Hé lộ danh sách Bộ ngành, địa phương bị “bêu tên” sau 4 cuộc kiểm toán

Dân trí Kết quả 4 cuộc kiểm toán hoạt động về môi trường trong năm 2019 cho thấy Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và nhiều Bộ, ngành bị “bêu tên” vì các dự án chậm tiến độ, mua sắm thiết bị ngoài danh mục gây lãng phí…
>>Công khai hàng loạt vi phạm tại nhiều dự án nhà ở xã hội của Hà Nội
>>Kiểm toán Nhà nước chuyển 5 vụ sai phạm kinh tế có dấu hiệu hình sự sang Bộ Công an

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo trình Quốc hội về kết quả kiểm toán năm 2019. Trong đó, ngoài những vấn đề về ngân sách Nhà nước, chi ngân sách, nợ công thì nổi lên vấn đề về môi trường sau 4 cuộc kiểm toán trong năm.

“Lỗi” dự án bệnh viện, nhà ở xã hội

Theo báo cáo kiểm toán, Bộ Y tế và Sở Y tế thành phố Hà nội cấp phép cho một số cơ sở y tế chưa đảm bảo quy định về BVMT; 19/22 bệnh viện được kiểm toán chưa đảm bảo đầy đủ các hồ sơ, thủ tục môi trường; 18/22 bệnh viện chưa vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế theo quy định; công tác thiết kế, dự toán, quản lý chi phí đầu tư, thanh quyết toán, quản lý chất lượng công trình của một số dự án môi trường tại TP.Hà Nội còn hạn chế, sai sót.

Hiệu quả, hiệu lực đầu tư của các chương trình dự án môi trường còn hạn chế, cụ thể: Việc đầu tư một số nhà máy chất thải, nước thải trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2014-2018 còn gặp khó khăn trong việc kêu gọi đầu tư; một số dự án chậm tiến độ do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng hoặc công nghệ đề xuất của nhà đầu tư là công nghệ cũ, chưa phù hợp với định hướng mới của Thành phố; 3 Chương trình, dự án về môi trường được kiểm toán đều không đạt được đầy đủ các mục tiêu đề ra; 2/3 Chương trình được kiểm toán tỷ lệ giải ngân vốn tài trợ thấp; công tác phối hợp thực hiện còn chưa chặt chẽ.

Hé lộ danh sách Bộ ngành, địa phương bị “bêu tên” sau 4 cuộc kiểm toán - 1
Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng nằm trong danh sách kiểm toán về hoạt động môi trường của Kiểm toán Nhà nước (ảnh: Nguyễn Mạnh)

Ngoài ra, qua kiểm toán hoạt động đối với một số hoạt động, chương trình, dự án cho thấy: Hiệu lực của một số chương trình, hoạt động được kiểm toán không cao, không đạt hoặc khó đạt được các mục tiêu đặt ra trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công, nổi bật là: Chương trình nhà ở xã hội (NOXH) quận Long Biên, huyện Thanh Trì, Đông Anh của Thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2018 chỉ đạt 14% kế hoạch, nếu tính cả các dự án đã thi công cũng chỉ đạt 38% kế hoạch do các dự án đều chậm tiến độ,

Đến thời điểm kiểm toán cả 4 mục tiêu cụ thể của Dự án phát triển bền vững TP.Đà Nẵng đều chưa hoàn thành đầy đủ, dẫn đến mục tiêu chung của dự án đến 30/6/2019 chưa đạt được như kế hoạch đề ra.

Xây dựng mục tiêu Chương trình giảm ùn tắc giao thông giai đoạn 2011-2015, tầm nhìn đến năm 2020 của TP HCM chưa phù hợp với khả năng cân đối vốn; một số dự án chuẩn bị đầu tư vẫn chưa được bố trí kế hoạch vốn, 70/117 dự án (chiếm 59,8%) chưa triển khai thi công.

Hiệu lực trong công tác phối hợp giữa các bộ phận chức năng còn hạn chế tại nhiều cơ quan, đơn vị như: Cơ quan thuế tại một số địa phương chưa phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong việc rà soát thông tin các hộ kinh doanh để lập bộ quản lý thuế, tỷ lệ điều tra doanh thu của các hộ kinh doanh thấp, số nợ thuế còn cao, không đạt chỉ tiêu về tỷ lệ nợ thuế; Công tác tổ chức, phối hợp và thực hiện Chương trình giảm ùn tắc giao thông giai đoạn 2011-2015, tầm nhìn đến năm 2020 của TPHCM chưa kịp thời, thiếu chặt chẽ, chưa bám sát các chỉ tiêu kế hoạch dẫn tới một số nhiệm vụ cần sự phối hợp của các sở ngành đều chưa hoàn thành.

