để đối phó với căn bệnh đang không ngừng lây lan.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:10

Sản phẩm nồi chiên không dầu Perfect bị tố "đội lốt" hàng Mỹ
Sản phẩm nồi chiên không dầu Perfect bị tố "đội lốt" hàng Mỹ

(Dân trí) - Thương hiệu Perfect bị “khai tử” vào năm 2013 và bị thông báo hết hiệu lực bảo hộ vào năm 2015 nhưng nhiều sản phẩm xuất xứ Trung Quốc vẫn dán nhãn Perfect, quảng cáo là hàng Mỹ, đưa ra thị trường.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:10