Hiệu quả quản lý tài chính công, tài sản công tại một số hoạt động được kiểm toán chưa cao, cá biệt Dự án phát triển bền vững TP.Đà Nẵng sử dụng nguồn vốn của Dự án để đầu tư cho 13 hạng mục bổ sung ngoài các hạng mục thuộc dự án được duyệt; mua sắm 11 thiết bị cho 6 sở, ngành và 2 thiết bị không có trong danh mục thiết bị của Báo cáo nghiên cứu khả thi; có 48 giao dịch rút vốn ngân hàng với tỷ giá thanh toán thấp hơn tỷ giá ngân hàng công bố hàng ngày trên website, gây lãng phí ngân sách.

Nhiều bất cập, sai sót về quản lý môi trường

Cơ quan Kiểm toán cho biết, việc ban hành chính sách về quản lý môi trường trong các lĩnh vực được kiểm toán chưa đầy đủ, thiếu chặt chẽ như: Chưa có chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với phế liệu nhập khẩu; một số quy định về quản lý nhập khẩu phế liệu còn chưa đầy đủ, chưa chặt chẽ.

Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chưa phối hợp thực hiện công tác dự báo, đánh giá khả năng đáp ứng nguồn nguyên liệu trong nước và nhu cầu nhập khẩu phế liệu về Việt Nam phục vụ cho hoạt động sản xuất.

Bộ TN&MT chưa quy định cụ thể, đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm của cơ quan cấp phép đối với hồ sơ trực tuyến theo dõi hành trình phương tiện vận chuyển chất thải nguy hại cũng như mức xử phạt đối với trường hợp đơn vị hoạt động nhưng chưa được cấp, gia hạn giấy phép xả thải, giấy phép khai thác nguồn nước.

Trong báo cáo kiểm toán, TP. Hà nội chưa xây dựng quy định tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể cho các công việc duy trì vệ sinh môi trường (VSMT) cũng như giám sát tần suất thực hiện làm cơ sở xác định nghiệm thu khối lượng, chất lượng công việc; chưa xây dựng các cơ chế, chính sách xử lý nước thải, chất thải rắn và cơ chế quản lý sau đầu tư các công trình xử lý chất thải rắn theo kế hoạch được giao.

Một số đơn vị được kiểm toán chưa chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường như: Bộ Tài chính chưa thực hiện công tác xử lý các container phế liệu tồn đọng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; cơ quan Hải quan tại một số tỉnh, thành phố chưa tuân thủ chặt chẽ, đầy đủ các quy định hiện hành về trình tự, thủ tục hải quan, công tác quản lý, giám sát phóng xạ trong quá trình nhập khẩu phế liệu; một số công ty chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường (BVMT) theo quy định nhưng đã được Bộ TN&MT cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về BVMT trong nhập khẩu phế liệu.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Một sinh viên trúng số 20 tỷ đồng không đeo mặt nạ
Một sinh viên trúng số 20 tỷ đồng không đeo mặt nạ

(Dân trí) - Một sinh viên trúng số với trị giá giải thưởng lên đến 20 tỷ đồng đã không đeo mặt nạ khi nhận thưởng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:45

Thủ tướng: Thành lập tổ công tác đặc biệt đón “đại bàng” đến Việt Nam
Thủ tướng: Thành lập tổ công tác đặc biệt đón “đại bàng” đến Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần các biện pháp, cách làm thiết thực, cụ thể để tranh thủ luồng đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam, trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao…

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:28

Chính phủ “gỡ” vướng dự án do “siêu ủy ban” làm chủ sở hữu
Chính phủ “gỡ” vướng dự án do “siêu ủy ban” làm chủ sở hữu

(Dân trí) - Chính phủ ban hành Nghị quyết 75/NQ-CP về việc xử lý vướng mắc đối với một số dự án đầu tư của các doanh nghiệp do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:09

Phát hiện ổ kinh doanh áo chống nắng giả ở chợ Ninh Hiệp
Phát hiện ổ kinh doanh áo chống nắng giả ở chợ Ninh Hiệp

(Dân trí) - Lợi dụng nhu cầu mua quần áo bảo hộ chống nắng nóng gia tăng dịp đầu hè, rất nhiều tiểu thương chợ Ninh Hiệp (Hà Nội) đã bày bán nhiều loại quần áo chống nắng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng không hóa đơn chứng từ.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 07:29

Vật lộn với đại dịch, các tỷ phú Mỹ vẫn “đút túi” thêm 434 tỷ USD
Vật lộn với đại dịch, các tỷ phú Mỹ vẫn “đút túi” thêm 434 tỷ USD

(Dân trí) - Hãng CNBC dẫn nguồn tin từ một báo cáo cho biết, trong khoảng thời gian Mỹ đóng cửa đất nước vì dịch Covid-19, tài sản của các tỷ phú Mỹ vẫn tăng thêm 434 tỷ USD.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 07:00

Trung Quốc đứng đầu thế giới về sức mua nhưng vẫn là nước đang phát triển
Trung Quốc đứng đầu thế giới về sức mua nhưng vẫn là nước đang phát triển

(Dân trí) - Trong một báo cáo mới nhất, Ngân hàng Thế giới cho biết: Tổng sản phẩm quốc nội Trung Quốc xếp thứ 1 trên thế giới từ năm 2017 dựa trên ngang giá sức mua.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:50

Phòng virus lạ xâm nhiễm vào Việt Nam, "truy" tôm Trung Quốc nhập lậu
Phòng virus lạ xâm nhiễm vào Việt Nam, "truy" tôm Trung Quốc nhập lậu

Trước tin xuất hiện loài virus mới có tên là Decapod iridescent virus 1 đã gây thiệt hại lớn cho ngành nuôi tôm tại Trung Quốc trong những năm gần đây, Việt Nam tăng cường kiểm soát tôm nhập khẩu từ các nước, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:26

Đại hội cổ đông MSB đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2020 đạt 1.439 tỷ đồng
Đại hội cổ đông MSB đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2020 đạt 1.439 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 22/05/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 tại Hội sở 54A Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:37

Hàng ngàn sản phẩm đồ hiệu “dỏm” bán trên mạng bị phát hiện
Hàng ngàn sản phẩm đồ hiệu “dỏm” bán trên mạng bị phát hiện

(Dân trí) - Các sản phẩm quần áo, giày dép, túi xách có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu như Gucci, Louis Vuitton, Burberry, Chanel… đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:07

Nhiều chuyến bay đưa người Việt từ “điểm nóng” Covid-19 sắp về nước
Nhiều chuyến bay đưa người Việt từ “điểm nóng” Covid-19 sắp về nước

(Dân trí) - Dự kiến, từ 23/5 - 1/6 sẽ có thêm 6 chuyến bay đưa người Việt Nam “mắc kẹt” tại nhiều nơi trên thế giới về nước như Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Newzealand...

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:03

Ngành thương mại điện tử bị tác động thế nào bởi Covid-19?
Ngành thương mại điện tử bị tác động thế nào bởi Covid-19?

(Dân trí) - SEMrush - hệ thống hỗ trợ tiếp thị số dẫn đầu thế giới hiện nay - vừa công bố một báo cáo thống kê toàn cầu về tác động của Covid-19 đến các trang TMĐT trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:59

Phát hiện hơn 2.000 dự án chi sai ngân sách, "qua mặt" Chính phủ
Phát hiện hơn 2.000 dự án chi sai ngân sách, "qua mặt" Chính phủ

(Dân trí) - Qua kiểm toán 2.055 dự án có sai sót, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 14.729 tỷ đồng. Đáng nói, có tình trạng cho phép lập dự án BOT trước khi Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:13

ĐÁNG QUAN TÂM
VietinBank bảo đảm hiệu quả và cải thiện hoạt động kinh doanh
VietinBank bảo đảm hiệu quả và cải thiện hoạt động kinh doanh

(Dân trí) - Ngày 23/5/2020, VietinBank tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020. VietinBank tiếp tục khẳng định là ngân hàng hàng đầu, giữ vai trò chủ lực, trụ cột của Ngành Ngân hàng và nền kinh tế.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:00

Thông tin mới ra liên quan tới VPBank, cổ phiếu giảm giá
Thông tin mới ra liên quan tới VPBank, cổ phiếu giảm giá

(Dân trí) - Bị chốt lời trong phiên giao dịch sáng, VPB quay đầu giảm 1,42%. Công an TPHCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án tại VPBank - Chi nhánh Tân Bình liên quan đến việc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 01:51

Có 93,5 triệu xe máy mua bảo hiểm, chỉ hơn 100.000 vụ được đền bù
Có 93,5 triệu xe máy mua bảo hiểm, chỉ hơn 100.000 vụ được đền bù

(Dân trí) - "Sau 10 năm, ngành bảo hiểm đã bồi thường cho 593.658 vụ tai nạn giao thông, trung bình 9 triệu đồng trên vụ; riêng xe máy là 101.214 vụ tai nạn xe máy, trung bình 5 triệu đồng/vụ".

Thứ sáu, 22/05/2020 - 01:49

Không cần đuổi, “Google Trung Quốc” tự rút khỏi sàn chứng khoán Mỹ
Không cần đuổi, “Google Trung Quốc” tự rút khỏi sàn chứng khoán Mỹ

(Dân trí) - Theo Reuters, “Google” Trung Quốc, Baidu Inc (BIDU.O) đang xem xét về việc hủy bỏ niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq, Mỹ và chuyển sang một sàn giao dịch gần nhà hơn.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 01:01

NCB ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn FPT
NCB ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn FPT

(Dân trí) - Ngày 21/5/2020, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), Tập đoàn FPT.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 12:00

Dự án hỗ trợ an cư cho các gia đình khó khăn tại Đồng bằng sông Cửu Long
Dự án hỗ trợ an cư cho các gia đình khó khăn tại Đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Thông qua dự án hợp tác xây nhà giữa Công ty P&G Việt Nam cùng tổ chức Habitat for Humanity Việt Nam, trong 8 năm qua đã có 60 hộ gia đình khó khăn tại Đồng bằng sông Cửu Long được hỗ trợ an cư trong những ngôi nhà tươm tất.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:59

Pinaco tiếp tục là nhà tài trợ cho AFF Cup 2020
Pinaco tiếp tục là nhà tài trợ cho AFF Cup 2020

(Dân trí) - Mới đây, Công ty Cổ Phần Pin Ắc Quy Miền Nam (PINACO) chính thức ra thông báo về việc trở thành Nhà tài trợ đồng hành cùng AFF Cup 2020 - giải bóng đá có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:00

Giành được bức họa Picasso hơn 25 tỷ đồng nhờ tấm vé số con trai tặng
Giành được bức họa Picasso hơn 25 tỷ đồng nhờ tấm vé số con trai tặng

(Dân trí) - Một người phụ nữ vừa giành được giải thưởng là bức tranh sơn dầu của danh họa Pablo Picasso trị giá 900.000 Bảng Anh (hơn 25 tỷ đồng) nhờ tấm vé số con trai mua tặng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:00

Bỏ tiền triệu đóng lồng cho mít vẫn "khóc ra tiếng Mán" với kẻ trộm
Bỏ tiền triệu đóng lồng cho mít vẫn "khóc ra tiếng Mán" với kẻ trộm

(Dân trí) - Tháng 5 là thời điểm mít chín rộ. Nhiều gia đình đã bỏ tiền ra làm lồng, khoá để bảo vệ thành quả, nhưng vẫn "chào thua" với những tên trộm.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:00

Nghề lạ mỗi ngày kiếm cả triệu đồng nhưng luôn "khát" người làm ở Hà Nội
Nghề lạ mỗi ngày kiếm cả triệu đồng nhưng luôn "khát" người làm ở Hà Nội

Nhu cầu phân loại giới tính gà con của các trang trại gà ngày càng lớn, trong khi đó rất hiếm người có thể chọn được gà bằng phương pháp nhìn qua lỗ huyệt nên nghề này luôn “khát” người làm.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:34

Panasonic chuyển nhà máy từ Thái Lan sang Việt Nam
Panasonic chuyển nhà máy từ Thái Lan sang Việt Nam

(Dân trí) - Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất thiết bị lớn bên ngoài Bangkok từ mùa thu này và hợp nhất sản xuất cho một cơ sở lớn hơn ở Việt Nam để đạt hiệu quả cao hơn, Nikkei đưa tin.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:12

Nắng nóng thiêu đốt: Chợ vắng tanh, tiểu thương ngồi "dài cổ" chờ thượng đế
Nắng nóng thiêu đốt: Chợ vắng tanh, tiểu thương ngồi "dài cổ" chờ thượng đế

(Dân trí) - Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, có lúc nhiệt độ ngoài trời lên tới 50 độ. Thế nên, nhiều người ngại đi mua sắm khiến hàng quán vắng tanh, tiểu thương ngồi chỉ biết chơi điện thoại.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:07